Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 20/07/2015

8 sai lầm khi vệ sinh răng miệng cho trẻ

8 sai lầm khi vệ sinh răng miệng cho trẻ
"Cái răng cái tóc là gốc con người", thế nhưng, vì một số quan niệm sai lầm của cha mẹ mà làm ảnh hưởng phần nào "cái gốc" của con. Ngay từ khi những chiếc răng đầu tiên nhú lên, bạn đã cần phải chú ý đến việc chăm sóc chúng
Vệ sinh răng miệng cho trẻ
Nếu không lưu ý, mẹ rất dễ gặp phải những sai lầm sau đây khi vệ sinh răng miệng cho trẻ

1/ Đánh răng sai thời điểm

Đánh răng sau khi ăn và sau khi thức dậy để bảo vệ răng khỏi các loại vi khuẩn là điều ai cũng biết. Tuy nhiên, để đánh răng sau khi ăn đúng cách, mẹ còn phải canh thời điểm thích hợp nhất.

Theo các chuyên gia, ngay sau khi ăn những thực phẩm có tính a-xít cao như cam, chanh… thường phải đợi 30 phút sau mới được đánh răng. Bởi sau khi ăn những thực phẩm này, răng sẽ bị yếu đi, và nếu đánh răng ngay lập tức sẽ làm hại đến men răng, làm tăng nguy cơ bị mòn răng.

Ngược lại, sau khi ăn những thực phẩm giàu đường và tinh bột, mẹ nên nhắc con đánh răng ngay. Vì sau 20 phút, các vi khuẩn sẽ nhanh chóng “hoành hành”.

2/ Không chăm sóc kỹ răng sữa của bé

Do quan niệm răng sữa chỉ là răng tạm thời, không cần quá kỹ càng trong việc chăm sóc, nhiều mẹ bỏ quên hàm răng của con trong giai đoạn răng sữa, và điều này ảnh hưởng rất lớn đến hàm răng của bé sau này. Thực tế, răng sữa chính là nền tảng cho răng vĩnh viễn mọc lên, và “mất gốc” thì “ngọn” cũng sẽ lung lay thôi mẹ ơi. Vì vậy, từ thời điểm bé vừa nhú chiếc răng đầu tiên, mẹ nên đặc biệt lưu ý chuyện vệ sinh răng miệng cho con ngay nhé!

3/ Sâu răng không phải chuyện lớn

Cũng xuất phát từ quan niệm không coi trọng răng sữa, mẹ nghĩ sâu răng chỉ là chuyện nhỏ, vì đằng nào bé cũng sẽ thay răng mới nên xem thường nguy cơ sâu răng ở trẻ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, không chỉ ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn, sâu răng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến các khiếm khuyết về phát âm, ảnh hưởng đến khả năng học tập của bé. Thậm chí nhiều trường hợp sâu răng nặng, gây ảnh hưởng đến quá trình mọc răng mới của bé, và cần phải có sự can thiệp của các bác sĩ.

4/ Thói quen ăn ngậm của trẻ

Ngậm thức ăn quá lâu trong miệng không chịu nhai sẽ khiến hàm phát triển mất cân đối. Răng không được tiếp xúc với thức ăn sẽ làm tăng các loại vi khuẩn trong miệng, dẫn tới những căn bệnh về răng miệng như nha chu, sâu răng, sưng nướu…

5/ Không thường xuyên đổi bàn chải

Theo các chuyên gia, dù chăm chỉ đánh răng như thế nào, nhưng nếu sử dụng bàn chải trong một thời gian dài không đổi, việc vệ sinh răng miệng của trẻ cũng sẽ không đạt được hiệu quả như mẹ mong muốn. Bởi trong quá trình sử dụng, các sợi lông bàn chải sẽ bị mòn, và không thể làm sạch răng được như thời gian đầu. Vì vậy, nhớ thay bàn chải cho bé 3 tháng một lần hoặc thay khi đầu lông bàn chải có dấu hiệu mòn, mẹ nhé!

6/ Thói quen uống sữa và nước trái cây trước khi đi ngủ

Sữa và nước trái cây với một hàm lượng đường nhất định dễ làm tăng lượng vi khuẩn trong miệng, tăng nguy cơ sâu răng cho trẻ. Vì vậy, nếu cho con uống những loại thức uống này trước khi đi ngủ, mẹ nên nhắc bé súc miệng lại ngay sau khi uống.

7/ Đợi có chuyện mới cho bé đi khám răng

Ở Việt Nam. hầu như các mẹ không có thói quen cho con đi khám răng định kỳ, và chỉ cho bé đến nha sĩ khi có vấn đề như sâu răng, hay cần phải nhổ răng cho bé. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, để giữ cho con có một hàm răng khỏe đẹp, mẹ nên cho bé đi nha sĩ ngay sau khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện, và khám răng định kỳ 6 tháng một lần để bé được chăm sóc và bảo vệ răng một cách tốt nhất.

8/ Không cho bé sử dụng kem đánh răng

Lo lắng con còn quá nhỏ và có nguy cơ nuốt kem, nhiều mẹ sợ, không dám để bé sử dụng kem đánh răng. Sai lầm rồi mẹ ơi.

Theo các chuyên gia, để ngăn ngừa sâu răng hiệu quả, kể cả những bé dưới 2 tuổi cũng cần sử dụng kem đánh răng có florua nữa mẹ nhé! Mẹ nên để bé sử dụng kem đánh răng dành cho trẻ em, và lấy một hạt gạo kem đánh răng cho trẻ dưới 3 tuổi. Với những bé từ 3-6 tuổi, một lượng kem đánh răng bằng hạt đậu là thích hợp nhất.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x