Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 25/05/2018

"Úm" con quá sạch sẽ, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư bạch cầu

"Úm" con quá sạch sẽ, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư bạch cầu

Phụ nữ ngày càng trở nên lười đẻ hơn, chuyện sinh một con ở thành phố là đã thành chuyện thường. Vậy nêu nuôi con thời hiện đại phải sạch sẽ cũng là tất yếu. Ấy vậy mà khoa học đang chứng minh quá sạch có thể khiến trẻ bị ung thư.

Vâng, đây không phải là kết luận “bừa” của ai đó trên mạng xã hội mà là kết quả nghiên cứu khoa học đàng hoàng. Căn bệnh ung thư bạch cầu ác tính thường xuất hiện ở những gia đình thực sự giàu có – nơi mà những đứa trẻ được chăm sóc ở mức tốt nhất có thể.

Daily Mail đăng tải kết quả một nghiên cứu tại Anh: Những đứa trẻ ăn ở quá sạch sẽ và không được tiếp xúc với vi khuẩn sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư bạch cầu lympho ác tính (ALL) cao hơn hình thường.

ung thư bạch cầu 1
Ung thư bạch cầu có thể tấn công những đứa trẻ được chăm nom quá kỹ lưỡng

Qua phân tích nhiều nghiên cứu khoa học khác nhau, Giáo sư Mel Greaves thuộc Viện Nghiên cứu Ung thư ở London (Anh), một trong những chuyên gia hàng đầu về ung thư bạch cầu ở Anh chia sẻ với truyền thông: ” Trẻ em nếu ở quá sạch, hệ miễn dịch không được kích thích đúng mức bằng các vi khuẩn, vi rút từ môi trường bao hồm cả những loại vô hại.

Càng kéo dài tình trạng này hệ miễn dịch của bé càng không có khả năng chống chịu bệnh tật, ngay cả đối với vi rút cúm thông thường”. Vô hình chung, trẻ như một bong bóng tròn trịa, gặp bất gì vật thể nào cũng có thể làm vỡ.

Chính những lỗ hổng trong hễ miễn dịch khiến các tế bào bạch cầu được tạo ra nhiều hơn so với mức cần thiết để chống chọi bệnh tật. Số lượng bạch cầu tăng đột biến sẽ khiến bạch cầu quay sang tấn công cả hồng cầu, khiến hồng cầu bị hủy hoại dần, gây ra bệnh ung thư bạch cầu.

Các nhà khoa học hy vọng những phát hiện mới có thể giúp góp phần ngăn ngừa ung thư bạch cầu ở trẻ nhỏ. Giáo sư Greaves tin rằng ung thư bạch cầu có thể được phòng ngừa bằng một số biện pháp đơn giản. Ví dụ như cho trẻ tiếp xúc với vi khuẩn một cách an toàn như cho trẻ bú sữa mẹ, chơi ngoài sân, đụng chạm đất cát và không giữ vệ sinh nhà cửa sạch sẽ quá mức…

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x