Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ CKI Lê Chí Hiếu
Cập nhật 25/09/2022

Trẻ bị quai bị uống thuốc gì để nhanh khỏi bệnh?

Trẻ bị quai bị uống thuốc gì để nhanh khỏi bệnh?
Quai bị là một bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ nhưng không phải vậy mà cha mẹ xem nhẹ các triệu chứng của bệnh. Trong thời gian mắc bệnh, trẻ sẽ bị sưng và đa ở cổ, gây khó khăn trong việc nói chuyện và ăn uống.

Mặc dù chưa có loại thuốc trị bệnh quai bị để trả lời ngay cho mẹ câu hỏi: bị quai bị uống thuốc gì, nhưng mẹ cũng nên biết đến những loại thuốc hỗ trợ việc chữa khỏi bệnh cho trẻ.

1. Quai bị là gì? Một số biến chứng nếu không chữa trị kịp thời

Trước khi tìm ra câu trả lời cho câu hỏi trẻ bị quai bị uống thuốc gì, mẹ nên biết quai bị là gì.

Trẻ bị quai bị (Mumps) là khi con cảm thấy tuyến nước bọt gần xương hàm bị sưng lên và đau khi nuốt nước bọt. Nếu không chữa trị đúng cách và kịp thời, quai bị có thể gây ra một số biến chứng như:

  • Viêm não
  • Viêm tủy
  • Viêm tinh hoàn ở bé trai
  • Viêm buồng trứng ở bé gái

Để ngăn chặn những biến chứng xảy ra, mẹ cần biết trẻ bị quai bị uống thuốc gì để giảm tình trạng bệnh cho bé.

2. Trẻ bị quai bị uống thuốc gì?

Đứng trước câu hỏi của rất nhiều mẹ rằng khi con trẻ bị quai bị uống thuốc gì để trẻ chóng khỏi bệnh, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho trẻ mắc bệnh quai bị.

Bị quai bị uống thuốc gì 1
Tuy vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh quai bị nhưng mẹ vẫn nên biết đến những loại thuốc trị triệu chứng bệnh quai bị

Cách điều trị hiện nay chủ yếu vẫn là kiểm soát các triệu chứng, cải thiện tình trạng sức khỏe của trẻ. Theo đó, tùy vào các triệu chứng và mức độ bệnh nặng hay nhẹ, mỗi trẻ mắc bệnh sẽ có những chỉ định sử dụng thuốc chữa quai bị bằng thuốc tây phù hợp.

>> Mẹ có thể tham khảo: Trẻ ra nhiều mồ hôi ở đầu và lưng khi đang ngủ vì 6 nguyên nhân

2.1 Giảm đau hạ sốt

Thông thường, bệnh quai bị thường dẫn đến tình trạng viêm tuyến nước bọt và viêm tinh hoàn. Đó chính là lý do các bác sĩ vẫn hay hướng dẫn mẹ chườm ấm chỗ đau, cho trẻ súc miệng bằng nước muối và chỉ định dùng các loại thuốc giảm đau hạ sốt như paracetamol hoặc ibuprofen.

Tuy nhiên, các mẹ cần tuân thủ đúng liều lượng theo đơn thuốc của bác sĩ, đừng quá nôn nóng hạ sốt cho trẻ mà lạm dụng những loại thuốc giảm đau hạ sốt, dễ khiến trẻ gặp phải nhiều biến chứng nguy hại, khó lường.

2.2 Trẻ bị quai bị uống thuốc gì? Corticoid

Trẻ bị quai bị sẽ được chỉ định sử dụng corticoid trong một số trường hợp đặc biệt như xuất hiện triệu chứng viêm tinh hoàn. Có tác dụng chống viêm và giảm đau hiệu quả, corticoid sẽ được dùng liều cao sau đó giảm dần trong vòng 4 – 7 ngày liên tục, mỗi ngày 1 lần.

Tuy nhiên, các mẹ cần phải hết sức lưu ý đến trẻ nếu được chỉ định sử dụng loại thuốc này vì corticoid có rất nhiều tác dụng phụ lên nhiều cơ quan, bộ phận trong cơ thể trẻ như viêm loét dạ dày – tá tràng, gây xuất huyết tiêu hóa, ức chế miễn dịch…

Ngoài ra, corticoid cũng chỉ giúp giảm đau, kháng viêm chứ không hạn chế được nguy cơ teo tinh hoàn ở trẻ bị quai bị. Vì vậy, dù corticoid là đáp án cho câu hỏi trẻ bị quai bị uống thuốc gì thì các mẹ cũng nên dùng thuốc thận trọng. Tuyệt đối tuân theo ý kiến của bác sĩ, đồng thời chăm sóc, theo dõi sát diễn biến bệnh tình của trẻ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn kể trên.

2.3 Trẻ bị quai bị uống thuốc gì? Kháng sinh, trợ tim mạch

Những loại thuốc này chỉ được bác sĩ chỉ định cho những trẻ gặp phải biến chứng nặng như viêm não – màng não.

2.4 Tăng cường các loại vitamin nhóm B, C, E

Sẽ có mẹ thắc mắc rằng những loại vitamin có liên quan gì đến câu hỏi trẻ bị quai bị uống thuốc gì? Thực tế cho thấy, trong suốt thời gian điều trị cũng như hồi phục sức khỏe của trẻ, các loại vitamin giúp tăng cường sức đề kháng để trẻ có thể chống chọi với bệnh tốt hơn, nhanh chóng khỏi bệnh hơn.

Bị quai bị uống thuốc gì 2
Trẻ bị quai bị uống thuốc gì? Vitamin giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ

2.5 Bổ sung điện giải

Sốt nói chung và sốt do quai bị nói riêng rất dễ làm cơ thể trẻ bị mất nước và các chất điện giải. Do đó, trong các đơn thuốc của bác sĩ thường có các loại dung dịch bù nước và điện giải cho trẻ bị bệnh quai bị.

3. Cách chăm sóc trẻ bị quai bị

  • Khi trẻ bị sốt, sưng, đau do quai bị gây ra, mẹ có thể kết hợp chườm ấm chỗ đau, sưng cho trẻ, để trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.
  • Bên cạnh đó, mẹ cũng cần đảm bảo vệ sinh cá nhân hàng ngày cho trẻ bằng cách rửa tay nhiều lần với xà phòng; thường xuyên vệ sinh đường mũi, họng, mắt hàng ngày bằng các dung dịch sát khuẩn hoặc nước muối.
  • Các mẹ cũng đừng quên nâng cao sức đề kháng cho trẻ với đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cường bổ sung hợp lý nhiều loại vitamin và chất khoáng để trẻ có sức chống chọi với bệnh nhé!

>> Mẹ có thể tham khảo: Mẹo chữa quai bị ở trẻ em khỏi ngay tại nhà theo dân gian

Quai bị là bệnh truyền nhiễm, có thể lây lan một cách nhanh chóng trong cộng đồng, nhất là trong môi trường học đường. Không chỉ ảnh hưởng sức khỏe và sự phát triển của trẻ, bệnh quai bị còn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu mẹ không quan tâm, chăm sóc đúng cách.

Vì vậy, các mẹ hãy nắm rõ những kiến thức về cách chăm sóc và xử lý như trẻ bị quai bị uống thuốc gì để luôn đồng hành cùng con, các mẹ nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Mumps
https://www.nhs.uk/conditions/mumps/
Ngày truy cập: 13/09/2022

2. Mumps
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/mumps/diagnosis-treatment/drc-20375366
Ngày truy cập: 13/09/2022

3. Mumps in Children
https://www.drugs.com/cg/mumps-in-children.html
Ngày truy cập: 13/09/2022

4. Mumps in children and teenagers
https://raisingchildren.net.au/guides/a-z-health-reference/mumps
Ngày truy cập: 13/09/2022

5. Mumps in Children
https://www.childrenshospital.org/conditions/mumps
Ngày truy cập: 13/09/2022

x