Học hỏi kinh nghiệm và nhận quà tặng miễn phí tại cộng đồng Bé Tập Đi và Mẫu Giáo!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thùy Dung
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 19/10/2017

Cảnh báo nguy cơ suy giảm trí tuệ nghiêm trọng ở trẻ biếng ăn

Cảnh báo nguy cơ suy giảm trí tuệ nghiêm trọng ở trẻ biếng ăn

Hạnh phúc lớn nhất của các bậc làm cha mẹ đó là có những đứa con khỏe mạnh và thông minh. Tuy nhiên, biếng ăn kéo dài không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn làm suy giảm trí tuệ của trẻ. Theo thống kê của tổ chức WHO, biếng ăn kéo dài làm suy giảm IQ trẻ và giảm tới 2,5% năng suất lao động khi đến tuổi trưởng thành.

Biếng ăn gây suy giảm trí tuệ

Dinh dưỡng, gen, môi trường học tập và rèn luyện của là ba yếu tố quyết định sự phát triển trí tuệ của trẻ. Trẻ biếng ăn kéo dài dễ dẫn đến thiếu hụt các dưỡng chất căn bản cho sự phát triển của não bộ như Protein, Omega 3, Omega 6, DHA, Taurine, Sắt…

Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng chỉ số phát triển trí tuệ MDI (Mental Developmental Index) của trẻ biếng ăn chỉ là 96 điểm, trong khi những trẻ ăn uống đầy đủ chỉ số phát triển trí tuệ MDI lên đến 110. Và sự thua thiệt này có thể ảnh hưởng tới sự phát triển trí tuệ của trẻ nhiều năm về sau.

Những biểu hiện cha mẹ dễ nhận thấy đối với trẻ biếng ăn là trẻ mệt mỏi, không đủ thể lực tập trung trí óc và tư duy, do vậy trẻ thường lơ là chuyện học tập và thành tích học tập không tốt so với trẻ khỏe mạnh.

cơ suy giảm trí tuệ nghiêm trọng ở trẻ biếng ăn 1
Biếng ăn kéo dài ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ

Biếng ăn ảnh hưởng tới sinh lý và tính cách của trẻ

Trẻ biếng ăn kéo dài thường chậm chạp, nhút nhát, và tính cách lập dị hơn so với bạn bè. Khi trẻ thiếu dinh dưỡng trẻ có xu hướng mệt mỏi, ngại vận động, ngại giao tiếp… Tình trạng này lâu dài sẽ dẫn đến hiện tượng trầm cảm hay tự kỷ ở trẻ nhỏ. Đây là một hậu quả khác của biếng ăn kéo dài ảnh hưởng đến tâm sinh lý và tính cách của trẻ.

Vì vậy, khi con có các dấu hiệu biếng ăn đầu tiên, ngay lập tức hãy tìm giải pháp để giải quyết tình trạng biếng ăn càng sớm, càng tốt, tránh kéo dài.

cơ suy giảm trí tuệ nghiêm trọng ở trẻ biếng ăn 2
Biếng ăn kéo dài ảnh hưởng sự phát triển sinh lý và tính cách

Lời khuyên của chuyên gia điều trị triệt để biếng ăn cho bé

Các mẹ khi thấy con biếng ăn luôn tìm đủ mọi cách để giúp con vượt qua tình trạng đó. Từ việc thăm khám bác sỹ dinh dưỡng, kiểm tra sức khỏe, cho con vận động thể lực, thay đổi chế độ ăn, ép con ăn, dùng thuốc… Gần như mỗi một biện pháp kể trên khi áp dụng đều không mang lại hiệu quả triệt để. Lý do có lẽ bởi vì, thường tình trạng biếng ăn của trẻ là sự kết hợp của nhiều nguyên nhân khác nhau chứ không phải các nguyên nhân riêng rẽ đó. Chính vì vậy, theo PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã tư vấn các biện pháp kết hợp sau nhằm cải thiện triệt để tình trạng biếng ăn của bé.

  • Đưa trẻ thăm khám tổng quát xem có mắc bệnh lý gì không, nếu có cần điều trị triệt để.
  • Thay đổi thực đơn cho bé đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng theo khẩu vị của bé.
  • Tạo hứng thú ăn cho bé bằng cách ăn cùng bé, cho bé cùng vào bếp chuẩn bị thức ăn với mẹ.
  • Khuyến khích trẻ tăng cường vận động, hoạt động ngoài trời.
  • Sử dụng chế phẩm thảo dược chuẩn hóa 3 tác động vừa kích thích trực tiếp trẻ ăn ngon, vừa tăng khả năng tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất, vừa bồi bổ cơ thể bằng các vi chất thiết yếu từ thực vật. Một số loại thảo dược chuẩn hóa của châu Âu được chứng minh sử dụng hiệu quả và an toàn cho trẻ trong điều trị biếng ăn theo các cơ chế toàn diện kể trên như hạt cỏ Cari, rễ Long đởm vàng, ngọn Centaury, Phấn hoa, Mầm lúa mì.

Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia thì khi chọn các sản phẩm giúp trẻ ăn ngon, thèm ăn tự nhiên cần lựa chọn sản phẩm an toàn, thảo dược phải được chuẩn hóa, và được sản xuất trên dây truyền GMP, kể cả thực phẩm chức năng.

Tại Việt Nam, duy nhất nhóm sản phẩm FITOBIMBI nhập khẩu Italia được sản xuất từ 100% thảo dược chuẩn hóa Châu Âu, trên dây truyền cGMP-FDA, Hoa Kỳ, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ. Các chế phẩm FITOBIMBI đã được lưu hành tại Italia trong các bệnh viện công lập điều trị các bệnh lý thường gặp. Trong đó có công thức Thảo dược chuyên sử dụng cho trẻ biếng ăn

Để được tư vấn chi tiết về điều trị biếng ăn ở trẻ nhỏ, bạn đọc vui lòng liên hệ 1800 8070 hoặc truy cập website https://appetito.vn

Trẻ biếng ăn 4

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x