Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Quế Trân
Tham vấn y khoa: Bác sĩ CKI Nguyễn Đinh Hồng Phúc
Cập nhật 16/06/2022

Triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ em: Nhận biết sớm để kịp thời chữa trị!

Triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ em: Nhận biết sớm để kịp thời chữa trị!
Sốt siêu vi hay còn gọi là sốt virus, là căn bệnh khá phổ biến ở trẻ em. Cha mẹ cần trang bị đầy đủ kiến thức về căn bệnh này để phòng ngừa cũng như điều trị cho trẻ.

1. Sốt siêu vi ở trẻ em là bệnh gì?

triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ em

Trước khi nhận diện triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ em; cha mẹ cần biết rõ về căn bệnh sốt siêu vi hay còn gọi là sốt virus ở trẻ em này.

Sốt siêu vi (Fever virus) ở trẻ em là bệnh do các loại virus liên quan đến đường hô hấp gây ra. Lúc này, nhiệt độ cơ thể bé tăng cao hơn bình thường (từ 38° C trở lên) để chống lại những con virus gây hại này.

Các tình trạng phổ biến có thể gây ra triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ em bao gồm:

 • Nhiễm trùng đường hô hấp trên (RTIs).
 • Bệnh cúm.
 • Nhiễm trùng tai.
 • Roseola – một loại vi rút gây sốt cao và phát ban.
 • Viêm amiđan.
 • Các bệnh thông thường ở trẻ em, chẳng hạn như bệnh thủy đậu.

>> Cha mẹ có thể tham khảo: Trẻ sốt đi sốt lại nhiều lần, phải làm sao? Xem ngay để biết cách xử lý mẹ nhé

2. Nguyên nhân khiến trẻ bị sốt siêu vi

Việc con mắc một số triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ em có thể do những nguyên nhân sau:

2.1 Trẻ bị nhiễm virus từ người khác

Trẻ bị nhiễm virus từ người khác

Hầu hết các cơn sốt là do nhiễm trùng gây ra. Sốt giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng bằng cách kích thích các cơ chế bảo vệ tự nhiên.

Có nhiều cách mà trẻ có thể bị nhiễm virus, bao gồm:

 • Vô tình hít vào: Nếu ai đó bị nhiễm virus hắt hơi hoặc ho gần con; bé có thể hít phải những giọt li ti nhỏ có chứa virus. Ví dụ như việc cúm hoặc cảm lạnh thông thường.
 • Do trẻ vô tình nuốt phải thực phẩm nhiễm khuẩn: Thức ăn và đồ uống bị nhiễm virus. Nếu con ăn phải chúng, bé có thể bị nhiễm bệnh. Ví dụ như bé ăn phải thức ăn có chứa norovirus và enterovirus.
 • Do vết cắn: Côn trùng và các động vật khác có thể mang virus. Nếu chúng cắn trẻ; virus có thể được truyền từ vết cắn vào cơ thể bé. Ví dụ như sốt xuất huyết và bệnh dại.

2.2 Mặc quần áo không phù hợp

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, có thể bị sốt nếu mặc quần áo quá chật hoặc ở trong môi trường nóng vì khả năng điều chỉnh được nhiệt độ cơ thể ở trẻ sơ sinh không tốt như trẻ lớn hơn.

Nhưng vì sốt ở trẻ sơ sinh có thể là dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng, ngay cả trẻ sơ sinh không mặc quần áo quá chật, cha mẹ cũng phải đưa bé đi khám bác sĩ nếu bị trẻ sốt.

2.3 Do trẻ mới tiêm chủng

Trẻ sơ sinh và trẻ em đôi khi bị sốt nhẹ sau khi tiêm chủng do cơ thể phản ứng để thích nghi với thuốc.

3. Triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ em: Cách nhận biết

Triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ em thường khá giống với các bệnh thông thường. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý để điều trị hiệu quả cho con.

3.1 Giai đoạn ủ bệnh

Hầu hết các triệu chứng của sốt siêu vi ở trẻ em trong giai đoạn này có biểu hiện tương đối giống nhau: Mệt mỏi, đau nhức mình mẩy và sau đó sốt. Triệu chứng sốt trong sốt siêu vi có thể nhẹ hoặc rất cao, liên tục hay ngắt quãng.

3.2 Giai đoạn bắt đầu phát bệnh

triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ em

Trong giai đoạn này, các triệu chứng của sốt siêu vi ở trẻ em không rõ ràng, rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường.

 • Trẻ thường bị sốt cao từ 38 – 39 độ C, thậm chí có trường hợp sốt cao tới 40 – 41 độ C. Lúc đang sốt cao, trẻ thường mệt mỏi và các loại thuốc hạ sốt thông thường khó có tác dụng tức thì. Khi hạ sốt trẻ lại tỉnh táo và chơi đùa bình thường.
 • Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi.
 • Mắt đỏ, chảy nước mắt.
 • Đau họng.
 • Phát ban.
 • Ho hoặc hắt hơi.
 • Nôn mửa hoặc tiêu chảy.
 • Không muốn ăn.
 • Cảm thấy không khỏe trong người.

3.3 Giai đoạn các triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ em toàn phát

Nếu không được khắc phục kịp thời, bệnh chuyển sang giai đoạn toàn phát sẽ có những dấu hiệu đặc trưng như: Sốt cao theo từng cơn, co giật, có thể rơi vào trạng thái hôn mê, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của trẻ.

>> Cha mẹ có thể tham khảo: Nóng sốt kèm tiêu chảy ở trẻ em: Cha mẹ chớ chủ quan!

4. Sốt siêu vi ở trẻ em lây lan như thế nào?

Virus có thể lây lan từ người này sang người khác do hắt hơi hoặc sổ mũi và thông qua nước bọt hoặc ho. Vi rút cũng có thể lây lan qua chất nôn hoặc phân, đặc biệt khi ai đó bị tiêu chảy.

Sau khi bị nhiễm virus sốt siêu vi, trẻ thường chưa có dấu hiệu phát bệnh. Thường là một vài ngày hoặc có một số loại virus có thể mất đến hai hoặc ba tuần trước khi các triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ em xuất hiện.

Vệ sinh sạch sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm virus hoặc truyền chúng sang người khác. Để giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cơ thể bé, cha mẹ cần:

 • Thường xuyên rửa tay cho bé kỹ lưỡng
 • Không cho bé dùng chung cốc hoặc các vật dụng cá nhân khác
 • Khuyến khích trẻ em ho hoặc hắt hơi vào khuỷu tay của chúng
 • Sử dụng khăn giấy thay vì khăn giấy – hãy dạy trẻ vứt khăn giấy vào thùng ngay sau khi chúng sử dụng và rửa tay sau đó.
 • Nếu trẻ có các triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ em như trên, hãy giữ trẻ ở nhà. Không cho trẻ ở nhà trẻ hoặc trường học cho đến khi chúng khỏe lại để tre nghỉ ngơi và tránh lây truyền bệnh.

Không thể ngăn cản việc trẻ nhiễm virus, nhưng cha mẹ có thể giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của trẻ ở trạng thái tốt bằng cách đảm bảo trẻ có một chế độ ăn uống cân bằng và ngủ nhiều. Hầu hết trẻ em không cần bổ sung vitamin hàng ngày. Điều quan trọng là phải cập nhật lịch tiêm chủng ngừa của trẻ để ngăn ngừa các loại vi rút như sởi, quai bị, rubella và thủy đậu (varicella).

>> Cha mẹ có thể tham khảo: 15 hiểu lầm tai hại về tiêm chủng cho trẻ

triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ em

5. Sốt siêu vi ở trẻ em có nguy hiểm gì không?

Khi con có những triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ em như trên lâu ngày mà không được điều trị; trẻ có thể mắc một số biến chứng nguy hiểm sau:

 • Khó thở.
 • Nôn mửa.
 • Phát ban.
 • Phù nề hoặc co giật.

Ngoài ra, trẻ có thể mắc một số bệnh nghiêm trọng bao gồm:

 • Viêm màng não – màng bảo vệ bao quanh não và tủy sống.
 • Nhiễm trùng huyết – nhiễm trùng máu.
 • Viêm phổi – viêm nhu mô phổi, thường do nhiễm trùng.

Để những biến chứng xấu này không xảy ra với con mình, cha mẹ hãy bỏ túi ngay những cách điều trị khi con có các triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ em nhé.

6. Cách chăm sóc trẻ bị sốt siêu vi tại nhà

Sốt siêu vi không cần điều trị bằng kháng sinh. Hầu hết các trường hợp có dấu hiệu sốt siêu vi ở trẻ em dạng nhẹ, cha mẹ có thể điều trị tại nhà.

6.1 Điều trị các triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ em bằng thuốc

triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ em

Nếu con quấy khóc hoặc khó chịu, cha mẹ có thể cho trẻ uống acetaminophen hoặc ibuprofen dựa trên khuyến nghị về độ tuổi hoặc cân nặng của gói thuốc. Nhưng cha mẹ cần lưu ý tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cho con. Nếu uống thuốc hạ sốt không đủ liều trẻ sẽ không hạ sốt được; nhiệt độ cao có thể khiến trẻ bị sốt co giật. Nếu trẻ uống thuốc hạ sốt quá liều hoặc quá cử trong ngày có thể dẫn đến ngộ độc thuốc hạ sốt gây tổn thương gan, suy gan cấp.

Trừ khi được bác sĩ hướng dẫn, không bao giờ cho trẻ uống aspirin do có liên quan đến hội chứng Reye, một bệnh hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong. Nếu cha mẹ không biết liều lượng khuyến cáo hoặc trẻ dưới 2 tuổi, hãy gọi cho bác sĩ để biết liều lượng phù hợp.

Trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi không được cho uống bất kỳ loại thuốc nào để hạ sốt khi chưa được bác sĩ kiểm tra. Nếu con có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, hãy hỏi bác sĩ để xem loại thuốc nào là tốt nhất để sử dụng. Hãy nhớ rằng thuốc hạ sốt có thể tạm thời làm hạ nhiệt độ; nhưng thường sẽ không khiến bệnh của bé trở lại bình thường. Sau một thời gian, bé sẽ sốt trở lại.

>> Cha mẹ có thể tham khảo: Tổng hợp 7 cách hạ sốt cho trẻ mọi độ tuổi – Mẹ đã biết chưa?

6.2 Các biện pháp giúp con thoải mái tại nhà

Cho con mặc quần áo mỏng nhẹ và che phủ bằng một tấm khăn trải giường hoặc chăn nhẹ. Mặc quần áo quá chặt và quá chật có thể ngăn nhiệt cơ thể thoát ra ngoài và có thể khiến nhiệt độ tăng lên.

Đảm bảo phòng ngủ của con có nhiệt độ thoải mái, không quá nóng hoặc quá lạnh.

Một số cha mẹ sử dụng nước cồn, đá tắm trẻ để hạ sốt. Đây là những phương pháp này sai lầm. Sử dụng cồn tẩy rửa có thể gây ngộ độc khi thấm qua da bé. Chườm đá, tắm nước lạnh có thể gây ớn lạnh có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể trẻ. Những phương pháp này vừa không làm giảm triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ em, mà còn có thể nguy hại đến sức khỏe trẻ.

6.3 Bổ sung nước và thức ăn hợp lý khi triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ em không thuyên giảm

bổ sung nước và thức ăn hợp lý
Nước và ăn uống lành mạnh sẽ giúp triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ em thuyên giảm

Cho trẻ uống nhiều nước để tránh mất nước vì sốt virus ở trẻ khiến bé mất nước nhanh hơn bình thường. Nước, súp, đá viên và gelatin có hương vị đều là những lựa chọn tốt. Tránh đồ uống có caffein, bao gồm cả nước ngọt có ga và trà, vì chúng có thể làm cho tình trạng mất nước trở nên trầm trọng hơn do đi tiểu nhiều hơn (buồn tiểu).

Nếu con cũng bị nôn hoặc bị tiêu chảy, hãy hỏi bác sĩ xem cha mẹ có nên cho uống dung dịch điện giải bù nước dành riêng cho trẻ em hay không. Cha mẹ có thể tìm thấy những thứ này tại các hiệu thuốc và siêu thị. Không cho trẻ uống đồ uống thể thao. Chúng không dành cho trẻ nhỏ và đường thêm vào có thể làm cho bệnh tiêu chảy nặng hơn. Ngoài ra, hạn chế cho trẻ ăn trái cây và uống nước ép táo.

Nói chung, hãy để trẻ ăn những gì chúng muốn với lượng vừa phải. Đừng ép nếu chúng không thích.

6.4 Nghỉ ngơi giúp giảm triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ em

Đảm bảo rằng con được nghỉ ngơi nhiều. Nằm trên giường cả ngày là không cần thiết, nhưng một đứa trẻ bị ốm nên làm điều đó thật dễ dàng.

Tốt nhất nên để trẻ bị sốt không đến trường hoặc nơi giữ trẻ ở nhà. Hầu hết các bác sĩ cảm thấy rằng có thể an toàn để trở lại khi nhiệt độ bình thường trong 24 giờ.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Fever in children
https://www.nhsinform.scot/illnesses-and-conditions/infections-and-poisoning/fever-in-children
Ngày truy cập: 22/5/2022

2. Roseola (for Parent)
https://kidshealth.org/en/parents/roseola.html#:~:text=Roseola%20(roe%2Dzee%2DOH,just%20as%20the%20fever%20breaks.
Ngày truy cập: 22/5/2022

3. Fever
https://www.seattlechildrens.org/conditions/a-z/fever/
Ngày truy cập: 22/5/2022

4. Viral illnesses
https://www.rch.org.au/kidsinfo/fact_sheets/viral_illnesses/
Ngày truy cập: 22/5/2022

5. Detection of Viruses in Young Children With Fever Without an Apparent Source
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3507256/
Ngày truy cập: 22/5/2022

x