Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vinh An
Tham vấn y khoa: Bác sĩ CKI Nguyễn Đinh Hồng Phúc
Cập nhật 26/08/2022

Nguyên nhân trẻ bị cảm lạnh mẹ không thể ngờ tới!

Nguyên nhân trẻ bị cảm lạnh mẹ không thể ngờ tới!
Nhiễm virus là một trong những lý do khiến trẻ bị cảm lạnh và còn có những nguyên nhân khác mà mẹ ít ngờ tới nữa! Bạn cập nhật ngay nhé!

Trẻ cảm lạnh không phải là điều quá nguy hiểm nếu mẹ biết cách xử lý kịp thời. Do đó, mẹ cùng MarryBaby tìm hiểu nguyên nhân trẻ bị cảm lạnh và cách khắc phục của tình trạng này nhé!

1. Nguyên nhân khiến trẻ bị cảm lạnh mẹ cần nằm lòng

trẻ cảm lạnh

Thông thường, nguyên nhân trẻ dễ bị cảm lạnh vì:

1.1 Nhiễm virus

Các loại virus thuộc chủng rhinovirus hoặc enterovirus có thể làm bé bị cảm lạnh. Sau 1-3 ngày nhiễm; bệnh gây ra các triệu chứng nhẹ nhưng làm bé rất khó chịu. Bé có thể mệt mỏi vì sốt nhẹ, viêm họng, sổ mũi, ho, nhức đầu và thậm chí đau nhức cả cơ thể.

Tình trạng này khiến con khó thở và khó chịu trong người. Sau 3-7 ngày, bé mới có thể tự khỏi.

1.2 Đổ mồ hôi trộm, bé viêm phổi, nguy cơ đột tử

Cơ thể bé yêu đang nhờn rít, ướt rượt vì mồ hôi trộm. Lúc này, nhiều mẹ lại chọn cho con giải pháp là nằm ở nơi lộng gió; trước quạt máy; hoặc để nhiệt độ phòng thấp hơn 26-27 độ C; hay vội vàng đưa con đi tắm. Tuy nhiên, tình trạng thay đổi nhiệt độ đột ngột từ nóng sang lạnh là nguyên nhân khiến trẻ bị cảm lạnh một cách dễ dàng.

Bé cưng bị đổ mồ hôi trộm thường xuyên gắn liền tình trạng ra nhiều mồ hôi gây mất nước. Cơ thể mất nước khiến đường hô hấp bị khô; giảm khả năng bài tiết đàm nhớt để chống chọi với vi khuẩn. Từ đây, bé cũng dễ mắc phải các bệnh viêm đường hô hấp, viêm phổi cảm lạnh.

Trẻ bị sốt cao, đau họng, chảy mũi nước, khó thở nhiều, ngủ li bì, bỏ bú. Nhiều trường hợp trẻ suy hô hấp có thể dẫn đến tím môi và các đầu chi.

1.3 Không khí khô hanh là nguyên nhân trẻ bị cảm lạnh

Không khí khô – trong nhà hoặc bên ngoài – có thể làm giảm khả năng chống nhiễm vi rút gây cảm lạnh. Vì vậy, khi trẻ ở trong không khí khô và có tiếp xúc với người bị cảm lạnh; khả năng bé bị cảm lạnh rất cao.

2. Cách phòng ngừa trẻ cảm lạnh

trẻ cảm lạnh

Không chỉ biết nguyên nhân khiến trẻ bị cảm lạnh. Mẹ cũng cần biết phòng ngừa tình trạng trẻ cảm lạnh. Mẹ nhớ tham khảo và thực hành ngay các giải pháp sau đây nhé!

2.1 Bảo vệ con khỏi nguyên nhân trẻ bị cảm lạnh: virus gây cảm lạnh

Để tránh nguyên nhân trẻ bị cảm lạnh là virus; mẹ nên vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là đôi tay trước khi tiếp xúc, ôm ấp bé, tránh chạm tay lên mặt và miệng con. Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh môi trường sống sạch sẽ để bảo vệ sức khỏe cho con.

Tuyệt đối không đưa bé tới gần những người đang bị cảm lạnh để tránh nhiễm phải virus gây bệnh.

Mẹ nên vệ sinh khoang miệng cho con bằng nước muối loãng, giúp diệt khuẩn và thông cổ họng cho con. Đồng thời, mẹ cũng cần tránh để nhiệt độ phòng quá lạnh hoặc tắm cho bé quá lâu.

2.2 Bảo vệ con khỏi nguy hại của mồ hôi trộm

  • Nếu trẻ bị đổ mồ hôi trộm thường xuyên; mẹ nhớ bảo đảm cho cơ thể con đủ nước, tránh tình trạng mất nước khiến các bệnh xảy ra. Lúc này, phương thức hữu hiệu là mẹ có thể cho con bú với liều lượng nhiều hơn so với bình thường.
  • Ngoài ra, để tránh nguyên nhân khiến trẻ cảm lạnh khi cơ thể ra nhiều mồ hôi trộm; mẹ không nên cho con nằm ở nơi lộng gió, trước quạt máy. Thay vào đó, mẹ chỉ nên dùng khăn lau khô, cho con nằm một lúc ở nơi thoáng mát rồi mới đi tắm (nếu vào ban ngày và cũng nên hạn chế mẹ nhé)! Vào ban đêm, mẹ càng không nên tắm cho trẻ vì nguy cơ cảm lạnh sẽ cao hơn!
  • Thêm nữa, mẹ nên cho con nằm ở nhiệt độ phòng vừa phải, 26-27 độ C. Nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh đều có hại cho thể bé. Đặc biệt mẹ cần tránh để bé đổ mồ hôi ướt đầm ở trong phòng có nhiệt độ quá thấp.
  • Bé ngủ đủ giấc cũng tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp giảm khả năng bị nguyên nhân khiến trẻ bị cảm lạnh tác động. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh nếu bị đổ mồ hôi trộm sẽ có cảm giác nhờn rít rất khó chịu nên không ngủ đủ giấc. Vì vậy, mẹ nhớ giữ cho con luôn khô thoáng để tránh xa cảm lạnh nhé!
  • Có thể thấy tình trạng mồ hôi trộm khiến cơ thể ẩm ướt, nhờn rít gây nhiều nguyên nhân gián tiếp khiến bé bị cảm lạnh hay đơn giản là mang cho bé một cảm giác khó chịu, không thoải mái. Do vậy, cách phòng ngừa hiệu quả là bảo vệ con yêu thoát khỏi tình trạng này.

Như vậy, nguyên nhân trẻ bị cảm lạnh thường do bé bị lây từ một người đã bị cảm lạnh trước đó trong khí trời khô hanh; hoặc do tiếp xúc trực tiếp với virus gây cảm lạnh rhinoviruses; hoặc do xử lý tình trạng đổ mồ hôi trộm của trẻ sai cách.

Vinh An

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Colds
https://kidshealth.org/en/parents/cold.html
Ngày truy cập: 26.06.2022

2. Common Cold in Children
https://www.stanfordchildrens.org/en/topic/default?id=upper-respiratory-infection-uri-or-common-cold-90-P02966
Ngày truy cập: 26.06.2022

3. Colds in children
https://caringforkids.cps.ca/handouts/health-conditions-and-treatments/colds_in_children#:~:text=
Ngày truy cập: 26.06.2022

4. Cold
https://www.childrenshospital.org/conditions/cold
Ngày truy cập: 26.06.2022

5. Coughs and colds in children
https://www.healthdirect.gov.au/coughs-and-colds-in-children
Ngày truy cập: 26.06.2022

x