Học hỏi kinh nghiệm và nhận quà tặng miễn phí tại cộng đồng Bé Tập Đi và Mẫu Giáo!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 21/11/2020

Khi trẻ bị trúng thực nên làm gì trước hết?

Khi trẻ bị trúng thực nên làm gì trước hết?

Ngộ độc thực phẩm ở trẻ em thường nguy hiểm hơn nhiều so với người trưởng thành, nhất là khi trẻ đi học, thường xuyên ăn các món ăn vặt không rõ nguồn gốc.

Với người lớn, trúng thực nhẹ có thể tự đào thải chất độc ngay tại nhà nhưng với trẻ em, tình trạng ngộ độc mãn tính hay cấp tính đều nên cẩn trọng đưa đến các bác sĩ chuyên khoa để biết được trẻ trúng thực nên làm gì cần thiết nhất.

Trúng thực hay còn gọi là ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra với trẻ ở bất kỳ thời điểm nào và tại bất kỳ đâu. Đặc biệt là các loại thức ăn không rõ nguồn gốc, được chế biến ở nhiều nơi công cộng.

Có hai dạng ngộ độc phổ biến là ngộ độc cấp tính và ngộ độc mãn tính. Cấp tính thường phát tác ngay sau khi ăn còn mãn tính không có dấu hiệu rõ ràng, tích tụ dần ở các bộ phận trong cơ thể lâu dài có thể dẫn đến ung thư.

Cách gây nôn cho trẻ

Với trẻ bị trúng thực, điều cần làm trước nhất chính là gây nôn để trẻ tống hết thức ăn có độc.

Có thể dùng một vài phương pháp dân gian hiệu quả như: Dùng lông gà ngoáy họng, uống nước mùn thớt, uống nước muối (tỷ lệ 2 muối: 1 nước ấm) hoặc uống nhiều nước rồi móc họng để kích thích gây nôn.

trung thuc nen lam gi
Gây nôn là bước sơ cứu cần thiết khi trẻ bị trúng thực

Khi móc họng gây nôn, bạn không vì quá nôn nóng muốn sơ cứu mà làm không khéo, làm đau họng trẻ, sẽ thêm các phiền toái khác. Nên để trẻ nằm đầu thấp, nghiêng đầu sang một bên rồi móc họng để trẻ nôn thức ăn ra. Trong quá trình gây nôn, phải luôn phải khăn để lau chùi. Móc sạch thức ăn trẻ nôn ra rồi dùng khăn mềm lau sạch miệng trẻ.

Trẻ bị trúng thực nên làm gì?

Nhận thấy trẻ có dấu hiệu bị trúng thực, nên cho trẻ ngừng ăn. Tiếp đến là áp dụng các biện pháp gây nôn, sau đó bạn nên làm một số bước như sau:

  • Đặt trẻ nằm nguyên đầu qua một bên để tránh sặc, đặc biệt chú ý khi trẻ đang ngủ vì có thể nôn trong tư thế nằm dễ sặc lên mũi và đi xuống phổi. Khi đó, ngay lập tức cần dùng miệng hút mũi cho trẻ dễ thở, nếu không trẻ có nguy cơ bị tử vong.
  • Bổ sung chất điện giải cho trẻ: Trẻ bị trúng thực thường có biểu hiện nôn ói và đi ngoài nhiều, dễ mất nước và rối loạn điện giải. Không cho trẻ uống nước nhiều một lúc được cần chia thành nhiều lần, mỗi lần một ngụm nhỏ. Đồng thời, bù điện giải bằng Oresol để cơ thể bớt dần mệt mỏi và bù nước nhanh.
trung thuc nen lam gi 1
Pha Oresol cũng cần phải đúng cách mới giúp bù chất điện giải kịp thời

Nguyên tắc pha Oresol theo đúng hướng dẫn trên bao bì. Không pha quá loãng hoặc quá đặc sẽ làm thay đổi áp lực thẩm thấu của Oresol, không những không có tác dụng bù nước mà còn khiến trẻ đi ngoài nhiều hơn. Trẻ từ 2-10 tuổi uống 100ml – 200ml. Nếu trẻ bị nôn khi uống thì nên ngừng cho trẻ uống trong vòng 10 phút, sau đó mới tiếp tục cho uống trở lại, với tốc độ chậm hơn cứ 2-3 phút/thìa.

  • Nấu các các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa cho trẻ như cháo rau củ. Đây cũng là một cách tạo khuôn phân, giảm tình trạng mất nước ở trẻ.
  • Không dùng thuốc cầm tiêu chảy: Chỉ nên cho trẻ uống khi bác sĩ chuyên khoa yêu cầu. Ở nhà, bạn tuyệt đối không cho trẻ dùng thuốc cầm tiêu chảy. Tiêu chảy do nguyên nhân ngộ độc thức ăn, không quen thức ăn hoặc ăn cùng một lúc những món kỵ nhau… không cần vội uống thuốc ngay, chỉ cần nguồn thức ăn này được tống hết ra ngoài là bệnh sẽ khỏi.

Nhiều trường hợp phụ huynh tự ý cho trẻ uống thuốc khiến vi khuẩn, độc tố gây ngộ độc thực phẩm lưu lại trong hệ tiêu hóa lâu hơn gây đầy hơi, chướng bụng, đau bụng vô cùng khó chịu.

Trúng thực không phải là hiện tượng phổ biến ở trẻ em nhưng cũng cần được lưu ý kỹ. Nắm vững các nguyên tắc trẻ trúng thực nên làm gì, bạn hoàn hoàn có thể vững tâm trong mọi trường hợp.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x