Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vinh An
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 05/09/2023

Trẻ bị đi ngoài có tiêm phòng được không, bạn hãy đọc ngay bài này nhé!

Trẻ bị đi ngoài có tiêm phòng được không, bạn hãy đọc ngay bài này nhé!
Trẻ bị đi ngoài có tiêm phòng được không đang là vấn đề tranh cãi trong cộng đồng các bà mẹ có con nhỏ. Để làm dịu cuộc chiến này, MarryBaby mời bạn đọc ngay bài viết dưới đây nhé! 

Đưa trẻ đi tiêm ngừa là việc làm cần thiết để bảo vệ trẻ an toàn khỏi các loại bệnh tật và giúp trẻ lớn lên khỏe mạnh. Tuy rằng việc tiêm phòng cho trẻ cần được thực hiện đầy đủ và đúng lịch trình nhưng trường hợp trẻ bị đi ngoài có tiêm phòng được không lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố đấy bạn! Chúng ta cần biết rõ tình trạng của con để có cách xử lý phù hợp.

Trẻ bị đi ngoài có tiêm phòng được không?

Để trả lời cho câu trên thì bạn cần phải hiểu rõ tình trạng sức khỏe của trẻ, cụ thể như các trường hợp sau đây:

♦ Nếu trẻ đi ngoài ít lần trong ngày, phân đặc, không có dấu hiệu sốt, nôn hoặc đau bụng dữ dội thì điều này có nghĩa là con chỉ tạm thời bị rối loạn tiêu hóa. Trẻ vẫn nên được tiêm phòng bình thường đúng theo lịch tiêm chủng quốc gia để phát huy hiệu quả tối đa của các loại vaccine. Vaccine không làm cho các triệu chứng bệnh trở nên nặng hơn, tuy nhiên chúng có thể gây ra một vài phản ứng phụ như sốt nhẹ hoặc đau nhức ở nơi tiêm. Hoặc nếu bạn vẫn cảm thấy chưa yên tâm về tình trạng của con thì hãy liên hệ với bác sĩ để theo dõi tình hình và quyết định xem có nên tiêm phòng cho trẻ ở giai đoạn này hay không.

♦ Nếu trẻ đi ngoài hơn 3 lần/ngày kèm theo phân lỏng và có dấu hiệu sốt, nôn, đau bụng dữ dội… thì có thể trẻ đang bị tiêu chảy cấp. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, trẻ bị tiêu chảy cấp hoặc bệnh nhiễm trùng cấp thì không nên tiêm phòng. Việc cần làm trong trường hợp này là bạn nên đưa trẻ đi khám bác sĩ xem con có phải đang bệnh tiêu chảy không. Khi nào trẻ khỏi bệnh rồi thì vẫn tiêm phòng như bình thường.

Những trường hợp nào không được tiêm phòng vaccine?

bé thông minh

Ngoài vấn đề trẻ bị đi ngoài có tiêm phòng được không thì cha mẹ cũng nên biết một số trường hợp trẻ không nên tiêm phòng hoặc lùi lại lịch tiêm phòng cho trẻ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con. Đó là khi trẻ đang bị một số bệnh:

  • Trẻ bị sốt cao, ho, viêm phổi, nhiễm trùng, viêm da mủ, viêm thận… Hoặc là trẻ vừa mới hết các bệnh trên nhưng đang trong thời kỳ hồi phục sức khỏe thì cũng không nên tiêm phòng.
  • Trẻ đang bị dị ứng với một số loại thực phẩm hoặc một vài chất nào đó.
  • Trẻ bị suy dinh dưỡng nặng cũng có thể không được tiêm phòng mà phải chờ sự chỉ định của bác sĩ.

Trước khi tiêm ngừa, nhân viên y tế sẽ tư vấn và cân nhắc kỹ lưỡng tùy theo tình trạng của trẻ để tránh những phản ứng nguy hiểm có thể xảy ra. Vì vậy, cha mẹ cũng không cần phải quá lo lắng về việc trẻ có nên tiêm phòng hay không.

Những điều cần lưu ý khi đưa trẻ đi tiêm phòng

Bên cạnh lưu ý về việc trẻ bị đi ngoài có tiêm phòng được không thì cha mẹ cũng cần biết một số vấn đề sau để đảm bảo an toàn khi đưa trẻ đi tiêm phòng, đó là:

  • Trước khi tiêm ngừa, bạn không nên cho trẻ ăn hoặc bú quá no, chỉ nên cho trẻ ăn vừa đủ là được.
  • Trước khi tiêm cho bé, bạn hãy nói rõ cho nhân viên y tế biết về tình trạng sức khỏe của con: trẻ đang bị bệnh gì, trẻ có dị ứng gì không… để tránh những rủi ro có thể xảy ra khi tiêm vaccine.
  • Sau khi tiêm phòng, bạn nên theo dõi xem trẻ có gặp những phản ứng phụ nào không. Nếu trẻ sốt cao (từ 39ºC) thì mới cần dùng đến thuốc hạ sốt, còn nếu con sốt nhẹ hay sưng tấy chỗ tiêm thì cũng là vấn đề bình thường, sẽ tự hết sau ít ngày. Một số trường hợp trẻ gặp phản ứng nặng hơn như viêm hạch, viêm não…, bạn nên đưa con đến cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

Bạn cần đưa con đi tiêm vaccine đủ liều và đúng theo lịch tiêm phòng cho trẻ. Điều quan trọng là nên tiêm phòng cho trẻ trước khi có dịch bệnh xảy ra chứ đừng thấy dịch bệnh rồi mới đi tiêm ngừa thì vaccine sẽ không phát huy được hiệu quả và có thể gây ra tình trạng thiếu hụt vaccine.

Hãy chọn một địa chỉ uy tín để trẻ được tiêm phòng an toàn nhất.

Như vậy là bạn đã nắm rõ thông tin trẻ bị đi ngoài có tiêm phòng được không rồi đấy! Tiêm phòng cho trẻ rất cần thiết và quan trọng, bạn hãy nhớ đưa trẻ đi tiêm phòng đúng lịch để bảo vệ sức khỏe con yêu nhé!

Những mũi tiêm cho trẻ sơ sinh

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x