Học hỏi kinh nghiệm và nhận quà tặng miễn phí tại cộng đồng Bé Tập Đi và Mẫu Giáo!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phương Phạm
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 05/02/2021

Bé 2 tháng tuổi có tiêm phòng lao được không? Cập nhật ngay cho con mẹ ơi

Bé 2 tháng tuổi có tiêm phòng lao được không? Cập nhật ngay cho con mẹ ơi

Bé 2 tháng tuổi có tiêm phòng lao được không? Mẹ nên đọc ngay kẻo bỏ lỡ cơ hội bé con được vacxin lao bảo vệ khỏi căn bệnh nguy hiểm này nhé.

Theo đúng lịch tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh thì khi bé 0 tháng tuổi đã có thể tiêm phòng ngừa bệnh được. Thế nhưng, khi bé 2 tháng tuổi có tiêm phòng lao được không? Liệu thuốc lúc này còn tác dụng với bé không?

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thông tin xoay quanh bé 2 tháng tuổi có tiêm phòng lao được không để bố mẹ bớt lo khi con đã bước sang thứ 2 mà vẫn chưa được tiêm phòng.

Vì sao cần phải tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh?

Bé 2 tháng tuổi có tiêm phòng lao được không

Lao phổi là một trong những căn bệnh nguy hiểm và phổ biến ở Việt Nam trước thời kỳ vắc xin lao được tiêm chủng mở rộng. Căn bệnh này đã cướp đi cơ hội sống của nhiều người, đặc biệt là trẻ sơ sinh và người cao tuổi (những đối tượng có sức đề kháng yếu).

Vi khuẩn lao phổi có khả năng lây truyền rộng rãi, dễ dàng xâm nhập qua đường hô hấp, đi vào phổi và gây tổn thương bộ phận này. Bệnh lao phổi gây ra các cơn ho dữ dội, khiến bé bị đau tức lồng ngực, da xanh, sức khỏe nhanh chóng suy kiệt. Bệnh kéo dài còn gây xuất huyết phổi, đe dọa tính mạng của bé sơ sinh. Đây chính là lý do vì sao mẹ cần phải tiêm phòng lao cho bé sơ sinh từ sớm.

Lịch tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh

Bé 2 tháng tuổi có tiêm phòng lao được không

Trẻ sơ sinh tiêm phòng lao nên được tiến hành ngay từ lúc bé 0 tháng tuổi. Cụ thể, mẹ có thể theo dõi lịch tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh cũng như lịch tiêm phòng các bệnh khác cho bé ở bảng trên đây nhé.

Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp, do mẹ thiếu thông tin, lãng quên hoặc vì lý do đặc biệt nên nhiều bé sơ sinh đã không được tiêm phòng lao ngay từ lúc 0 tháng tuổi. Vậy bé 2 tháng tuổi có tiêm phòng lao được không? Mẹ hãy tìm hiểu cùng MarryBaby ở phần tiếp theo nhé.

Bé 2 tháng tuổi có tiêm phòng lao được không?

Với thắc mắc “bé 2 tháng tuổi có tiêm phòng lao được không?” thì câu trả lời là bé 2 tháng tuổi có tiêm phòng lao được mẹ nhé. Nếu bé 2 tháng tuổi vì lý do nào đó vẫn chưa được tiêm phòng lao thì mẹ nên cho con đến các cơ sở y tế để tiêm ngay.

Mặc dù bé được tiêm phòng lao muộn so với thời gian quy định, song lúc này thuốc vẫn có tác dụng, vì vậy mẹ không nên để bé bị bỏ lỡ cơ hội được vắc xin bảo vệ nhé.

Khi nào thì không nên cho trẻ sơ sinh tiêm vắc xin lao?

Nếu bé thuộc các trường hợp này thì mẹ không nên cho con tiêm vắc xin lao nhé:

  • Bé đang bị sốt cao
  • Bé vừa mới khỏi bệnh, cơ thể chưa kịp phục hồi
  • Trẻ mắc bệnh sởi, viêm phổi
  • Trẻ sinh non, nằm lồng kính, thiếu cân đang trong chế độ được chăm sóc đặc biệt
  • Trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch, suy dinh dưỡng

Trẻ sơ sinh tiêm phòng lao có bị sốt không?

Bé 2 tháng tuổi có tiêm phòng lao được không?

Nhiều mẹ nghĩ rằng mũi tiêm chủng nào cũng khiến bé sơ sinh bị sốt. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh tiêm phòng lao thường ít khi bị sốt mà chỉ có vết tiêm phòng lao bị mưng mủ thôi mẹ nhé.

Nếu mẹ thắc mắc tiêm phòng lao bao lâu thì mưng mủ, MarryBaby xin trả lời mẹ là: sau khi tiêm chủng từ 2 tuần – 2 tháng thì tại vết tiêm của bé con sẽ hình thành mụn mủ, sau đó vỡ ra tạo thành sẹo lao. Đây là biểu hiện bình thường, mẹ không cần phải lo lắng nhé.

Mách mẹ cách chăm sóc trẻ sơ sinh sau khi được tiêm phòng lao

Sau khi bé con được tiêm xong, mẹ nên chú ý các điều sau nhé:

  • Mẹ không nên đưa bé rời cơ sở y tế ngay mà cần ở lại khoảng 30 phút để theo dõi phản ứng của cơ thể bé với thuốc.
  • Sau khi về nhà, 4 ngày đầu mẹ vẫn phải tiếp tục theo dõi xem có bất thường nào xảy ra không. Ví dụ như bé nổi hạch sau tiêm phòng lao, vết tiêm bị nhiễm trùng, mưng mủ, bé sốt cao.
  • Mẹ tích cực bồi bổ để tăng tiết nhiều sữa và sữa đủ dinh dưỡng để cho bé bú
  • Khi tắm cho bé, mẹ không nên chà vào vết tiêm để tránh gây kích ứng vết tiêm nhé

Vắc xin lao là một trong những mũi tiêm chủng quan trọng mà mọi bé sơ sinh cần được tiêm ngay từ khi 0 tháng tuổi. Tuy nhiên, nếu vì lý do nào đó mà bé không thể tiêm đúng thời điểm này thì tiêm phòng lao sau 1 tháng vẫn nên được thực hiện. Như vậy với bài viết bé 2 tháng tuổi tiêm phòng lao được không, MarryBaby hy vọng có thể mang đến cho mẹ những thông tin bổ ích về việc tiêm phòng lao muộn cho bé.

Hanako

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
 https://www.rch.org.au/kidsinfo/fact_sheets/BCG_vaccine_for_TB/ https://www.nhs.uk/conditions/vaccinations/bcg-tuberculosis-tb-vaccine/ https://www.who.int/teams/health-product-and-policy-standards/standards-and-specifications/vaccines-quality/bcg
x