Học hỏi kinh nghiệm và nhận quà tặng miễn phí tại cộng đồng Bé Tập Đi và Mẫu Giáo!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 24/11/2020

Trẻ bị viêm phổi có nên nằm quạt hay không?

Trẻ bị viêm phổi có nên nằm quạt hay không?

Chăm sóc con trẻ khi bị bệnh có rất nhiều điều mà các bậc cha mẹ còn đang phân vân, chẳng hạn như trẻ bị viêm phổi có nên nằm quạt. Những thông tin dưới đây sẽ giúp cha mẹ có được câu trả lời chắc chắn.

Trẻ bị viêm phổi có nên nằm quạt hay không là một trong những băn khoăn thường gặp của các mẹ có con mắc phải bệnh lý nguy hiểm này. Tìm hiểu ngay để có câu trả lời mẹ nhé!

Trẻ bị viêm phổi có nên nằm quạt?

trẻ bị viêm phổi có nên nằm quạt 1

Theo các bác sĩ, khi trẻ bị viêm phổi thường có triệu chứng nóng sốt đi kèm nên việc áp dụng các biện pháp hạ thân nhiệt cho trẻ rất quan trọng. Việc nằm quạt làm tăng tốc độ bay mồ hôi trên da, giúp trẻ thải nhiệt qua đường mồ hôi tốt hơn, gián tiếp mang đến lợi ích hạ sốt cho trẻ.

Khi đó, cơ thể trẻ sẽ cảm thấy mát mẻ, dễ chịu, không làm tăng nhiệt độ thân nhiệt và ngăn chặn nguy cơ sốt cao, co giật. Vì vậy, các chuyên gia y tế đưa ra lời khuyên, mẹ có thể bật quạt ở tốc độ vừa phải cho con bị viêm phổi.

Tuy nhiên, tương tự như vấn đề trẻ bị viêm phổi có được tắm không thì việc nằm quạt khi mắc bệnh viêm phổi cũng cần phải tuân thủ những quy tắc nhất định để gúp trẻ thuyên giảm bệnh:

 • Không để trẻ nằm ngay hướng quạt chĩa thẳng vào người, đặc biệt là tránh gió quạt thốc thẳng vào mũi và vùng ngực, dễ làm mũi, họng của trẻ bị khô và đau
 • Để mức độ gió quạt vừa phải, không quá mạnh
 • Tránh để quạt ở gần sát người trẻ
 • Cho trẻ mặc quần áo có chất liệu thoáng mát, dễ thoát mồ hôi.

Chăm sóc trẻ bị viêm phổi mẹ cần lưu ý gì?

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ trong và sau khi mắc viêm phổi đóng vai trò vô cùng quan trọng vì sẽ giúp bệnh nhanh khỏi, trẻ sớm phục hồi sức khỏe và tăng cường sức đề kháng.

Đặc biệt, bệnh lý viêm phổi diễn tiến rất nhanh, khiến trẻ nhanh kiệt sức, mất nước, dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng, sức đề kháng yếu, bệnh lâu lành hơn. Bên cạnh lưu ý vấn đề trẻ bị viêm phổi có nên nằm quạt không thì vẫn còn một vài điều mẹ cần ghi nhớ khi chăm sóc trẻ.

 • Mẹ hay người chăm sóc trẻ cần chú ý đến cách thở thông thường của con. Nếu phát hiện trẻ bị ho và có nhịp thở nhanh khác thường, thở lõm xương sườn thì cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được tư vấn và có hướng điều trị tốt nhất.
 • Khi chế biến thức ăn cho trẻ bị viêm phổi mẹ hay người chăm sóc cần rửa tay thường xuyên và vệ sinh sạch sẽ, tránh để vi khuẩn, vi trùng tấn công còn trẻ, làm bệnh nặng hơn.
 • Chú ý đến việc cho trẻ sử dụng nguồn nước sạch trong ăn uống và sinh hoạt
 • Giữ vệ sinh môi trường xung quanh trẻ, giữ không khí trong nhà thoáng đãng, tránh để ô nhiễm bởi các khói bếp (bếp than, bếp lò) dễ khiến tình trạng bệnh tăng nặng.

Khi nào nên đưa trẻ bị viêm phổi đi tái khám?

Cùng với câu hỏi trẻ bị viêm phổi có nên nằm quạt thì khi nào nên đưa trẻ bị viêm phổi đi tái khám cũng là vấn đề dành được nhiều sự quan tâm. Bởi viêm phổi thường diễn tiến nhanh và khó lường nên có thể sẽ xuất hiện một số dấu hiệu bất thường cần được can thiệp y tế kịp thời.

trẻ bị viêm phổi có nên nằm quạt 2
Mẹ nên theo dõi tình trạng bệnh của trẻ để kịp thời đối phó với những tình huống xấu có thể phát sinh

Do đó, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, cha mẹ/ người chăm sóc cần lưu ý để sớm phát hiện các triệu chứng nặng. Những dấu hiệu cần đưa ngay trẻ đến gặp bác sĩ là:

 • Trẻ thở khó khăn, khi thở bị co lõm lồng ngực, nhịp thở nhanh và mạnh hơn: Nhịp thở trên 60 lần/phút ở trẻ dưới 2 tháng, trên 50 lần/phút ở trẻ từ 2 – 11 tháng, trên 40 lần/phút ở trẻ từ 12 tháng – 5 tuổi, trên 30 lần/phút ở trẻ trên 5 tuổi.
 • Trẻ không thể uống được nước hoặc bú sữa
 • Trẻ trở nên lừ đừ, bứt rứt, mệt mỏi

Đây là những dấu hiệu cho biết bệnh viêm phổi của trẻ đã trở nặng, cần đưa trẻ đi tái khám và nhập viện nhanh nhất có thể.

Những kiến thức trên có thể phần nào giúp cha mẹ chắc chắn hơn trong vấn đề trẻ bị viêm phổi có nên nằm quạt. Ngoài ra, trẻ bị viêm phổi nên làm gì cũng là mối quan tâm cha mẹ. Hãy theo dõi những bài viết về chủ đề viêm phổi ở trẻ để có được những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc con yêu mẹ nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x