Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 30/10/2021

Vì sao trẻ 3 tháng tuổi ngủ hay lắc đầu - Có nguy hiểm không?

Vì sao trẻ 3 tháng tuổi ngủ hay lắc đầu - Có nguy hiểm không?

Vì sao trẻ 3 tháng tuổi ngủ hay lắc đầu là thắc mắc của nhiều phụ huynh trong quá trình chăm sóc con nhỏ. Liệu rằng điều này có nguy hiểm hay không hay chỉ là một trong những biểu hiện bình thường của con trong quá trình phát triển.

Vì sao trẻ 3 tháng tuổi ngủ hay lắc đầu là vấn đề nhiều bố mẹ quan tâm. Đến giai đoạn khoảng 3 tháng tuổi, con yêu có sự thay đổi và trải qua nhiều cột mốc quan trọng của sự phát triển liên quan đến các phản xạ cũng như kỹ năng vận động của mình, bao gồm lắc đầu khi ngủ.

Tuy nhiên, nhiều cha mẹ vẫn tỏ ra băn khoăn, lo lắng liệu đây có phải là biểu hiện bình thường, hay có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe, điển hình như chứng rối loạn thần kinh. Ngay sau đây, MarryBaby sẽ cùng các cha mẹ tìm hiểu về biểu hiện này.

Vì sao trẻ 3 tháng tuổi ngủ hay lắc đầu?

Ở những tháng đầu đời, bé yêu đã có những cột mốc phát triển liên quan đến phản xạ và vận động. Cụ thể như nụ cười, cái mút tau, nhấc bàn chân, những âm thanh phát ra, và phổ biến khi trẻ 3 tháng tuổi chính là khi ngủ hay bị lắc đầu.

Khá nhiều cha mẹ tỏ ra hoang mang và lo lắng. Vì sao trẻ 3 tháng tuổi ngủ hay lắc đầu? nguyên do nào đã dẫn tới vấn đề này. Thông thường thì khi trẻ bắt đầu 1 tháng tuổi, bé đã biết tự dịch chuyển hay quay đầu.

vì sao trẻ 3 tháng tuổi ngủ hay lắc đầu
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc bé bị lắc đầu khi ngủ

Lớn lên thêm một chút, như khoảng 3 tuổi thì khả năng này cứng cứng cáp hơn, các cơ quanh cổ phát triển và hỗ trợ động tác lắc đầu cho con yêu.

Để nói đến lý do trẻ hay bị lắc đầu khi ngủ, chúng ta có thể kể đến một số nguyên do sau:

1. Lắc đầu để trẻ kiểm soát cơ thể của mình

Việc trẻ sơ sinh hay lắc đầu là hành động để trẻ nhỏ tự kiểm soát cơ thể của mình. Các cơ của bé đang phát triển hơn, và chúng muốn khám phá về cơ thể của mình khi bắt chước hành động của người xung quanh.

Chính vì vậy mà nếu bé có bị lắc đầu, mẹ cũng không cần phải quá lo lắng.

2. Vì sao trẻ 3 tháng tuổi ngủ hay lắc đầu? Có thể do bé mệt mỏi

Lý do tiếp theo khiến cho bé bị lắc đầu khi ngủ ở giai đoạn 3 tháng có thể do bé đang muốn tự ru mình ngủ. Điều nào có thể gây chóng mặt và khiến chúng ngủ nhanh hơn rất nhiều.

3. Trẻ đang bị viêm tai giữa

Trong nhiều trường hợp, tình trạng viêm nướu có thể là biểu hiện của bệnh viêm tai giữa. Khi hoạt động như vậy, cơ thể của bé sẽ cảm nhận được sự thoải mái hơn.

4. Trẻ tự ru bản thân ngủ

Nhiều nghiên cứu đã cho rằng bé tự lắc là đang tự ru bản thân ngủ. Việc này khiến bé chóng mặt, dễ đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng nhất.

Trẻ em hay bị lắc đầu có phải là biểu hiện của bệnh thần kinh?

Rất nhiều phụ huynh thật sự lo lắng khi nhìn thấy tình trạng bé yêu, cha mẹ đặt ra nghi vấn rằng vì sao trẻ 3 tháng tuổi ngủ hay lắc đầu, có phải là biểu hiện của bệnh thần kinh không.

Thật ra, khá khó để có thể đưa ra được kết luận trẻ hay lắc đầu có phải biểu hiện vấn đề thần kinh không. Đa số trường hợp đều là không phải, thế nhưng nếu con có thêm một số dấu hiệu khác kèm theo thì cha mẹ nên lưu ý.

vì sao trẻ 3 tháng tuổi ngủ hay lắc đầu
Mẹ cần đưa bé đi gặp bác sĩ tư vấn để biết chính xác nhất

Những biểu hiện này sẽ rõ ràng hơn khi bé được 18 tháng tuổi và lại khó nhận biết các dấu hiệu này khi mà trẻ đã được 3 tuổi. Sau đây là một số biểu hiện kèm theo nếu con nhỏ có liên quan đến vấn đề rối loạn thần kinh.

 • Trẻ thiếu tương tác với các thành viên trong gia đình, thậm chí là không phản xạ khi người khác gọi tên hoặc các âm thành các. Lúc này, mẹ bên đưa con tới bệnh viện lớn để được các bác sĩ chuyên khoa tâm lý đánh giá.
 • Tín hiệu giao tiếp của bé kém, các bé không sử dụng cử chỉ phù hợp và đồng thời có âm lượng giọng nói kém.
 • Trẻ bị thiếu hụt nhiều kỹ năng cần thiết như kỹ năng ngôn ngữ, ít giao tiếp bằng mắt.
 • Lặp đi lặp lại các hành vi chuyển động của mình nhưng không biểu hiện sự hào hứng hay dấu hiệu rằng con đang muốn học hỏi những điều mới mẻ.
 • Con bị mất kiểm soát và thực hiện nhiều hành động như tự đập đầu vào tường, thân cũi, hay cơ thể con xuất hiện nhiều bầm tím không rõ nguyên nhân.

Trong trường hợp cha mẹ phát hiện bé không đạt được những cột mốc ứng với tuổi của mình như trẻ 3 tháng tuổi có thể lật một phần, 7 tháng tuổi có thể ngồi, 9 tháng tuổi học bò,…

Nên làm gì khi trẻ 3 tháng tuổi có hiện tượng lắc đầu

Sau những băn khoăn, lo lắng vì sao trẻ 3 tháng tuổi ngủ hay lắc đầu, cha mẹ cần thực hiện một số cách sau để làm giảm tình trạng này cho con yêu.

 • Thay vì hạn chế quan tâm con quá mức, ngăn cản người khác đến gần con thì cha mẹ nên ngừng chú ý, chấp nhận phản ứng của con yêu.
 • Cần theo dõi cũng như kiểm soát tần suất, mức độ của con khi lắc đầu khi ngủ.
 • Dành ra nhiều thời gian cùng chơi quan tâm, chăm sóc cho con thoải mái hơn. Việc massage nhẹ nhàng khiến bé dễ chịu cũng là cách để làm dịu phản xạ của bé.
 • Giúp trẻ vận động, vui chơi nhiều hơn. Điều này vừa giải tỏa mới năng lượng dư thừa. từ đó bế cũng thấy ngủ ngon hơn rất nhiều.
 • Chủ động thay đổi môi trường sống của con để con cam rnhaanj sự thư giãn hơn, thoải mái hơn, hạn chế việc lắc đầu.
 • Cho bé nghe và cảm nhận thêm những bản nhạc nhẹ nhàng. Nó vừa tốt cho tâm lý thoải mái hơn, vừa bổ sung nguồn năng lượng tích cực cho bé.
vì sao trẻ 3 tháng tuổi ngủ hay lắc đầu
Cha mẹ nên dành thời gian chơi cùng bé nhiều hơn

Trên đây là những thông tin giải đáp vì sao trẻ 3 tháng tuổi ngủ hay lắc đầu. Trên thực tế, không chỉ nên đoán mò, việc trao đổi trực và gặp bác được tư vấn là điều vô cùng thiết yếu và cần thiết. Nó cũng giúp cha mẹ chủ động trong toàn bộ quá trình chăm sóc con.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

What’s going on when babies twitch in their sleep?

https://now.uiowa.edu/2016/07/babies-twitch-sleep

Truy cập ngày 30/10/2021

Seizures in Children

https://www.childrenshospital.org/conditions-and-treatments/conditions/s/seizures

Truy cập ngày 30/10/2021

Your 3-month old baby’s development.

https://www.emmasdiary.co.uk/baby/month-by-month-baby-development/3-month-old-baby-development

Truy cập ngày 30/10/2021

x