Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trung Hiếu
Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ CKI Lê Chí Hiếu
Cập nhật 13/10/2022

Trẻ sơ sinh đi ngoài ra máu và chất nhầy: Cha mẹ cần làm gì?

Trẻ sơ sinh đi ngoài ra máu và chất nhầy: Cha mẹ cần làm gì?
Hiện tượng trẻ sơ sinh đi ngoài ra nhầy máu thường xuất phát từ nhiều lí do như táo bón, lồng ruột, dị ứng hoặc trĩ, sốt xuất huyết… Do đó, mẹ cần theo nắm thật rõ nguyên nhân, tình trạng bệnh, cũng như theo dõi chặt chẽ dấu hiệu bệnh để có phương pháp điều trị kịp thời.

Trẻ sơ sinh đi ngoài có nhầy máu là tình trạng nguy hiểm. Dựa trên kinh nghiệm của chị em phụ nữ, xem tình trạng phân của con là cách tốt nhất để chuẩn đoán, đánh giá mức độ bệnh khi trẻ sơ sinh đi ngoài ra máu.

Bây giờ, hãy cùng MarryBaby tìm hiểu về tình trạng đi cầu ra máu ở trẻ sơ sinh: các nguyên nhân, mức độ và cách điều trị.

1. Trẻ sơ sinh đi ngoài ra máu là như thế nào?

Trẻ sơ sinh đi cầu ra máu là tình trạng mẹ thấy phân của bé có màu đỏ; hoặc phân bé lẫn với một sọc máu; những đốm máu; hoặc có chất nhầy màu nâu đỏ.

Đối với bé trên 6 tháng tuổi, tức là những trẻ đã bắt đầu có thể ăn dặm; trước khi quá sốt sắng về tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài ra máu. Mẹ hãy nhớ lại về những thực phẩm bé ăn trước đó. Vì hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn non nớt; do đó, màu sắc đỏ của thực phẩm (như củ cải dền, cà chua,..) sau khi được thải ra ngoài vẫn không thay đổi nhiều; khiến phân của bé có màu đỏ.

Nhưng nếu trẻ sơ sinh đi ngoài ra máu kèm các biểu hiện như tiêu chảy; sốt; bụng sưng to; không muốn bú (hoặc ăn dặm); có vẻ mệt mỏi, lờ đờ; hoặc trẻ sơ sinh đi cầu ra máu là bé sinh non; mẹ cần đưa bé đi thăm khám bác sĩ nhi khoa sớm.

phân bé có máu

2. Nguyên nhân trẻ sơ sinh đi ngoài ra máu

Trẻ sơ sinh đi ngoài ra máu có thể do nhiều nguyên nhân; một số nguyên không quá nghiêm trọng, nhưng một số khác lại có liên quan đến tình trạng bệnh lý.

Nhìn chung, trẻ sơ sinh đi ngoài ra máu do những nguyên nhân sau:

2.1 Trẻ sơ sinh đi ngoài ra máu do nứt hậu môn

Trẻ sơ sinh đi ngoài ra máu do đâu? Trẻ bị nứt hậu môn, nhất là khi trẻ bị táo bón; phân sẽ cứng lại, có dạng như những viên đá nhỏ. Việc bé gắng sức đẩy phân cứng ra ngoài; có thể khiến vùng hậu môn bị tổn thương khiến trẻ đi ngoài ra máu tươi.

Cách chữa trẻ đi ngoài ra máu do nứt hậu môn: Các vết nứt hậu môn có thể tự lành hoặc được chữa khỏi bằng thuốc. Nếu tình trạng trẻ đi ngoài ra máu tươi trở nên nghiêm trọng; bác sĩ có thể cho bé dùng thuốc mỡ để bôi vào vết nứt.

2.2 Bé đi ngoài có sợi máu do viêm đại tràng

Trẻ đi ngoài có sợi máu do đâu? Đây là tình trạng một đoạn nào đó bên trong đại tràng bị viêm. Tình trạng này thường có xu hướng khiến phân trẻ sơ sinh có máu; hoặc trẻ sơ sinh đi ra ngoài có sợi máu và nguyên nhân gây ra có thể do di truyền.

Hệ miễn dịch của bé vẫn chưa hoàn thiện nên rất dễ bị nhiễm trùng. Vi khuẩn có thể trú ngụ trong thành ruột khiến thành ruột bị viêm dẫn đến tình trạng bé đi cầu ra máu.

Cách chữa trẻ đi ngoài ra máu do viêm đại tràng: Bác sĩ sẽ kê thuốc kẽm giúp cho niêm mạc ruột phục hồi sớm; ngoài ra có thể bổ sung thêm men vi sinh tăng khả năng bảo về thành ruột.. Mục tiêu của các loại thuốc này là giúp hệ miễn dịch của bé có khả năng chiến đấu chống lại bệnh nhiễm trùng.

2.3 Trẻ đi ngoài ra máu nhầy do dị ứng

Vì sao trẻ sơ sinh đi ngoài ra máu và chất nhầy hay trẻ sơ sinh đi ngoài ra máu nhầy do đâu? Việc dị ứng với thực phẩm (như sữa, thức ăn mẹ tiêu thụ) có thể khiến trẻ đi ngoài có chất nhầy và máu.

Đôi khi bé đi ngoài có sợi máu hoặc trẻ sơ sinh đi ngoài có nhầy máu. Trẻ nhỏ thường dễ bị dị ứng với sữa (sữa bột hoặc sữa bò), lúa mạch hay yến mạch; nhất là khi con bước sang giai đoạn tập ăn dặm.

Cách chữa trẻ đi ngoài ra máu do dị ứng: Ảnh hưởng của dị ứng có thể “đeo bám” bé suốt cuộc đời. May mắn thay có một số loại thuốc có thể giúp kiểm soát tình trạng của bé.

3. Mức độ phân dính máu ở trẻ sơ sinh đi ngoài ra máu

Để biết trẻ sơ sinh đi ngoài có nhầy máu nghiêm trọng thế nào bạn cần biết tình trạng máu trong phân của bé thế nào. Phân trẻ sơ sinh có máu là các dấu hiệu quan trọng giúp mẹ xem xét tình trạng sức khỏe và bệnh lý của trẻ.

Vì lượng máu trong cơ thể con không nhiều nên việc trẻ sơ sinh bị đi ngoài ra máu cũng rất nguy hiểm. Nó có thể dẫn đến tình trạng mất máu và tử vong.

Đầu tiên, để đánh giá mức độ nguy hiểm, hãy cùng tìm hiểu về cấp độ phân dính máu ở trẻ sơ sinh:

 • Mức độ nhẹ: Trẻ sơ sinh đi ngoài ra máu tươi, chỉ dính ở phân một ít. Bé vẫn rất năng động, da dẻ hồng hào. Biểu hiện này thường xuất phát do bé bị táo bón khi ăn dặm với khẩu phần không đủ chất xơ, chất lỏng.
 • Mức độ vừa: Trẻ sơ sinh đi ngoài có nhầy máu màu hồng do lẫn máu và mủ, trẻ đi phân lỏng nhiều lần nhưng vẫn rặn khi đi. Có thể bé bị bệnh kiết lỵ, căn bệnh nhiễm trùng đường ruột thường gặp ở trẻ sơ sinh. Nó gây nên tình trạng tiêu chảy có máu cùng nhầy.
 • Mức độ nặng: Với cấp độ nguy hiểm, trẻ sơ sinh đi ngoài có nhầy máu nhiều, dính đầy lên phân, không cầm được máu, và bé quấy khóc, da dẻ nhợt nhạt. Lúc này, mẹ hãy nhanh chân đưa bé đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện để bác sĩ cầm máu, đưa ra phương pháp điều trị nhanh chóng nhất.
trẻ sơ sinh đi ngoài ra máu 3
Ở mức độ nặng, mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để bác sĩ cầm máu

4. Màu sắc phân của bé nói lên điều gì?

Thông qua màu sắc của phân, mẹ có thể nhìn ra được tình trạng sức khỏe bé và đoán biết được một số bệnh trẻ em!

 • Trẻ đi ngoài có phân màu trắng: Con bạn gặp vấn đề về gan hoặc bị tắt ống mật.
 • Trẻ sơ sinh đi phân có chất nhầy màu xanh sẫm: Tình trạng này kết hợp với hiện tượng khóc có thể do bé bị đói bụng.
 • Trẻ đi phân nhầy, màu xanh nhạt: Nguyên nhân do bé bị chảy nước mũi, viêm đường hô hấp hoặc rối loạn đường tiêu hóa.
 • Trẻ bị đi ngoài có phân màu xanh cỏ úa hoặc màu vàng nhạt, hơi lỏng vì còn ít thức ăn, có mùi hôi thối: Có lẽ do mẹ cho bé ăn dặm với khẩu phần hơi nhiều. Mẹ nên tìm hiểu quy tắc về số bữa ăn, lượng thực ăn dặm tùy vào tháng tuổi của bé.
 • Trẻ đi phân không có chất nhầy, loãng, màu vàng nhạt, không có chất nhầy, bé đi ngoài khoảng từ 3 đến 4 lần/ ngày: Do bé bị lạnh bụng khi ngủ. Vì thế, mẹ nên mua quần cạp cao, hoặc jumpsuit ngắn tay cho bé mặc khi ngủ.
 • Trẻ đi phân màu trắng đục, lỏng, đi ngoài nhiều lần kèm nôn trớ: Bé có thể bị bệnh tả. Mẹ phải bù nước, khẩn trương diệt khuẩn bằng kháng sinh hoặc dẫn bé đến cơ sở y tế gần nhất.
 • Trẻ sơ sinh đi ngoài có nhầy máu: Sắc đỏ của phần là do chấy nhầy và máu tươi. Tình trang này thể hiện dấu hiệu bệnh lý có phần nguy hiểm, mẹ cần quan tâm và đưa bé đi khám ngay.

Một số căn bệnh thường thấy là kích ứng thực phẩm, táo bón kinh niên, bệnh trĩ, bệnh số xuất huyết, thương hàn, hay nhiễm khuẩn E. Coli…

Trẻ sơ sinh đi ngoài ra máu 5
Dựa vào màu sắc phân, mẹ có thể đoán được bệnh bé để kịp thời điều trị

5. Bí quyết hạn chế tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài ra máu

Một số cách phổ biến để hạn chế tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài ra máu là:

 • Trong 6 tháng đầu, sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất cho bé. Cho bé bú mẹ là cách phòng ngừa tốt nhất. Sữa mẹ có chứa một số kháng thể giúp chống lại nhiễm trùng và tăng cường hệ miễn dịch.
 • Kiểm tra hậu môn của bé thường xuyên để xem có trầy xước không. Nếu mẹ thấy có điều gì đó không ổn; hãy đưa bé đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.
 • Theo dõi các triệu chứng dị ứng khác nhau. Khi phát hiện bé bị dị ứng; hãy xác định xem đâu là nguyên nhân gây dị ứng để tránh cho trẻ.
 • Theo dõi phân trẻ sơ sinh thường xuyên để xem có gì bất thường hay không. Nếu phát hiện thấy có gì đó không đúng, hãy đưa bé đến bác sĩ càng sớm càng tốt. Phát hiện sớm sẽ dễ điều trị hơn.

6. Đề phòng bệnh lồng ruột ở trẻ

Đặc biệt, nếu trẻ đang ăn uống bình thường bỗng khóc thét, bé không chịu bú, da tím tái; đây là báo hiệu khúc ruột bắt đầu lồng vào nhau. Sau đó trẻ tạm thời nín khóc, thậm chí bú lại nhưng khi cơn đau tái phát; trẻ lại khóc từng cơn, ưỡn người, không bú được, nôn.

Vài giờ sau, trẻ mệt lả, da xanh nhợt. trẻ đi ngoài ra máu tươi, đi nhiều lần khoảng 6-12 tiếng sau; trẻ sơ sinh đi cầu ra máu tươi hoặc trẻ sơ sinh đi ngoài có nhầy máu.

Nhìn trẻ giảm sút rõ rệt: da tái, môi khô, mạch nhanh, người lạnh, mắt trũng kèm nôn mửa, quấy khóc là dấu hiệu cực kì nguy hiểm của bệnh lồng ruột..

Trẻ sơ sinh đi ngoài ra máu 2
Khi trẻ sơ sinh đi ngoài ra máu và chất nhầy, bố mẹ cần đề phòng trẻ bị lồng ruột

Nếu cứ trong tình trạng đó 24 giờ không xử trí gì trẻ sẽ bị nôn liên tục, bụng trướng dần lên, da toàn thân lạnh, nhợt nhạt, mạch nhanh, nhỏ, thở gấp nông, dấu hiệu ruột bắt đầu hoại tử. Nó có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bé. Để tránh hậu quả về sau, mẹ nên đưa bé đến bệnh viện khám khi có dấu hiệu trên.

Sau khi tìm hiểu về các dấu hiệu của hiện tượng trẻ sơ sinh đi ngoài có nhầy máu mẹ cũng đã có thể phán đoán bệnh rồi phải không nào?

Nếu bé vẫn sinh hoạt bình thường và phát triển tốt, mẹ chỉ cần quan sát thật kĩ để phát hiện bệnh kịp thời. Còn khi bé hay quấy khóc, nôn mửa và đi ngoài có chất nhầy, máu, mẹ nên dẫn bé đi khám bác sĩ ngay nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Risk factors associated with clinically significant gastrointestinal bleeding in pediatric ED
https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0735675717310100?via%3Dihub
Ngày truy cập: 17/08/2022

2. Constipation in Children
https://www.merckmanuals.com/professional/pediatrics/symptoms-in-infants-and-children/constipation-in-children?query=infant%20constipation
Ngày truy cập: 17/08/2022

3. Stools – Blood In
https://www.seattlechildrens.org/conditions/a-z/stools-blood-in/
Ngày truy cập: 17/08/2022

4. What can your child’s poop color tell you?
https://www.hopkinsmedicine.org/johns-hopkins-childrens-center/what-we-treat/specialties/gastroenterology-hepatology-nutrition/stool-color-overview.html
Ngày truy cập: 17/08/2022

5. Bloody Stools in a 3-Day-Old Term Infant
https://pediatrics.aappublications.org/content/140/3/e20170073
Ngày truy cập: 17/08/2022

x