Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trung Hiếu
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Bùi Nguyễn Ngọc Vy
Cập nhật 24/08/2022

Trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng hoặc trắng thì có đáng lo ngại hay không?

Trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng hoặc trắng thì có đáng lo ngại hay không?

Trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt có đáng lo ngại không? Nguyên nhân do đâu? Có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé không? Đây là những điều mà rất nhiều bà mẹ lo lắng, băn khoăn.

Việc trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt có thể là biểu hiện tốt. Tuy nhiên, trong 1 vài trường hợp có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ gặp phải vấn đề về sức khỏe; ví dụ như trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt trắng hay vàng.

1. Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng/trắng

1.1 Do nguyên nhân sinh lý

Khi thấy trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt trắng hoặc vàng thì mẹ không cần phải quá lo lắng mà bình tĩnh theo dõi. Đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn; đây là điều hết sức bình thường và còn tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

Bởi trong sữa mẹ có các chất giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, tăng hoạt động của nhu động ruột, giúp bé đi ngoài dễ hơn. Phân của bé sẽ có màu vàng, hoặc trẻ sơ sinh đi ngoài hơi lỏng, có hạt trắng nhỏ, hoặc kiểu hoa cà hoa cải.

Hiện tượng hoa cải khi trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng; mẹ không cần phải quá lo lắng vì đó là đi ngoài phân sống. Điều này xảy ra ở trẻ sơ sinh bú mẹ trong ba tháng đầu. Phân bé sẽ có hạt trắng, chất nhầy, sủi bọt hay tách ra thành phân – nước màu dưa cải.

Nếu trẻ vẫn ăn uống, lên cân và sinh hoạt bình thường thì không vấn đề gì. Hiện tượng này sẽ hết sau khoảng 60-90 ngày, bởi do cặn sữa tích tụ hay không quen với một số chất trong đó.

Tóm lại, trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt là hiện tượng bình thường với trẻ sơ sinh đang bú mẹ. Lúc này phân của bé sẽ lỏng, hơi sệt, màu vàng, có hạt lợn cợn và bọt.
trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt 3
Phân có hạt hay phân hoa cải là hiện tượng bình thường khi trẻ bú sữa mẹ

1.2 Do vấn đề tiêu hóa hoặc sau tiêm phòng

Một nguyên nhân khác gây ra tình trạng đi ngoài có hạt ở trẻ sơ sinh đó là do bé bị lạnh bụng, ăn món lạ hoặc do bị cảm mệt, sau khi chích ngừa. Trường hợp này nếu bé đi quá 3 lần/ngày, kéo dài, kèm sốt cao, lừ đừ, bú kèm, mặt tái nhợt thì mẹ phải đưa bé đi khám ngay.

>> Mẹ có thể tham khảo: Trẻ sơ sinh đi phân lỏng khi nào thì đáng lo?

2. Trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt trắng/vàng là bị bệnh gì?

Trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng/trắng là bị bệnh gì? Thông thường, trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ hoàn toàn sẽ đi ngoài ra phân lỏng, hơi sệt, màu vàng, có hột và bọt. Trung bình trẻ đi ngoài khoảng 5 – 7 lần/ngày. Màu sắc của phân do sắc tố mật, muối mật quyết định. Nếu mật tiết ít thì phân có thể sẽ lẫn hạt trắng, đó là các hạt đạm sữa.

Nếu trẻ đi ngoài ra phân có hạt màu trắng nhưng không bị đau bụng, không quấy khóc, bú bình thường, ngủ yên giấc, tăng cân tốt thì không cần phải lo lắng. Cha mẹ chỉ cần tiếp tục theo dõi trẻ, nếu thấy có hiện tượng bất thường thì đưa trẻ để bệnh viện kiểm tra.

Trẻ có thể đi ngoài ra hạt màu trắng, nhầy, đi phân sống nếu hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng bởi các vấn đề như: ốm sốt, dị ứng sữa công thức, nhiễm khuẩn… Nếu trẻ quấy khóc, bỏ bú và thấy trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt và nước thì nên đưa trẻ đi khám ngay.
trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt 2
Bé bú sữa công thức và bắt đầu ăn dặm phân sẽ có mùi nặng hơn

3. Dấu hiệu bất thường khi trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt mẹ cần chú ý

Khi chăm sóc trẻ, mẹ nên theo dõi tình trạng phân trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt; nếu thấy các hiện tượng sau thì mẹ phải đưa bé đi khám ngay:

  • Phân màu xanh, lỏng với lượng nước trong phân nhiều hơn, đại tiện thường xuyên và nhiều hơn bình thường cho thấy có thể bé bị tiêu chảy.
  • Khó khăn khi đi đại tiện, rặn đỏ mặt tía tai, phân khô và nhỏ, cứng do trẻ bị táo bón.
  • Phân bé có mùi chua, nhiều bọt do lượng đường trong sữa hoặc lượng tinh bột không tiêu hóa hết gây kích ứng dạ dày.
  • Phân màu rất nhạt có thể là dấu hiệu của bệnh vàng da hoặc vấn đề về gan.
  • Đặc biệt, trường hợp phân có lẫn máu cần khám bác sĩ ngay để tìm nguyên nhân và hướng giải quyết cho trẻ.

>> Mẹ xem thêm: Màu sắc phân của trẻ sơ sinh nói lên điều gì?

4. Phân trẻ sơ sinh có sức khỏe tốt biểu hiện như thế nào?

trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt 4
Mẹ cần theo dõi phân của bé kỹ để phát hiện bất thường

Việc theo dõi trẻ đi ngoài như thế nào, phân có hiện tượng gì lạ là điều quan trọng để biết về tình trạng sức khỏe, sự phát triển của bé.

Khi trẻ mới ra đời trong 1, 2 ngày đầu sẽ có phân su màu xanh đen, sệt và dính. Đây là “sản phẩm” tạo nên từ nước ối, chất nhầy và những gì bé tiêu hóa trong bụng mẹ. Khi chào đời, phân của trẻ bú mẹ và bú sữa công thức sẽ khác nhau.

4.1 Đối với trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn

Sữa non hay sữa đầu của mẹ sẽ giúp nhuận tràng, đẩy phân su ra khỏi người bé. Khoảng ba ngày sau phân của bé sẽ có sự thay đổi dần dần.

Chúng có màu sáng hơn, từ xanh nâu sang vàng, mùi hơi ngọt. Kết cấu hơi lỏng, đôi khi có lợn cợn hoặc vón cục. Bú sữa mẹ là một lý do khiến phân trẻ sơ sinh có hạt.

Ở vài tuần đầu tiên, trẻ thường đi đại tiện khi bú hoặc sau đó. Sau đó thì hệ tiêu hóa của bé sẽ thiết lập chu kỳ, chỉ đi đại tiện vài ngày một lần hoặc một tuần một lần. Miễn là phân mềm và dễ ra thì mẹ không cần lo lắng.

4.2 Đối với trẻ sơ sinh bú sữa ngoài

Khi trẻ bú sữa công thức, phân sẽ nhiều hơn bé bú sữa mẹ. Trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng nhạt hoặc nâu vàng, nặng mùi giống phân của người lớn hơn.

Bé bú sữa mẹ và sữa công thức phân sẽ khác nhau

4.3 Đối với trẻ chuyển từ bú mẹ sang bú sữa công thức

Khi đang bú mẹ hoàn toàn sang uống sữa công thức thì phân của bé sẽ sẫm màu và giống bột hồ, nặng mùi hơn.

>> Mẹ có thể tham khảo: Trộn sữa mẹ với sữa công thức được không?

4.4 Đối với trẻ bắt đầu ăn dặm

Giai đoạn này, phân của bé sẽ có sự thay đổi rất lớn. Màu phân phụ thuộc khá nhiều vào thực phẩm mà mẹ cho bé ăn. Ví dụ bé ăn cà rốt thì chất thải sẽ có màu cam sáng.

Khi bé tập ăn nhiều món khác nhau thì phân sẽ đặc hơn, sẫm và bốc mùi hơn.

Như vậy việc trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt không phải là hiện tượng đáng lo ngại, nguy hiểm. Chỉ cần bé ăn ngủ tốt, phân không có hiện tượng bất thượng khác là mẹ hoàn toàn có thể yên tâm.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
x