Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Quế Trân
Tham vấn y khoa: Bác sĩ CKI Nguyễn Đinh Hồng Phúc
Cập nhật 18/08/2023

Trẻ mấy tháng hết ngủ ngày cày đêm? Cách trị ngủ ngày cày đêm ở trẻ

Trẻ mấy tháng hết ngủ ngày cày đêm? Cách trị ngủ ngày cày đêm ở trẻ
“Ngủ ngày - cày đêm” là tình trạng mà bé ngủ li bì cả ngày không gì có thể đánh thức được, tuy nhiên trẻ quấy khóc và không sao ngủ được vào ban đêm. Việc trẻ ngủ không đủ giấc vào ban đêm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của bé sau này cũng như ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm của cha mẹ.

Vậy trẻ mấy tháng hết ngủ ngày cày đêm? Có cách nào trị tình trạng ngủ ngày cày đêm ở trẻ sơ sinh hay không? MarryBaby sẽ giải đáp tất tần tật mọi thắc mắc của cha mẹ ngay trong bài viết này.

1. Nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ ngày cày đêm

Để biết trẻ mấy tháng hết ngủ ngày cày đêm, cha mẹ cần biết nguyên nhân khiến trẻ khó ngủ vào ban đêm. Vì đôi khi tình trạng bé ngủ ngày cày đêm không chỉ là giai đoạn phát triển bình thường, mà còn báo hiệu những vấn đề bé cần mẹ hỗ trợ để xử lý:

 • Do chu kỳ giấc ngủ: Trẻ sơ sinh thức dậy vào ban đêm chủ yếu là do sóng não và chu kỳ ngủ thay đổi, chuyển từ giấc ngủ REM (chuyển động mắt nhanh) sang các giai đoạn khác của giấc ngủ không REM. Khi em bé chuyển từ giai đoạn ngủ này sang giai đoạn ngủ khác trong đêm, sóng não bé cũng chuyển tiếp. Trong quá trình chuyển đổi đó, nhiều em bé sẽ thức dậy; đôi khi là khóc.
 • Ban ngày ngủ quá nhiều: Nếu bé ngủ quá nhiều vào ban ngày, hoặc do thói quen ngủ sát giờ ngủ đêm, thì bé dễ bị khó ngủ vào ban đêm, dẫn đến thức đêm và rối loạn hoạt động.
 • Bé trải qua một giai đoạn tăng trưởng: Thời gian ngủ cũng là giai đoạn bé phát triển, chuyển từ giai đoạn biết bò sang đi, từ biết đi sang biết nói…. Sự thay đổi này cũng khiến bé dễ thức đêm.
 • Do trẻ đang đói: Đôi khi trẻ sơ sinh thức dậy khóc thét vào ban đêm có thể do bé bú thiếu sữa, bú không đủ no. Chính vì thế mẹ nên cho bé bú đủ trước khi đi ngủ nhé!
 • Bé bị sốt mọc răng: Trong giai đoạn mọc răng, các em bé thường cảm thấy khó chịu và đau nhức ở răng miệng, vì thế trẻ sẽ khó ngủ và hay quấy khóc.
 • Mắc một số bệnh lý: Cảm lạnh, cúm hoặc các bệnh khác cũng sẽ khiến bé quấy khóc và ngủ ít hoặc thất thường.
 • Tã bẩn hoặc thời tiết quá nóng hay quá lạnh: Việc tã bẩn hoặc thời tiết không phù hợp cũng có thể khiến bé khó chịu và quấy khóc vào ban đêm. Hơn việc, mẹ quấn khăn cho bé quá chặt hoặc quá nóng cũng khiến con khó ngủ.
 • Nguyên nhân bé ngủ ngày cày đêm
  Xác định nguyên nhân trẻ ngủ ngày cày đêm để biết mấy tháng bé sẽ hết tình trạng này

  2. Trẻ mấy tháng hết ngủ ngày cày đêm?

  Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia (NSF) nghiên cứu về “trẻ mấy tháng hết ngủ ngày cày đêm” cho biết: “70-80% tỷ lệ trẻ sơ sinh ngủ xuyên suốt đêm và hết ngủ ngày cày đêm là khi được 9 tháng tuổi.”

  Từ 4 đến 6 tháng tuổi là khi trẻ bắt đầu luyện tập ngủ xuyên đêm trong 4 – 5 tiếng. Ở giai đoạn này, bé không còn cần bổ sung nhiều thức ăn vào đêm nữa. Bởi vì bé đã quen với giấc ngủ dài hơn, dạ dày của bé cũng đủ lớn để dự trữ nhiều dưỡng chất từ sữa hơn.

  Tuy nhiên, việc bé thức dậy giữa đêm là hoàn toàn bình thường, do nhiều nguyên nhân liệt kê ở trên. Lý tưởng nhất là bé có thể tự dỗ mình quay lại giấc ngủ, tuy nhiên, cha mẹ cũng đừng bỏ lơ con mà không kiểm tra nguyên nhân khiến bé thức giấc nhé.

  Khi lớn hơn, số giấc ngủ ngắn vào ban ngày của bé sẽ giảm đi và số giờ ngủ vào ban đêm sẽ tăng lên. Mỗi em bé có số giờ ngủ vào ban ngày và ban đêm khác nhau. Dưới đây là bảng số giờ ngủ của trẻ ở từng tháng tuổi. Cha mẹ tham khảo nhé!

  Tuổi Tổng số giờ ngủ 1 ngày Thời gian ngủ ngày Thời gian ngủ đêm Thời gian thức giấc khi ngủ
  0-6 tuần 15-18 tiếng 15 phút – 3 tiếng 2-4 tiếng 30 phút – 1,5 tiếng
  6-15 tuần 14-16 tiếng 30 phút – 3 tiếng 3-6 tiếng 1,5 – 2,5 tiếng
  4-6 tháng 12-15 tiếng 1-3 tiếng 6-8 tiếng 2-3 tiếng
  6-8 tháng 12-15 tiếng 1-3 tiếng 9-12 tiếng 2-3 tiếng
  8-10 tháng 11-15 tiếng 1-2 tiếng 10-12 tiếng 2-3 tiếng
  10-12 tháng 11-14 tiếng 1-2 tiếng 10-12 tiếng 2,5 – 3,5+ tiếng

  Cha mẹ cũng đừng lo lắng vấn đề trẻ mấy tháng hết ngủ ngày cày đêm hay nếu bé vẫn ngủ ngày cày đêm thì làm sao nhé! Có một số mẹo giúp bé hết ngủ ngày cày đêm để giúp bé ngủ ngon suốt đêm.

  Trẻ mấy tháng hết ngủ ngày cày đêm
  Trẻ mấy tháng hết ngủ ngày cày đêm? Câu trả lời là khi trẻ được 9 tháng tuổi

  3. Cách trị ngủ ngày cày đêm ở trẻ sơ sinh

  Sau khi đã biết nguyên nhân và thời điểm trẻ mấy tháng hết ngủ ngày cày đêm chắc hẳn mẹ cũng đã bớt lo lắng đi phần nào. Nếu trẻ vẫn có tình trạng ngủ ngày cày đêm, mẹ có thể áp dụng các mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon và sâu giấc vào ban đêm sau:

  • Hãy kiên nhẫn: Trẻ ngủ ngày cày đêm đôi khi là do quá trình phát triển và thay đổi giai đoạn ngủ. Chính vì thế, cha mẹ hãy kiên nhân và đợi trẻ lớn hơn 1 chút. Tình trạng khóc đêm sẽ giảm dần.
  • Thiết lập thói quen ngủ lành mạnh cho bé: Cho bé đi ngủ cố định vào một khung giờ mỗi ngày. Chuẩn bị đầy đủ mọi thứ trước khi bắt đầu cho trẻ đi ngủ. Tắm, massage, đọc truyện cổ tích và xông tinh dầu hoa trong phòng trước khi cho bé đi ngủ.
  • Hát ru bé ngủ: Hát ru tạo cảm giác an toàn giúp bé dễ chịuvà dễ đi vào giấc ngủ. Mẹ hãy xem ngay 12 bài hát ru này để giúp trẻ ngủ ngon và không quấy khóc nữa nhé.
  • Cho bé bú và ăn dặm đủ vào ban ngày: Hãy chắc chắn rằng trẻ đã bú và ăn xong cữ cuối cùng trước khi đi ngủ. Cho trẻ bú ngay trước khi đi ngủ có thể hữu ích.
  • Tạo không gian ngủ thoải mái cho bé: Làm việc này bằng cách tắt bớt đèn, chỉnh máy lạnh, quạt ở nhiệt độ vừa phải. Mẹ cũng có thể kiểm trả xem tã bé có bẩn không và tiến hành thay tã.
  • Tập cho bé ngủ riêng: Ngủ chung giường với mẹ sẽ dễ thức giấc ban đêm hơn.
  • Loại bỏ các thói quen xấu vào ban đêm: Bú đêm nhiều sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ vì mỗi lần thức dậy sau đó bú và khó có thể trở lại giấc ngủ, trẻ ngủ không sâu giấc. Mẹ nên tập cho cho bé giảm bớt cữ bú đêm lại để trẻ ngủ ngon hơn.
  Cách giúp bé ngủ thẳng giấc xuyên đêm
  Trẻ mấy tháng hết ngủ ngày cày đêm? Cách trị ngủ ngày cày đêm ở trẻ sơ sinh là gì?

  Hy vọng bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc trẻ mấy tháng hết ngủ ngày cày đêm cũng như đã đưa ra giải pháp hợp lý để trị tình trạng ngủ ngày cày đêm ở trẻ sơ sinh. Hãy đăng ký MarryBaby để đọc được thêm nhiều bài viết hay về nuôi dạy con nhé!

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  1. National Sleep Foundation – Sleep Duration Recommendations
  https://www.paaap.org/uploads/1/2/4/3/124369935/551b74_0a25804f79b44994bb8db7ed9ed957db.pdf
  Ngày truy cập: 14/08/2023

  2. Infant Sleep
  https://www.stanfordchildrens.org/en/topic/default?id=infant-sleep-90-P02237
  Ngày truy cập: 14/08/2023

  3. Sleeping Through the Night – HealthyChildren.org
  https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/sleep/Pages/Sleeping-Through-the-Night.aspx
  Ngày truy cập: 14/08/2023

  4. Getting Baby to Sleep | ZERO TO THREE
  https://www.zerotothree.org/resource/getting-baby-to-sleep
  Ngày truy cập: 14/08/2023

  5. When Do Babies Sleep Through the Night?
  https://www.sleepfoundation.org/baby-sleep/when-do-babies-sleep-through-night
  Ngày truy cập: 14/08/2023

  x