Học hỏi kinh nghiệm và nhận quà tặng miễn phí tại cộng đồng Bé Tập Đi và Mẫu Giáo!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 05/11/2020

Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh, kiên trì day mắt cho bé là được

Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh, kiên trì day mắt cho bé là được

Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh khiến nhiều bà mẹ cuống cuồng lo lắng. Bởi mẹ nghĩ cứ như người lớn thôi, nước mắt không chảy ra mà ứ trong mắt thì làm sao mà bình thường cho được.

Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh hay còn gọi là tuyến lệ bị chặn có nghĩa là hệ thống thoát nước ở vùng mắt của trẻ bị chặn lại, do đó những giọt nước mắt được tạo ra không thể thoát ra ngoài, khiến cho đôi mắt của bé trở nên ngập nước. Tình trạnh ngày được nhận diện chính xác trong quá trình nuội dạy con từ 1-2 tháng sau sinh.

Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Theo thống kê, khoảng 6% trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ ở thời điểm sau sinh. Hiện tượng này không quá nguy hiểm vì ngay khi phát hiện những triệu chứng bất thường mẹ có thể tham khảo phương pháp điều trị tại nhà từ bác sĩ Nhi khoa.

Bé bị tắc tuyến kệ cần được điều trị sớm, trẻ lớn quá sẽ bất lợi vì việc day mắt kém hiệu quả, việc thực hiện kỹ thuật thông cũng khó khăn hơn do các bé hay giãy giụa. Nếu không được thông, mắt trẻ dễ viêm nhiễm, lại tạo tâm lý lo lắng cho bố mẹ.

tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh
Muốn chữa tắc tuyến lệ cho trẻ, trước nhất mẹ phải tập tính kiên nhẫn

Nguyên nhân gây tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Thông thường, nước được tạo ra từ tuyến lệ đạo, rồi di chuyển trên mắt với sự giúp đỡ của mí mắt, giữ cho đôi mắt được bôi trơn và làm sạch.

Khi ta cử động đôi mắt, những giọt nước mắt bị ép vào các ống dẫn ở góc bên trong của mắt, nhờ đó nước mắt thoát ra khỏi mắt nhỏ xuống ống nasolacrimal – là ống dẫn vào phía sau của mũi. Vì vậy khi ống dẫn không được mở hoàn toàn, những giọt nước mắt không thoát ra ngoài sẽ tạo thành hiện tượng tắc tuyến lệ ở các bé.

Vì vậy nguyên nhân chủ yếu là do các tế bào biểu mô không tạo ra được những ống dẫn để hình thành ống mũi-lệ (ống lệ tỵ) khi đi xuống mũi.

Ngoài ra, tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh còn do tuyến lệ ở trẻ bị viêm nhiễm, làm cho nước mắt không lưu thông từ mắt xuống mũi, do đó những giọt nước mắt được tạo ra không thể thoát ra ngoài khiến cho đôi mắt của bé bị ngập nước mắt.

Dấu hiệu, triệu chứng viêm tuyến lệ ở em bé 0 – 6 tháng tuổi

Trong quá trình quan sát sự phát triển của trẻ sơ sinh, mẹ có thể nhận thấy những thay đổi bất thường từ đôi mắt của bé. Nếu bị viêm tuyến lệ, bé dưới 6 tháng tuổi sẽ có những biểu hiện đặc trung sau:

  • Bé chảy nước mắt thường xuyên
  • Mắt trẻ lúc nào cũng ướt
  • Sau khi thức dậy vào buổi sáng, quanh mắt có nhiều gỉ vàng
  • Thỉnh thoảng góc mắt bị sưng
  • Vùng da bị tiếp xúc với nước mắt nổi ban đỏ do kích ứng
  • Đỏ mắt

Cách chữa tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Tất cả những biện phát điều trị tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh đều cần có sự hướng dẫn và cho phép của bác sĩ, nhất là những trường hợp phải sử dụng đến thuốc kháng sinh cho trẻ em.

Dưới đây là một số biện pháp chữa tắc tuyến lệ phổ biến:

Rửa mắt cho bé

Sử dụng nước sạch, dùng bông gòn thấm nước rồi nhẹ nhàng lau mắt cho bé, lấy hết những ghèn (dử) màu vàng bị dính trên đôi mắt của bé. Nên làm nhiều lần thường xuyên để giữ cho đôi mắt của bé luôn sạch sẽ. Trong khi làm phải thật nhẹ nhàng và cẩn thận, tránh bị viêm nhiễm.

Nếu thấy mắt bé xuất hiện những dấu hiệu như đỏ, sưng hay vàng thì chứng tỏ mắt bé đang bị nhiễm trùng. Khi đó, cách tốt nhất là đưa con đến gặp bác sĩ.

Massage tuyến lệ

Dùng ngón tay (đã được vệ sinh sạch) của bạn massage nhẹ nhàng góc mắt của bé, bắt đầu di chuyển từ góc trong của mí mắt về phía mũi của con. Khi massege sẽ gây áp lực nhẹ nhàng đến ống dẫn, giúp thông chất lỏng khỏi những đoạn bị tắc và mở chúng ra.

Mỗi lần massege như vậy kéo dài trong khoảng từ năm đến mười phút, ít nhất sáu lần một ngày. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về các bước tiến hành.

Đưa bé đến bác sĩ

Nếu những biện pháp trên không có hiệu quả, cách tốt nhất bạn nên đưa con đến khám bác sĩ. Tùy vào tình trạng của từng bé mà bác sĩ có cách điều trị riêng, có thể dùng thuốc hoặc dùng biện pháp thông tuyến lệ.

Trẻ mấy tháng thì thông tuyến lệ?

Khi phát hiện trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ nên thực biện các biện pháp điều trị bảo tồn mắt trẻ bằng cách day mắt thông tuyến lệ theo hướng dẫn của bác sĩ. Kiên trì hàng ngày thì 1-2 tháng sẽ khỏi. Nếu sau thời gian này, tức là khi trẻ 4-5 tháng không hiệu quả thì phương pháp thông bằng dụng cụ mới được thực hiện

Thông tuyến lệ cho trẻ sơ sinh ở đâu?

Tại Hà Nội

Bệnh viện mắt Trung Ương

Địa chỉ: 85 Phố Bà Triệu, Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bệnh viện Nhi Trung ương

Địa chỉ: 18/879 Đường La Thành, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Tại TP.HCM

Bệnh viện mắt TP.HCM

Địa chỉ: 280 Điện Biên Phủ, Phường 7, Quận 3, Hồ Chí Minh

Bệnh viện Nhi đồng 1

Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, Hồ Chí Minh

Bệnh viện Nhi đồng 2

Địa chỉ: 14 Lý Tự Trọng, Bến Nghé, Hồ Chí Minh

Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh cần được hiểu đúng mức: Tức là không quá nguy hiểm và có thể điều trị tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ. Cần kiên trì thực hiện và không cố chấp đi thông tuyến lệ nhiều lần. Bảo tồn mắt cho bé mới là phương pháp tốt nhất.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x