Học hỏi kinh nghiệm và nhận quà tặng miễn phí tại cộng đồng Bé Tập Đi và Mẫu Giáo!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trúc Lê
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 28/10/2020

Đột tử ở trẻ sơ sinh không hiếm gặp mẹ nhớ điều này để cảnh giác

Đột tử ở trẻ sơ sinh không hiếm gặp mẹ nhớ điều này để cảnh giác

Tránh để bé ngủ chung giường nệm với ba mẹ trong những tháng đầu vì gối nệm mềm cũng là một nguy cơ. Nếu bạn ngủ cùng bé, hãy cất những chăn lông, gối mềm và bảo đảm đệm cứng. Nên đặt bé nằm ngửa ngay cả khi ngủ cùng ba mẹ.

Đột tử ở trẻ sơ sinh là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ sơ sinh từ 1-12 tháng tuổi. Không có một dấu hiệu báo trước, hội chứng này có thể xuất hiện và mang lại nỗi đau lớn cho các gia đình.Đột tử ở trẻ sơ sinh

Đột tử ở trẻ sơ sinh là gì?

SIDS là gì? SIDS hay còn gọi là hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Đây là một chẩn đoán được thực hiện bởi các chuyên gia y tế khi bé dưới 1 tuổi bị đột tử và không tìm được nguyên nhân chính xác. Thậm chí, cho tới hiện nay, nguyên nhân gây nên hội chứng này vẫn là một vấn đề “bí hiểm” với các chuyên gia.

Chưa có một con số thống kê chính xác tỷ lệ đột tử do hội chứng này gây ra ở Việt Nam, nhưng theo một thống kê ở Mỹ, một quốc gia khá hiện đại, mỗi năm có tới hơn 2.000 trẻ em tử vong do hội chứng này gây nên. Đặc biệt, tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 6 tháng tuổi chiếm tới 90% trong tổng số này.

Nguyên nhân dẫn đến chứng đột tử ở trẻ sơ sinh

Trong nghiên cứu được công bố năm 2008, trong một số trường hợp đột tử trẻ sơ sinh trong giai đoạn từ 8-10 tuần tuổi, các nhà khoa học Anh đã tìm thấy 2 loại vi khuẩn S.aureus (gây nhiễm khuẩn da tụ cầu) và E.coli (gây tiêu chảy). Đồng thời, các chuyên gia cũng nhận thấy một số trường hợp đột tử có liên quan đến tư thế nằm đầu thấp, chân cao của trẻ sơ sinh.

Không dừng lại ở đó, nghiên cứu năm 2010 tại Mỹ đã tìm thấy nồng độ interleukin-2, chất điều hòa thần kinh trong não của trẻ đột tử có dấu hiệu tăng cao. Theo các chuyên gia đây có thể là nguyên nhân gây rối loạn chức năng hô hấp, tim mạch, có thể làm giảm hoặc mất sự thức tỉnh ở trẻ. Ngoài nồng độ interleukin-2, nồng độ interleukin-6 cũng có dấu hiệu gia tăng trong một vài trường hợp. Và sự gia tăng này có thể làm thay đổi nồng độ serotonin, ảnh hưởng đến nồng độ CO2 trong máu, có khả năng khiến trẻ bị ngưng thở trong khi ngủ.

Đột tử ở trẻ sơ sinh
Giường cũi quá nhiều đồ đạc cũng gây nguy cơ đột tử cho bé sơ sinh

Bên cạnh những nghiên cứu trên, nhiều chuyên gia cũng đưa ra những giả thiết liên quan đến những tổn thương đối với trẻ trong quá trình sinh nở, đặc biệt là thương tổn ở đốt sống cổ và thân não. Thông thường, những trẻ bị tổn thương này sẽ cảm thấy khó thở khi nằm sấp. Với những trường hợp trẻ bị tổn thương tai trong do thời gian chuyển dạ kéo dài cũng có thể gây rối loạn nhịp thở khi ngủ.

Các yếu tố làm gia tăng nguy cơ trẻ sơ sinh bị đột tử

Mặc dù SIDS là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong của trẻ trong khoảng 1 tháng đến 1 năm tuổi, nhưng vẫn hiếm khi xảy ra. SIDS thường gặp trong độ tuổi từ 2-4 tháng. Nguyên nhân gây ra chứng đột tử ở trẻ sơ sinh rất khó xác định, mặc dù vậy, một số yếu tố sau dễ khiến bé đối diện với nguy cơ này.

 • Cha mẹ hoặc người cùng nhà hút thuốc lá
 • Ngủ úp mặt trên nệm
 • Trẻ sinh non
 • Trẻ sinh nhẹ cân
 • Ngủ trên bề mặt quá mềm
 • Thân nhiệt quá cao trong khi ngủ
 • Trẻ có mẹ trẻ, dưới 20 tuổi khi sinh con
 • Trẻ từng có tiền sử ngưng thở, môi tím tái, ngất
 • Gia đình đông con, nhất là khi khoảng cách tuổi giữa các bé quá gần nhau
 • Tỷ lệ đột tử của các bé trai thường cao hơn so với các bé gái

  Trẻ sơ sinh
  Bé ngủ úp mặt dễ có nguy cơ đột tử

Cách phòng tránh hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh

1. Đặt bé ngủ trên bề mặt vững chãi

Giường cũi cho bé, xe đẩy, hay bất cứ thiết bị gì mà bạn đặt bé vào cũng cần phải đạt các yêu cầu an toàn về kỹ thuật. Khi mua hoặc sử dụng một sản phẩm như thế dành cho bé, bạn cần luôn kiểm tra thông tin về sản phẩm xem có bị trục trặc kỹ thuật hay nhà sản xuất có thông báo thu hồi lại vì lỗi kỹ thuật hay không. Tuyệt đối không sử dụng xe nôi bị hư hoặc mất các bộ phận cũng như thiếu tay vịn.

Khăn trải giường phải luôn vừa vặn với tấm nệm. Không đặt chăn hoặc gối giữa các tấm nệm và khăn trải giường. Không bao giờ đặt được bé ngủ trên ghế, sofa, giường nước, đệm lót hoặc da cừu.

Theo khuyến cáo an toàn của các chuyên gia y tế, khi chọn nệm cho bé, mẹ nên ưu tiên những loại nệm có độ phẳng, vững chắc. Tránh mua những loại nệm mỏng, có độ đàn hồi kém vì có thể gây ảnh hưởng đến cột sống của bé.

2. Đặt bé ngủ nằm ngửa

Trẻ từ một tuổi trở xuống nên luôn được đặt ngủ nằm ngửa. Tuy nhiên, nếu bé của bạn đã biết lật nghiêng, bạn có thể để bé ở vị trí đó nếu bé có thể tự lăn nằm ngửa trở lại hoặc lật sấp. Nếu bé đang ngủ trên ghế an toàn dành riêng trong xe hơi hoặc trong nôi, hay những mặt phẳng không cố định khác, bạn hãy dời bé về nằm ngủ trên một mặt phẳng vững chắc càng sớm càng tốt.

Đột tử ở trẻ sơ sinh

3. Hạn chế đồ “thừa” ở nơi bé ngủ

Không để các vật mềm, các bộ đồ giường (chăn, gối, nệm, khăn trải giường) rộng thùng thình hoặc bất kỳ thứ gì có thể tăng nguy cơ khiến bé mắc kẹt, ngạt thở hoặc bóp nghẹt gần hoặc trong nôi. Bạn nên biết gối, chăn bông, da cừu, các vật kê, lót hoặc các đồ chơi nhồi bông cũng có thể khiến bé bị ngộp thở.

*Lưu ý: Nghiên cứu không chỉ ra rằng khi nào thì những món đồ này an toàn 100% trong nôi, tuy nhiên hầu hết các chuyên gia đều đồng tình rằng sau 12 tháng tuổi thì những đồ vật này ít gây nguy cơ nguy hiểm cho các bé hơn.

4. Không cho bé ngủ chung giường với người lớn

Bạn có thể để bé nằm nôi và đặt chung phòng bạn ngủ để dễ dàng theo dõi hoặc cho bé bú nhưng không nên đặt bé nằm chung giường với cha mẹ hoặc anh chị. Những bé ngủ chung giường với bố mẹ đều có nguy cơ bị SIDS, ngộp thở hoặc bị bóp nghẹt. Trên thực tế, cha mẹ bé có thể lăn vào bé trong lúc ngủ hoặc bé có thể bị kẹt trong mớ chăn và tấm trải giường.Đột tử ở trẻ sơ sinh

5. Lên kế hoạch và đi thăm những đứa trẻ khỏe mạnh

Điều này giúp bé của bạn nhận được sự tạo miễn dịch quan trọng thông qua việc tiếp xúc như thế. Bằng chứng gần đây cho thấy việc tạo miễn dịch này có hiệu quả bảo vệ trẻ chống lại SIDS.

6. Giữ bé tránh xa khỏi những người hút thuốc hoặc nơi có khói thuốc

Hãy giữ cho trẻ một môi trường sống lành mạnh, không khói thuốc. Mẹ không nên đưa bé đến nơi công cộng có khói thuốc lá, vi điều này không chỉ gây hại cho sức khỏe của bé mà còn khiến nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh tăng cao.

7. Đừng để bé bị nóng

Bạn cần giữ nhiệt độ phòng bé thoáng mát. Để giữ ấm cho bé, bạn chỉ nên mặc đồ cho bé tối đa chỉ thêm một lớp so với đồ bạn mặc. Nếu ngực bé sờ vào thấy nóng hoặc bé đổ mồ hôi, có nghĩa là bé của bạn đang nóng. Nếu bạn sợ bé bị lạnh, hãy mặc cho bé các bộ đồ ngủ cho trẻ sơ sinh vốn được thiết kế để giữ ấm cho bé mà không có nguy cơ che đầu bé dẫn đến tình trạng đột tử ở trẻ sơ sinh.

8. Cho bé bú càng nhiều và càng lâu càng tốt

Nghiên cứu cho thấy việc cho con bú bằng sữa mẹ có thể giúp giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh.Đột tử ở trẻ sơ sinh

9. Cho bé ngậm núm vú giả lúc ngủ

Điều này có thể giúp giảm nguy cơ SIDS. Nếu bạn đang cho con bú bằng sữa mẹ, hãy chờ đến khi bé quen việc bú sữa mẹ rồi hãy cho bé ngậm núm vú giả. Thường điều này mất từ 3 đến 4 tuần. Nếu bé không muốn ngậm núm vú giả cũng không sao. Bạn có thể thử cho bé ngậm lại sau đó, nhưng thực tế có một số bé không thích ngậm núm vú giả. Nếu bé của bạn ngậm và bị rơi ra trong lúc bé ngủ, bạn không cần phải cho bé ngậm lại.

10. Không dùng máy theo dõi tim tại nhà để giúp giảm nguy cơ SIDS

Một số máy theo dõi tim tại nhà có thể giúp ích cho các bé có vấn đề về thở hay tim nhưng không có nghiên cứu nào cho chúng những thiết bị này có thể giảm nguy cơ SIDS.

11. Không sử dụng các sản phẩm tự quảng cáo là giảm nguy cơ SIDS

Những sản phẩm như cái nêm, bộ định vị (để giữ bé ngủ cố định), những chiếc đệm đặc biệt và những mặt phẳng ngủ chuyên dụng chưa cho thấy là có khả năng giảm nguy cơ SIDS. Hơn nữa, một số trẻ sơ sinh đã bị ngạt thở khi sử dụng những sản phẩm này.

12. Bố, mẹ tránh xa chất kích thích

Mẹ cần lên lịch đi khám bác sĩ trước khi sinh đầy đủ trong thời gian mang thai và cho con bú. Bố mẹ tuyệt đối không hút thuốc, uống rượu bia hoặc dùng ma túy trong thai sản và sau khi sinh. Tránh xa khỏi những người hút thuốc và những nơi có người hút thuốc.Đột tử ở trẻ sơ sinh

13. Cho bé nằm trên bụng mẹ

Hãy cho bé của bạn nhiều thời gian nằm bụng khi bé tỉnh giấc và nhận thức được xung quanh. Điều này sẽ giúp tăng cường cho các cơ ở cổ và tránh những điểm phẳng trên đầu bé. Tuy vậy, bạn cũng cần lưu ý phải luôn ở bên cạnh trẻ trong suốt thời gian để bé nằm bụng, đồng thời cần đảm bảo bé đã tỉnh và nhận thức được xung quanh.

14. Bỏ thói quen “Bạ đâu ngủ đó”

Không chỉ ảnh hưởng đến thói quen ngủ của trẻ, việc “bạ đâu ngủ đó” cũng có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển hệ xương. Đồng thời, việc bé nằm đâu ngủ đó sẽ khiến mẹ khó chuẩn bị một môi trường an toàn nhất cho bé. Điều này có thể gây ra nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh lúc bé ngủ hơn.

Luôn đặt bé nằm ngửa khi ngủ, sẽ giảm đến 50% nguy cơ. Không nên để bé nằm nghiêng. Dọn dẹp gối, đồ chơi mềm, gối chèn và những vật có thể ảnh hưởng đến việc bé thở. Không che đậy đầu của bé khi ngủ. Giữ phòng bé ở độ nhiệt độ mát vừa phải, nhất là khi bé mặc tã.

Đừng mặc quá nhiều quần áo cho bé khi đi ngủ, chỉ mặc vừa đủ và thoải mái. Tránh để bé ngủ chung giường nệm với ba mẹ trong những tháng đầu vì gối nệm mềm cũng là một nguy cơ. Nếu bạn ngủ cùng bé, hãy cất những chăn lông, gối mềm và bảo đảm đệm cứng. Nên đặt bé nằm ngửa ngay cả khi ngủ cùng ba mẹ.
Không bao giờ hút thuốc khi ở cạnh bé và giữ bé tránh xa những người hút thuốc lá. Cho bé bú hoặc ngậm núm vú trong khi ngủ có thể giảm nguy cơ SIDS.

Nhiều trường hợp đột tử ở trẻ sơ sinh xảy ra khi ngủ do ba mẹ thiếu kinh nghiệm chăm sóc con. Vì vậy, bạn nên ghi nhớ những thông tin mà Marry Baby đã chia sẻ ở trên để đề phòng cho bé yêu nhé.

Marry Baby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x