Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 22/06/2022

Thuốc hạ sốt cho trẻ 5 tháng tuổi khi nào cần thiết? Lưu ý khi sử dụng!

Thuốc hạ sốt cho trẻ 5 tháng tuổi khi nào cần thiết? Lưu ý khi sử dụng!
Cách hạ sốt cho trẻ 5 tháng tuổi vẫn nên ưu tiên các biện pháp dân gian hiệu quả. Với trường hợp trẻ sốt cao, đã áp dụng một số cách mà không bớt mẹ nên đưa bé đi khám và sử dụng một số loại thuốc Tây y chuyên dụng.

Nguyên tắc bất di bất dịch khi sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ 5 tháng tuổi nói riêng và trẻ dưới 1 tuổi nói chung đó là; bất kỳ loại thuốc điều trị nào; kể cả thuốc hạ sốt thông thường cho trẻ em cũng phải có chỉ định từ bác sĩ điều trị mới thật sự an toàn cho trẻ.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp, nhà xa trung tâm y tế, không thể kịp thời đưa đến bác sĩ chuyên khoa; những am hiểu về thuốc hạ sốt sẽ giúp mẹ hạn chế các nguy cơ cho bé. Một phần nghe theo hướng dẫn của dược sĩ bán thuốc; phần quan trọng còn lại là đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng.

1. Các dạng thuốc hạ sốt cho trẻ 5 tháng tuổi phổ biến

Các dạng thuốc hạ sốt cho trẻ

Có tên gọi chung là thuốc hạ sốt nên nhiệm vụ chính của các loại thuốc này thường có tác dụng giúp cho thân nhiệt của cơ thể trở lại nhiệt độ bình thường, khoảng 37 độ C. Thuốc hạ sốt cho trẻ 5 tháng tuổi có hai dạng khác nhau: Dạng gói bột và dạng viên đạn.

Dạng gói bột thường có vị ngọt, mùi thơm của một số loại trái cây, hợp với sở thích trẻ, hiệu quả hạ sốt nhanh, chỉ khoảng 15-30 phút sau khi uống. Với dạng này, hầu hết các nhà thuốc đều bán và thường hỏi mẹ về cân nặng và tuổi của trẻ.

Hàm lượng thông thường là 80mg, 150mg và 250mg, tùy theo cân nặng dược sĩ sẽ cho loại phù hợp. Cụ thể trẻ 10kg sẽ uống một gói thuốc bột hạ sốt hàm lượng paracetamol 150mg.

Dạng viên đạn phù hợp với những trường hợp trẻ sốt cao; nôn ói; quấy khóc và bỏ bú mẹ có thể sử dụng loại còn lại để nhét hậu môn.

  • Trẻ 1 tháng – 5 tháng tuổi có cân nặng từ 4-6kg sử dụng dạng 80mg.
  • Trẻ 6 tháng – 12 tháng nặng 7-12kg dùng dạng 150mg.
  • Trẻ 2 tuổi – 9 tuổi nặng 12-24kg đặt dạng viên đạn 300mg.

2. Khi nào cho trẻ 5 tháng tuổi thuốc hạ sốt?

Ngay từ sau khi sinh, thông qua những biểu hiện của trẻ và quan sát thêm bằng mắt thường; mẹ có thể nhận ra trẻ đang bị sốt bằng cách sờ ở bụng, nách thấy nóng, môi và má ửng đỏ hơn bình thường. Bước tiếp theo là sử dụng nhiệt kế đo thân nhiệt chính xác từ đó có hướng xử trí thích hợp.

Trường hợp nhiệt độ dưới 39 độ C: Mẹ không nên dùng thuốc hạ sốt mà cần lau mát kết hợp nới rộng quần áo, chườm ấm tích cực cho trẻ bằng khăn ấm, lau trán, nách, bẹn. Cặp lại nhiệt độ cho trẻ sau khi chườm.

Trường hợp nhiệt độ trên 39 độ C: Mẹ cần dùng thuốc hạ sốt cho trẻ theo đúng liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ. Mỗi lần uống thuốc cách nhau 4-6 giờ, trong 1 ngày không dùng thuốc hạ sốt quá 6 lần

Cần đưa trẻ đến bệnh viện khi:

  • Trẻ sốt kèm theo cứng cổ, phồng thóp.
  • Trẻ bị sốt 39 – 40 độ C dù đã uống thuốc nhưng không giảm sốt.
  • Đã điều trị tại nhà quá 4 – 5 ngày vẫn không khỏi hoặc sốt kéo dài hơn 3 ngày.

3. Thuốc hạ sốt cho trẻ 5 tháng tuổi

Thuốc hạ sốt cho trẻ 5 tháng tuổi

Nhìn chung, nếu cơn sốt của trẻ 5 tháng tuổi không quá khó chịu; mẹ không nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Có 4 loại thuốc hạ sốt không kê đơn bao gồm: Acetaminophen; Ibuprofen; Naproxen và Aspirin. Tuy nhiên, thuốc hạ sốt phù hợp cho trẻ 5 tháng tuổi theo khuyến cáo chỉ có Acetaminophen. Liều Acetaminophen khuyến cáo cho trẻ em cần được chỉ định bởi bác sĩ nhi khoa.

4. Lưu ý trong cách hạ sốt cho trẻ 5 tháng tuổi

  • Thuốc hạ sốt cho trẻ 5 tháng tuổi phù hợp: Với trẻ sơ sinh, thuốc hạ sốt sử dụng cần phù hợp theo nhóm tuổi của trẻ và “khả năng uống thuốc của trẻ”.
  • Chỉ sử dụng 1 loại thuốc: Hàm lượng paracetamol khuyến cáo sử dụng cho trẻ thường được xác định trong khoảng 60 mg/ kg mỗi ngày. Vì vậy, nếu mẹ cho bé sử dụng cùng lúc nhiều loại thuốc, bé có nguy cơ bị ngộ độc do quá liều paracetamol.
  • Chỉ dùng thuốc khi trẻ bị sốt cao: Không giống như người lớn; nhiệt độ trung bình của trẻ thường cao hơn; và đặc biệt tăng nhanh vào buổi chiều tối. Ngoài ra, theo ý kiến của các chuyên gia y tế, những trường hợp sốt dưới 38 hoặc tới 39 độ C là sốt nhẹ và vừa, không nên sử dụng thuốc. Chỉ trong những trường hợp trẻ sốt cao trên 39 độ; mẹ mới sử dụng thuốc để hạ sốt cho bé.
  • Kết hợp nhiều biện pháp: Trong cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi, song song với việc sử dụng thuốc, mẹ có thể dùng khăn lau mát da, cởi bỏ bớt quần áo và cho trẻ nằm ở nơi thoáng mát để hạ sốt. Cho bé uống nước trái cây như cam chanh hoặc oresol để bổ sung lượng nước đã mất và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. When your baby or infant has a fever
https://medlineplus.gov/ency/patientinstructions/000319.htm#:~:text=
Ngày truy cập: 22.06.2022

2. Fever treatment: Quick guide to treating a fever
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/fever/in-depth/fever/art-20050997
Ngày truy cập: 22.06.2022

3. Fever in Infants and Children
https://familydoctor.org/condition/fever-in-infants-and-children/
Ngày truy cập: 22.06.2022

4. Treating Your Child’s Fever
https://www.healthychildren.org/English/health-issues/conditions/fever/Pages/Medications-Used-to-Treat-Fever.aspx
Ngày truy cập: 22.06.2022

5. Fever (0-12 Months)
https://www.seattlechildrens.org/conditions/a-z/fever-0-12-months/
Ngày truy cập: 22.06.2022

x