Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 20/11/2020

Cách chăm sóc đôi mắt cho trẻ bị cận thị bẩm sinh

Cách chăm sóc đôi mắt cho trẻ bị cận thị bẩm sinh

Với những trẻ bị cận thị bẩm sinh, khi đi học sẽ gặp những vấn đề ở mắt nhiều hơn bạn bè cùng trang lứa. Hiện nay, nhiều phụ huynh chọn cách mổ cho trẻ khi đủ tuổi trường thành. Tuy nhiên, trước đó bạn cũng nên có những phương pháp để tránh mắt trẻ tăng độ quá nhanh.

Không giống như trẻ bị cận thị do các tác nhân từ bên ngoài, trẻ bị cận thị bẩm sinh chịu nhiều thiệt thòi hơn và không có nhiều sự lựa chọn trong cách điều trị ngoài việc mổ khi trưởng thành. Để tránh đôi mắt quá trẻ tăng độ quá nhanh ngay từ khi đi học, bạn nên có những phương pháp chăm sóc mắt thích hợp.

Tính di truyền của bệnh cận thị

Sức khỏe của thị giác gây ảnh hưởng và chịu ảnh hưởng từ rất cả các cơ quan khác trên cơ thể. Mắt trẻ cận thị sẽ thường xuyên mỏi mắt, khó chịu khi nhìn xa ảnh hưởng tới mọi hoạt động học tập và sinh hoạt.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cận thị học đường, ngoài yếu tố môi trường, lối sống và sinh hoạt trong gia đình thì yếu tố gen di truyền đang là vấn đề mà nhiều gia đình lo lắng. Cận thị liên quan đến nhiều cấu trúc giải phẫu của mắt nên di truyền cũng là một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng.

trẻ bị cận thị
Trong quá trình học tập trẻ bị cận bẩm sinh phải nỗ lực nhiều lần hơn

Các nghiên cứu nhiều năm gần đây chỉ ra rằng: Nếu cả cha và mẹ đều bị cận thị thì tỷ lệ trẻ mắc phải là 33-60%. Nếu cha hoặc mẹ bị cận thị thì tỷ lệ là 23-40%. Hầu hết nghiên cứu chỉ ra rằng nếu cha mẹ không bị cận thị thì chỉ có khoảng 6-15% khả năng con sẽ bị cận thị.

Cũng theo các chuyên gia trong lính vực này, có hơn 24 gen có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển cận thị. Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng dẫn đến nhiều trường hợp trẻ bị cận thị bẩm sinh. Tuy nhiên, sự bùng nổ cận thị học đường trong những năm gần đây liên quan đến tình trạng trẻ em dành nhiều thời gian cho các hoạt động trong nhà gồm học tập, chơi game, dùng máy vi tính, xem tivi…

Cách chăm sóc đôi mắt cận thị bẩm sinh không tăng độ

Nếu con bạn là một trong những trẻ bị cận thị bẩm sinh, bạn nên có những cách phân bổ hợp lý thời gian, đảm bảo ánh sáng khi học tập và vui chơi, tạo điều kiện nghỉ ngơi cho mắt ngay từ những năm đầu tiên trẻ đi học.

Ngoài ra, tham khảo các phương pháp tập thể dục cho mắt, tạo thói quen và bổ sung thực phẩm trong thực đơn hằng ngày cũng là cách để đôi mắt của trẻ không tăng độ.

Tập thể dục cho mắt

Khi trẻ nói rằng đôi mắt của mình mệt mỏi, bạn hãy bắt đầu dạy trẻ nhưng động tác nhẹ nhàng như một cách tập thể dục cho mắt và giúp giảm tình trạng mệt mỏi, nhức mắt rất hiệu quả.

Xoa tay vùng mắt: Dùng hai bàn tay xoa mạnh vào nhau cho ấm lên. Lấy tay úp đều lên mắt nhiều lần và dùng tay xoa nhẹ mắt trong 5 – 10 phút, cảm giác nhức mỏi mắt sẽ đỡ hơn.

bài tập cho trẻ cận thị
Bài tập nhắm mắt rất tốt cho trẻ bị cận thị bẩm sinh

Bài tập nhắm mắt: Nhắm mắt lại trong 4 – 5 giây, thả lỏng cơ thể, mở mắt ra, giữ nguyên 4 – 5 giây, rồi lại nhắm mắt tiếp, lặp lại từ 3 -5 phút, đôi mắt sẽ bớt đi cảm giác căng thẳng.

Nhìn tập trung 5 phút: Khi mắt hoạt động liên tục từ 30 -40 phút, mắt trẻ nên rời khỏi vị trí và tập trung nhìn một vật khác trong 5 phút. Điều này giúp đôi mắt của trẻ đã có được những phút giây nghỉ ngơi quý giá. Ngoài ra, trẻ em bị cận thị bẩm sinh nên dành khoảng 3-7 giờ/ tuần vui chơi bên ngoài hơn so với những người viễn thị hoặc có thị lực bình thường.

Tạo thói quen tốt cho mắt

Đọc sách: Khi trẻ đọc sách, cần giữ khoảng cách từ mắt đến sách khoảng 30cm. Điều đó đồng nghĩa với việc trẻ cần ngồi thẳng lưng trên ghế và không nằm trên giường hoặc sàn nhà.

Xem tivi: Khoảng cách tối thiểu từ mắt đến tivi là 2m và nếu trẻ sử dụng máy vi tính, màn hình phải cách mắt trẻ 50cm. Phải giữ đúng tư thế ngồi thẳng khi trẻ xem truyền hình hay chơi máy tính.

Bổ sung thực phẩm tốt cho mắt

Những thực phẩm có chứa các dưỡng chất như vitamin A, B, kẽm, beta carotene, crom, selen… sẽ rất tốt cho mắt. Nếu trẻ được bổ sung thường xuyên các loại thực phẩm này không chỉ có tác dụng làm máu lưu thông dễ dàng, ngăn ngừa sự mệt mỏi, khô rát mà còn giúp đôi mắt khỏe hơn, sáng hơn và giúp ổn định thị lực.

Trẻ bị cận thị bẩm sinh tuy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu có thể, hãy làm những điều tốt nhất cho trẻ có đôi mắt khỏe nhất có thể.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x