Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Mẹ Gà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban Biên Tập Mary Baby
Cập nhật 09/12/2020

Các biểu hiện khi bé bị ngã đập đầu phía sau mà bố mẹ phải biết

Các biểu hiện khi bé bị ngã đập đầu phía sau mà bố mẹ phải biết

Trong những năm tháng đầu đời, đôi khi những chấn thương do sơ suất khi bé bị ngã đập đầu phía sau ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe của bé. Bố mẹ cần tìm hiểu cách nhận biết tình trạng an toàn hay nguy hiểm để có hướng xử lý kịp thời sau lần ngã đó.

Bé bị ngã đập đầu phía sau dẫn đến các dấu hiệu từ nhẹ đến nặng như sưng nhẹ, bầm cho đến chảy máu ở đầu, tai, vết đập sưng to. Nếu trường hợp nhẹ, bố mẹ có thể hoàn toàn yên tâm về thể trạng của con. Nếu trường hợp nặng, trẻ cần được đưa đi viện gấp để tránh biến chứng sọ não nguy hiểm.

Những biểu hiện khi bé bị ngã đập đầu phía sau

Trường hợp trẻ nhỏ bị ngã xuống sàn, đập đầu vào cửa, va phải cạnh bàn hay ngã từ trên cao… không phải là chuyện hiếm xảy ra. Thông thường, các trường hợp đều nhẹ và có thể hồi phục nhanh chóng.

Bố mẹ bình tĩnh quan sát tư thế trẻ sau lần ngã để xác định rõ vùng bị tổn thương trong vòng 2 ngày. Sau đó, bố mẹ bế bé lên giường nằm nghỉ ngơi, tránh quát mắng con.

Nếu bé vẫn tỉnh táo, vui chơi bình thường mà không hề có dấu hiệu nguy hiểm nào, mẹ có thể an tâm.

Những biểu hiện khi bé bị ngã đập đầu phía sau
Tùy trường hợp, bé bị ngã đập đầu phía sau có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm hay không

Thông thường, vùng đầu, trán là nơi có nguồn cấp máu nên chấn thương ngã đập đầu dẫn đến chảy máu dưới da. Đầu của trẻ xuất hiện các vết bầm tím hoặc sưng phồng.

Nếu vết thương dần tan hết, không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con nhỏ. Hoặc, nếu vết thương chảy máu nhưng bé vẫn sinh hoạt vui vẻ, năng động và tỉnh tảo, phụ huynh không cần quá lo lắng.

Sau khi gặp chấn thương nhẹ ở đầu, bé thường khóc lóc, đòi đi ngủ. Mẹ hãy vỗ về và ru thiên thần nhỏ ngủ thật ngon để dưỡng sức.

Những biểu hiện nguy hiểm của trẻ cần đưa đến bệnh viện

Nếu xuất hiện các biến chứng xấu như biến dạng sọ, mất ý thức, mẹ phải đưa bé đi khám ở cơ sở y tế gần nhất. Ngoài ra, các biểu hiện nguy hiểm khác khi bé bị ngã đập đầu phía sau bao gồm bé bị nôn nhiều, khóc nhiều, ăn kém hoặc khó khăn khi vận động ở bộ phận nào đó.

Khi bé bất tỉnh

Trẻ có thể bất tỉnh khi bị ngã đập đầu xuống nền cứng với lực đập đủ mạnh, dù chỉ vài giây. Nếu con khóc ngay sau khi ngã, bố mẹ nên yên tâm bởi bé vẫn còn tỉnh táo.

Đi lại loạng choạng

Sau khi té đập đầu sau gáy, các bé có thể bị chóng mặt, đi lại mất thăng bằng. Đây là những biểu hiện không mấy nguy hiểm. Mẹ có thể theo dõi bé lúc vui chơi để xem bé ngồi thẳng, đi lại vững vàng, vận động tay chân bình thường hay vẫn còn loạng choạng.

Những biểu hiện nguy hiểm của trẻ cần đưa đến bệnh viện
Trẻ đi lại loạng choạng, mất thăng bằng sau lần ngã đập đầu là dấu hiệu nguy hiểm

Trường hợp trẻ sơ sinh bị va vào đầu và bé chưa biết đi, mẹ có thể quan sát lúc bé bò hay dùng tay… để xem có gì bất thường không.

Rối loạn thị giác

Dù bé vẫn tỉnh táo nhưng nếu các dấu hiệu như lờ đờ, giao tiếp bằng mắt kém, thiếu tập trung…xuất hiện, mẹ cũng cần lưu ý. Đặc biệt, trong vòng 24 giờ, mẹ quan sát mắt bé xem có bị lác, đồng tử hai bên không đều, nhìn một thành hai để có hướng xử lý kịp thời.

Ngoài ra, bạn cũng nên thử phản ứng của trẻ khi chườm lạnh. Nếu trẻ phản ứng lại thì gia đình có thể yên tâm bé vẫn còn khỏe mạnh.

Nôn nhiều hơn 3 lần

Sau khi ngã đập đầu phía sau, dù có ảnh hưởng đến sọ não hay không, trẻ nhỏ thường nôn 1 đến 2 lần do ho, khóc hoặc va đập của hộp sọ. Để phòng tránh trình trạng này, mẹ nên cho bé uống nước lọc hoặc bú sữa mẹ, không dùng thức ăn dặm/ thức ăn đặc.

Khi trẻ nôn nhiều hơn 3 lần và có kèm các dấu hiệu sau là nguy hiểm:

  • Trẻ bị sốt, mẹ hãy nhanh chóng đưa bé đi khám
  • Quấy khóc nhiều bất thường kèm dấu hiệu đau đầu liên tục
Khi trẻ nôn nhiều hơn 3 lần và có kèm các dấu hiệu sau là nguy hiểm
Quấy khóc kèm theo đau đầu liên tục báo động tình trạng sức khỏe của bé

Ngủ nhiều

Dù bé đã ngủ đủ giấc nhưng vẫn có xu hướng ngủ tiếp sau lần ngã đập đầu phía sau.

Biến chứng chấn thương đầu

Biến chứng nguy hiểm nhất khi trẻ bị ngã đập đầu phía sau là chấn thương sọ não. Trong vòng 36-48 giờ, trẻ sẽ có biểu hiện lún sọ, chảy máu, tụ máu dưới màng cứng.

Bé sẽ đau đầu nặng hơn, ói nhiều hơn, lừ đừ, dần dần bất tỉnh, chảy dịch ở lỗ tai, mũi hay bầm tím quanh quầng mắt, thậm chí là liệt nửa người, không đi lại được.

Các dấu hiệu trên thể hiện tình trạng bé bị chấn thương đầu nặng dần, cần đưa trẻ đi bệnh viện gấp để được bác sĩ điều trị kịp thời.

Trẻ nhỏ luôn cần được chăm sóc và bảo vệ an toàn trước những tác động bên ngoài. Tuy nhiên, Việc trẻ nhỏ vận động, vui chơi thường dẫn đến những va đập chấn thương, đặc biệt là phần đầu là điều không thể tránh khỏi.

Với các biểu hiện từ nhẹ đến nặng, bố mẹ có thể có cách xử trí để phòng tránh biến chứng nguy hiểm. Bố mẹ cũng nên trông nom, chăm sóc con cẩn thận để tránh bé bị ngã đập đầu phía sau.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x