Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 23/06/2015

Loại trừ thói xấu để bé ngủ ngon hơn

Loại trừ thói xấu để bé ngủ ngon hơn

Đung đưa trong lúc con ngủ, cho con thức khuya hay cho bế con mỗi khi con khóc là những thói quen được hình thành trong quá trình chăm con của mẹ. Tuy nhiên, mẹ có biết, đây chính là những thói quen xấu có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé, và cả giấc ngủ của mẹ? Làm gì để loại trừ những thói quen này? Cùng MarryBaby tìm hiểu, mẹ nhé!

1/ Cho ăn hoặc đung đưa để bé ngủ

Hầu hết các bậc cha mẹ thường “rơi” vào thói quen này bởi cho bú và bế bé là công việc “phổ thông” trong thời gian đầu làm cha mẹ. Khoảng thời gian bé vẫn cần ăn mỗi 2-3 giờ và chu kỳ ngủ-thức còn rất lộn xộn, bé cưng thường xuyên ngủ thiếp đi vào cuối bữa ăn. Theo các chuyên gia, trong một vài tháng đầu, bé cưng không có bất kỳ cách nào để làm dịu bản thân, và chưa hình thành những thói quen xấu. Tuy nhiên, khoảng tháng thứ 4, trẻ bắt đầu hình thành về mặt thần kinh và phát triển thói quen ngủ.

Lúc này, cho bú hoặc bế có thể trở thành vấn đề nếu đó là cách duy nhất để trẻ chịu ngủ. Như một cách tự nhiên, bé thức dậy 2-6 lần mỗi đêm, và bất kỳ điều gì bạn làm để dỗ trước khi bé ngủ, bạn sẽ cần phải làm lại điều tương tự bất cứ lúc nào bé có dấu hiệu cựa quậy.

Giấc ngủ của bé: Loại bỏ những thói quen xấu
Một số thói quen không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bé, mà còn khiến các mẹ “vật vã” suốt đêm

Cách khắc phục: Tạo một thói quen trước khi ngủ sẽ giúp bé liên kết các hoạt động mới của giấc ngủ: cho bé vào phòng tắm, mặc đồ ngủ cho bé, đọc một câu chuyện, sau đó tắt đèn. Lặp lại các việc này mỗi đêm, và bé sẽ bắt đầu hiểu rằng giờ chúng đã đến giờ đi ngủ.

Đối với những bé còn nằm nôi, mẹ nên đặt bé vào trong nôi, nơi dành riêng cho bé trước khi bé quá buồn ngủ, để bé học cách kết nối việc đi ngủ và nôi của mình, chứ không phải trong vòng tay của bạn.

2/ Bế bé ngay mỗi khi bé khóc

Theo một cách bản năng, tất nhiên mẹ sẽ nghĩ ngay đến việc muốn dỗ dành khi bé khóc, do đó bé biết bạn sẽ ở đó. Tuy nhiên, khi lớn hơn một chút, bé sẽ sớm nhận ra rằng nước mắt có thể được sử dụng như một “ưu thế”. Thậm chí, một đứa bé 9 tháng tuổi có thể nhớ rằng nó đã làm ầm lên tối hôm trước và mẹ đã để cho nó chơi cho đến khi ngủ thiếp đi.

Cách khắc phục: Mỗi khi bé khóc, mẹ nên xem lại “danh sách” những nguyên nhân có thể khiến con khóc. Liệu bé có đói không? Khát nước? Hay bị ướt do tè dầm? Nếu con chỉ khóc vì muốn bạn ở lại bên cạnh, mẹ có thể thử áp dụng biện pháp sau đây:

Khi rời khỏi phòng, mẹ có thể thử thiết lập một bộ đếm thời gian trong năm phút. Nếu bé vẫn còn khóc sau năm phút, mẹ nên quay trở lại và trấn an bé rằng không sao đâu con, sau đó thiết lập lại thời gian. Kiểm tra lại mỗi năm phút cho đến khi bé đã ngủ. Tối hôm sau, tiếp tục tạo bộ đếm thời gian cho khoảng mười phút. Đến đêm thứ hai, thứ ba, bé có thể ngủ dễ dàng hơn. Theo các chuyên gia, khóc là một phần của con trẻ học làm cho bản thân bình tĩnh lại, và để con khóc không có nghĩa là bạn đang thờ ơ với chúng.

3/ Kéo dài thời gian cho ăn buổi tối

Thông thường, bé sẽ thức dậy vào cuối chu kỳ ngủ và nghĩ rằng mình cần bú hoặc ăn để tiếp tục ngủ. Và hầu hết các mẹ sẽ chọn việc trở dậy một cách mệt mỏi và cho con bú hơn là việc lắng nghe tiếng khóc nức nở của con. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các bác sĩ nhi khoa, với một đứa bé được 6 tháng tuổi, mẹ không cần thiết có các cữ bú giữa đêm, ngay cả khi con của bạn vẫn thức dậy và đòi ăn, thậm chí lớn tiếng và khóc lóc.

Việc ăn đêm không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn mà còn ảnh hưởng đến các bữa ăn khác trong ngày của bé. Nó trở thành một vòng lẩn quẩn: bé nhận được quá nhiều calo vào ban đêm và không ăn được nhiều vào ban ngày, vì vậy bé luôn đói lại vào ban đêm. Thậm chí, theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc cho ăn “ngoài giờ” còn có thể ảnh hưởng đến việc tập ăn dặm bằng bột hoặc ngũ cốc của bé.

Cách khắc phục: không cho ăn sau bữa tối để bé tập thói quen ăn nhiều hơn vào ban ngày. Để làm được điều đó, mẹ có thể cắt giảm dần khẩu phần ăn của bé hoặc số lần bạn cho con bú.

4/ Cho bé thức khuya

Bạn nghĩ rằng việc để cho cục cưng của mình thức cho đến khi con không mở mắt nổi sẽ làm cho bé ngủ lâu và sâu hơn. Tuy nhiên, thực tế thì không thường như vậy.

Khi phải thức quá lâu, bé sẽ trở nên mệt mỏi. Hệ quả là bé cưng sẽ mất nhiều thời gian để đi vào giấc ngủ và thường thức dậy nhiều lần hơn. Mặc dù theo một cách tự nhiên trẻ sơ sinh có thể đi ngủ muộn vì giấc ngủ của chúng khi đó còn lộn xộn. sau 3 hay 4 tháng đầu hoặc hơn, bé mới sẵn sàng đi ngủ vào khung giờ lúc 7 hoặc 8 giờ tối.

Cách khắc phục: Nếu con bạn ngủ sớm vào buổi tối, bạn có thể chuyển đổi bằng cách: tắm cho bé, mặc đồ ngủ cho con, và nói rằng chỉ 1 đêm thôi nhé. Mẹ cũng có thể chơi với bé hoặc những cách nào đó để kéo dãn thời gian ra 15 phút mỗi ngày đến khi đạt được mốc 7 giờ tối.

MarryBaby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x