Học hỏi kinh nghiệm và nhận quà tặng miễn phí tại cộng đồng Bé Tập Đi và Mẫu Giáo!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ CKI Lê Chí Hiếu
Cập nhật 18/02/2022

Cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên: 8 nguyên tắc vàng mẹ nên nhớ!

Cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên: 8 nguyên tắc vàng mẹ nên nhớ!

Theo hướng dẫn của WHO về cách chăm sóc trẻ sơ sinh, mẹ nên cho trẻ bắt đầu ăn dặm khi đủ 180 ngày tuổi. Bởi lúc này, hệ tiêu hóa của bé đã sẵn sàng để tập ăn dặm.

Cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên khi được mẹ áp dụng đúng thời điểm sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái khi tập ăn. Mẹ không nên cho bé ăn dặm sớm trước 17 tuần tuổi và muộn hơn 26 tuần tuổi. Tuy nhiên, ở Việt Nam tuổi ăn dặm trung bình của các bé là 4-6 tháng tùy theo thể trạng và sự phát triển riêng của từng bé.

Cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên mẹ nên bắt đầu như thế nào?

Bé ăn dặm lần đầu tiên là một mốc quan trọng của cả mẹ và bé; đánh dấu sự phát triển của bé ở một giai đoạn mới. Chính vì vậy mẹ cần chuẩn bị tốt nhất để “công cuộc” ăn dặm của con thật dễ dàng.

Khi bé yêu được 6 tháng tuổi, là lúc mẹ nên bắt đầu tập cho con ăn dặm. Với phản xạ đẩy lưỡi, trẻ nhỏ sẽ đẩy lưỡi chống lại muỗng hay bất cứ thứ gì khác đưa vào miệng. Và phản xạ này sẽ biến mất khi bé được 4–5 tháng tuổi. Vì thế, mẹ nên bắt đầu cách tập cho bé ăn dặm vào thời điểm sau đó.

Mẹ có thể cho bé bắt đầu ăn dặm vào bất kỳ bữa ăn nào trong ngày; miễn là phù hợp với con. Để giảm nguy cơ trẻ bị mắc nghẹn, mẹ hãy cho bé ngồi tư thế thẳng đứng khi bắt đầu cho bé ăn dặm. Nếu bé khóc hoặc quay đi khi cho bé ăn, mẹ đừng ép buộc; nhưng có thể thử tập cho bé ăn trong 1 hoặc 2 tuần sau đó.

Ngoài ra, cách tập ăn dặm lần đầu tiên dễ nhất là cho bú một ít sữa mẹ trước; sau đó chuyển sang nửa muỗng thức ăn rất nhỏ và cuối cùng là với sữa mẹ nhiều hơn. Điều này sẽ ra sự thú vị khi bé được bú mẹ với trải nghiệm mới của việc ăn bằng muỗng.

>> Mẹ có thể quan tâm: Thực phẩm giàu dinh dưỡng cho bé ăn dặm

Cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên với 8 nguyên tắc vàng

1. Chỉ cho bé ăn khi bé có nhu cầu

Cách tập bé ăn dặm lần đầu tiên dễ dàng nhất là mẹ nên để ý khi bé thực sự rất thèm ăn với các dấu hiệu như:

  • Tóp tép miệng khi thấy người lớn ăn
  • Nhìn theo thức ăn.
  • Hoặc khi bé có thể ngồi tốt.

cách cho be an dặm lần đầu tiên

2. Cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên: Chú ý thời gian và tâm trạng

Chọn thời gian ăn dặm là rất quan trọng trong tập bé ăn dặm lần đầu tiên. Khi bé đã đủ tuổi ăn dặm từ 4-6 tháng tùy theo nhu cầu của bé và hoàn cảnh của mẹ. Nhưng tốt nhất là 6 tháng vì theo nghiên cứu khoa học, ở thời điểm này hệ tiêu hóa non nớt của bé mới thực sự “sẵn sàng”.

Thời gian trong ngày mẹ nên bắt đầu từ một bữa sáng để tập ăn dặm cho bé. Vì sau một đêm dài khiến bụng bé đói sẽ thèm ăn hơn; vì thế bé sẽ hào hứng hơn. Đừng cho bé ăn dặm khi bé đang bệnh, sốt; hay bỏ bú; hoặc khi bụng đang no.

3. Không quên sự kiên trì

Khi chọn thức ăn cho bé, nếu con không thích phun ra, mẹ nên cho bé thử lại lần khác. Mẹ không nên bỏ cuộc sẽ dẫn tới việc bé kén thức ăn sau này. Thống kê cho thấy, để trẻ có thể làm quen thức ăn mới; trung bình mẹ có thể phải cho bé thử 5-10 lần. Hãy kiên nhẫn mẹ nhé!

4. Tập ăn dặm lần đầu tiên cho bé: Cân bằng giữa sữa mẹ và thức ăn dặm

Sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính và tốt nhất cho con ở thời điểm này. Vì sữa mẹ là nguồn kháng thể tốt nhất giúp cho con có sức đề kháng cao. Nếu mẹ đột ngột giảm hẳn việc cho bú mà chỉ tập trung vào việc ăn dặm; mẹ sẽ có thể làm tổn thương tinh thần của con. Nên cho con bú mẹ tốt nhất đến khi bé đủ 1 tuổi.

5. Thời gian biểu cụ thể cho việc ăn dặm của con

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi bé ăn dặm lần đầu tiên cũng là lúc mẹ nên xây dựng một thời gian biểu cụ thể. Mẹ nên có một chế độ ăn dặm chi tiết gồm: thành phần dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn; thức ăn gì nên ưu tiên nên hạn chế. Cùng với đó mẹ nên lập một bảng theo dõi sự phát triển thể chất cho bé qua từng tháng tuổi là rất quan trọng đấy nhé.

6. Cách tập cho bé ăn dặm lần đầu tiên: “Đồ nghề” sẵn sàng

lần đầu cho bé ăn dặm

Chuẩn bị chu đáo các dụng cụ hỗ trợ ăn dặm an toàn, vệ sinh và đẹp mắt cũng là một yếu tố quan trọng. Một ghế ngồi ăn dặm (nếu bé đã ngồi vững); bộ bát; muỗng; cốc uống nước và túi ăn dặm dành cho các bé ăn dặm kiểu tự chỉ huy (BLV – baby led weaning). Tất cả những điều này sẽ giúp bé cảm thấy vui khi mẹ tập ăn dặm lần đầu tiên cho bé

7. Biết dừng đúng lúc

Mẹ nên quan tâm tới dấu hiệu khi bé đã no như: ngậm miệng lại khi mẹ đưa muỗng đến gần; phun thức ăn hoặc quay mặt đi… Bên cạnh đó, khi thấy bé có biểu hiện nôn mửa; tiêu chảy hoặc phát ban; mẹ cũng nên tạm dừng việc cho trẻ ăn dặm lại.

Khi bé ăn dặm lần đầu tiên, mẹ chỉ giới thiệu cho bé một lượng rất nhỏ thức ăn. Không vì thấy bé ăn ngon miệng mà mẹ cố “nhồi nhét” khiến bé cảm thấy sợ việc ăn uống. Hãy để mỗi bữa ăn của con là một niềm vui mẹ nhé!

8. Tập ăn dặm lần đầu cho bé: Ưu tiên hương vị tự nhiên

Tập cho bé ăn dặm giai đoạn đầu chủ yếu giúp trẻ làm quen mùi vị thực phẩm. Vì vậy, mẹ không nên nêm nếm muối, đường hay bột ngọt. Hơn nữa, các loại gia vị này cũng không tốt cho sức khỏe trẻ nếu dùng sai cách.

Hành trình cho bé ăn dặm lần đầu tiên vượt qua dễ dàng hay gian nan tùy thuộc rất nhiều vào mẹ. Miễn mẹ kiên trì và nắm vững 8 nguyên tắc trên đây, việc ăn dặm sẽ không thể làm khó mẹ. Cùng cố gắng với con yêu, mẹ nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Feeding your baby: 1–2 years

https://www.unicef.org/parenting/food-nutrition/feeding-your-baby-1-2-years

Truy cập ngày 28/01/2022

2. Feeding Your Baby: The First Year

https://my.clevelandclinic.org/health/articles/9693-feeding-your-baby-the-first-year

Truy cập ngày 28/01/2022

3. Japan–France–US comparison of infant weaning from mother’s viewpoint

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3379788/

Truy cập ngày 28/01/2022

4. Feeding your baby: 6–12 months 

https://www.unicef.org/parenting/food-nutrition/feeding-your-baby-6-12-months

Truy cập ngày 28/01/2022

5. Add Herbs and Spice to Baby Food

https://foodandnutrition.org/blogs/stone-soup/add-herbs-spice-baby-food/

Truy cập ngày 28/01/2022

x