Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phương Phạm
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 26/04/2021

Làm thế nào để bảo toàn DHA - dưỡng chất quan trọng cho phát triển não bộ nhưng rất dễ bị oxy hóa

Làm thế nào để bảo toàn DHA - dưỡng chất quan trọng cho phát triển não bộ nhưng rất dễ bị oxy hóa
DHA là dưỡng chất thiết yếu để giúp trẻ phát triển trí não, song bản thân dưỡng chất này lại rất dễ bị oxy hóa trong sữa công thức nếu không đi kèm với những chất chống oxy hóa như Lutein và vitamin E tự nhiên. Thế nhưng thực tế hiện nay nhiều bố mẹ […]

DHA là dưỡng chất thiết yếu để giúp trẻ phát triển trí não, song bản thân dưỡng chất này lại rất dễ bị oxy hóa trong sữa công thức nếu không đi kèm với những chất chống oxy hóa như Lutein và vitamin E tự nhiên. Thế nhưng thực tế hiện nay nhiều bố mẹ không biết được điều này nên cứ mặc định sữa nào có DHA cũng là tốt cho trí não của bé.DHA

Vậy những dưỡng chất như vitamin E tự nhiên và lutein có vai trò gì đối với DHA? Tại sao sữa có DHA đi kèm với vitamin E tự nhiên và lutein sẽ tốt hơn cho sự phát triển trí não của trẻ so với sữa chỉ có DHA? Marrybaby sẽ cùng bạn giải mã bí mật này để giúp ba mẹ không mắc sai lầm trong việc chọn sữa tốt cho trí não của con nữa nhé.

Vai trò của DHA đối với sự phát triển trí não của trẻ

1. DHA là gì?

DHA có tên gọi đầy đủ là axit docosahexaenoic. Đây là một loại chất béo omega-3 chuỗi dài rất dễ bị oxy hóa được tìm thấy nhiều trong các loại hạt, cá béo, đặc biệt là cá hồi.

DHA chiếm 97% lượng axit béo omega-3 có trong não và 25% trong tổng số chất béo của não. DHA ảnh hưởng lớn đến con đường dẫn truyền thần kinh, truyền synap và truyền tín hiệu.

DHA
DHA là dưỡng chất thiết yếu để trẻ phát triển trí não nhưng rất dễ bị oxy hóa

2. DHA có tác dụng gì đối với trẻ nhỏ?

Từ sơ sinh đến 2 tuổi được coi là giai đoạn tăng trưởng chính của não bộ trẻ em. Trong cấu tạo não, thùy trán là nơi chịu trách nhiệm cho các hoạt động nhận thức điều hành, lập kế hoạch, giải quyết vấn đề và tập trung chú ý của trẻ. Trong khi đó, thùy trán lại là nơi tập trung nhiều DHA nhất. Điều này có nghĩa rằng, DHA đóng vai trò quan trọng đối với nhận thức, trí thông minh và hành vi của trẻ. Bên cạnh đó, DHA còn giúp trẻ phát triển thị giác, tăng cường thị lực và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, chất này còn có tác dụng chống viêm và bảo vệ sức khỏe tinh thần cho trẻ.

Tuy nhiên, cơ thể trẻ không thể tự tạo ra DHA nên mẹ cần bổ sung DHA cho bé bằng nhiều cách như mẹ nạp nhiều thực phẩm giàu DHA để tăng cường chất này trong sữa mẹ hoặc bé uống sữa công thức có chứa DHA.

Song không phải loại sữa nào chứa DHA cũng đều tốt cho sự phát triển trí não của bé đâu mẹ nhé. Bởi vì bản chất của DHA rất dễ bị oxy hóa, nếu không được bảo vệ thì chất này sẽ không thể bảo toàn để trẻ hấp thu tốt được.

Do đó, trong sữa công thức, nếu DHA đi cùng với bộ đôi dưỡng chất là vitamin E tự nhiên và lutein thì sẽ ít bị oxy hóa hơn và do đó giúp cơ thể trẻ hấp thụ nhiều DHA hơn để phát triển trí não.

DHA
Vitamin E tự nhiên và Lutein giúp bảo vệ DHA khỏi sự oxy hóa từ đó giúp trẻ hấp thu DHA tối ưu để phát triển trí não

Chắc mẹ đang thắc mắc vì sao vitamin E tự nhiên và lutein lại có thể bảo vệ DHA khỏi sự oxy hóa đúng không? Vậy hãy cùng Marrybaby tiếp tục giải mã bộ đôi này ngay sau đây nhé.

Giải mã bộ đôi dưỡng chất giúp bảo toàn DHA trong sữa khỏi sự oxy hóa

1. Vitamin E tự nhiên

Vitamin E tự nhiên là gì?

Vitamin E chứa 8 thành phần khác nhau, trong số đó alpha-tocopherol là chất hoạt động mạnh nhất ở người. Vitamin E có tác dụng chống lại sự oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào cơ thể khỏi bị hư hại.

Vitamin E tồn tại dưới 2 dạng đó là vitamin E tự nhiên và tổng hợp. Tuy nhiên, vitamin E tổng hợp được cơ thể hấp thu (xét cả về có nồng độ và tốc độ) chỉ bằng 1/2 so với vitamin E tự nhiên.

Tác dụng của vitamin E tự nhiên trong việc bảo vệ DHA như thế nào?

Vitamin E tự nhiên là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp giảm tổn thương gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào.

Đặc tính của vitamin E tự nhiên còn giúp bảo vệ DHA khỏi sự oxy hóa, điều này đồng nghĩa với việc vitamin E tự nhiên giúp bảo vệ não bộ của bé khỏi các tổn thương do gốc tự do gây ra.

Ngoài ra, vitamin E tự nhiên cũng giúp bảo vệ các tế bào thần kinh để đảm bảo cho chức năng não của bé hoạt động khỏe mạnh.

Theo nghiên cứu, vitamin E tự nhiên có khả năng chống oxy hóa cao gấp 2 lần so với vitamin E tổng hợp. Điều này có nghĩa là sữa công thức có thành phần vitamin E tự nhiên sẽ bảo toàn DHA cao gấp 2 lần so với sữa có thành phần vitamin E tổng hợp. Theo đó, bé sẽ hấp thu được DHA trong sữa có vitamin E tự nhiên cao hơn hẳn so với sữa có vitamin E tổng hợp.

DHA
Vitamin E tự nhiên có tác dụng bảo vệ DHA khỏi sự oxy hóa cao gấp 2 lần vitamin E tổng hợp

Vitamin E tự nhiên trong sữa công thức thường được ghi trên nhãn bắt đầu bằng “d” như d-alpha-tocopheryl acetate. Vitamin E tổng hợp thường được ký hiệu trên nhãn với “dl” – alpha – tocopherol. Mẹ có thể dựa vào các ký hiệu này để chọn sữa có DHA tốt nhất giúp bé thông minh nhé.

2. Lutein

Lutein là gì?

Lutein hay caroten là một loại vitamin (một nhóm các sắc tố tự nhiên được tìm thấy trong thực vật và rau quả) và có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Lutein tập trung ở võng mạc của mắt và tham gia vào các lĩnh vực chính liên quan đến xử lý hình ảnh, bộ nhớ, thính giác và phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng và Tiêu hóa Nhi khoa Hoa Kỳ cho thấy lutein chiếm ưu thế trong não trẻ sơ sinh, cụ thể là các vùng não liên quan đến học tập và trí nhớ

Lutein có tác dụng gì?

Lutein có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa loại sạch các tác nhân có tính oxy hóa và như một chất chống viêm nên có thể đóng vai trò bảo vệ hệ thần kinh khỏi tổn thương do oxy hóa. Kết hợp với vitamin E tự nhiên, lutein cũng giúp bảo vệ DHA (được cung cấp cho trẻ từ sữa công thức) khỏi quá trình bị phân hủy trước khi được não bộ bộ hấp thụ do oxy hóa.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu gần đây ở người lớn và trẻ em trước độ tuổi trưởng thành cho thấy lutein có tương quan với khả năng học tập bằng lời nói, nói lưu loát hơn, nhớ và xử lý thông tin tốt hơn.DHA

Từ những phân tích trên thì mẹ đã biết phải chọn sữa như thế nào mới tốt nhất do sự phát triển trí não của bé rồi đúng không? Đó là sữa có chứa DHA được bảo toàn bởi vitamin E tự nhiên và lutein. Tuy nhiên, sữa công thức mà mẹ chọn cũng cần phải đảm bảo giúp con có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Cho nên mẹ nhớ kiểm tra xem sữa có đang dùng hệ chất béo không dầu cọ, và hàm lượng chất xơ, nucleotides hay không nhé – đây là những dưỡng chất giúp con tiêu hóa tốt hơn đấy.

Hanako

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x