Học hỏi kinh nghiệm và nhận quà tặng miễn phí tại cộng đồng Bé Tập Đi và Mẫu Giáo!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giả
Tác giả: Đỗ Khánh Linh
Tham vấn chuyên môn: Tiến sĩ - Bác sĩ - Giảng viên Nguyễn Bùi Bình
Cập nhật 08/02/2022

6 dấu hiệu bé sẵn sàng ăn dặm

6 dấu hiệu bé sẵn sàng ăn dặm

Thông thường, khi bước sang tháng thứ 6 bé sẽ bắt đầu làm quen với việc ăn dặm. Nhưng nếu không dựa vào mốc thời gian thì mẹ có thể căn cứ vào đâu để xác định thời điểm cho con ăn dặm? Cùng điểm qua các dấu hiệu dưới đây nhé!

Ăn dặm là một trong những cột mốc phát triển thú vị về thói quen ăn uống của trẻ trong năm đầu tiên. Khi bé sẵn sàng, có một vài dấu hiệu trẻ muốn ăn dặm giúp mẹ nhận biết được thời điểm thích hợp để đa dạng hóa thực đơn dinh dưỡng của con ngoài sữa. Nếu vẫn còn băn khoăn khi nào cho bé ăn dặm, mẹ nên tham khảo 6 dấu hiệu quan trọng sau!

khi nào cho bé ăn dặm

Cũng như lúc buồn ngủ, trẻ thường có thói quen dụi mắt, báo hiệu khi nào cho bé ăn dặm, trẻ cũng biểu hiện những hành vi cư xử nhất định. Hầu hết các khuyến cáo đều khuyên rằng mẹ nên tập cho bé ăn dặm vào tháng thứ 4 đến 6.

Tuy nhiên, thực tế là mỗi bé phát triển thói quen ăn uống khác nhau, vì vậy không có thời điểm hoàn hảo để hướng các bé ăn đúng theo kế hoạch, có bé ăn sớm, có bé lại rất trễ. Thay vì căn cứ vào thời gian, mẹ có thể quan sát dấu hiệu sau từ các bé để biết khi nào cho bé ăn dặm.

Khi nào nên cho bé ăn dặm? 6 dấu hiệu trẻ muốn ăn dặm

1. Khi nào cho bé ăn dặm? Dựa vào cơn đói

Trong vài tháng đầu sau khi chào đời, trẻ sơ sinh có nhu cầu ăn nhiều, khoảng 2-3 giờ/lần. Tuy nhiên, khi sắp đạt mốc 6 tháng tuổi, thói quen ăn uống của trẻ dần ổn định hơn, khoảng cách mỗi bữa ăn thưa dần, khối lượng thức ăn tăng lên.

Vào thời gian này, mẹ phát hiện thấy bé thường xuyên đói, dù mới vừa bú xong hoặc vẫn bú đủ và no như thường ngày. Đó là dấu hiệu tốt cho thấy bé đang bắt đầu muốn ăn thêm món khác; giúp bé no lâu hơn. Mẹ đọc tiếp để biết dấu hiệu khác báo hiệu khi nào cho bé ăn dặm.

2. Nhiều đêm mất ngủ

Trẻ ăn đêm chủ yếu là 2-3 tháng đầu, sau đó thưa dần. Tuy nhiên, đến gần 6 tháng, trẻ bắt đầu lặp lại lịch sử khóc đòi ăn đêm, làm cả mẹ lẫn con nhiều đêm mất ngủ. Đây cũng là một trong những dấu hiệu đáng lưu ý dành cho mẹ đang không biết khi nào cho bé ăn dặm. Trẻ đang có nhu cầu bổ sung thêm nguồn thực phẩm có thể giúp trẻ ngủ thẳng giấc và không bị cơn đói cồn cào làm phiền giữa đêm.

>>>> Mẹ phải biết: Bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày

3. Khi nào cho bé ăn dặm? Hãy chú ý ánh mắt của bé con

Mỗi lần chuẩn bị nấu ăn hay đang dùng bữa cùng cả nhà, bạn cảm thấy như có ai đó đang theo dõi? Không ai khác, đó chính là ánh mắt thèm thuồng của nhóc nhỏ trong nhà. Bất cứ một cử động nào của mẹ trong lúc ăn uống đều được bé theo dõi rất nhiệt tình. Lúc này, mẹ có thể sẽ cảm thấy rất tội nghiệp cho con vì thèm nhưng không ăn được gì. Dấu hiệu này cũng đáng để lưu ý mẹ nhé vì đó là báo hiệu khi nào cho bé ăn dặm!

dựa vào ánh mắt của bé

4. Cái miệng hợp tác

Một trong những cách hay và thú vị nhất đó là thử độ sẵn sàng của bé với chiếc thìa. Đưa thìa gần miệng trẻ, nếu bé cố gắng mở miệng thay vì dùng phản xạ của trẻ sơ sinh và đẩy muỗng ra; điều này đồng nghĩa với câu trả lời khi nào cho bé ăn dặm đó các mẹ.

>> Mẹ đã biết Thực phẩm giàu dinh dưỡng cho bé ăn dặm

5. Bàn tay táy máy

Bất cứ khi nào có cơ hội tiếp xúc với đồ ăn, bàn tay nhỏ xinh của bé đều cố gắng chụp lấy, giữ lại và không thể kiềm chế hành vi bỏ vào miệng. Trẻ cầm thức ăn cho vào miệng không có nghĩa là trẻ đã có thể ngay lập tức ăn được chất rắn; mẹ cứ phải tập từ từ nhé!

6. Khi nào cho bé ăn dặm? Dựa vào khả năng ngồi

Cuối cùng nhưng quan trọng; dấu hiệu trẻ muốn ăn dặm khi đã có thể kiểm soát đầu và cổ tốt; đặc biệt là có thể ngồi lên ngay nếu được ba mẹ hỗ trợ.

>> Nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày khi tròn 6 tháng? Tìm hiểu ngay!

Hướng dẫn lúc mẹ đã hiểu khi nào cho bé ăn dặm

dấu hiệu trẻ muốn ăn dặm

Ngoài tìm hiểu khi nào cho bé ăn dặm, mẹ xem thêm hướng dẫn và lưu ý khi giới thiệu thức ăn dặm cho bé sau đây.

1. Bước đầu tiên khi giới thiệu thức ăn đặc cho bé

Đối với hầu hết trẻ nhỏ, mẹ nên xay nhuyễn thức ăn rắn sang dạng đặc để bé tập ăn. Sau đó, từ từ chuyển sang thức ăn thể rắn hơn. Trẻ tập ăn dặm cần cả một quá trình. Thực phẩm tốt nhất để bắt đầu bao gồm khoai tây, khoai lang, bí đỏ, táo, chuối, đào, lê, xay nhuyễn.

Đầu tiên, mẹ có thể cho bé ăn bằng bình tập ăn dặm hoặc bằng thìa. Sau một thời gian, mẹ có thể cho bé thử 1-2 thìa cà phê thức ăn rắn xay nhuyễn, chẳng hạn như ngũ cốc trộn với sữa công thức và sữa mẹ. Mẹ nên dùng thìa nhựa, mềm để tránh làm tổn thương nướu răng của bé. Bắt đầu với một lượng nhỏ trên đầu thìa.

Nếu bé thờ ơ và không buồn ăn thức ăn từ thìa, mẹ nên để bé ngửi và nếm một ít trước khi muốn bé hợp tác ăn dặm. Tập ăn 1 lần/ngày, vào bất cứ thời điểm nào, nhưng đừng chọn lúc bé đang mệt hoặc cáu kỉnh. Trẻ có thể ăn rất ít trong thời gian đầu, vì vậy mẹ nên cho trẻ thời gian để trải nghiệm và làm quen. Việc tập giữ thức ăn, nhai và nuốt vẫn còn quá mới với trẻ.

Một khi đã quen với chế độ ăn uống mới, bé sẽ sẵn sàng cho 1-2 thìa thức ăn rắn xay nhuyễn mỗi ngày. Nếu bé chịu ăn ngũ cốc hoặc cháo hạt vữa, mẹ có thể dần dần tăng độ đặc, sau đó tăng độ rắn và thêm nhiều loại thức ăn mới.

2. Làm thế nào mẹ biết rằng bé đã no?

Trẻ ở độ tuổi nào cũng ăn theo nhu cầu, tùy vào tâm trạng, có hôm bé sẽ ăn nhiều, hôm bé lại ăn ít. Nên ngoài việc biết khi cho bé ăn dặm. Tốt nhất mẹ đừng nên kỳ vọng quá nhiều và ép bé ăn hết khẩu phần cho bằng được.

Khi thấy bé ngả lưng vào ghế, quay đầu đi nơi khác và bắt đầu ngậm thức ăn, nghịch thìa, không chịu mở miệng, đó là dấu hiệu cho thấy bé đã no và không muốn ăn nữa. Đôi khi bé ngậm miệng ngay từ miếng đầu tiên, mẹ nên kiên nhẫn, vì bé cần thời gian lâu để nhai kỹ và nuốt.

>> Mẹ xem thêm 5 cách nấu cháo bắp cho bé ăn dặm giúp bé tăng cân, ngừa táo bón

3. Mẹ vẫn phải cho bé bú đều đặn

Chỉ khi tròn một tuổi, sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của bé trong năm đầu đời. Dù là sữa mẹ hay sữa công thức; cả hai đều cung cấp những vitamin quan trọng; cùng rất nhiều sắt và protein ở dạng đơn giản, dễ tiêu hóa. Thực phẩm đặc và rắn không thể bổ sung đủ cho bé những dưỡng chất cần thiết trong năm đầu tiên. Chính vì thế, bé vẫn cần bú sữa đều đặn mẹ nhé!

dấu hiệu trẻ muốn ăn dặm

4. Mách mẹ cách tập cho bé ăn món mới

Khi bắt đầu giới thiệu món mới, mẹ phải đợi ít nhất 3 ngày để bé làm quen; sau đó mới tiếp tục tập cho bé ăn món khác. Hơn nữa, qua cách này, mẹ sẽ hạn chế tối đa nguy cơ bé bị dị ứng thực phẩm. Dấu hiệu thường là tiêu chảy, nôn mửa; sưng phù khuôn mặt, thở khò khè hoặc phát ban. Nếu gia đình bạn đã từng có tiền sử bị dị ứng, rất có thể bé cũng vậy.

Để bảo đảm an toàn, mẹ không nên cho bé tập ăn những món dễ gây dị ứng ngay từ những ngày đầu tiên như đậu nành, trứng, lúa mì, cá và các loại hạt.

Mỗi bé có một khẩu vị riêng, nhưng hầu hết đều theo quy trình sau:

  • Ăn thức ăn xay nhuyễn hoặc nửa lỏng nửa đặc.
  • Ăn thức ăn nghiền.
  • Bắt đầu ăn thức ăn thái miếng nhỏ và tự cầm tay ăn.

Tất cả em bé sinh ra đều thích đồ ngọt; vì vậy những loại trái cây mềm, không gây hóc hay nghẹn; mẹ có thể cho bé tập ăn ngay từ đầu. Đừng vì mình không thích món đó mà không cho bé ăn.

Đừng ngạc nhiên khi thấy phân của bé đổi màu, có mùi khi bé bắt đầu tập ăn dặm. Vào khoảng thời gian này, bạn cũng có thể cho bé tập uống nước để ngăn ngừa tình trạng táo bón ở trẻ em. 6 tháng tuổi, bé đã có thể uống khoảng 60-120ml nước mỗi ngày tùy nhu cầu.

5. Ăn dặm bao nhiêu lần một ngày là đủ?

Vào khoảng thời gian bắt đầu, bé có thể ăn 1 lần/ngày. Khoảng 8 tháng, bé đã có thể ăn 2-3 lần/ngày. Chế độ ăn uống lý tưởng cho trẻ 8 tháng tuổi như sau:

  • Sữa mẹ hoặc sữa công thức để tăng cường chất sắt.
  • Ngũ cốc giúp tăng cường chất sắt.
  • Các loại trái cây, rau củ có màu vàng, cam, xanh.
  • Một lượng nhỏ protein từ thịt gia cầm, đậu hũ, thịt.

Mật ong là thực phẩm mẹ nên tuyệt đối không cho bé thử trong năm đầu đời; bởi nó có thể gây ngộ độc.

6. Mẹ cần chuẩn bị gì để tập cho bé ăn dặm?

Một chiếc ghế tập ăn; thìa nhựa không chứa BPA; mềm dẻo vừa đủ để không gây tổn thương cho hệ răng nướu của bé, bát đĩa nhựa, ly nhựa cho bé tập cầm uống nước.

Để chế biến thức ăn cho con, mẹ cần máy xay, đồ nghiền thức ăn. Mẹ có thể cần cả hộp đựng thức ăn đông lạnh phân theo khẩu phần cho bé trữ trong tủ lạnh. Mẹ cũng có thể tận dụng khay đá để chứa thịt; cá xay chia theo từng bữa; bọc giấy bảo quản và trữ trên tủ đông.

Qua bài viết, MarryBaby hy vọng mẹ đã biết khi nào cho bé ăn dặm;cũng như chú ý đến dấu hiệu trẻ muốn ăn dặm; và cách để tập ăn dặm cho bé. Chúc mẹ có một khoảng thời gian chăm sóc con thật vui vẻ, đầy ý nghĩa.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Starting Solid Foods

https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/feeding-nutrition/Pages/Starting-Solid-Foods.aspx

Ngày truy cập: 22/01/2022

Bite-Sized Milestones: Signs of Solid Food Readiness

https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/feeding-nutrition/Pages/Bite-Sized-Milestones-Signs-of-Solid-Food-Readiness-.aspx

Ngày truy cập: 22/01/2022

Solid foods: How to get your baby started

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/in-depth/healthy-baby/art-20046200

Ngày truy cập: 22/01/2022

Feeding your baby: When to start with solid foods

https://www.unicef.org/parenting/food-nutrition/feeding-your-baby-when-to-start-solid-foods

Ngày truy cập: 22/01/2022

Feeding Your 4- to 7-Month-Old

https://kidshealth.org/en/parents/feed47m.html

Ngày truy cập: 22/01/2022

x