Học hỏi kinh nghiệm và nhận quà tặng miễn phí tại cộng đồng Bé Tập Đi và Mẫu Giáo!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Cộng tác viên MarryBaby
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 22/09/2020

Giải đáp thắc mắc trẻ sơ sinh thiếu canxi uống thuốc gì?

Giải đáp thắc mắc trẻ sơ sinh thiếu canxi uống thuốc gì?

Giống như thiếu canxi, thừa canxi cũng có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vì vậy, trước khi tìm hiểu trẻ sơ sinh thiếu canxi uống thuốc gì, mẹ nên chắc chắn bé cưng đang thực sự thiếu hụt nguồn dưỡng chất này.

Hơn 500.000 kết quả liên quan đến vấn đề “Trẻ sơ sinh thiếu canxi nên uống thuốc gì” cho thấy mức độ quan tâm của các mẹ đến việc bổ sung canxi cho trẻ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc cho trẻ sơ sinh, nhất là những bé bú mẹ, uống bổ sung canxi không thực sự cần thiết.

Nhu cầu canxi của trẻ sơ sinh

Ngay sau khi sinh, từ 0-6 tháng tuổi trẻ đã cần bổ sung 300 mg canxi mỗi ngày. Với các bé từ 7-12 tháng, nhu cầu canxi mỗi ngày trong khoảng 400mg.

Theo các chuyên gia, với mức như cầu này, trẻ có thể được đáp ứng 100% nhờ nguồn sữa mẹ. Nếu không có điều kiện cho bé bú mẹ, bạn cũng có thể lựa chọn sữa có tăng cường bổ sung canxi.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho bé ăn thêm sữa chua, váng sữa để bổ sung canxi cho bé. Thực tế cho thấy, với điều kiện sống và sinh hoạt như hiện tại, rất ít trường hợp trẻ bị thiếu canxi trong giai đoạn này.

Trẻ sơ sinh thiếu canxi uống thuốc gì
Sữa mẹ là nguồn bổ sung canxi dồi dào và dễ hấp thụ nhất cho trẻ sơ sinh

Những bé lớn hơn có nhu cầu canxi lớn hơn cũng có thể được đáp ứng hoàn toàn nhờ thực phẩm giàu canxi. Sữa và các chế phẩm từ sữa với hàm lượng canxi cao vẫn là ưu tiên hàng đầu. Ngoài ra, mẹ có thể cho bé ăn thêm tôm, cá. Trẻ từ 6 tháng tuổi đã có thể ăn được cá. Mẹ có thể cho bé thử 1 thìa nhỏ cá, thịt, sau đó tăng dần khẩu phần. Trẻ 7 tháng đã có thể ăn đa dạng các loại thực phẩm.

Các chuyên gia khuyến cáo mẹ nên tăng cường bổ sung vitamin D cho trẻ bởi nhờ vitamin D, cơ thể sẽ dễ dàng hấp thu canxi hơn. Tắm nắng là cách bổ sung vitamin D dễ dàng và hiệu quả nhất.

Cho bé tắm nắng trong thời gian khoảng 6-8 giờ sáng, thời điểm tia hồng ngoại và cực tím yếu nhất trong ngày. Mẹ cũng có thể tăng cường bổ sung vitamin D từ thực phẩm cho bé. Trứng, sữa, sữa chua… là những nguồn vitamin D phong phú.

Trẻ sơ sinh thiếu canxi uống thuốc gì?

Trong một số trường hợp, mặc dù đã được cho bú mẹ và bổ sung canxi bằng thực phẩm nhưng trẻ vẫn có dấu hiệu thiếu canxi như: Trẻ quấy khóc, ngủ không ngon, hay giật mình, thường xuất hiện những cơn co thắt thanh quản, thóp chậm liền, đầu bẹt…, mẹ nên đưa bé đến bác sĩ kiểm tra. Chỉ khi có chỉ định của bác sĩ, mẹ mới nên cho trẻ uống thuốc bổ sung.

Giống như thiếu canxi, thừa canxi cũng có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Không chỉ làm trẻ mệt mỏi, chán ăn…, thừa canxi về lâu dài có thể gây sỏi thận, tăng huyết áp, giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác cũng như làm trẻ không phát triển được chiều cao tối đa.

Trẻ thiếu canxi nên uống thuốc bổ sung có thành phần canxi, vitamin D2, vitamin D3, vitamin nhóm B, lysine cũng như nhiều dưỡng chất khác để tăng khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, đồng thời giúp trẻ tăng sức đề kháng. Tùy theo tình trạng sức khỏe của bé cũng như mức độ thiếu hụt canxi, bác sĩ sẽ tư vấn loại thuốc phù hợp cũng như liều lượng sử dụng.

Những lưu ý khi bổ sung canxi cho trẻ

  • Cho trẻ uống bổ sung canxi cùng lúc với vitamin D, bởi nhờ có vitamin D, cơ thể sẽ hấp thụ canxi tốt hơn.
  • Cho trẻ uống canxi đúng liều, đúng lúc theo chỉ định của bác sĩ.
  • Không nên cho trẻ uống canxi dạng sủi vì có thể gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày của trẻ.
  • Không uống canxi cùng lúc với sắt hoặc thực phẩm giàu sắt. Canxi có thể gây ức chế khả năng hấp thụ sắt.
  • Không nên bổ sung canxi quá nhiều cùng lúc, vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ những chất khác.

Tóm lại, thay vì suy nghĩ cho trẻ sơ sinh thiếu canxi uống thuốc gì, mẹ nên tăng cường bổ sung những thực phẩm giàu vitamin D và canxi trong thực đơn của trẻ. So với các loại thuốc, canxi từ thực phẩm dễ hấp thu hơn hẳn. Trong trường hợp trẻ thực sự cần bổ sung canxi, tham khảo ý kiến của bác sĩ là điều cần thiết. Tự ý cho trẻ uống bổ sung canxi hay bất kỳ loại dưỡng chất nào cũng có thể dẫn đến tác dụng phụ.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x