Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đỗ Khánh Linh
Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ CKI Lê Chí Hiếu
Cập nhật 03/03/2022

Trộn sữa mẹ với sữa công thức được không?

Trộn sữa mẹ với sữa công thức được không?

Mẹ nghĩ rằng trộn lẫn sữa mẹ và sữa công thức thì bé sẽ nhận được lượng dinh dưỡng dồi dào hơn? Kết quả sẽ khiến mẹ rất thất vọng đấy!

Sữa mẹ và sữa công thức là hai lựa chọn chính để nuôi dưỡng bé trong những tháng đầu đời. Nhiều mẹ lăn tăn về việc trộn sữa mẹ với sữa công thức được không? Cùng MarryBaby tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Trộn sữa mẹ với sữa công thức có được không?

Trước khi trả lời câu hỏi trộn sữa mẹ với sữa công thức được không; mẹ cần hiểu “trộn” hai loại sữa này có nghĩa là như thế nào? Nếu “trộn” có nghĩa là pha chung sữa mẹ với sữa công thức để trở thành một hỗn hợp; đây là một phương pháp chưa khoa học. Vì mẹ không cải thiện được dinh dưỡng cho con; mà còn có thể gây hại cho bé.

Cách tốt nhất là dùng hai loại sữa một cách riêng biệt; ở những cữ ăn và thời điểm bú khác nhau trong ngày. Theo khuyến nghị của Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO); để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của trẻ dưới 6 tháng tuổi; bé cần được cho bú mẹ hoàn toàn. Một số trường hợp mẹ có thể phải sử dụng xen kẽ, đồng thời hai loại sữa bao gồm:

  • Không có đủ sữa mẹ: Đôi khi, mặc dù đã nỗ lực hết mình; quá trình sản xuất sữa của người mẹ không thể đáp ứng nhu cầu của con.
  • Mẹ có bé sinh đôi, sinh ba trở lên: Sự thiếu hụt nguồn cung cấp sữa cũng có thể ảnh hưởng đến các bà mẹ có từ hai bé trở lên.
  • Mẹ cần ngủ nhiều hơn: Vào ban đêm, hãy cân nhắc cho con uống một lượng nhỏ sữa công thức trước khi đi ngủ; điều này có thể giúp trẻ no bụng lâu hơn.
  • Mẹ bắt đầu phải quay lại công việc: Lịch trình bận rộn của công việc có thể là rào cản để cung cấp sữa mẹ thường xuyên cho con.

Nhưng trước khi có bất cứ sự thay đổi nào về chế độ dinh dưỡng cho bé; mẹ lưu ý luôn tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ nhé! Bây giờ để hiểu trộn sữa mẹ với sữa công thức được không; mẹ đọc tiếp 4 tác hại ở nội dung tiếp theo nhé!

trộn sữa mẹ với sữa công thức được không?

4 tác hại khi trộn sữa mẹ với sữa công thức

Một cách dễ dàng để mẹ trả lời câu hỏi trộn sữa mẹ với sữa công thức được không là nhìn qua về tác hại của việc này. Dưới đây là một số rủi ro khi sử dụng trộn sữa mẹ với sữa công thức.

1. Lãng phí sữa mẹ

Sữa mẹ rất quý giá, nhiều dinh dưỡng cho bé và có thể bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Trong khi đó, khi pha sữa bột; mẹ nên bỏ chúng đi ngay sau 1 giờ đồng hồ vì sữa bột dễ bị các vi khuẩn tấn công.

Nhiều người có thể phản đối ý tưởng trộn sữa mẹ và sữa công thức trong cùng một bình sữa; vì họ lo lắng rằng một số “chất lỏng chứa dinh dưỡng quý giá” khó kiếm được có thể bị lãng phí.

Không bà mẹ nào muốn nhìn thấy thành quả lao động bơm sữa của mình trôi đi hết. Vì vậy, nếu con thường không bú hết bình; hãy cân nhắc cho con bú sữa mẹ trước; sau đó bú bình sữa công thức riêng nếu con vẫn có vẻ đói.

>>>> Mẹ xem thêm 14 thực phẩm không thể bỏ qua khi cho con bú

2. Trộn sữa mẹ với sữa công thức được không? Không, vì sẽ khiến trẻ không thích bú mẹ

Một khi trẻ quen với hương vị của sữa công thức, có thể bé sẽ nhanh quen và chán sữa mẹ. Vì thế, nếu mẹ đang nỗ lực cho con bú mẹ, việc pha trộn sữa có thể làm cho em bé không còn thích bú mẹ nữa.

>>>> Nhiều mẹ thường lăn tăn Phụ nữ cho con bú có được uống nước dừa không? Những điều bạn nên biết

3. Có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ trẻ

Sữa mẹ và sữa công thức có thành phần, tỉ lệ nước, đạm hoàn toàn khác nhau. Trong đó, sữa mẹ cân bằng các thành phần hoàn hảo cho bé. Còn sữa công thức cần được pha theo đúng tỷ lệ đã hướng dẫn. Nếu pha chung sữa mẹ và sữa công thức, thành phần trong hai loại sữa có thể bị dư thừa, không tốt cho bé.

Nguy hiểm hơn, với trẻ sơ sinh 0 – 6 tháng, uống nhiều nước làm cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, gây rối loạn điện giải như hạ natri máu; gây nhiễm độc nước, rối loạn tiêu hoá, ảnh hưởng nặng nề đến sức khoẻ của trẻ.

4. Trộn sữa mẹ với sữa công thức được không? Không, vì gây hại cho thận của trẻ

Việc pha trộn 2 loại sữa có thể gây hại cho thận của bé. Chính vì thế, khi chăm sóc dinh dưỡng cho bé, mẹ phải luôn theo hướng dẫn có trên bao bì sản phẩm một cách sát sao, vì mỗi loại sữa công thức khác nhau sẽ có cách pha khác nhau. Và không bao giờ pha sữa công thức chung với bất kỳ chất lỏng nào khác ngoại trừ nước tinh khiết.

Trộn sữa mẹ với sữa công thức được không? Một số khuyến cáo từ chuyên gia

khuyến cáo từ chuyên gia

Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh được sản xuất để cung cấp cho bé một lượng calo; và chất dinh dưỡng cụ thể trong một thể tích chất lỏng nhất định. Vì vậy, nếu mẹ chuẩn bị sữa công thức theo chỉ dẫn; con sẽ nhận được số calo như mong đợi.

Tuy nhiên, nếu mẹ thêm sữa công thức dạng bột; hoặc sữa công thức dạng lỏng đậm đặc trước khi pha loãng với nước; điều đó sẽ làm thay đổi sự cân bằng của các chất dinh dưỡng và nước trong sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh.

Khi con còn trong giai đoạn sơ sinh, thận của trẻ chưa trưởng thành. Thận của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần đủ nước để xử lý tất cả các chất dinh dưỡng trong thức ăn của chúng; đặc biệt là thành phần đạm và muối khoáng. Khi cho ăn quá đậm đặc, có thể nguy hiểm đối với cơ thể bé.

Vì vậy, khi chuẩn bị sữa công thức cho con; mẹ cần luôn sử dụng lượng nước chính xác và làm theo tất cả các hướng dẫn mà mẹ được khuyến cáo.

>> Mẹ tham khảo thêm Tư thế cho con bú đúng cách để bé không bị sặc sữa và các vấn đề khi cho con bú

Hy vọng qua bài viết, mẹ đã biết câu trả lời cho mối bận tâm trộn sữa mẹ với sữa công thức được không? Và biết thêm cách để chăm sóc con thật tốt! Chúc bé của mẹ ngày càng khôn lớn, khỏe mạnh.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Breastfeeding FAQs: Solids and Supplementing

https://kidshealth.org/en/parents/breastfeed-solids.html

Ngày truy cập: 27/01/2022

Infant Formula Preparation and Storage

https://www.cdc.gov/nutrition/infantandtoddlernutrition/formula-feeding/infant-formula-preparation-and-storage.html

Ngày truy cập: 27/01/2022

Mixed feeding: combining breastfeeding and bottle feeding

https://www.nct.org.uk/baby-toddler/feeding/practical-tips/mixed-feeding-combining-breastfeeding-and-bottle-feeding

Ngày truy cập: 27/01/2022

Breastfeeding and the Use of Human Milk

https://publications.aap.org/pediatrics/article/129/3/e827/31785/Breastfeeding-and-the-Use-of-Human-Milk

Ngày truy cập: 27/01/2022

Continued breastfeeding for healthy growth and development of children

https://www.who.int/elena/titles/continued_breastfeeding/en/

Ngày truy cập: 27/01/2022

x