Học hỏi kinh nghiệm và nhận quà tặng miễn phí tại cộng đồng Bé Tập Đi và Mẫu Giáo!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 09/09/2016

Trẻ dưới 6 tháng: Đừng cho con uống nước!

Trẻ dưới 6 tháng: Đừng cho con uống nước!

Không chỉ người lớn, trẻ em cũng cần bổ sung thêm nước mỗi ngày, nhất là trong những ngày nóng bức để tránh tình trạng mất nước của cơ thể. Tuy nhiên, đó là những bé trên 6 tháng tuổi. Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, việc uống nước không những không cần thiết mà còn có thể dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Không giống như người lớn, chế độ dinh dưỡng cho trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 6 tháng tuổi cần “kiêng kỵ” rất nhiều thứ. Ngay cả nước lọc, nước ép trái cây cũng được liệt vào “danh sách đen” – những thực phẩm bé cần tránh.

Dinh dưỡng cho bé dưới 6 tháng tuổi
Không chỉ không cần thiết, việc cho bé dưới 6 tháng tuổi uống nước còn dẫn đến những tác động tiêu cực

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, những trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu hoàn toàn không cần bổ sung thêm nước hay bất cứ một loại chất lỏng nào khác ngoài sữa mẹ, kể cả trong thời tiết nóng bức khó chịu nhất. Chỉ trong những trường hợp đặc biệt và có sự chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, mẹ mới cần bổ sung nước cho trẻ. Không chỉ trẻ bú mẹ hoàn toàn, theo các chuyên gia, với những trường hợp trẻ uống sữa công thức, việc thêm nước lọc vào chế độ dinh dưỡng cho bé cũng là điều không cần thiết.

Nguyên nhân là do nhu cầu nước của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong giai đoạn này thường không nhiều, và lượng sữa mẹ cho bé uống mỗi ngày đã đáp ứng đủ nhu cầu của bé. Các chuyên gia cũng đã tiến hành nghiên cứu về nhu cầu nước của trẻ trong những môi trường nhiệt độ và độ ẩm khác nhau. Thậm chí, trong trường hợp nhiệt độ lên đến 41 độ C, và độ ẩm 96%, sữa mẹ vẫn đáp ứng đủ nhu cầu chất lỏng cần thiết cho bé.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, việc cho trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 6 tháng tuổi uống nước cũng có thể gây ra nhiều tác hại tiêu cực đến sức khỏe. Không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển cân nặng và chiều cao của trẻ, tập cho bé uống nước quá sớm còn ảnh hưởng đến cả sự an toàn về tính mạng của trẻ.

1/ Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Theo nghiên cứu, những trẻ uống thêm nước bên ngoài có nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy cao hơn gấp 2, 3 lần so với những bé bú mẹ hoàn toàn. Nguyên nhân là do hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa còn khá non yếu nên bé rất dễ bị tiêu chảy nếu sử dụng nguồn nước không được đảm bảo.

2/ Nguy cơ suy dinh dưỡng, nhẹ cân

Mặc dù không có vị ngọt như sữa, nhưng so với sữa, mẹ có nhận thấy hầu hết các bé vẫn đặc biệt “thiên vị” nước hơn? Thậm chí, nhiều bé quấy khóc liên tục khi mẹ cho bú sữa, nhưng lại ngoan ngoãn ngay khi được mẹ cho uống nước.

Bé uống quá nhiều nước, dẫn đến lượng sữa tiêu thụ mỗi ngày bị giảm đáng kể, và lượng chất dinh dưỡng bé hấp thu cũng giảm theo. Bên cạnh đó, nước không cung cấp năng lượng hay bất kỳ chất dinh dưỡng nào, nhưng lại có thể khiến bé đầy bụng. Đây chính là nguyên nhân khiến những bé được tập uống nước quá sớm sẽ có nguy cơ suy dinh dưỡng, thấp bé nhẹ cân hơn những bé bú mẹ hoàn toàn.

3/ Tình trạng nhiễm độc nước

Nhiễm độc nước là tình trạng xảy ra khi lượng nước quá nhiều làm giảm nồng độ natri trong cơ thể, làm xáo trộn sự cân bằng điện giải, và khiến các mô bị sưng lên. Trong những trường hợp hiếm hoi, việc cho bé uống quá nhiều nước có thể phát triển thành tình trạng này, và nếu không được điều trị kịp thời, bé rất dễ bị hôn mê. Khi thấy bé có các dấu hiệu như khó chịu, buồn ngủ, chóng mặt, tâm lý thay đổi, co giật, mẹ nên đưa bé đến bệnh viện ngay.

Nếu cho bé uống sữa công thức, mẹ nên pha sữa theo đùng liều lượng khuyến cáo trên bao bì. Không nên tự ý thêm, bớt lượng nước. Điều này không chỉ làm nguy cơ nhiễm độc nước của trẻ tăng lên mà còn làm giảm lượng chất dinh dưỡng mà trẻ có thể hấp thụ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ không cần phải quá khắt khe với lượng nước trẻ nạp vào mỗi ngày. Sau khi cho trẻ bú sữa, mẹ có thể cho bé tráng lưỡi bằng một ngụm nước nhỏ, nhưng không nên vượt quá 30 ml nước mỗi ngày.

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

MarryBaby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x