Học hỏi kinh nghiệm và nhận quà tặng miễn phí tại cộng đồng Bé Tập Đi và Mẫu Giáo!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 12/11/2021

Các phương pháp ăn dặm cho bé: Cách nào là hoàn hảo?

Các phương pháp ăn dặm cho bé: Cách nào là hoàn hảo?

So ưu khuyết điểm giữa 3 phương pháp cho bé ăn dặm phổ biến nhất hiện nay: Ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm tự chỉ huy, đâu mới là lựa chọn hoàn hảo cho bé cưng?

Hiện nay, có các phương pháp ăn dặm cho bé được nhiều mẹ quan tâm nhất là ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm tự chỉ huy. Mỗi phương pháp đều có ưu, nhược điểm riêng. Hơn nữa, mỗi bé sẽ phù hợp với một cách ăn dặm riêng.

Trong 3 phương pháp này, đâu là cách cho bé ăn dặm tốt nhất? Mẹ có thể kết hợp cùng lúc cả 2, thậm chí cả 3 không? Tham khảo bài viết sau để biết được cách ăn dặm phù hợp với bé cưng nhất, mẹ nhé!

Cho bé ăn dặm: Phương pháp nào phù hợp nhất?
Đâu mới là cách cho bé ăn dặm tốt nhất? Mẹ xem nhé!

Phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống

Rất nhiều bà mẹ hiện đại cho rằng phương pháp ăn dặm truyền thống là một trong các phương pháp ăn dặm cho bé không còn phù hợp với xu hướng hiện nay. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ giật mình khi biết mỗi năm vẫn có hàng triệu trẻ em Việt Nam được cho ăn theo cách này.

Ưu điểm:
– Chế biến nhanh, không mất nhiều thời gian chuẩn bị.
– Thức ăn của bé được xay nhuyễn nên rất tốt cho hệ tiêu hoá của trẻ.
– Quá trình tăng cân của bé được cải thiện rõ rệt ngay từ những ngày đầu.

Khuyết điểm: Vì thường xuyên ăn bột, cơm nhuyễn nên khả năng ăn thực phẩm thô của trẻ kém phát triển. Nhiều bé 2 tuổi nhưng vẫn phải ăn cơm nhuyễn. Hơn nữa, việc nấu chung các nguyên liệu với nhau sẽ làm bé khó cảm nhận mùi vị, từ đó dẫn đến biếng ăn hoặc kén chọn thực phẩm. Tệ hơn nữa là khi bé bị dị ứng với loại thức ăn nào thì mẹ khó lòng mà nhận ra.

>>> Bạn có thể quan tâm: Top những thực phẩm cần tránh khi cho bé ăn dặm

Các phương pháp ăn dặm cho bé: Kiểu Nhật

Đây là phương pháp cho bé ăn dặm đang được rất nhiều mẹ Việt ưu ái. Với phương pháp này, bé bắt đầu tập ăn dặm từ 5-6 tháng tuổi với cháo loãng theo tỷ lệ 1:10. Độ thô của cháo sẽ tăng dần theo độ tuổi của bé. Ngoài cháo, bé cưng được ăn các loại thực phẩm khác như thịt, cá, rau xanh với độ thô phù hợp.

Điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật với các phương pháp ăn dặm cho bé khác là trẻ được ăn riêng từng loại thức ăn, đảm bảo đủ 3 nhóm thực phẩm: tinh bột, vitamin, và đạm theo chuẩn: vàng – đỏ – xanh.

Ưu điểm:
– So với ăn dặm kiểu truyền thống, bé ăn dặm kiểu Nhật sẽ có khả năng ăn thô sớm hơn.
– Nhờ ăn riêng từng loại thức ăn, bé làm quen tốt hơn với mùi vị thực phẩm.
– Bé ăn dặm kiểu này cũng được tập thói quen ngồi ăn ngay từ nhỏ.
– Cách ăn này rất tốt cho thận của trẻ.

Nhược điểm: Trong giai đoạn đầu chuẩn bị, mẹ sẽ rất mất thời gian, công sức khi phải chuẩn bị riêng từng món.

Các phương pháp ăn dặm cho bé: Ăn dặm bé tự chỉ huy

Đây là phương pháp ăn dặm được sử dụng nhiều ở các nước phương Tây và có tên Tiếng Anh là Baby Led Weaning – hay còn gọi tắt là ăn dặm BLW.

Không có quấy bột, không cháo loãng là điểm đặc trưng của phương pháp này. Ngay từ lần ăn dặm đầu tiên, bé sẽ được tập ăn thô y như người lớn. Không nhằm mục đích “nhồi nhét” thực phẩm vào dạ dày của bé, ăn dặm tự chỉ huy chủ yếu tập trung vào việc tập cho bé nhai. Trong giai đoạn này, sữa vẫn là thực phẩm chủ yếu.

Một điểm khác cũng khá đặc biệt đối với các phương pháp ăn dặm cho bé khác trong phương pháp ăn dặm này: Trẻ không dùng muỗng, không bát đũa mà sẽ dùng chính đôi tay của mình. Với phương pháp này, mẹ sẽ chuẩn bị cho bé những thức ăn nguyên miếng, được hầm mềm như cà rốt, khoai tây, cơm nắm, chuối, lườn gà bỏ xương… Bé sẽ “tự chọn” món ăn yêu thích của mình để cho vào miệng.

Ưu điểm:

  • Bé tự khám phá mùi vị, kết cấu cũng như màu sắc của từng loại thức ăn
  • Phát triển kỹ năng vận động phối hợp giữa tay-mắt và kỹ năng nhai
  • Trẻ tự do ăn đúng lượng thực phẩm bé cần, theo thời gian của riêng mình
  • Không cần tốn thời gian chuẩn bị đồ ăn riêng cho bé

Nhược điểm:

Trong vài tháng đầu trẻ tập làm quen với phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy sẽ chỉ ăn rất ít. Vì vậy, những mẹ đặt tiêu chí muốn con tăng cân nhanh sẽ không phù hợp.

Ngoài ra, việc cho trẻ ăn thô ngay từ đầu rất dễ làm bé bị hóc, nghẹn. Đồng thời, thức ăn để trên bàn đòi hỏi mẹ phải thường xuyên vệ sinh, lau dọn nếu không có thể làm bé bị tiêu chảy.

Thay vì gượng ép trẻ theo một phương pháp ăn dặm nhất định, mẹ nên cho bé ăn tùy theo khả năng, cũng như sở thích. Hơn nữa, mẹ cũng có thể chọn cách kết hợp nhiều phương pháp ăn dặm với nhau để có các phương pháp ăn dặm cho bé phù hợp nhất.

Thực tế, nhiều trẻ thích ăn thô sớm, chỉ 10 tháng đã có thể ăn cơm nhưng có trẻ 1 tuổi vẫn không chịu ăn gì ngoài thức ăn xay nhuyễn, dù cùng theo một phương pháp ăn dặm. Tốt nhất, khi cho bé ăn dặm, mẹ nên lưu ý đến sự hợp tác và nhu cầu của bé.

Với bé không thích ăn thô, chắc chắn mẹ không thể cứng nhắc áp dụng phương pháp ăn dặm tự chỉ huy hay ăn dặm kiểu Nhật hoàn toàn được. Cần kiên trì tập dần cho bé ăn, xen kẽ những bữa ăn thô và ăn nhuyễn.

>>> Bạn có thể quan tâm: Những thực phẩm “cấm” theo từng độ tuổi của bé

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Supplementary Feeding for Infants
Supplementary Feeding for Infants (mychildhealth.net)
Ngày truy cập: 11/11/2021

2. Community-based supplementary feeding for food insecure, vulnerable and malnourished populations – an overview of systematic reviews
Community-based supplementary feeding for food insecure, vulnerable and malnourished populations – an overview of systematic reviews – PubMed (nih.gov)
Ngày truy cập: 11/11/2021

3. Feeding your baby: 1–2 years
Feeding your baby: 1–2 years | UNICEF Parenting
Ngày truy cập: 11/11/2021

4. What Is the Evidence for Use of a Supplemental Feeding Tube Device as an Alternative Supplemental Feeding Method for Breastfed Infants?
What Is the Evidence for Use of a Supplemental Feeding Tube Device as an Alternative Supplemental Feeding Method for Breastfed Infants? – PubMed (nih.gov)
Ngày truy cập: 11/11/2021

5. How to Make Supplementary Foods At Home?
How to Make Supplementary Foods At Home? – BabyStuffLab
Ngày truy cập: 11/11/2021

x