Học hỏi kinh nghiệm và nhận quà tặng miễn phí tại cộng đồng Bé Tập Đi và Mẫu Giáo!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vũ Thị Tuyết Hoa
Thông tin kiểm chứng bởi Linh Hồ
Cập nhật 3 tuần trước

Cách nấu thịt bò mềm cho bé vừa ngon vừa dễ nhai

Cách nấu thịt bò mềm cho bé vừa ngon vừa dễ nhai

Khi đến độ tuổi ăn dặm, nhiều mẹ lo sợ con thiếu chất nên đã bổ sung thịt bò vào khẩu phần ăn của trẻ. Tuy nhiên, khi bổ sung thịt bỏ vào khẩu phần ăn các mẹ cũng cần lưu ý nhiều về cách chế biến.

Cách nấu thịt bò mềm cho bé là điều được khá nhiều mẹ quan tâm. Bởi thịt bò là nguồn dinh dưỡng thiết yếu. Nhưng nếu chế biến dai quá thì bé không ăn được, lại bỏ bữa. MarryBaby sẽ mách cho các mẹ cách chế biến thịt bò vừa mềm vừa ngon trong bài viết dưới đây.

Lợi ích của thịt bò đối với trẻ em

1. Hỗ trợ mắt

Trong 100gr bò có chứa 12mcg vitamin A và 3,05mcg vitamin B12. Những vitamin trên đều là nguồn vitamin hỗ trợ mắt bé yêu. Vitamin A tham gia trực tiếp vào các phản ứng hóa học ở các tế bào que và nón ở võng mạc. Chất này còn tạo sắc tố võng mạc giúp điều tiết mắt và hỗ trợ mắt nhìn được trong điều kiện thiếu ánh sáng.

2. Hỗ trợ xương và tim

Lợi ích thịt bò cho trẻ rất cần thiết, thịt bò sẽ hỗ trợ xương cho bé. Canxi trong thịt bò giúp xương chắc khỏe; phòng ngừa những bệnh loãng xương; giảm tình trạng đau nhức và khó khăn trong vận động; làm nhanh lành các vết nứt gãy trên xương. Canxi còn cần thiết cho hoạt động của tim. Nếu cơ thể thiếu canxi kéo dài, cơ tim sẽ co bóp yếu, khi làm việc dễ mệt và hay vã mồ hôi.

3. Ngăn ngừa thiếu máu

Trong 100 gram bò chứa tới 3,1mg sắt. Đó là lý do vì sao thịt bò là một trong những thực phẩm nổi tiếng là bổ máu cho cơ thể. Sắt cấu tạo nên hồng cầu. Và có khoảng 70% chất sắt của cơ thể liên kết với huyết sắc tố trong hồng cầu.

Khi các tế bào hồng cầu chết, sắt được giải phóng, mang theo transferrin đến tủy xương, gan và lá lách. Trong tủy xương, sắt được lưu trữ và sử dụng khi cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu mới. Vì vậy, thịt bò có thể ngăn ngừa thiếu máu cho bé.

4. Hỗ trợ phát triển trí não

Trong 100 gram thịt bò có 0,44 mg vitamin B6; 3,05mg vitamin B12. Lượng vitamin B6 là thành phần của coenzyme PLP và PMP giúp chuyển hóa chất đạm và chất béo. Quá trình này tham gia vào hoạt động của serotonin và tạo thành tế bào hồng cầu. Hai nhóm vitamin B này còn tham gia hoạt động của hệ miễn dịch và hormone steroid.

Ngoài ra, vitamin B12 còn là thành phần của hai coenzyme Methylcolabamin và Deoxyadenosin – colabamine. Chất này có vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp tế bào mới; giúp duy trì tế bào thần kinh; hoạt hóa coenzyme phụ thuộc folate; giúp chuyển hóa acide béo và acid amine.

Cách nấu thịt bò mềm cho bé bao nhiêu tháng tuổi?

Thịt bò chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao như protein, axit amin, vitamin B6 và B12 giúp não bộ của bé thêm minh mẫn, tăng cường trí nhớ và phát triển toàn diện.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm bé có thể ăn thịt bò là từ 6 tháng tuổi. Bởi vì, không giống như thịt gà, heo, cá… Thịt bò có nhiều hàm lượng protein cao nên cần nhiều thời gian hơn cho việc tiêu hóa thuận lợi.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: 6 cách nấu cháo với quả óc chó cho bé ăn ngon và dễ tiêu hóa

Tại sao cần áp dụng cách nấu thịt bò mềm cho bé?

Khi tập ăn dặm, nhai luôn là một nhiệm vụ khó khăn hầu hết đối với trẻ. Vì lúc này hệ răng nướu của bé chưa phát triển hoàn toàn và bé chỉ tập ăn bằng nướu là chính. Nhằm giúp con tiêu hóa thức ăn dễ dàng; tránh bị ọe; sặc trong khi tập ăn, mẹ cần biết cách nấu thịt bò mềm cho bé.

Khi chế biến thịt bò, mẹ hãy xắt thịt bò thành từng khúc nhỏ và làm thịt bò mềm trước khi bắt tay vào nấu món ăn cho bé. Bên cạnh đó, mẹ nên cho bé ăn theo nguyên tắc thử từ ít đến nhiều (tối đa 80g/1 ngày) để xem phản ứng của cơ thể bé rồi hãy tiếp tục nhé.

Cách sơ chế thịt bò mềm cho bé

Cách nấu thịt bò mềm cho bé
Cách làm thịt bò mềm cho bé ăn dặm

Với cách nấu thịt bò mềm cho bé, khâu sơ chế cũng rất quan trọng. Một vài mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp mẹ không còn lo lắng trong vấn đề nhai và tiêu hóa của trẻ. Cùng xem ngay cách nấu thịt bò mềm cho bé ăn dặm dưới đây:

1. Cách xắt thịt bò mềm

Để thịt bò ngon, mềm và không bị dai trong khi ăn, mẹ nên thái thịt theo thớ ngang. Hãy đặt miếng thịt lên thớt một vài phút trước khi thái. Điều này tạo cho miếng thịt có thời gian tích nước. Sau đó, thái thật mỏng và thành từng miếng ngắn (mẹ có thể nhờ người bán thái dùm).

Lưu ý: Mẹ không nên cắt thịt dọc theo thớ, mà nên cắt ngang. Với thịt bò có gân, mẹ nhớ loại bỏ gân trước khi thái hoặc nấu.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: 6 cách nấu cháo với quả óc chó cho bé ăn ngon và dễ tiêu hóa

2. Cách ướp thịt bò mềm

a. Ướp thịt với các loại trái cây có vị chua

Mẹ có thể dùng thơm, kiwi, chanh,… để nấu cùng với thịt bò sẽ dễ dàng phá hủy các bó cơ trong thịt và làm thịt mềm đi. Trong quá trình ướp thịt bò, mẹ hãy cho một ít nước cốt các trái cây có vị chua hoặc cắt lát mỏng cho vào luộc cùng để giúp thịt không bị dai và cứng. Đây là bí quyết cho cách nấu thịt bò mềm cho bé mẹ nên bỏ túi nhé!

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Cách nấu cháo cá trê cho bé ngon, mẹ đảm nên thủ sẵn

b. Ướp thịt bò với muối

Muối là loại gia vị này giúp giải phóng; phân bổ nước đều khắp miếng thịt; giúp thịt không bị khô, lại mềm từ trong ra ngoài.

Cứ 10g muối sẽ ướp được 340g thịt bò. Sau khi mẹ ướp đều 2 bề mặt thịt thì bảo quản ngăn mát tủ lạnh khoảng 10-15 phút. Hoặc nếu có nhiều thời gian hơn, mẹ có thể để tầm 3 giờ để thịt mềm hơn. Sau đó, lấy thịt ra rửa sạch, rồi dùng khăn thấm cho ráo nước.

c. Ướp thịt bò với dầu ăn, giấm

Ngoài ướp thịt với các gia vị thường như: gừng, tỏi, muối… mẹ còn có thể ướp thịt với dầu ăn; giấm; hoặc rượu và đặt vào trong một túi zip để ngăn mát 15-24 tiếng. Thời gian để càng lâu thì thịt càng ngấm gia vị và mềm hơn khi chế biến.

d. Ướp thịt bò với baking soda

Mẹ cứ dùng 10 gram baking soda để ướp được cho 340gr thịt bò. Sau đó, mẹ để khoảng 15 – 20 phút trong ngăn mát tủ lạnh. Hoặc nếu có nhiều thời gian mẹ có thể để đến 3 giờ đồng hồ trong tủ lạnh. Rồi mẹ có thể lấy thịt ra rửa sạch, ướp thêm chút gia vị cho vừa miệng và chế biến thôi.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Cách nấu cháo cho bé ăn dặm đủ dinh dưỡng theo từng tháng tuổi

Cách nấu thịt bò mềm cho bé

cách chế biến thịt bò mềm cho bé

Gợi ý dưới đây sẽ giúp mẹ có cách nấu thịt bò mềm cho bé theo công thức xào và nấu.

1. Cách nấu thịt bò mềm cho bé khi xào

  • Đầu tiên, mẹ chuẩn bị thịt bò tươi, rửa sạch và thực hiện công đoạn ướp cho thịt mềm như ở trên.
  • Tiếp theo, mẹ bắc chảo lên bếp với lửa to.
  • Khi thấy chảo vừa nóng tới, mẹ cho nhanh thịt bò vào và đảo thật đều tay để thịt chín tái đều, nêm nếm lại tí xíu gia vị vừa ăn cho bé.
  • Sau đó tắt bếp và múc ra tô.

Tuy nhiên, để tránh thịt dai và không còn độ mềm khi ăn, mẹ không nên xào quá lâu. Tùy theo khả năng nhai và tiêu hóa của từng bé, mẹ có thể xay hoặc xắt nhỏ và cho bé ăn kèm với cháo hoặc rau xanh.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Cách nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm ngon như cháo hàng

2. Cách nấu thịt bò mềm cho bé khi luộc

  • Mẹ đem gừng, xả, hoa hồi và quế tất cả sơ chế. Sau đó, mẹ rang hoa hồi và quế trong chảo 1-2 phút giúp tăng thêm hương vị.
  • Thịt bò sau khi ướp qua muối hoặc rượu (như trên), mẹ vớt ra và tiến hành luộc thịt cho bé.
  • Đặt nồi lên bếp, cho gừng, sả, hoa hồi, quế vào dưới đáy nồi, rồi đặt thịt bò lên trên, sau đó đổ ngập nước.
  • Mẹ nấu cho tới khi thấy sôi thì vặn nhỏ lửa Sau đó, mẹ luộc thêm tầm 20 phút nữa cho thịt chín tới, thì tắt bếp (mẹ có thể dùng đũa xuyên qua thịt để thử độ chín món ăn).

Với cách nấu thịt bò mềm cho bé này, mẹ xắt nhỏ thịt, hoặc xay nhuyễn. Và nên cho bé ăn kèm với cháo hoặc rau củ để cân bằng nguồn dinh dưỡng nhé.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: 5 cách nấu súp rau củ cho bé ăn ngon mê ly

Những lưu ý với cách nấu thịt bò mềm cho bé

lưu ý khi nấu thịt bò cho bé

Ngoài lợi ích và cách nấu thịt bò mềm cho bé, mẹ cũng không nên bỏ qua những chú ý sau đây:

  • Muốn có cách nấu thịt bò mềm cho bé, mẹ cần để ý khâu chọn nguyên liệu. Hãy chọn phần thịt thăn vì có độ mềm, hạn chế thịt có gân hoặc bó cơ như thịt bắp, vai,…
  • Thực hiện quy trình chế biến sạch và không nên nấu quá chín thịt bò vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong thịt.
  • Mẹ nên chú ý đến số lượng thịt bò mà bé ăn mỗi ngày để cân bằng một cách hợp lý. Nếu cho bé ăn quá nhiều sẽ dễ tăng cân. Ngược lại, bé ăn ít sẽ dẫn đến còi xương và chậm lớn.
  • Mẹ có thể nêm gia vị trong lúc nấu thịt bò. Tuy nhiên, không nên cho nhiều vì sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng cảm nhận mùi vị của trẻ về sau.
  • Nên mua thịt ở nơi uy tín, có giấy đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nơi xuất xứ như siêu thị, hoặc cửa hàng thịt bò sạch…

Bên cạnh cách nấu thịt bò mềm cho bé, mẹ có thể đa dạng món ăn bằng cách nấu súp rau củ thịt bò cho bé ăn dặm để con không bị ngấy và ăn được nhiều hơn mẹ nhé. Hy vọng với những thông tin của MarryBaby sẽ giúp ích cho các mẹ bỉm sữa. Nếu muốn tham khảo thêm các thông tin về nuôi dạy con cái hãy vào trang của MarryBaby nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

 1. When Can Babies Eat Meat?
https://www.momjunction.com/articles/when-can-your-baby-start-eating-meat_00121890/
Ngày truy cập: 30/4/2022

2. Tips For Preparing Meat For Your Baby
https://www.kidshealth.org.nz/tips-preparing-meat-your-baby
Ngày truy cập: 30/4/2022

3. Sensory evaluation of cooked sausages for baby food
https://www.researchgate.net/publication/341236794_Sensory_evaluation_of_cooked_sausages_for_baby_food
Ngày truy cập: 30/4/2022

4. EVALUATION OF MEAT AS A FIRST COMPLEMENTARY FOOD FOR BREASTFED INFANTS: IMPACT ON IRON INTAKE & GROWTH
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3875190/
Ngày truy cập: 30/4/2022

5. How to Cook Ground Beef for a Baby
https://www.livestrong.com/article/548033-how-to-cook-ground-beef-for-a-baby/
Ngày truy cập: 30/4/2022

x