Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vũ Thị Tuyết Hoa
Thông tin kiểm chứng bởi Linh Hồ
Cập nhật 10/10/2022

Cách nấu, chế biến thịt bò mềm cho bé ăn dặm từ 7-9 tháng tuổi

Cách nấu, chế biến thịt bò mềm cho bé ăn dặm từ 7-9 tháng tuổi

Khi đến độ tuổi ăn dặm, nhiều mẹ lo sợ con thiếu chất nên đã bổ sung thịt bò vào khẩu phần ăn của trẻ. Tuy nhiên, khi bổ sung thịt bỏ vào khẩu phần ăn các mẹ cũng cần lưu ý nhiều về cách chế biến.

Cách nấu, chế biến thịt bò mềm cho bé ăn dặm là điều được khá nhiều mẹ quan tâm. Bởi thịt bò là nguồn dinh dưỡng thiết yếu. Nhưng nếu chế biến dai quá thì bé không ăn được, bé lại bỏ bữa.

Trong bài viết, MarryBaby sẽ mách cho các mẹ cách chế biến và nấu thịt bò vừa mềm vừa ngon cho bé ăn dặm.

1. Thời điểm thích hợp để chế biến thịt bò cho bé ăn dặm

Thịt bò chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao như protein, axit amin, vitamin B6 và B12 giúp não bộ của bé thêm minh mẫn, tăng cường trí nhớ và phát triển toàn diện.

Tuy vậy, trước khi biết cách chế biến thịt bò cho bé ăn dặm; mẹ cần hiểu thời điểm thích hợp để mẹ cho bé thưởng thức món ăn này.

Theo CDC Hoa Kỳ, thời điểm bé có thể ăn dặm là từ 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, theo khuyến cáo, mẹ hãy kiên nhẫn chờ đến khi bé từ 7-8 tháng tuổi rồi cho bé ăn dặm thịt bò. Vì thịt bò có nhiều hàm lượng protein cao nên cần nhiều thời gian hơn cho việc tiêu hóa thuận lợi.

>> Mẹ xem thêm: 6 dấu hiệu bé sẵn sàng ăn dặm

2. Tại sao cần biết cách chế biến và nấu thịt bò mềm cho bé ăn dặm?

Cách nấu thịt bò mềm cho bé
Cách làm và chế biến thịt bò mềm cho bé ăn dặm

Khi tập ăn dặm, nhai luôn là một nhiệm vụ khó khăn hầu hết đối với trẻ. Vì lúc này hệ răng nướu của bé chưa phát triển hoàn toàn và bé chỉ tập ăn bằng nướu là chính. Nhằm giúp con tiêu hóa thức ăn dễ dàng; tránh bị ọe; sặc trong khi tập ăn, mẹ cần biết cách nấu thịt bò mềm cho bé.

Khi chế biến thịt bò cho bé ăn dặm, mẹ hãy xắt thịt bò thành từng khúc nhỏ và làm thịt bò mềm trước khi bắt tay vào nấu món ăn cho bé. Bên cạnh đó, mẹ nên cho bé ăn theo nguyên tắc thử từ ít đến nhiều (tối đa 80g/1 ngày) để xem phản ứng của cơ thể bé rồi hãy tiếp tục nhé.

3. Cách chọn và sơ chế thịt bò mềm cho bé

Với cách nấu thịt bò mềm cho bé, khâu sơ chế cũng rất quan trọng. Một vài mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp mẹ không còn lo lắng trong vấn đề nhai và tiêu hóa của trẻ. Cùng xem ngay cách nấu thịt bò mềm cho bé ăn dặm dưới đây:

3.1 Cách xắt thịt bò mềm

Muốn có cách chế biến và nấu thịt bò mềm cho bé ăn dặm, mẹ cần để ý khâu chọn nguyên liệu. Hãy chọn phần thịt thăn vì có độ mềm, hạn chế thịt có gân hoặc bó cơ như thịt bắp, vai,…

Để thịt bò ngon, mềm và không bị dai trong khi ăn, mẹ nên thái thịt theo thớ ngang. Hãy đặt miếng thịt lên thớt một vài phút trước khi thái. Điều này tạo cho miếng thịt có thời gian tích nước. Sau đó, thái thật mỏng và thành từng miếng ngắn (mẹ có thể nhờ người bán thái dùm).

Lưu ý: Mẹ không nên cắt thịt dọc theo thớ, mà nên cắt ngang. Với thịt bò có gân, mẹ nhớ loại bỏ gân trước khi thái hoặc nấu.

3.2 Cách ướp thịt bò mềm để chế biến cho bé ăn dặm dễ dàng

Cách ướp thịt bò
Cách ướp thịt bò để chế biến cho bé ăn dặm

– Ướp thịt với các loại trái cây có vị chua: Mẹ có thể dùng thơm, kiwi, chanh,… để nấu cùng với thịt bò sẽ dễ dàng phá hủy các bó cơ trong thịt và làm thịt mềm đi. Trong quá trình ướp thịt bò, mẹ hãy cho một ít nước cốt các trái cây có vị chua hoặc cắt lát mỏng cho vào luộc cùng để giúp thịt không bị dai và cứng.

– Ướp thịt bò với muối: Muối là loại gia vị này giúp giải phóng; phân bổ nước đều khắp miếng thịt; giúp thịt không bị khô, lại mềm từ trong ra ngoài. Cứ 10g muối sẽ ướp được 340g thịt bò. Sau khi mẹ ướp đều 2 bề mặt thịt thì bảo quản ngăn mát tủ lạnh khoảng 10-15 phút. Hoặc nếu có nhiều thời gian hơn, mẹ có thể để tầm 3 giờ để thịt mềm hơn. Sau đó, lấy thịt ra rửa sạch, rồi dùng khăn thấm cho ráo nước.

– Ướp thịt bò với dầu ăn, giấm: Ngoài ướp thịt với các gia vị thường như: gừng, tỏi, muối… mẹ còn có thể ướp thịt với dầu ăn; giấm; hoặc rượu và đặt vào trong một túi zip để ngăn mát 15-24 tiếng. Thời gian để càng lâu thì thịt càng ngấm gia vị và mềm hơn khi chế biến.

– Ướp thịt bò với baking soda: Mẹ cứ dùng 10 gram baking soda để ướp được cho 340gr thịt bò. Sau đó, mẹ để khoảng 15 – 20 phút trong ngăn mát tủ lạnh. Hoặc nếu có nhiều thời gian mẹ có thể để đến 3 giờ đồng hồ trong tủ lạnh. Rồi mẹ có thể lấy thịt ra rửa sạch, ướp thêm chút gia vị cho vừa miệng và chế biến thôi.

3.3 Chế biến thịt bò với rau củ gì cho bé ăn dặm?

Mẹ có thể chế biến thịt bò cho bé ăn dặm với rất nhiều loại rau khác nhau như: rau dền; rau cải xanh; rau cải bó xôi; rau mồng tơi; rau ngót; bí đỏ; đậu xanh; khoai tây và cà rốt. Mẹ đọc tiếp để biết cách nấu thịt bò và các món ngon từ thịt bò cho bé.

4. Cách nấu và chế biến thịt bò mềm cho bé ăn dặm

Gợi ý dưới đây sẽ giúp mẹ có cách nấu và chế thịt bò mềm cho bé ăn dặm theo công thức xào và nấu.

4.1. Cách nấu và chế biến thịt bò mềm cho bé ăn dặm khi xào

cách chế biến thịt bò mềm cho bé
Cách chế biến thịt bò mềm cho bé ăn dặm

Tùy theo khả năng nhai và tiêu hóa của từng bé; mẹ có thể xay hoặc xắt nhỏ và cho bé ăn kèm với cháo hoặc rau xanh.

  • Đầu tiên, mẹ chuẩn bị thịt bò tươi, rửa sạch và thực hiện công đoạn ướp cho thịt mềm như ở trên.
  • Tiếp theo, mẹ bắc chảo lên bếp với lửa to. Khi thấy chảo vừa nóng tới, mẹ cho nhanh thịt bò vào và đảo thật đều tay để thịt chín tái đều.
  • Nêm nếm lại tí xíu gia vị vừa ăn cho bé. Sau đó tắt bếp và múc ra tô cho bé thưởng thức thịt bò ăn dặm sau chế biến.

Để tránh thịt dai và không còn độ mềm khi ăn, mẹ không nên xào quá lâu.

4.2 Cách chế biến thịt bò mềm cho bé ăn dặm khi luộc

Với cách chế biến và nấu thịt bò mềm cho bé này, mẹ xắt nhỏ thịt, hoặc xay nhuyễn. Đồng thời, mẹ nên cho bé ăn kèm với cháo hoặc rau củ để cân bằng nguồn dinh dưỡng nhé.

  • Mẹ đem gừng, xả, hoa hồi và quế tất cả sơ chế.
  • Sau đó, mẹ rang hoa hồi và quế trong chảo 1-2 phút giúp tăng thêm hương vị.
  • Thịt bò sau khi ướp qua muối hoặc rượu (như trên), mẹ vớt ra và tiến hành luộc thịt cho bé.
  • Đặt nồi lên bếp, cho gừng, sả, hoa hồi, quế vào dưới đáy nồi, rồi đặt thịt bò lên trên, sau đó đổ ngập nước.
  • Mẹ nấu cho tới khi thấy sôi thì vặn nhỏ lửa Sau đó, mẹ luộc thêm tầm 20 phút nữa cho thịt chín tới, thì tắt bếp (mẹ có thể dùng đũa xuyên qua thịt để thử độ chín món ăn).

>> Mẹ xem thêm: 5 cách nấu súp rau củ cho bé ăn ngon mê ly

4.3 Lợi ích khi chế biến thịt bò cho bé ăn dặm

Hỗ trợ mắt: Trong 100gr bò có chứa 12mcg vitamin A và 3,05mcg vitamin B12. Những vitamin trên đều là nguồn vitamin hỗ trợ mắt bé yêu.

Hỗ trợ xương và tim: Canxi trong thịt bò giúp xương chắc khỏe; phòng ngừa những bệnh loãng xương; giảm tình trạng đau nhức và khó khăn trong vận động; làm nhanh lành các vết nứt gãy trên xương. Canxi còn cần thiết cho hoạt động của tim. Nếu cơ thể thiếu canxi kéo dài, cơ tim sẽ co bóp yếu, khi làm việc dễ mệt và hay vã mồ hôi.

Ngăn ngừa thiếu máu: Trong 100 gram bò chứa tới 3,1mg sắt. Đó là lý do vì sao thịt bò là một trong những thực phẩm nổi tiếng là bổ máu cho cơ thể. Sắt cấu tạo nên hồng cầu. Và có khoảng 70% chất sắt của cơ thể liên kết với huyết sắc tố trong hồng cầu.

Hỗ trợ phát triển trí não: Trong 100 gram thịt bò có 0,44 mg vitamin B6; 3,05mg vitamin B12. Lượng vitamin B6 là thành phần của coenzyme PLP và PMP giúp chuyển hóa chất đạm và chất béo. Quá trình này tham gia vào hoạt động của serotonin và tạo thành tế bào hồng cầu. Hai nhóm vitamin B này còn tham gia hoạt động của hệ miễn dịch và hormone steroid.

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: 6 cách nấu cháo với quả óc chó cho bé ăn ngon và dễ tiêu hóa

5. Món ngon từ thịt bò cho bé ăn dặm

5.1 Cháo thịt bò cần tây

Nguyên liệu:

  • Viên thịt bò xay.
  • Vài cọng cần tây.
  • Cháo đã nấu sẵn và phô mai.
  • Nước dùng dashi và nước tương.

Cách chế biến và nấu thịt bò cần tây cho bé ăn dặm:

  • Mẹ lặt cần tây, lấy phần lá cần tây mềm và cắt nhỏ.
  • Bắc nồi lên bếp, cho nước dùng dashi, cần tây và cháo nấu sắn vào để nấu.
  • Mẹ đun sôi hỗn hợp, rồi bắt bếp và trúc ra máy xay cầm tay để làm hỗn hợp nhuyễn.
  • Cuối cùng, mẹ bắc bếp, nấu sôi hỗn hợp lần nữa và cho thịt bò vào để khuấy đều tay.
  • Khi thịt chín, mẹ múc ra bát, cho thêm một thìa nước tương và phô mai vào rồi cho bé thưởng thức.

5.2 Cháo thịt bò bí đỏ

cách nấu và chế biến cháo thịt bò bí đỏ cho bé ăn dặm
Cách nấu và chế biến cháo thịt bò bí đỏ cho bé ăn dặm

Nguyên liệu:

  • Bí đỏ.
  • Nước luộc gà.
  • Viên thịt bò xay.
  • Cháo đã nấu sẵn.

Cách chế biến và nấu thịt bò bí đỏ cho bé ăn dặm:

  • Mẹ cắt hạt lựu bí đỏ rồi đem luộc; sau đó xay nhuyễn.
  • Cho cháo vào nồi; khi cháo sôi, mẹ cho bí đỏ vào quậy lên.
  • Thịt bò đã xay, mẹ cho vào nồi cháo bí đỏ; rồi quấy đều hỗn hợp đến khi chín.
  • Sau khi cháo đủ nóng và nhuyễn; mẹ múc ra bát cho bé cưng thưởng thức nhé.

>> Mẹ xem thêm: Cách nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm ngon như cháo hàng

5.3 Cháo thịt bò, bí đỏ, nấm

Nguyên liệu:

  • Bí đỏ.
  • 3 cây nấm nhỏ.
  • Viên thịt bò đã xay.
  • Nước luộc gà và cháo nấu sẵn.
  • Một viên phô mai, một thìa nước tương Nhật, một thìa dầu ô liu.

Cách chế biến và nấu thịt bò, bí đỏ, và nấm cho bé ăn dặm:

  • Bí đỏ, nấm thái nhỏ hạt lựu cho dễ chín.
  • Cho hộp nước dùng, nấm và bí đỏ vào nồi đun sôi;
  • Cho nhỏ lửa cho cháo đã nấu sẵn ở cốc nấu cháo vào đun cùng rồi tắt bếp.
  • Dùng máy xay cầm tay, xay nhỏ thức ăn trong nồi, bật bếp cho thịt bò xay vào quấy đều rồi tắt bếp.
  • Đổ cháo ra bát, cho thêm một thìa nước tương, một thìa dầu ô liu, một viên phomai vào là bé ăn được rồi mẹ nhé!

6. Lưu ý trong cách chế biến, nấu thịt bò mềm cho bé ăn dặm

Ngoài lợi ích và cách nấu và chế biến thịt bò mềm cho bé ăn dặm; mẹ cũng không nên bỏ qua những chú ý sau đây:

  • Thực hiện quy trình chế biến sạch và không nên nấu quá chín thịt bò vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong thịt.
  • Mẹ nên chú ý đến số lượng thịt bò mà bé ăn mỗi ngày để cân bằng một cách hợp lý. Nếu cho bé ăn quá nhiều sẽ dễ tăng cân. Ngược lại, bé ăn ít sẽ dẫn đến còi xương và chậm lớn.
  • Mẹ có thể nêm gia vị trong lúc nấu thịt bò. Tuy nhiên, không nên cho nhiều vì sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng cảm nhận mùi vị của trẻ.
  • Nên mua thịt ở nơi uy tín, có giấy đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nơi xuất xứ như siêu thị, hoặc cửa hàng thịt bò sạch…

Bên cạnh cách nấu và chế biến thịt bò mềm cho bé ăn dặm, mẹ có thể đa dạng món ăn bằng cách nấu súp rau củ thịt bò cho bé ăn dặm để con không bị ngấy và ăn được nhiều hơn mẹ nhé. Hy vọng với những thông tin của MarryBaby sẽ giúp ích cho các mẹ bỉm sữa.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

 1. When Can Babies Eat Meat?
https://www.momjunction.com/articles/when-can-your-baby-start-eating-meat_00121890/
Ngày truy cập: 30/4/2022

2. Tips For Preparing Meat For Your Baby
https://www.kidshealth.org.nz/tips-preparing-meat-your-baby
Ngày truy cập: 30/4/2022

3. Sensory evaluation of cooked sausages for baby food
https://www.researchgate.net/publication/341236794_Sensory_evaluation_of_cooked_sausages_for_baby_food
Ngày truy cập: 30/4/2022

4. EVALUATION OF MEAT AS A FIRST COMPLEMENTARY FOOD FOR BREASTFED INFANTS: IMPACT ON IRON INTAKE & GROWTH
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3875190/
Ngày truy cập: 30/4/2022

5. How to Cook Ground Beef for a Baby
https://www.livestrong.com/article/548033-how-to-cook-ground-beef-for-a-baby/
Ngày truy cập: 30/4/2022

x