Học hỏi kinh nghiệm và nhận quà tặng miễn phí tại cộng đồng Bé Tập Đi và Mẫu Giáo!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 28/11/2021

Cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm ngon miệng, chóng lớn

Cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm ngon miệng, chóng lớn

Cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm khá đơn giản, nhanh gọn và rất tiện lợi. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy ăn dặm bằng yến mạch không chỉ giúp trẻ phát triển thể chất toàn diện mà còn cả trí não để thông minh hơn. Mẹ có thể tìm hiểu để áp dụng ngay hôm nay.

Yến mạch là sản phẩm nguyên chất từ tự nhiên có rất nhiều chất dinh dưỡng dễ hấp thụ, là sản phẩm lành tính ít gây dị ứng nhất. Vậy cách nấu cháo yến mạch cho bé 5 tháng tuổi thế nào? Mẹ hãy tìm hiểu ngay nhé.

Vì sao nên học cách nấu cháo yến mạch cho bé?

Đa số các bé khi bắt đầu bước vào thời kỳ ăn dặm thường sẽ rất lười ăn. Các mẹ chỉ cung cấp các món cháo cho bé ăn dặm từ gạo thôi sẽ là chưa đủ.

Bởi khi ăn, trẻ thường rất hay ngán cho nên hiện tượng bỏ ăn, ăn vào trớ cũng diễn ra rất nhiều. Các mẹ phải chủ động thay đổi các thành phần dinh dưỡng nấu kèm với yến mạch.

Trong yến mạch có rất nhiều chất xơ hòa tan nên mẹ yên tâm bé nhà mình sẽ không bị táo bón (cái này tốt hơn rất nhiều so với cám gạo).

Ngoài ra, cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm có sự thơm ngon hơn nhiều so với cháo nấu bằng gạo thường nên có thể kích thích vị giác các bé.

Yến mạch là món ăn dặm tốt cho sức khỏe của bé

Bột yến mạch nguyên chất là nguồn tuyệt vời các chất xơ hòa tan, protein và các vitamin nhóm B, thiamin, riboflavin và B6. Ngoài ra, cháo yến mạch cung cấp sắt, canxi, magie, selen và phốt pho, kali, natri kẽm, vitamin K, E và folate cùng nhiều các khoáng chất thiết yếu khác.

Món ăn này sẽ giúp thúc đẩy các hoạt động phát triển của bé. Ngoài ra, cháo yến mạch còn giúp nhuận tràng tự nhiên vì chứa nhiều chất xơ, giúp bé ăn ngon miệng hơn, tiêu hóa tốt và kích thích sự thèm ăn.

Bột cháo yến mạch tuy là một món ăn còn nhiều lạ lẫm đối với mẹ Việt nhưng được sử dụng rộng rãi ở châu Âu. Nguyên nhân vì nó rất thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

yến mạch có nhiều công dụng cho sức khỏe
Tuy mới mẻ với người Việt Nam nhưng yến mạch lại là món ăn thông dụng trên toàn thế giới

Quấy yến mạch với sữa, trứng, nước xương hoặc thịt (tôm, lươn…) là cách nấu cháo yến mạch cho bé 5 tháng tuổi trở lên, người ốm, người cao tuổi.

Một nghiên của các nhà khoa học Mỹ cũng chỉ ra rằng trẻ ăn yến mạch vào buổi sáng sẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ và tiếp thu, do đó sẽ thể hiện tốt ở trường hơn các trẻ khác.

Vì vậy, bột yến mạch thường xuyên có mặt trong các bữa ăn của nhà trẻ, trường học, bệnh viện hay ở các gia đình có em bé, người già trên toàn thế giới.

Cách nấu cháo yến mạch cho bé 6 tháng trở lên

Yến mạch lành tính nên từ 5 – 6 tháng tuổi, nếu muốn, mẹ có thể cho con ăn dặm với yến mạch. Về công thức nấu cháo yến mạch, chị Mai Thu ở Quỳ Hợp (Nghệ An) cho biết, cách nấu cháo yến mạch cho bé 5 tháng tuổi trở lên ăn dặm cũng giống như cách nấu cháo thông thường. Tùy độ tuổi của bé mà mẹ xay nhuyễn ra nấu hoặc để nguyên hạt.

Khi lớn hơn, cách nấu cháo yến mạch cho bé 8 tháng có thể được mẹ thay đổi một chút. Bằng cách giảm độ mịn của yến mạch, tăng độ lợn cợn kích thích bé nhai. Vậy là đã ngay bữa ăn dặm bổ dưỡng và nhanh chóng!

Với những bé đã có thể ăn gia vị thì mẹ cũng nêm gia vị như nấu cháo thông thường. Công thức nấu chung cho tất cả các món cháo yến mạch đó là mẹ ngâm trước yến mạch 15-20 phút rồi nấu với thực phẩm đã xay khoảng 10 phút là cháo chín.

1. Cách nấu cháo yến mạch cá lóc, đậu Hà Lan, phô mai

  • Mẹ ngâm trước hạt yến mạch với nước khoảng 15-20 phút, sau đó hòa tan với nước.
  • Làm sạch cá, bỏ xương; đậu Hà Lan xay nhuyễn bằng máy.
  • Sau đó cho vào nồi đảo đều tay, đổ bột yến mạch đã hòa vào tiếp tục khuấy đều. Thêm phô mai và dầu/mỡ vào sau đó.
  • Khoảng 10 phút cháo chín, múc ra bát và cho bé dùng bình thường.

2. Cách nấu cháo yến mạch cho bé với thịt bò, mướp hương, phô mai

  • Ngâm trước hạt yến mạch với nước khoảng 15-20 phút rồi hòa tan với nước.
  • Mướp hương, thịt bò xay nhuyễn bằng máy. Sau đó cho vào nồi đảo đều tay, đổ bột yến mạch đã hòa vào tiếp tục khuấy đều.
  • Thêm phô mai và dầu ăn vào sau đó.
  • Khoảng 10 phút cháo chín, múc ra bát và cho bé dùng bình thường.
cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm 1
Cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm khá đơn gian và dễ kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác

3. Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ cho bé: tôm, bí đỏ, rau ngót ta

  • Ngâm trước hạt yến mạch với nước khoảng 15-20 phút, sau đó hòa tan với nước.
  • Tương tự như các món trên, tôm làm sạch, bỏ vỏ. Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt. Xay nhuyễn chung tôm và bí đỏ.
  • Cho tôm + bí đỏ vào nồi, đảo đều tay rồi đổ thêm bột yến mạch đã hòa vào tiếp tục khuấy đều.
  • Thêm phô mai và dầu vào sau đó.
  • Khoảng 10 phút cháo chín, múc ra bát và cho bé dùng bình thường.

4. Cách nấu cháo yến mạch cho bé với sườn non, khoai sọ, rau ngót Nhật

Lá rau ngót Nhật có nhiều chất dinh dưỡng tốt, chẳng hạn như protein, canxi, chất béo, phốt pho, sắt, vitamin A, B, và C nên rất tốt cho trẻ.

  • Tương tự với những cách nấu trên, mẹ có thể xay rau ngót trước rồi cho vào nấu với sườn non xay, khoai sọ xay.
  • Đổ bột yến mạch vào nấu tiếp, thêm phô mai và dầu ăn vào sau đó.
  • Khoảng 10 phút cháo chín, múc ra bát và cho bé dùng.
cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm 4
Mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn cháo yến mạch thường xuyên từ tháng thứ 6 trở đi

5. Cách nấu cháo yến mạch cho bé với thịt bò, đậu bắp, phô mai

Thịt bò và đậu bắp cũng nên xay trước và nấu với yến mạch như các bước ở những món trên.

6. Cách nấu cháo yến mạch chuối cho bé với thịt gà, bắp ngọt

Công thức này, mẹ có thể áp dụng khi bé trên 8 tháng. Thịt gà mẹ nên xay mềm riêng với bắp ngọt. Yến mạch ngâm cho nở mềm rồi cho tất cả nguyên liệu nấu trong vòng 20 phút. Yến mạch ở trạng thái lợn cợn nhẹ rất thích hợp cho bé tập nhai, còn chuối thì thơm và bắp làm cháo rất ngọt. Mẹ hãy thử ngay nhé.

Những lưu trong khi nấu cháo yến mạch cho bé

  • Bột yến mạch nhanh chín hơn so với gạo thường, tầm 10 phút nấu là chín và có thể cho bé ăn. Cháo yến mạch có độ dẻo và thơm vừa phải, không gây ngán.
  • Ngoài dùng để nấu cháo, yến mạch cũng có thể chế biến thành nhiều món bánh khác nhau. Ví dụ như bánh chuối yến mạch, bánh đậu xanh yến mạch.
  • Các bé trên 6 tháng là mẹ có thể bắt đầu cho ăn cháo yến mạch, những bé nhỏ hơn mà khỏe mạnh thì mẹ có thể học cách nấu cháo yến mạch cho bé 5 tháng tuổi. Song nên xay nhỏ ra và nấu như nấu bột gạo vậy.
  • Nên chọn các loại yến mạch nguyên chất để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và phòng tránh được các tạp chất có hại làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
  • Mẹ không nên chọn các loại yến mạch ăn liền (instant oat) vì sản phẩm này có chứa rất nhiều chất phụ gia nên không tốt cho sức khỏe, cũng như hệ tiêu hóa của bé.
  • Có những trường hợp trẻ bị dị ứng với yến mạch. Nếu bé không có bất kỳ phản ứng nào, hãy tiếp tục cho bé ăn trong các bữa ăn tiếp theo.
  • Mẹ cũng nên thay đổi các nguyên liệu khi nấu cháo yến mạch để không làm bé bị ngán khi ăn.
  • Yến mạch nguyên chất sẽ mất nhiều thời gian để nấu chín hơn so với yến mạch ăn liền nên cần ngâm với nước sạch trong vòng 20 phút trước khi nấu là tốt nhất.
  • Thời gian tốt nhất để nấu cháo yến mạch nói riêng và để cho yến mạch chín là từ 10-15 phút. Vì khi bạn nấu cháo yến mạch quá lâu sẽ làm cho cháo bị mất đi tác dụng và các chất dinh dưỡng.
  • Nên nấu cháo yến mạch với một ngọn lửa nhỏ, vì khi nấu với một ngọn lửa lớn sẽ làm cho các khoáng chất cũng như các vitamin có trong yến mạch bị mất đi.
  • Tùy theo từng giai đoạn phát triển của em bé mà mẹ thêm vào các nguyên liệu khác nhau trong cháo yến mạch để thay đổi khẩu vị cũng như tăng cường được các chất dinh dưỡng cho con mình.

Cách nấu cháo bột yến mạch cho bé có tính kết hợp rất cao nên có thể nấu chung với nhiều nguyên liệu khác nhau có thể bổ sung chất đạm như cá, tôm, thịt, trứng… Hay các loại rau củ như cần tây, bí đỏ, khoai tây, cà rốt, bông cải xanh… Hoặc các loại trái cây như lê, dâu, táo, chuối…

Với cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm đơn giản, bạn có thể biến một phần cháo yến mạch đơn điệu thành một món ăn thu hút khẩu vị của con cũng như mang lại một món ăn giàu chất dinh dưỡng.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. What to feed your baby

https://www.nhs.uk/start4life/weaning/what-to-feed-your-baby/around-6-months/ 

Ngày truy cập: 28/11/2021

2. Oats – The Nutrition Source

https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/food-features/oats/ 

Ngày truy cập: 28/11/2021

3. Oats and health benefits

Ngày truy cập: 28/11/2021

https://www.nhs.uk/start4life/weaning/recipes-and-meal-ideas/fruity-porridge/
Ngày truy cập: 28/11/2021
5. Weaning
https://www.pregnancybirthbaby.org.au/weaning
Ngày truy cập: 28/11/2021
x