Hỏi bác sĩ miễn phí tại cộng đồng Bé tập đi và Mẫu giáo

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Hoàng
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 3 ngày trước

10 cách nấu cháo vịt cho bé ngon, bổ và lạ miệng mẹ nên thử

10 cách nấu cháo vịt cho bé ngon, bổ và lạ miệng mẹ nên thử

Thịt vịt là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho cả người lớn và trẻ em. Thịt vịt dễ kiếm, nguyên liệu tươi và có thể chế biến được nhiều món ngon. Mách mẹ cách nấu cháo vịt cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng.

Cách nấu cháo vịt cho bé rất cần thiết để mẹ lựa chọn khi cho con ăn dặm. Đây là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và lành tính cho bé. Ngoài bổ dưỡng thịt vịt còn mang dược tính tốt cho sức khỏe.

Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt

Trẻ sơ sinh có thể bắt đầu ăn thịt vịt từ tháng thứ 6. Thịt vịt có chứa một lượng lớn protein, chất béo, sắt, phốt pho, vitamin A, vitamin B1, vitamin D… thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của bé. Ngoài ra, theo Đông y, thịt vịt có vị ngọt, tính mát và có tác dụng tốt trong việc thanh nhiệt, hỗ trợ nhuận tràng, phòng ngừa táo bón cho bé.

Đặc biệt, đối với những bé hay gặp các vấn đề đường ruột, ăn cháo vịt hoặc các món ăn từ vịt có tác dụng cải thiện tình trạng đầy bụng, khó tiêu

Lượng vi chất có trong thịt vịt còn cao hơn thịt gà. Do vậy, mẹ nên bổ sung thịt vịt vào thực đơn dinh dưỡng để đa dạng hóa các món ăn dặm cho bé, đặc biệt là các bé có thể chất yếu, biếng ăn, còi cọc hoặc với những bé vừa ốm dậy.

Món ngon từ thịt vịt đơn giản nhất có lẽ là cháo vịt. Mẹ có thể học cách nấu cháo vịt cho bé cùng với nhiều loại rau củ khác nhau để tạo ra nhiều món cháo thơm ngon, bổ dưỡng cho bé.

Cách chọn và sơ chế biến thịt vịt cho bé

thịt vịt

Để có cách nấu cháo vịt cho bé ngon, khâu chọn vịt là rất quan trọng. Vịt nấu cháo nên chọn vịt xiêm hay vịt cỏ (vịt nhiều thịt, ít mỡ, thịt dai ngọt) vì thịt vịt nuôi thường khá mềm, có nhiều mỡ và không ngọt bằng.

Tốt nhất, mẹ nên mua vịt sống về làm để đảm bảo vệ sinh. Nên chọn vịt trưởng thành, béo, ức đầy, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông. Những con vịt này không chỉ ngon mà khi làm lông cũng rất nhanh.

Nếu mua vịt làm sẵn, nên chọn vịt mới mổ. Vịt nhìn bề ngoài có vẻ tươi ngon, khi ấn vào vịt thấy thịt chắc. Những con vịt có hai bên đùi và phần lườn căng bóng, thớ thịt dày, dùng tay ấn vào thịt bị biến dạng thì đó là vịt bơm nước, không nên mua.

Các bước sơ chế thịt vịt để nấu cháo cho bé:

  • Vịt sau khi làm sạch lông mẹ rửa lại cho sạch.
  • Chà xát muối hạt lên toàn bột con vịt để diệt khuẩn và loại bỏ mùi hôi, rửa lại với nước rồi xát lại lần nữa với hỗn hợp rượu, gừng.
  • Cuối cùng, rửa lại với nước rồi để ráo.

Ngoài cách làm trên, mẹ có thể dùng chanh hoặc muối + giấm để chà xát lên mình vịt, mùi hôi cũng sẽ được loại bỏ.

**Mẹ lưu ý: Khi luộc vịt để tiến hành nấu cháo, nên cho vài lát gừng và một củ hành tím đập giập để nước dùng thơm, loại bỏ hoàn toàn mùi hôi.

Thịt vịt nấu cháo gì, nấu với rau gì cho bé để con ăn ngon lành mà vẫn đầy đủ dưỡng chất? Mẹ có thể kết hợp món thịt vịt với rất nhiều nguyên liệu khác nhau như đậu xanh, bí đỏ, yến mạch, khoai sọ, khoai tây, rau ngót, đậu que, hạt sen, cà rốt, nấm rơm, khoai môn, khoai lang, đậu xanh,…

Sau khi đã “nhuần nhuyễn” các bước sơ chế vịt, mẹ hãy tìm hiểu 6 cách nấu cháo vịt cho bé ăn dặm dưới đây.

6 cách nấu cháo thịt vịt thơm ngon, vô cùng bổ dưỡng

1. Cách nấu cháo vịt cho bé ăn dặm với đậu xanh, bí đỏ

Cách nấu cháo vịt, đậu xanh, bí đỏ cho bé ăn dặm

Nguyên liệu:

  • 300g thịt vịt.
  • 30g gạo.
  • 30g đậu xanh.
  • 30g bí đỏ.
  • Gừng: một miếng nhỏ.
  • Gia vị: Nước mắm ngon, hành ngò.

Cách nấu cháo vịt cho bé với đậu xanh, bí đỏ:

  • Thịt vịt rửa sạch, khử mùi hôi bằng gừng, sau đó băm nhuyễn.
  • Đậu xanh vo sạch, đãi vỏ, ngâm nước cho mềm. Bí đỏ gọt vỏ, cắt thành các miếng vừa ăn, rửa sạch, để ráo.
  • Cho vịt vào hầm với chút muối và gừng. Khoảng 5 phút sau cho gạo, đậu xanh, bí đỏ vào nấu cháo. Đến khi các nguyên liệu chín nhừ, mẹ nêm ít nước mắm để cháo thịt vịt vừa ăn thì tắt bếp.
  • Thịt vịt lọc xương, xé nhỏ trong món cháo cho bé dễ ăn. Đối với các bé nhỏ hơn, mẹ nên xay cháo thịt vịt thành hỗn hợp nhuyễn cho bé.
  • Múc cháo vịt ra bát, cho thêm ít tiêu, rau mùi (ngò) và cho bé thưởng thức khi còn nóng ấm.

2. Cách nấu cháo vịt cho bé ăn dặm với yến mạch

cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm

Nguyên liệu:

  • 50g yến mạch.
  • 30g thịt vịt.
  • Nước dừa tươi.
  • Gừng: một miếng nhỏ.
  • Gia vị: Nước mắm ngon, hành ngò.

Cách nấu cháo thịt vịt cho bé với yến mạch:

  • Thịt vịt rửa kỹ, sơ chế theo hướng dẫn trên cho hết mùi hôi. Yến mạch ngâm với nước trong vòng 20 phút rồi vớt ra, để ráo.
  • Cho thịt vịt đã sơ chế vào nồi cùng nước dừa tươi, ít muối và một củ hành tím đập dập.
  • Nấu hỗn hợp trên với lửa to trong vòng 15 phút để thịt vịt ngấm hương vị. Lúc này, cho thêm yến mạch vào và trộn đều tới khi yến mạch nở ra.
  • Nêm nếm gia vị cho cháo thịt vịt vừa ăn và tắt bếp.
  • Vớt phần thịt vịt ra, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn tùy theo khả năng ăn thô của bé. Múc cháo ra bát, cho thịt vịt để lên trên, thêm xíu hành, rau mùi (ngò), tiêu cho bé thưởng thức ngay thành quả cháo thịt vịt.

3. Cách nấu cháo vịt cho bé với khoai sọ

 Cách nấu cháo vịt cho bé với khoai sọ
Cách nấu cháo vịt cho bé với khoai

Nguyên liệu:

  • 300g thịt vịt.
  • 100g khoai sọ.
  • 50g gạo tẻ.
  • Gừng, hành lá, các loại gia vị.

Cách nấu cháo vịt khoai sọ cho bé:

  • Khoai sọ sau khi mua về, mẹ gọt vỏ rồi luộc chín. Vớt ra, để ráo và dùng thìa tán nhuyễn hoặc cho vào máy xay.
  • Thịt vịt rửa sạch, cho vào nồi nấu cháo với ít muối, 2 lát gừng. Khi thịt gần chín tới thì cho thêm khoai sọ vào.
  • Nấu thêm cháo thịt vịt chút nữa thì nêm nếm gia vị và tắt bếp.
  • Múc cháo vịt khoai sọ ra bát, thêm hành, rau mùi (ngò) rồi cho bé thưởng thức ngay khi còn nóng.

4. Cách nấu cháo vịt khoai tây cho bé ăn dặm

Cách nấu cháo vịt khoai tây cho bé
Cách nấu cháo thịt vịt cho bé cùng khoai tây

Nguyên liệu:

  • 300g thịt vịt
  • 100g khoai tây
  • 50g gạo tẻ
  • Gừng, hành lá, các loại gia vị

Cách nấu cháo vịt khoai tây cho bé:

Cách nấu cháo vịt cho bé theo công thức này gồm các bước sau:

  • Thịt vịt sau khi mua về mẹ rửa sạch với gừng cho hết mùi hôi. Gạo tẻ vo kỹ, ngâm với nước trong 15 phút.
  • Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái thành các miếng vừa ăn.
  • Cho thịt vịt, gạo tẻ đã sơ chế vào nồi, bắc lên đun với lửa lớn. Khi thịt chín mềm, cho thêm khoai tây vào. Nấu cháo cho bé tiếp đến khi khoai tây nhừ thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn, khuấy đều và tắt bếp.
  • Múc cháo thịt vịt ra bát, cho thêm một ít hành hoa và tiêu để món cháo dậy mùi thơm rồi cho bé ăn ngay khi đang nóng.

5. Cách nấu cháo vịt khoai lang cho bé ăn dặm

Nguyên liệu:

  • Gạo: 30g
  • Thịt vịt: 300g
  • Khoai lang: 30g
  • Gừng, hành ngò
  • Gia vị cơ bản

Cách nấu cháo vịt khoai lang cho bé:

  • Rửa sạch thịt vịt, lọc xương rồi thái miếng vừa ăn.
  • Gọt vỏ khoai lang, rửa sạch, thái miếng nhỏ.
  • Gừng đem nướng cho dậy mùi, sau đó cho vào nồi nước cùng thịt vịt và khoai lang hầm nhừ.
  • Khoảng 5 phút sau cho gạo vào khuấy đều.
  • Nấu các nguyên liệu đến khi chín nhừ, nêm thêm xíu nước mắm sao cho vừa ăn.
  • Đối với các bé nhỏ hơn, mẹ nên xay cháo mịn để con dễ ăn và hấp thu hơn.
  • Tùy thuộc vào khẩu vị của bé, mẹ có thể rắc xíu hành ngò để món cháo vịt cho bé thêm phần hấp dẫn hơn nhé.

6. Cách nấu cháo vịt rau ngót cho bé

Cách nấu cháo vịt rau ngót cho bé
Cách nấu cháo vịt cho bé với rau ngót

Nguyên liệu:

  • 300g thịt vịt.
  • 1 nắm rau ngót.
  • Gạo tẻ.
  • Gừng, hành lá.
  • Các loại gia vị.

Cách nấu cháo vịt rau ngót cho bé:

  • Thịt vịt rửa sạch, luộc chín kỹ rồi băm nhuyễn, ướp với ít nước mắm, hành tím. Giữ phần nước luộc vịt để nấu cháo.
  • Rau ngót chọn lấy các lá non, đem xay mịn với xíu nước.
  • Cho gạo đã vo cùng nước luộc vịt vào nồi, nấu tới khi cháo chín thì cho thịt vịt vào đảo đều. Nấu thêm khoảng 10 phút cho thịt chín nhừ thì thêm rau ngót vào nấu chung. Khi rau ngót chín, mẹ nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
  • Múc cháo thịt vịt cho bé thưởng thức khi còn nóng là ngon nhất.

7. Cách nấu cháo vịt cho bé ăn dặm: cháo vịt, đậu que, hạt sen

cháo vịt đậu que, hạt sen
Cách nấu cháo thịt vịt cho bé ăn dặm với hạt sen

Nguyên liệu:

  • 300g thịt vịt
  • 30g đậu que
  • 10g hạt sen
  • 3ml dầu ăn
  • 30g gạo tẻ
  • Các loại gia vị

Cách nấu cháo vịt cho bé dùng kèm đậu que, hạt sen:

  • Hạt sen lột vỏ lụa, bỏ tim, ngâm nước khoảng 1 giờ để giúp hạt sen mềm hơn khi ninh.
  • Gạo vo sạch rồi cho cả gạo và hạt sen đã ngâm vào nồi nấu cháo.
  • Thịt vịt rửa sạch, khử mùi hôi, bỏ da và xay nhỏ. Mẹ nên cho thêm chút nước vào thịt vịt rồi xay cho đỡ bị vón cục. Sau đó ướp thịt vịt với xíu nước mắm, hành tím.
  • Đậu que nhặt rồi rửa sạch, luộc qua rồi băm hoặc xay nhỏ. Khi cháo gạo và hạt sen chín nhừ thì mẹ lấy hạt sen ra đánh nhuyễn.
  • Lần lượt cho thịt vịt vào nấu cùng cháo khoảng 3-4 phút thì cho đậu que vào trộn đều lên, đun sôi đến khi cháo chín thì tắt bếp.
  • Nêm nếm thêm chút dầu ăn, gia vị rồi múc ra bát là mẹ đã hoàn thành cách nấu cháo vịt cho bé.

8. Cháo vịt cà rốt cho bé ăn dặm

Nguyên liệu:

  • Thịt vịt bỏ xương: 30g
  • Khoai tây: 10g
  • Cà rốt: 10g
  • Dầu ăn: 10ml
  • Cháo trắng: 1 chén nhỏ

Cách nấu cháo vịt cà rốt:

  • Thịt vịt mẹ mua về rửa sạch, luộc với 1 chút hành khô. Sau đó lọc lấy phần thịt và cân lên được 30g là đạt. Băm nhỏ.
  • Cà rốt, khoai tây sau khi sơ chế sạch cho vào nồi luộc sơ qua. Rồi cho ra bát nghiền nát.
  • Cho toàn bộ cháo, thịt vịt và cà rốt, khoai tây đã tán nhuyễn vào nồi. Có thể thêm nước nếu thấy cháo đặc.
  • Đun tới khi cháo sủi trong 10 – 12 phút là được.
  • Bắc cháo ra ngoài, mẹ nêm thêm 2 thìa cà phê dầu ăn để bé ăn cháo vịt tăng cân tốt hơn mẹ nhé.

9. Cháo vịt nấu với mướp cho bé ăn dặm

cháo vịt cho bé ăn dạm

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 30g
  • Thịt vịt: 100g
  • Mướp hương: 1 quả nhỏ
  • Gia vị, dầu ăn

Cách nấu cháo vịt mướp cho bé

  • Thịt vịt mua về bỏ da và xương, sau đó rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Mướp hương nạo vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ.
  • Ngâm gạo rồi vo sạch, sau đó đem nấu cháo.
  • Khi cháo chín, cho thịt vịt và mướp hương vào đảo đều.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.

10. Cháo tim vịt cho bé

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp, gạo tẻ với tỷ lệ 1:3
  • Tim vịt: 4 cái
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Dầu ăn, gia vị, hành khô

Thực hiện:

  • Tim vịt rửa sạch, bóp muối cho hết hôi, sau đó đem băm nhỏ.
  • Trộn gạo tẻ với gạo nếp, vo sạch rồi đem nấu cháo.
  • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, cắt miếng vừa rồi đem hấp, sau đó tán nhuyễn.
  • Phi hành thơm, sau đó cho tim heo vào xào săn, nêm xíu gia vị cho vừa ăn.
  • Khi cháo chín mềm, mẹ cho cà rốt và tim vịt vào khuấy đều.
  • Cháo sôi trở lại thì tắt bếp.
  • Múc cháo vịt cho bé ra bát và thường thức thôi.

Lưu ý khi nấu cháo vịt cho bé

cho bé ăn

Thịt vịt có tính hàn, vị ngọt, giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc phù hợp dùng trong những ngày hè oi ả. Tuy nhiên, thịt lại có mùi rất hôi nên trước khi cho vào nấu cháo, mẹ nên khử sạch mùi, bằng gừng, muối, chanh hoặc thậm chí là rượu.

  • Cách nấu cháo vịt cho bé tốt nhất là mẹ nên bóp thịt thật kỹ với gừng giã nhuyễn hoặc sát với rượu để loại bỏ mùi hôi, sau đó rửa sạch sẽ thêm một lần nữa.
  • Thịt vịt thường dai hơn các loại thịt khác như gà, lợn sẽ làm cho bé cảm giác khó ăn, vậy nên mẹ cần phải thái xéo thớ thịt trước khi cho vào nấu cháo vịt cho bé ăn dặm. Điều này sẽ giúp cho thịt vừa mềm vừa ngon miệng, kích thích vị giác của bé trong bữa ăn.
  • Với món cháo vịt cho bé, mẹ chỉ nên cho ăn khi bé đã quen ăn cháo thịt gà.
  • Thời gian mới bắt đầu cho bé ăn cháo vịt, mẹ chỉ nên dùng với lượng nhỏ và chú ý quan sát xem bé có xảy ra bất kì dị ứng nào không. Nếu thấy không có biểu hiện dị ứng, bữa ăn sau, mẹ có thể tăng lượng thịt vịt trong cháo.
  • Nếu bé dưới một tuổi thì các mẹ nên hạn chế việc nêm nếm gia vị, đặc biệt là muối vì gia vị này không tốt cho thận của bé.

Tùy vào thời điểm ăn dặm của bé, mẹ hoàn toàn có thể điều chỉnh cách nấu cháo vịt cho bé theo độ thô của thức ăn cũng như độ lỏng của cháo sao cho phù hợp. Ví dụ, đối với những trẻ mới tập ăn dặm khi 6 tháng tuổi, cháo ăn dặm cần thật mịn. Bước sang 7 tháng, cháo cần được làm nhuyễn, nhưng giảm dần độ mịn. Và bước sang tháng thứ 8, mẹ có thể tăng dần độ thô của thức ăn cho bé tập nhai.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Children’s food: safety and hygiene
https://www.nhs.uk/conditions/baby/weaning-and-feeding/childrens-food-safety-and-hygiene/
Ngày truy cập: 22/09/2022

2. Fruity porridge
https://www.nhs.uk/start4life/weaning/recipes-and-meal-ideas/fruity-porridge/
Ngày truy cập: 22/09/2022

3. Nutritional Food Fact Sheet Series
https://www.hss.gov.nt.ca/en/services/nutritional-food-fact-sheet-series/duck
Ngày truy cập: 22/09/2022

4. The Benefits of Eating Organic Duck
https://www.eversfieldorganic.co.uk/blog/the-benefits-of-eating-organic-duck_40927234.htm
Ngày truy cập: 22/09/2022

5. Duck Meat, Delicious yet low in Unsaturated Fat
https://www.sysrevpharm.org/articles/duck-meat-delicious-yet-low-in-unsaturated-fat-comparative-study-between-duck-meat-consumption-in-asean-toward-the-numbe.pdf
Ngày truy cập: 22/09/2022

x
10 cách nấu cháo vịt cho bé ngon, bổ và lạ miệng mẹ nên thử - MarryBaby