Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Có thể nói món ăn dặm khoái khẩu này là một trong những món cháo với thành phần là hải sản đầu tiên mà mẹ nên giới thiệu cho bé sau cháo thịt.
Tôm rất giàu các vitamin, đặc biệt là omega-3 và DHA, những thành phần cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ. Điểm thú vị là sẽ tùy vào độ tuổi của trẻ mà cách nấu cháo tôm cho bé cũng khác nhau đôi chút. Cùng khám phá ngay qua bài viết dưới đây của Marry Baby nhé!
Trước khi bắt tay vào nấu nướng, mẹ cũng nên hiểu vì sao tôm lại cần thiết cho con như vậy. Một trong số những lợi ích tuyệt vời mà tôm mang lại bao gồm:
Bí mật nằm ở chỗ, các protein trong tôm khi tiêu thụ sẽ chuyển hóa thành peptide. Trong cơ thể, peptide sẽ kích hoạt hormone cholecystokinin (CCK) giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, đồng thời tăng cảm giác thèm ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.
Khoáng chất selen có mặt trong tôm đóng vai trò như một chất chống oxy hóa, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Ngoài ra, selen còn làm tăng khả năng chịu đựng của cơ thể trong việc chống lại bệnh và các nhiễm trùng khác nhau.
Mẹ nên nấu cháo tôm cho bé dùng thường xuyên, bởi thành phần glucosamine trong tôm rất hữu ích giúp hình thành nên sụn khớp. Ngoài ra, sự có mặt của canxi và phospho cũng làm tăng mật độ khoáng cho xương chắc khỏe hơn.
Tôm là loại thực phẩm nổi tiếng giàu sắt cùng với đa dạng các khoáng chất khác nhau. Từ đó, những dưỡng chất này hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và tham gia vào quá trình tạo ra năng lượng cho cơ thể.
Như đã đề cập ở trên, tôm là một nguồn đa dạng các omega-3 khác nhau. Nó bao gồm eicosapentaenoic acid (EPA) và docosahexaenoic acid (DHA) với tỷ lệ cân bằng. Hai loại omega-3 này đóng vai trò tích cực trong việc duy trì sức khỏe của thần kinh, đồng thời ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.
Tôm rất giàu vitamin B12, đây là dưỡng chất cần thiết để sản xuất ra các tế bào hồng cầu giúp ngăn ngừa chứng thiếu máu. Một chế độ ăn giàu vitamin B12 cũng giúp sản xuất DNA, vật liệu di truyền có trong tế bào.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong giai đoạn từ 6 đến 12 tháng là lúc mà bé cần nạp nhiều chất hơn để mau phát triển. Và trẻ từ 7 tháng tuổi đã có thể ăn một số loại hải sản phù hợp như thịt cá trắng, cá hồi, tất nhiên là cũng không thể thiếu tôm nữa.
Lượng dùng nên bắt đầu từng chút một (mức tối ưu nên là 15g/ngày). Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải chú ý đến độ thô khi nấu cháo tôm cho bé. Bởi lẽ việc chuyển từ thức ăn nhuyễn mịn sang thô là bước khá quan trọng. Do đó, bạn nên cân nhắc tùy thuộc vào khả năng tiêu thụ thức ăn thô, hấp thu của con mình.
Đặc biệt là khi nấu cháo, bên cạnh nguyên liệu chính là tôm, bạn cũng nên thêm các thành phần khác như rau, củ, quả để cân đối chất dinh dưỡng cho con.
Nhiều mẹ thắc mắc cách nấu cháo tôm cho bé 8 tháng, cách nấu cháo tôm cho bé 1 tuổi, cách nấu cháo tôm cho bé 2 tuổi… Vậy mẹ hãy tìm hiểu những công thức dưới đây rồi biến tấu cách chế biến để ở độ tuổi nào con yêu cũng nhận được đầy đủ dưỡng chất nhé.
Để có một bát cháo tôm thật thơm ngon, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, các bà mẹ có thể tham khảo qua những công thức “chuẩn” như cháo mẹ đảm nấu sau đây:
Nguyên liệu cần:
Cách thực hiện:
Lưu ý một điều, khi nấu cháo tôm cho bé 6 tháng tuổi, bạn cần đảm bảo xay nhuyễn tôm, tán bí đỏ qua rây cho thật mịn rồi mới cho bé ăn.
Nguyên liệu cần:
Cách thực hiện:
Lưu ý: Trường hợp nếu nấu cho trẻ từ 5 đến 6 tháng tập ăn dặm, mẹ nên hấp chín cà rốt rồi xay nhuyễn hoặc tán mịn và lọc qua rây trước khi trộn vào cháo cho bé.
Mẹ có thể nấu món cháo tôm này cho bé trên 8 tháng tuổi. Phô mai có vị béo thơm kèm thêm bông cải xanh giàu chất xơ tạo nên món ăn đủ dưỡng chất và nhiều màu sắc hấp dẫn.
Nguyên liệu cần:
Cách thực hiện:
Các loại vitamin B, C từ rau ngót và tinh bột đường từ đậu xanh rất tốt cho trẻ. Mẹ có thể cho bé từ một tuổi ăn dặm với món cháo này.
Nguyên liệu cần:
Cách thực hiện:
Lưu ý là bạn có thể phối trọng gạo tẻ và gạo nếp để món cháo của bé thơm và dẻo.
Nấm giàu dinh dưỡng như đạm, đường, chất xơ, canxi cùng các loại khoáng chất khác. Món ăn này rất được lòng các mẹ và bạn có thể nấu cháo tôm nấm rơm cho bé dùng vào những ngày tiết trời trở lạnh để tăng sức đề kháng.
Nguyên liệu cần:
Cách thực hiện:
Các công thức trên mẹ có thể biến tấu cho phù hợp với cách nấu cháo tôm cho bé 8 tháng, cách nấu cháo tôm cho bé 1 tuổi, cách nấu cháo tôm cho bé 2 tuổi…
Trên đây là những cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm cực đơn giản mà mẹ có thể tham khảo thêm. Khi nấu ăn cho con, bạn cũng cần chú ý không nên sử dụng những loại gia vị hay thành phần mà trẻ bị dị ứng, đặc biệt cũng không nêm nếm theo khẩu vị như người lớn bạn nhé!
MarryBaby
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.