Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban Biên Tập Mary Baby
Cập nhật 31/05/2021

4 cách nấu cháo cua cho bé ăn là "mê tít thò lò"

4 cách nấu cháo cua cho bé ăn là "mê tít thò lò"

Cũng tương tự như nhiều loại thực phẩm cho bé ăn dặm khác, cua phải được chọn lựa từ nguồn hàng đảm bảo an toàn. Đồng thời mẹ cũng phải biết cách "mix" với thực phẩm khách thì cách nấu cháo cua cho bé mới đạt "chuẩn".

Dĩ nhiên, khi nghĩ đến việc cho bé ăn thêm cua, cha mẹ nào cũng kỳ vọng hệ xương của bé sẽ thêm phần chắc khỏe. Bởi cua là thực phẩm giàu canxi và nhiều vi chất như axit béo omega 3, kẽm, kali… Quan trọng là cách nấu cháo cua cho bé sao cho đa dạng và ngon miệng nữa mà thôi!

Khi nào nên cho bé ăn hải sản?

Trẻ bắt đầu ăn dặm và ăn được hải sản là cột mốc quan trọng sau khi sinh mà mẹ nào cũng mong muốn hướng đến. Theo Viện dinh dưỡng Quốc gia, ngày nào bạn cũng có thể cho bé ăn 1-2 bữa hải sản, nhưng tùy theo tháng tuổi mà lượng ăn mỗi bữa khác nhau:

  • Trẻ 7-12 tháng: Mỗi bữa có thể ăn 20-30g thịt của cá, tôm (đã bỏ xương, vỏ) nấu với bột, cháo, mỗi ngày có thể ăn 1 bữa, tối thiểu ăn 3-4 bữa/tuần.
  • Trẻ 1-3 tuổi: Mỗi ngày ăn 1 bữa hải sản nấu với cháo hoặc ăn mỳ, bún, súp…, mỗi bữa ăn 30- 40 thịt hải sản.
  • Trẻ từ 4 tuổi trở lên: Có thể ăn 1-2 bữa hải sản/ngày, mỗi bữa có thể ăn 50-60g thịt cua hải sản, nếu ăn ghẹ có thể ăn 1/2 con/bữa, tôm to có thể ăn 1 – 2 con/bữa (100g cả vỏ).
cách nấu cháo cua cho bé
Hải sản lên bờ mang theo nhiều nguồn dinh dưỡng quý giá

Lưu ý khi cho bé ăn cháo cua biển

Vẫn biết rằng cua biển tươi, ngon rất bổ dưỡng cho bé nhưng với trẻ nhỏ, đặc biết là bé ăn dặm dưới 1 tuổi mẹ vẫn cẩn “cảnh giác” với hải sản, vì đây là thực phẩm dễ gây dị ứng:

  • Nên cho bé làm quen với thịt cua 2-3 ngày liên tục để xem các phản ứng tiêu cực có xảy ra hay không. Nếu mọi chuyện êm đẹp, mẹ có thể cho bé sử dụng thường xuyên như các loại thực phẩm chính khác.
  • Nên cho trẻ ăn thịt cua ít hơn so với định lượng thịt heo, cá vì cua có làm lượng đạm cao, ăn quá nhiều không tốt.
  • Khi chế biến, chỉ sử dụng phần thịt cua, không cho bé ăn gạch vì khiến trẻ bị đầy hơi, khó tiêu.
  • Sử dụng không hết thịt cua, nên bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh để bé sử dụng cho lần sau.

Cách nấu cháo cua cho bé còi xương

Sau khi đã chọn được những con cua biển ngon, mẹ có thể kết hợp nấu cháo cua cho bé ăn dặm với các loại rau như mồng tơi, bồ ngót, khoai mỡ hoặc rau dền.

1. Cháo cua khoai mỡ

Nguyên liệu

  • 30g thịt cua tươi
  • 10g mỡ heo
  • 10g thịt heo nạc
  • 100g khoai mỡ
  • Hành, ngò gai
  • Gia vị các loại
cháo cua biển nấu với rau gì
Cháo cua biển nấu với rau gì? Cháo cua khoai mỡ dành cho bé biếng ăn, chậm tăng cân

Thực hiện

Mỡ heo cắt nhỏ, thịt heo nạc cắt mỏng, cho vào tô nhỏ cùng với thịt cua xay mịn. Sau đó nêm gia vị, dùng muỗng to quết lại một chút. Để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

Khoai mỡ gọt vỏ, nạo nhuyễn.

Cho 200ml nước vào nồi, nấu sôi. Vo phần chả cua thành từng viên nhỏ thả vào nước sôi, đến khi các viên chả cua nổi lên thì vớt ra. Cho khoai mỡ vào nồi, nấu thành cháo sệt.

Khi cháo sôi, cho chả cua vào nấu lẫn, sôi lại thì nhắc xuống. Cho ra tô nhỏ và rắc hành, ngò gai cắt nhuyễn lên trên.

2. Cách nấu cháo cua biển cho bé ăn dặm với rau bồ ngót

Nguyên liệu

  • 1 con cua biển nặng 500g
  • Bột gạo hoặc cháo trắng
  • Rau bồ ngót
  • Nước mắm

Thực hiện

Cua rửa sạch, hấp chín trong vòng 15-20 phút. Gỡ phần thịt cua cho vào chén sạch.

Rau bồ ngót nhặt sạch, cắt nhỏ.

Cháo trắng cho vào nồi nhỏ, đun sôi, cho một phần nạc cua, rau ngót cắt nhỏ vào nấu cùng cho rau chín thì tắt bếp.

Trước khi cho bé thưởng thức, bạn nêm nếm chút nước mắm ngon để làm tăng hương vị cho món cháo.

3. Cách nấu cháo cua biển với rau mồng tơi

Nguyên liệu

  • 20g rau mồng tơi
  • 50g thịt nạc cua
  • 1 bát cháo trắng đặc
  • 5g bơ lạt
  • Nước dùng gà
  • Gia vị

Thực hiện

Thịt nạc cua, xé tơi. Lưu ý nhớ kiểm tra kỹ những mảnh vụn vỏ cua thường hay dính lẫn trong thịt cua để tránh trẻ bị hóc.

Làm nóng chảo, cho bơ vào đun chảy. Cho thịt cua vào, đảo nhanh tay.

Cho cháo và ít nước dùng gà vào nồi, đảo đều rồi cho rau vào, nêm xíu nước mắm rồi đợi đến khi cháo sôi lại thì tắt bếp.

4. Nấu cháo cua biển cho bé với rau dền

Nguyên liệu

  • 3 muỗng canh bột gạo hoặc cháo đặc
  • 50g thịt cua đồng hoặc cua biển
  • 20g rau dền băm nguyễn
  • Dầu ô-liu
cách nấu cháo cua biển cho bé 2
Cháo cua nấu với rau gì? Mẹ có thể nấu với rau dền

Thực hiện

Đun sôi nước, cho thịt cua đã băm nguyễn và rau dền vào nấu chín.

Sau đó đổ hỗn hợp bột gạo (hoặc cháo đặc) vào khuấy đều, nêm ít muối và dầu ô-liu.

Múc cháo ra bát, cho bé ăn khi còn ấm.

Cách nấu cháo cua cho bé tùy vào từng độ tuổi ăn dặm mà có độ phức tạp khác nhau. Để hấp thụ hết dưỡng chất của thịt cua, ăn sau khi hấp chín là ngon nhất, mẹ có thể tập cho trẻ ăn theo phương pháp BLW để bé “nhâm nhi” cua biển tươi nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x