Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Hoàng
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 11/04/2023

11 cách làm bánh flan cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm ngon miệng

11 cách làm bánh flan cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm ngon miệng
Bánh flan là một món ăn vặt, món tráng miệng thơm ngon, bổ dưỡng nên được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ em. Nếu con đang trong độ tuổi ăn dặm và mẹ muốn đổi món, hãy học cách làm bánh flan ngon cho bé ăn dặm nhé!

Khi bước vào giai đoạn ăn dặm, ngoài bữa ăn chính mẹ cũng cần bổ sung thêm bữa ăn phụ để cung cấp đầy đủ các dinh dưỡng cần thiết để bé phát triển toàn diện. Nếu biết cách làm bánh flan cho bé, chỉ với nguyên liệu cơ bản từ trứng và sữa tươi kết hợp cùng một số nguyên liệu khác; mẹ sẽ tạo thành những chiếc bánh flan ngon lành.

1. Câu hỏi thường gặp khi cho bé ăn bánh flan

1.1 Khi nào nên cho trẻ ăn dặm bánh flan?

Bánh flan được làm chủ yếu từ trứng gà, sữa; theo CDC, bé có thể ăn dặm khi được 6 tháng tuổi; do đó, mẹ có thể cho bé ăn bánh flan khi bé bắt đầu được 6 tháng tuổi.

Thời điểm này ăn bánh flan sẽ tốt hơn vì bé đã có thời gian làm quen với nhiều loại thực phẩm khác nhau; bé cũng sẽ dễ dàng thích thú; khám phá những mùi vị khác nhau của bánh flan.

Ngoài ra, để bé có thể thưởng thức món bánh flan trọn vẹn hơn; mẹ cũng nên kết hợp với thực đơn ăn dặm cho bé 6-7 tháng tuổi; đảm bảo bé ăn đúng thời gian ăn dặm; và đủ số bữa ăn dặm trong ngày.

Trẻ có thể ăn flan vào lúc mấy tuổi?
Khi nào mẹ có thể học cách để làm bánh flan cho bé ăn dặm?

1.2 Bánh flan có thể bảo quản và dùng trong bao lâu?

Bánh flan có thành phần chính là sữa và trứng nên không thể giữ được lâu. Mẹ chỉ nên bảo quản tối đa trong khoảng 2-3 ngày trong tủ lạnh. Theo đó, mẹ cũng nên làm bánh flan với lượng vừa đủ với nhu cầu ăn dặm của bé; không làm quá nhiều để tránh lãng phí.

1.3 Bánh flan có tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ không?

Câu trả lời là CÓ. Bánh flan có thành phần chính là trứng gà, sữa kèm với một số nguyên liệu phụ. Trong đó:

  • Sữa được các chuyên gia đánh giá là có dinh dưỡng cao; chứa nhiều canxi, phốt pho, protein, vitamin nhóm B; và các loại khoáng chất khác.
  • Trứng gà có chứa hàm lượng protein rất cao, cung cấp gần như đầy đủ dưỡng chất hàng ngày cho cơ thể.
  • Kết hợp các loại nguyên liệu khác như flan phô mai, sữa tươi… sẽ giúp cung cấp thêm canxi và protein cho bé.
  • Vì những giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe, bánh flan là món tráng miệng được mẹ làm cho các bé nhỏ ăn dặm.

    2. 10 cách làm bánh flan thơm ngon và không tanh cho bé ăn dặm

    Dưới đây là 7 cách làm bánh flan cho bé ăn dặm ngon, bổ dưỡng mẹ nên thử:

    2.1 Cách làm bánh flan đơn giản, cơ bản và truyền thống

    Nguyên liệu:

    • 6 quả trứng gà.
    • 250ml sữa tươi.
    • 100g đường cát.
    • 1 hộp sữa đặc có đường.
    • 2 ống vani; nước lọc; 1/2 quả chanh; và khuôn đựng.

    Cách làm bánh flan cơ bản và truyền thống cho bé ăn dặm:

    Bước 1: Làm phần caramen đường. Hòa tan 70g đường với 100ml nước lọc; bắc lên bếp đun từ 5-7 phút; đường sôi to thì vắt nửa quả chanh vào đun đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp.

    Bước 2: Tráng hỗn hợp caramen đường mỏng vào từng cốc hoặc khuôn đựng và cất vào ngăn mát tủ lạnh; đợi đông cứng lại để khi chế hỗn hợp sữa trứng gà vào không bị hòa vào lớp caramen.

    Bước 3: Tách lấy lòng đỏ 4 quả trứng gà; 2 quả lấy cả lòng trắng và lòng đỏ; cho thêm 30g đường, 2 ống vani (vani giúp khử mùi tanh của trứng; làm bánh flan thơm ngon hơn).

    Bước 4: Khuấy nhẹ theo một chiều đến khi hòa tan hết đường và trứng; mục đích khuấy nhẹ là để hỗn hợp không bị nổi bọt khi hấp bánh sẽ bị rỗ.

    Bước 5: Đổ sữa tươi vào nồi, đun nhỏ lửa cho tới khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp. Tiếp đến cho sữa đặc vào khuấy đều.

    Bước 6: Rót từ từ sữa vào hỗn hợp trứng, vừa đổ vừa khuấy nhẹ theo một chiều để trứng và sữa tan đều vào nhau. Khuấy xong lọc hỗn hợp qua rây 1-2 lần để hỗn hợp được mịn hoàn toàn.

    Bước 7: Múc hỗn hợp trứng sữa vào từng cốc đã tráng lớp caramen, đổ đầy cốc và đậy nắp hộp lại.

    Bước 8: Xếp các hộp caramen vào xửng, mang hấp cách thủy từ 30-40 phút. Khi hấp, chọn mức lửa nhỏ nhất để bánh không bị rỗ mặt. Cứ khoảng 10 phút lại mở nắp xửng ra một lần để nước không bị đọng trên mặt bánh.

    Bước 9: Kiểm tra bánh bằng cách dùng tăm cắm xuống bánh, nếu bánh không dính tăm là đã chín.

    Bước 10: Bánh flan để nguội, sau đó bảo quản trong tủ lạnh. Bánh flan đạt chuẩn có màu vàng nhạt, mềm mịn. Ăn vào có vị ngọt nhẹ, béo ngậy. Khi ăn, cho bánh flan ra đĩa, cho thêm cà phê, nước cốt dừa, đá bào tùy thích.

    >> Xem thêm: 8 cách nấu cháo bắp cho bé ăn dặm giúp bé tăng cân, ngừa táo bón

    cách làm bánh flan đơn gản
    Cách làm bánh flan cho bé đơn gản

    2.2 Cách làm bánh flan cho bé ăn dặm từ sữa mẹ và trứng gà

    Nguyên liệu:

    • 3 quả trứng gà.
    • 200ml sữa mẹ.
    • 100g đường cát.
    • 2 ống vani; nước lọc; 1/2 quả chanh; và khuôn đựng.

    Các bước làm bánh flan cho bé ăn dặm từ sữa mẹ:

    Bước 1: Đun 200ml sữa mẹ bằng lửa nhỏ đến khi sôi lăn tăn.

    Bước 2: Tách lấy lòng đỏ 3 quả trứng gà; khi đánh trứng, mẹ tránh tạo bọt khí.

    Bước 3: Trộn đều tay sữa mẹ và trứng đã đánh tan cho đến khi hòa quyện vào nhau.

    Bước 4: Dùng rây để lọc hỗn hợp để thu được hỗn hợp mịn và đều; loại bỏ cặn nếu có.

    Bước 5: Chia hỗn hợp đã lọc vào các hũ thủy tinh nhỏ. Nếu như hỗn hợp có tạo bọt, hãy để khoảng 5 phút cho hết bọt.

    Bước 6: Đậy nắp hũ và bắt đầu xếp vào nồi hấp. Phủ thêm một lớp khăn xô hoặc khăn lông để ngăn không cho nước lọt vào bánh. Hấp bánh với lửa nhỏ trong khoảng 15 phút.

    Bước 7: Để kiểm tra bánh đã chín hay chưa; mẹ có thể cắm tăm vào bánh. Khi rút tăm lên mà không có bánh dính theo thì tức là bánh đã chín.

    Bước 8: Bánh flan để nguội, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.

    Làm bánh cho bé từ sữa mẹ
    Làm bánh flan cho bé ăn dặm từ sữa mẹ và trứng gà đúng cách cũng khiến bé mê tít

    2.3 Cách làm bánh flan từ sữa tươi cho bé ăn dặm

    Nguyên liệu:

    • 5 quả trứng gà.
    • 500ml sữa tươi (*).
    • 100g đường cát.
    • 2 ống vani; nước lọc; 1/2 quả chanh; và khuôn đựng.

    (*) Nếu mẹ sử dụng sữa bò thì phải chờ đến khi bé được 1 tuổi con mới uống được nhé.

    Cách làm bánh flan sữa tươi cho bé 12 tháng tuổi:

    Bước 1: Bước làm caramen tương tự như phần làm bánh flan cơ bản.

    Bước 2: Tiếp đến, tách lấy 5 lòng đỏ trứng gà. Cho sữa tươi, đường, vani vào khuấy cho tan hết, không đánh bông trứng để tránh tạo thành bọt khí.

    Bước 3: Đun hỗn hợp trên với lửa vừa đến khi sữa ấm thì dừng. Rây hỗn hợp qua rây 1, 2 lần để có hỗn hợp trứng sữa mịn, mượt.

    Bước 4: Múc hỗn hợp trứng sữa vào cốc đã tráng lớp caramen mỏng trước đó rồi mang đi hấp cách thủy từ 30-40 phút. Khi hấp 5-10 phút, bạn mở nắp nồi ra để không bị đọng hơi nước. Cách kiểm tra bánh chín giống cách làm bánh flan cơ bản.

    Bước 5: Bánh chín, mẹ để nguội, cho vào tủ lạnh. Mỗi lần cho bé ăn hãy lấy ra một ít nhé.

    Cách làm bánh flan sữa tươi
    Cách làm bánh flan sữa tươi chỉ dành cho bé 12 thánh tuổi ăn dặm và thưởng thức

    2.4 Cách làm bánh flan cho bé bằng sữa công thức

    Nguyên liệu:

    • 5 quả trứng gà.
    • 100g đường cát.
    • 300ml sữa công thức pha theo đúng tỷ lệ của nhà sản xuất.
    • 2 ống vani; nước lọc; 1/2 quả chanh; và khuôn đựng.

    Cách làm bánh flan cho bé bằng sữa công thức:

    Bước 1: Bước làm caramen tương tự như cách làm bánh flan cho bé ăn dặm cơ bản.

    Bước 2: Tiếp đến, tách riêng 5 lòng đỏ trứng gà. Đánh tan 5 lòng đỏ trứng gà với vani và 30g đường còn lại trong phần nguyên liệu. Khuấy với nhịp độ vừa phải, không để trứng nổi bọt khí và bông lên.

    Bước 3: Đổ sữa công thức vừa pha còn ấm vào phần trứng gà vừa đánh bông một cách từ từ, vừa đổ vừa đánh tan đều. Lọc hỗn hợp qua rây 1, 2 lần đễ có hỗn hợp trứng sữa mịn, mượt.

    Bước 4: Múc hỗn hợp vào các cốc đã tráng lớp caramen mỏng trước đó rồi mang đi hấp cách thủy từ 30-40 phút. Khi hấp 5-10 phút thì mở nắp nồi ra để không bị đọng hơi nước. Cách kiểm tra bánh và bảo quản tương tự như trên.

    Bước 5: Bánh flan sữa công thức dùng để bé ăn dặm có thể ăn kèm với xoài, táo cắt hạt lựu…

    >> Mẹ xem thêm: 15 cách nấu cháo gà cho bé ăn dặm thơm ngon và dễ làm

    Cách làm bánh flan cho bé bằng sữa công thức
    Cách làm bánh flan cho bé ăn dặm bằng sữa công thức

    2.5 Cách làm bánh flan phô mai cho bé ăn dặm

    Nguyên liệu:

    • 5 quả trứng gà.
    • 150ml sữa đặc.
    • 400ml sữa tươi không đường.
    • 2 viên phô mai Con bò cười (Có thể thêm phô mai cho đậm vị).
    • 70g đường; nước lọc; 2 ống vani; 1/2 quả chanh và khuôn đựng.

    Cách làm bánh flan phô mai cho bé ăn dặm:

    Bước 1: Bước làm caramen tương tự như phần làm bánh flan cơ bản (đơn giản).

    Bước 2: Tách 3 lòng đỏ trứng, 2 quả lấy cả lòng trắng và lòng đỏ, cho thêm vani vào khuấy nhẹ theo một chiều cho tới khi trứng tan đều. Đừng khuấy mạnh tay để tránh tạo thành bọt sữa, khiến flan không được mịn.

    Bước 3: Phô mai cho vào hấp cách thủy hoặc quay lò vi sóng cho tan.

    Bước 4: Cho sữa tươi hòa với sữa đặc và phô mai vào nồi, bắc lên bếp đun lửa nhỏ, khuấy cho tới khi hỗn hợp nóng già, bắt đầu sôi lăn tăn thì tắt bếp. Lọc hỗn hợp qua rây 1, 2 lần đễ có hỗn hợp trứng sữa mịn, mượt.

    Bước 5: Múc hỗn hợp đổ vào từng cốc đã tráng lớp caramen trước đó rồi mang hấp cách thủy từ 30-40 phút. Hấp xong để nguội hẳn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

    Bước 6: Bánh flan làm bằng phô mai có mùi thơm ngậy, màu vàng đẹp mắt và ăn lạnh cùng với trái cây tươi rất ngon.

    Bánh phô mai
    Cách làm flan phô mai cho bé không quá phức tạp, mẹ thử để đổi vị cho bé nhé

    2.6 Cách làm kem flan cho bé với trà xanh matcha

    Nguyên liệu:

    • 5 quả trứng gà.
    • 1/2 hộp sữa đặc.
    • 400ml sữa tươi không đường.
    • 1,5 thìa bột matcha (Nếu thích đậm vị matcha thì tăng lượng bột).
    • 70g đường; nước lọc; 2 ống vani; 1/2 quả chanh; và khuôn đựng

    Cách làm bánh flan trà xanh cho bé ăn dặm:

    Bước 1: Bước làm caramen tương tự như phần làm bánh flan cơ bản.

    Bước 2: Tách 3 lòng đỏ trứng, 2 quả lấy cả lòng trắng và lòng đỏ, cho thêm vani vào khuấy nhẹ theo một chiều cho tới khi trứng tan đều. Đừng khuấy mạnh tay để tránh tạo thành bọt sữa, khiến flan không được mịn.

    Bước 3: Cho sữa tươi hòa với sữa đặc, bột matcha vào máy xay nhuyễn. Bạn sẽ có hỗn hợp sữa matcha màu xanh đặc trưng. Cho tiếp trứng và hỗn hợp sữa matcha vào nồi, bắc lên bếp đun lửa nhỏ, khuấy cho tới khi hỗn hợp nóng già, bắt đầu sôi lăn tăn thì tắt bếp. Lọc hỗn hợp qua rây 1, 2 lần đễ có hỗn hợp trứng sữa mịn, mượt.

    Bước 4: Múc hỗn hợp đổ vào từng cốc đã tráng lớp caramen trước đó rồi mang hấp cách thủy từ 30-40 phút. Hấp xong để nguội hẳn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

    Bước 5: Bánh flan matcha có mùi matcha đặc trưng, màu xanh mịn mượt. Món flan matcha có thể ăn kèm với trái cây hoặc kem matcha.

    Bước 6: Công thức cách làm bánh flan cho bé ăn dặm với matcha sẽ khiến bé thích mê đấy mẹ.

    Bánh flan matcha cho bé ăn dặm
    Cách làm bánh flan trà xanh matcha cho bé ăn dặm

    2.7 Cách làm bánh flan nước cốt dừa

    Nguyên liệu:

    • 7 quả trứng gà.
    • 1/2 hộp sữa đặc.
    • 200 ml nước cốt dừa.
    • 400ml sữa tươi không đường.
    • 120g đường; nước lọc; 2 ống vani; 1/2 quả chanh; và khuôn đựng.

    Cách làm bánh flan nước cốt dừa

    Bước 1: Bước làm caramen tương tự như phần làm bánh flan cơ bản (đơn giản).

    Bước 2: Tách 5 lòng đỏ trứng, 2 quả lấy cả lòng trắng và lòng đỏ. Đánh tan tất cả trứng, vani và 50g đường còn lại trong phần nguyên liệu. Khuấy với nhịp độ vừa phải, không để trứng nổi bọt khí và bông lên.

    Bước 3: Tiếp đến, hòa sữa tươi, sữa đặc và nước cốt dừa thành một hỗn hợp. Đun ấm lên rồi cho vào phần hỗn hợp trứng. Vừa đổ vừa đánh tan đều, nhưng nhẹ nhàng đừng làm nổi bọt khí. Lọc hỗn hợp qua rây 1, 2 lần đễ có hỗn hợp trứng sữa mịn, mượt.

    Bước 4: Múc hỗn hợp vào các cốc đã tráng lớp caramen mỏng trước đó rồi hấp cách thủy từ 30-40 phút. Cách hấp để bánh không bị rỗ mặt và cách kiểm tra bánh, bảo quản giống phần làm bánh flan cơ bản.

    >> Xem thêm: Cách nấu cháo cho bé ăn dặm đủ dinh dưỡng theo từng tháng tuổi

    bánh flan nước cốt dừa cho bé ăn dặm
    Cách làm bánh flan nước cốt dừa cho bé ăn dặm đổi hương vị mới

    2.8 Cách làm bánh flan rau câu

    Nguyên liệu:

    • 5 quả trứng gà.
    • 500ml sữa tươi.
    • 100g đường cát.
    • 1 gói rau câu dẻo/rau cau giòn hiệu con cá.
    • 2 ống vani; nước lọc; 1/2 quả chanh; và khuôn đựng.

    Cách làm bánh flan rau câu cho bé ăn dặm:

    Bước 1: Các bước làm bánh flan rau câu tương tự như cách làm bánh flan sữa tươi. Sau khi hoàn thành phần bánh flan thì để tủ lạnh chừng vài tiếng. Bên cạnh đó, bạn chuẩn bị công đoạn làm rau cau.

    Bước 2: Cho lượng bột rau cau với lượng nước lọc theo hướng dẫn ở bao bì. Khuấy đều cho đến khi bột rau cau hòa tan vào nước. Cho phần nước rau câu lên đun ở lửa nhỏ cho đến khi sôi lăn tăn. Vừa đun vừa khuấy đều tay để tránh rau câu bị vón cục ở đáy nồi.

    Bước 3: Sau khi rau câu đã sôi được 2-3 phút, cho màu thực vật vào, ví dụ như nước cốt lá dứa, củ dền, chanh dây, đậu biếc…

    Bước 4: Lấy bánh flan từ tủ lạnh ra, dùng dao tách nhẹ phần bánh flan và úp ngược cốc bánh để bánh nhẹ nhàng rơi vào khay chứa lớn hơn. Sao cho phần bánh flan nằm chính giữa khuôn.

    Bước 5: Đổ phần rau câu đã pha chế vào khay. Đợi cho rau câu đông cứng và nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh làm mát trong khoản từ 2-3 giờ.

    Bước 6: Rau cau đông cứng lấy ra ăn chung với cà phê, nước cốt dừa, trái cây tùy thích.

    Cách làm bánh flan rau câu cho bé ăn dặm đầy thích thú

    2.9 Cách làm bánh flan bắp cho bé ăn dặm

    Nguyên liệu:

    • 5 quả trứng gà.
    • 1 quả bắp ngô.
    • 500ml sữa tươi.
    • 100g đường cát.

    Cách làm bánh flan bắp ngô thơm phức:

    Bước 1: Cắt lọc lấy hạt ngô, cho 500ml sữa vào, xay nhuyễn. Rây qua lọc để lấy phần sữa ngô.

    Bước 2: Đổ từ từ sữa ngô vào lòng đỏ trứng gà, mẹ thật cẩn thận chỉ khuấy theo một chiều nhất định.

    Bước 3: Trong quá trình, mẹ lưu ý lọc hỗn hợp qua rây một lần nữa cho mịn. Loại bỏ bọt khí để tránh bánh bị rỗ bánh.

    Bước 4: Đổ hỗn hợp vào bát và đem đi hấp cách thuỷ; lửa nhỏ từ 15 đến 20 phút để đảm bảo bánh mịn màng, thơm ngon.

    >> Xem thêm: Bé 6 tháng tuổi ăn được trái cây gì? Cách chế biến món ăn dặm cho bé

    Bánh bắp ngô
    Cách làm bánh flan kết hợp với bắp ngô cho bé ăn dặm

    2.10 Cách làm bánh flan bơ cho bé ăn dặm

    Nguyên liệu:

    • 3 quả trứng gà.
    • 200ml sữa tươi.
    • 100g đường cát.
    • 1 quả bơ chín, mềm.
    • 2 ống vani; nước lọc; 1/2 quả chanh; và khuôn đựng.

    Cách làm bánh flan bơ béo cho bé ăn dặm:

    Bước 1: Mẹ sử dụng phới lồng đánh tan 2 lòng đỏ trứng gà trong bát tô lớn. Sau đó mẹ cho 200ml sữa mẹ/sữa công thức ấm nóng 50 – 60 độ C vào khuấy đều.

    Bước 2: Mẹ cho hỗn hợp trứng sữa qua rây lọc 2 lần để loại bỏ các cặn nhỏ chưa tan.

    Bước 3: Bơ sau khi gọt vỏ, bỏ hạt, mẹ cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi trộn đều vào hỗn hợp trứng sữa vừa rây phía trên (mẹ trộn đều nhẹ nhàng theo một chiều khoảng 5 – 7 phút.

    Bước 4: Hỗn hợp bánh phía trên mẹ nên cho qua rây lọc 1 – 2 lần để bánh thành phẩm được mềm mịn không có các hạt cặn chưa tan.

    Bước 5: Mẹ chia hỗn hợp bánh vào các khuôn, đậy kín nắp rồi đem hấp cách thuỷ trong 25 phút đến khi bánh chín là đã hoàn thành cách làm bánh flan bơ cho bé ăn dặm siêu thơm ngon.

    Cách làm bánh flan bơ béo cho bé ăn dặm
    Cách làm bánh flan bơ béo cho bé ăn dặm

    2.11 Cách làm bánh flan bí đỏ cho bé ăn dặm

    Nguyên liệu:

    • 5 quả trứng gà.
    • 1/4 quả bí đỏ.
    • 500ml sữa tươi.
    • 100g đường cát.
    • 2 ống vani; nước lọc; 1/2 quả chanh; và khuôn đựng.

    Cách làm bánh flan bí đỏ cho bé ăn dặm:

    Bước 1: Bí đỏ rửa sạch cắt lấy phần nắp, dùng muỗng lấy hết phần ruột và hạt bên trong thật sạch. Đem hấp 10 phút, lấy bí đỏ ra để nguội.

    Bước 2: Cho các nguyên liệu trứng, sữa đặc, đường, whipping cream vào trộn đều nhẹ tay đến khi hoà tan. Tiếp tục cho sữa tươi và 1 muỗng cà phê vani vào khuấy đều rồi ray lại cho mịn.

    Bước 3: Hấp bánh: chuẩn bị nồi nước xôi nhẹ. cho hỗn hợp bánh flan vào quả bí đỏ, đặt quả bí vào nồi hấp. Hấp lửa nhỏ khoảng 60 phút (trong thời gian hấp thỉnh thoảng mở nắp để bánh mịn nhất có thể).

    Bước 4: Kiểm tra bánh chín bằng cách dùng que tăm cắm vào và lấy ra ko thấy bánh dính lên que tăm là bánh đã chín. Lấy bánh ra để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh 3-4 tiếng là có thể dùng được.

    Cách làm bánh bí đỏ
    Cách làm bánh flan bí đỏ cho bé ăn dặm

    3. Những cách hấp bánh flan khác để cho bé ăn dặm

    Ngoài cách làm flan cho bé theo kiểu hấp cách thủy truyền thống, mẹ có thể làm bánh flan nhanh gọn bằng lò vi sóng, lò nướng hoặc nồi cơm điện theo như hướng dẫn dưới đây.

    3.1 Hấp bánh flan bằng lò vi sóng

    Riêng với cách làm bằng lò vi sóng, mẹ sẽ không cần phải dùng nước hấp, chỉ cần đặt khuôn bánh vào khay lò, bật chế độ nhiệt trung bình thấp rồi cho quay trong 9-10 phút.

    LƯU Ý: khuôn bánh flan sử dụng cho lò vi sóng thường là khuôn nhựa, khuôn ramenkin, sứ. Làm bánh flan bằng lò vi sóng có thể bánh sẽ không mịn mượt như hấp cách thủy.

    Hấp bánh bằng lò vi sóng
    Cách làm bánh flan bằng lò vi sóng cho bé ăn dặm

    3.2 Cách làm bánh flan cho bé ăn dặm bằng lò nướng

    Khi làm bánh flan bằng lò nướng, khuôn bánh phải là khuôn ramenkin, sứ, thủy tinh chịu nhiệt hoặc silicon chịu nhiệt. Không dùng khuôn nhựa để nướng bánh flan trong lò nướng.

    Muốn hấp bánh flan bằng lò nướng, mẹ cần chuẩn bị thêm 1 chiếc khay có độ cao thành tầm 5cm; xếp một chiếc khăn bông ở dưới rồi đổ nước sôi vào khay với mực nước khoảng 2/3 khay. Nước từ khay sẽ bốc hơi lên và làm chín bánh bên trên.

    Sau đó, mẹ lần lượt đặt các khuôn bánh đã đổ đầy vào khay, cẩn thận đặt vào lò nướng rồi bật lò với mức nhiệt 150ºC. Lưu ý, mẹ cần theo dõi trong 10 phút đầu để chắc chắn rằng nước trong nồi có được độ nóng ổn định, có hiện tượng bốc hơi liên tục.

    Nếu mẹ thấy nước có dấu hiệu sôi lăn tăn, liên tục thì hãy giảm mức nhiệt xuống khoảng 120 độ C. Ngược lại, nếu nước không bốc hơi thì có thể tăng nhiệt độ lên 170ºC nhé.

    Bánh sẽ chín sau 30-45 phút; tùy thuộc vào công suất của lò hay độ dày, độ cao của bánh.

    3.3 Cách làm bánh flan bằng nồi cơm điện cho bé ăn dặm

    Để làm bánh flan cho bé bằng nồi cơm điện đúng cách; mẹ đổ nước khoảng 1/4 nồi cơm rồi đặt khay hấp lên trên, xếp các cốc bánh flan vừa chuẩn bị vào nồi cơm. Tiếp theo, mẹ dùng khăn xô phủ lên miệng nồi rồi đậy kín nắp lại, bấm nút nấu/hoặc chế độ hấp tùy theo từng loại nồi.

    Nếu muốn tránh tình trạng khuôn xê dịch; mẹ có thể lót thêm dưới khay hấp một chiếc khăn bông rồi mới đặt cốc bánh lên trên.

    Mẹ để nồi nấu khoảng 20 phút, khi bắt đầu chuyển sang chế độ ủ; mẹ có thể dùng tăm xiên bánh để kiểm tra. Nếu tăm rút ra không bị dính hỗn hợp trứng sữa thì tức là bánh đã chín.

    Cách làm bánh flan cho bé ăn dặm

    4. Mẹ cần lưu ý những gì khi cho trẻ nhỏ ăn bánh flan?

    Sau khi biết cách làm bánh flan cho bé ăn dặm và thưởng thức; mẹ cần lưu ý những điều sau:

    1. Không nên cho bé ăn quá 4 bánh flan/tuần. Nên ăn trước bữa chính và ăn trước 8 giờ tối.
    2. Không cho cà phê vào bánh flan cho bé ăn dặm vì cà phê có caffeine không tốt cho trẻ nhỏ.
    3. Mẹ nên lấy bánh ra khỏi tủ lạnh trước 15-30 phút trước khi cho bé ăn để không bị lạnh bụng nhé.
    4. Trong các loại bánh flan kể trên, trẻ đang độ tuổi 6 tháng chưa phù hợp để ăn bánh flan rau câu do là vì dễ hóc nghẹn; và bánh flan nước cốt dừa, do sẽ đầy bụng, khó tiêu.

    Việc cho bé ăn bánh flan trong giai đoạn ăn dặm là cách tốt nhất để bé làm quen. Tuy nhiên, nếu mẹ hấp bánh không chín sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ. Vì vậy, các mẹ hãy lưu ý thật kỹ giai đoạn kiểm tra xem bánh có chín hay chưa nhé.

    Hy vọng các công thức cách làm bánh flan cho bé ăn dặm mà MarryBaby gợi ý sẽ hữu ích cho mẹ.

    Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

    Nguồn tham khảo
    x