Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 03/12/2020

Ăn dặm kiểu Nhật: Thực đơn cho trẻ 5-6 tháng tuổi

Ăn dặm kiểu Nhật: Thực đơn cho trẻ 5-6 tháng tuổi

Mỗi ngày một lần, thực đơn ăn dặm của bé sẽ bắt đầu với một muỗng nhỏ cháo loãng, sau đó sẽ tăng dần số lượng khi bé quen dần. Còn gì nữa nhỉ? Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ 5-6 tháng tuổi sẽ có gì đặc biệt? Tham khảo ngay mẹ nhé!

1. Lịch ăn dặm cho bé 5 tháng: Thời điểm bắt đầu

Theo khuyến cáo, 5-6 tháng tuổi là thời điểm thích hợp để bé bắt đầu ăn dặm. Tuy nhiên, mỗi bé sẽ có sự phát triển của riêng mình, có bé bắt đầu ăn sớm, có bé sẽ ăn trễ hơn. Chính vì vậy, thay vì cứ “chăm chăm” vào một mốc thời gian nhất định, mẹ nên quan sát một số biểu hiện của con, để chắc chắn bé đang muốn đa dạng hóa bữa ăn của mình.

Mẹ nên bắt đầu khi bé có thể ngồi vững, kiểm soát tốt đầu, cổ, mở miệng mỗi khi mẹ đưa muỗng vào, và có khả năng dùng lưỡi đẩy. Ngoài ra, mẹ cũng nên chú ý đến tay và mắt của con mỗi khi nhìn thấy thức ăn. Bé có nhiệt tình “theo dõi” mỗi khi có ai ăn uống? Hay bé có cố gắng dùng tay bắt lấy thức ăn? Nếu câu trả lời là có, cục cưng của bạn đã sẵn sàng ăn dặm rồi đấy!

2. Thực phẩm ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi

Mẹ nên cố gắng cân bằng 3 nhóm thực phẩm trong khẩu phần ăn của con, bao gồm: bột, đạm, và vitamin, theo chuẩn “vàng – đỏ – xanh”. Nhớ luân phiên đổi món để con tập làm quen với nhiều loại thức ăn khác nhau, mẹ nhé!

Mẹ có thể cho con bắt đầu với những món sau:

– Tinh bột: cháo loãng (gạo), bánh mì, bún, miến, khoai lang, chuối, khoai tây

– Đạm: đậu hũ, lòng đỏ trứng, cá, bột nếp, sữa chua, phô mai

– Vitamin: cải bó xôi, bí đỏ, cà chua, cà rốt, cải ngọt, bắp cải, củ cải, táo, cam, dâu, hành tây

3. Bắt đầu như thế nào?

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật
Mẹ nên bắt đầu với một muỗng nhỏ, và tăng dần khi bé đã quen

– Tuần thứ 1: Để bé tập quen dần, mẹ nên bắt đầu với cháo loãng, xay nhuyễn trong suốt tuần đầu tiên. Trong 1-2 ngày đầu, mẹ chỉ nên cho con ăn 1 muỗng cháo nhỏ, khoảng 5 ml, mỗi ngày 1 lần. Khi bé quen dần, mẹ có thể tăng thêm 1-2 muỗng mỗi lần ăn.

-Tuần thứ 2: Ngoài cháo loãng, mẹ có thể bắt đầu cho bé thử một số loại rau, trái cây mềm, dễ tiêu như cà rốt, bí đỏ, chuối… Cho bé ăn từng ít một, bắt đầu với 4 muỗng cháo và 1 muỗng rau mỗi ngày, sau đó tăng lên 5 cháo và 2 rau mỗi bữa. Nên nhớ, con cũng chỉ cần ăn một bữa trong giai đoạn này thôi mẹ nhé!

– Tuần thứ 3: Khi con đã quen dần với thức ăn, mẹ có thể tăng thêm khẩu phần cho bé với 6 muỗng cháo và 3 muỗng rau. Đây cũng là thời điểm thích hợp nếu mẹ muốn cho con nếm thử món cá, nhưng chỉ một muỗng nhỏ là được rồi mẹ nhé! Lưu ý, nếu cho bé ăn cá, mẹ nên lấy hết xương và nghiền nhuyễn cá để con không bị nghẹn khi ăn.

– Tuần thứ 4: Ở tuần thứ 4, mẹ có thể tiếp tục cho con ăn khẩu phần như tuần thứ 3, và tăng dần số lượng khi bé quen dần. Hết tháng đầu tiên, mỗi bữa ăn, bé cưng đã có thể ăn được khoảng 30 g cháo, 15g rau và khoảng 5 g cá.

– Tháng thứ 2: Sang giai đoạn 2, mẹ vẫn tiếp tục duy trì khẩu phần ăn với đủ các nhóm tinh bột, đạm, và rau xanh cho bé. Tuy nhiên, sang tháng mới này, thực đơn ăn dặm của con sẽ tăng lên 2 bữa/ ngày.

4. Lưu ý khi cho bé ăn dặm

– Đây là giai đoạn tập cho bé làm quen với các dạng thức ăn khác nhau. Tuy nhiên, sữa vẫn là thực phẩm chính trong ngày của bé. Mẹ nhớ nhé!

– Để bé không bị nghẹn, mẹ nên chú ý đến độ nhuyễn, mịn của các loại thực phẩm cho bé. Cháo nên được pha loãng với tỷ lệ 1 phần gạo và 10 phần nước. Nếu sử dụng cơm để nấu cháo cho con, mẹ cũng nên tuân thủ tỷ lệ 1: 4,5.

– Không nên ép con ăn, nếu con không thích. Khi bé từ chối, mẹ có thể ngưng một vài ngày. sau đó tiếp tục thử lại.

– Tập cho bé ăn đúng bữa, và ngồi chung với ba mẹ trong khi ăn.

– Mỗi khi muốn giới thiệu món mới cho con, mẹ nên thử trong 3-4 ngày, để đảm bảo con không bị dị ứng.

– Vì phương pháp ăn dặm kiểu Nhật chủ yếu với mục đích giúp con làm quen với mùi vị của các loại thực phẩm, giúp bé phát triển khả năng vị giác nên mẹ không cần thêm bất cứ loại gia vị nào vào thức ăn của con. Bên cạnh đó, việc thêm muối, đường vào thực phẩm của bé trong giai đoạn này là không cần thiết.

Thực đơn tham khảo cho bé 5-6 tháng tuổi
Thực đơn tham khảo cho bé 5-6 tháng tuổi

MarryBaby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x