Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Quế Trân
Tham vấn y khoa: Bác sĩ CKI Nguyễn Đinh Hồng Phúc
Cập nhật 27/10/2023

Trẻ mấy tháng thì địu đi xe máy được? Cách địu bé đi xe máy

Trẻ mấy tháng thì địu đi xe máy được? Cách địu bé đi xe máy
Địu trẻ em là một trợ thủ đắc lực cho nhiều cha mẹ khi trông trẻ sơ sinh. Với địu em bé, cha mẹ có thể vừa mang bé theo bên mình, vừa làm công việc mình muốn. Vậy nếu cha mẹ chở bé đi chơi với địu thì có được không? Đây là câu hỏi mà nhiều cha mẹ quan tâm.

Hôm nay hãy để MarryBaby giải đáp thắc mắc trẻ mấy tháng thì địu đi xe máy được cho cha mẹ nhé!

1. Lợi ích của việc dùng địu cho bé

Địu em bé là một sản phẩm đặc biệt dành riêng để địu và chăm sóc trẻ em, thường được sử dụng chủ yếu cho trẻ dưới 2 tuổi. Với thiết kế thông minh, địu trẻ em không chỉ giúp cha mẹ thoải mái làm các công việc hàng ngày trong khi vẫn có thể mang bé bên mình và trông chừng bé. Đặc biệt, địu còn được thiết kế đặc biệt giúp bé không cảm thấy khó chịu khi cha mẹ địu trước ngực.

Địu cho bé có nhiều công dụng sau:

 • Bảo vệ an toàn cho bé khi đi ra ngoài: Địu cho phép bé nằm gọn trong lòng mẹ, loại bỏ lo ngại về việc bé có thể ngã hoặc bị tổn thương khi ra ngoài. Đặc biệt, địu rất hữu ích khi phải di chuyển trong nơi đông người.
 • Chiếc nôi di động ru bé ngủ: Địu em bé có thể biến thành một công cụ hiệu quả để ru bé ngủ ngon. Khi mẹ di chuyển bé sẽ dễ dàng chìm vào giấc ngủ vì nằm trong địu tạo cảm giác an toàn và thoải mái cho bé hơn so với nôi đưa hay võng.
 • Giúp dỗ bé nín khóc: Địu trẻ em hỗ trợ dỗ bé nín khóc vô cùng hiệu quả vì nó tạo cảm giác ấm áp và gần gũi như trong lòng mẹ. Bé sẽ cảm thấy an toàn và thoải mái hơn, ít quấy khóc hơn.
 • Hỗ trợ công việc chăm sóc bé: Địu cho phép mẹ làm nhiều việc hơn trong khi chăm sóc bé. Mẹ có thể địu bé đi siêu thị, làm việc nhà, hoặc thậm chí tập thể dục cùng lúc. Địu em bé giúp mẹ đỡ vất vả hơn trong quá trình chăm sóc bé hàng ngày.
Trẻ mấy tháng thì địu đi xe máy được?
Trẻ mấy tháng thì địu đi xe máy được?

2. Trẻ mấy tháng thì địu đi xe máy được?

Để biết trẻ mấy tháng thì địu đi xe máy được, mẹ cần phải biết sự phát triển các cơ của bé để biết bé có sẵn sàng dùng địu chưa.

 • Trẻ dưới 4 tháng tuổi: Dưới 4 tuổi là giai đoạn bé đang trong quá trình phát triển, các cơ xương chưa được cứng cáp. Vì thế việc dùng địu cho bé dưới 4 tháng tuổi không được khuyến khích. Nếu cha mẹ cần phải dùng đến địu cho bé trong giai đoạn này, lưu ý phải dùng loại địu trẻ em phù hợp và giữ cho bé ở tư thế chữ M (đầu gối của bé nên hơi để cao hơn mông). Điều này cũng giúp đảm bảo rằng bé có độ cong tự nhiên của lưng, hạn chế vẹo cột sống.
 • Trẻ từ 4 – 7 tháng tuổi: Trẻ mấy tháng thì địu đi xe máy được? Trong giai đoạn từ 4 – 6 tháng tuổi, trẻ sơ sinh đã bắt đầu cứng cổ. Cha mẹ có thể sử dụng địu cho bé để di chuyển xung quanh nhà, đi bộ nhưng địu đi xe máy thì vẫn cần được xem xét vì xương chưa đủ cứng. Đối với bé ít tháng, mẹ có thể địu bé bằng cách quay mặt bé vào lòng mẹ. Còn đối với bé kiểm soát đầu và cổ tốt hơn có thể địu bé quay ra ngoài để bé nhìn ngắm xung quanh.
 • Trẻ từ 8 – 12 tháng: Ở lứa tuổi này cha mẹ có thể địu bé vì bé đã biết ngồi vững vàng, tuy nhiên hãy xem xét sức khỏe của trẻ trước khi tiến hành địu bé đi xe máy để chắc chắn rằng không ảnh hưởng đến trẻ trong quá trình đi xe.
 • Trẻ từ 12 tháng trở lên: Trẻ mấy tháng thì địu đi xe máy được? 12 tháng được chưa? Khi bé được 12 tháng trở lên, cha mẹ có thể xem xét việc địu bé ở phía sau, sử dụng xe đạp hoặc xe máy. Tuy nhiên, đối với các bé có tình trạng sức khỏe yếu như sinh non hoặc nhẹ cân, không nên sử dụng loại địu này. Thay vào đó, bố mẹ nên chọn những chiếc địu có tính năng hỗ trợ cho phần gáy của bé.

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi Trẻ mấy tháng thì địu đi xe máy được thì câu trả lời là từ 8 tháng tuổi trở lên. Tuy nhiên, để đảm bảo cho sức khỏe của bé, cha mẹ nên cho bé đã được 12 tháng tuổi trở lên địu xe máy. Lưu ý là chỉ địu dưới 2 tiếng nhằm tránh ảnh hưởng đến sự phát triển hệ xương khớp của trẻ. Nếu cho bé đi chơi buổi tối cũng nên đảm bảo bé đủ tuổi cha mẹ nhé!

Trẻ mấy tháng thì địu đi xe máy được
Trẻ mấy tháng thì địu đi xe máy được thì câu trả lời là từ 8 tháng tuổi trở lên

3. Hướng dẫn cách sử dụng địu em bé an toàn khi đi xe máy

Trẻ mấy tháng thì địu đi xe máy được mẹ đã biết rồi. Nhưng mẹ đã biết cách địu trẻ ngồi xe máy đúng cách chưa? Nếu chưa thì đây là quy trình địu trẻ ngồi xe máy đúng cách:

 • Bước 1: Đầu tiên, hãy tìm vị trí đeo thích hợp cho bé và sau đó luồn đai đeo qua vai của bé tương tự như cách đeo một chiếc ba lô thông thường.
 • Bước 2: Sử dụng tay để chốt khóa an toàn của bé ở vị trí ngang ngực, điều chỉnh dây đeo cả chiều ngang và chiều dọc cho đến khi khít với người bé.
 • Bước 3: Vòng sợi dây còn lại xung quanh cơ thể của mẹ sao cho mẹ và bé gần nhau và đảm bảo rằng dây đeo đã được căng chặt đủ để sử dụng địu cho bé một cách an toàn.
cách sử dụng địu em bé an toàn khi đi xe máy
Trẻ mấy tháng thì địu đi xe máy được?

>> Mẹ xem thêm: Trẻ sơ sinh ngã từ trên giường xuống đất phải làm sao?

4. Một số điều cần lưu ý khi địu em bé đi xe máy

Một số điều cần lưu ý khi địu em bé trên xe máy bao gồm:

 • Khoảng cách giữa bé và tay lái: Đảm bảo bé ở trong khoảng cách an toàn để tránh khuất tầm nhìn của người điều khiển và giảm nguy cơ va chạm.
 • Dễ đưa bé vào và ra khỏi địu: Cha mẹ nên biết cách đưa bé vào và ra khỏi địu nhanh chóng, để giảm thiểu nguy cơ trong giao thông.
 • Đảm bảo bé thở được khi địu: Kiểm tra bé thường xuyên để đảm bảo rằng bé không gặp khó khăn trong việc thở và giữ tư thế ngồi thoải mái.
 • Tuân thủ yếu tố an toàn: Luôn thấy mặt bé, giữ khoảng cách an toàn và hỗ trợ lưng cho bé.
 • Tránh lái xe quá nhanh trên đường xấu: Tránh lái xe quá nhanh trên đường không bằng phẳng để đảm bảo an toàn cho bé.
 • Kiểm tra và đảm bảo tư thế ngồi của bé thoải mái: Theo dõi tư thế của bé để đảm bảo bé cảm thấy thoải mái và không bị khó chịu.
 • Không nên thắt quá chặt đai đeo: Đừng thắt quá chặt đai đeo để tránh nguy cơ bé bị ngộp thở hoặc không thoải mái.
 • Tham khảo tư thế địu phù hợp với bé: Tìm hiểu về các tư thế địu phù hợp với bé dựa trên độ tuổi và kích thước của bé.
 • Kiểm tra kỹ các chốt khóa an toàn: Đảm bảo chốt khóa an toàn luôn hoạt động chắc chắn.
 • Chống nắng cho bé khi đi xe máy: Bảo vệ bé khỏi tác động của ánh nắng mặt trời bằng cách sử dụng kem chống nắng hoặc đồ bảo vệ da trước khi ra ngoài.

“Trẻ mấy tháng thì địu đi xe máy được” thì câu trả lời là 8 tháng trở lên. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, sự phát triển cơ xương và quá trình vận động của từng bé mà cha mẹ có thể cân nhắc cho bé địu đi xe máy sớm hơn hoặc muộn hơn.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. What is Baby-Wearing? | Pathways.org
https://pathways.org/what-is-baby-wearing/
Ngày truy cập: 16/10/2023

2. What is Babywearing?
https://wfmchealth.org/maternity-health-care/what-is-babywearing/
Ngày truy cập: 16/10/2023

3. What Is Babywearing: Benefits, Safety Tips, and How-To – CFAH
https://cfah.org/what-is-babywearing/
Ngày truy cập: 16/10/2023

4. Baby Wearing – International Hip Dysplasia Institute
https://hipdysplasia.org/baby-wearing/
Ngày truy cập: 16/10/2023

5. Safe babywearing » Whānau Āwhina Plunket
https://www.plunket.org.nz/caring-for-your-child/safe-sleep/safe-baby-wearing/
Ngày truy cập: 16/10/2023

x