Hỏi bác sĩ miễn phí tại cộng đồng Bé tập đi và Mẫu giáo

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đỗ Khánh Linh
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Đào Thị Thu Hương
Cập nhật 18/02/2022

Giai đoạn bám mẹ: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách đối phó

Giai đoạn bám mẹ: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách đối phó

Chuyện bé bám mẹ là điều bình thường đối với tâm lý trẻ nhỏ, nhưng nếu bé bám mẹ tới mức mẹ không thể rời xa bé dù chỉ một chút thì quả là đáng lo ngại.

Còn gì tuyệt vời hơn khi thai nhi trong bụng có mối liên hệ mật thiết với mẹ hơn bất kỳ ai trên đời này. Bây giờ, khi bé con đã lớn và cảm thấy lo sợ bất kỳ khi mẹ đi đâu xa. Đây có thể là báo hiệu bé đang trải qua giai đoạn bám mẹ. Vậy giai đoạn này hiểu như thế nào? Khi nào bé biết bám mẹ? Tại sao trẻ bám mẹ? Trẻ bám mẹ có tốt không?

Cùng MarryBaby tuần tự giải đáp tất cả thắc mắc của bố mẹ về tình trạng trẻ bám mẹ nhé!

Giai đoạn bám mẹ là gì?

giai đoạn bám mẹ

“Giai đoạn bám mẹ” là khi một đứa trẻ có phản ứng cảm xúc hoặc hành động mạnh mẽ khi bị xa cách khỏi cha mẹ của chúng. Đây là một hiện tượng tâm lý phổ biến ở trẻ sơ sinh.

Có vẻ như sự ràng buộc đến từ việc bám mẹ này phần nào hơi quá tải. Tuy nhiên, mẹ cần hiểu rằng bé đang trải qua cảm giác lo sợ khi chia cách với mẹ; một giai đoạn phát triển trong tâm lý trẻ nhỏ mà hầu như mọi đứa trẻ đều sẽ trải qua ít nhất một lần trong những năm đầu đời. May mắn thay, chuyện này chỉ là tạm thời.

Khi nào bé biết bám mẹ? Các biểu hiện trong giai đoạn bám mẹ:

  • Trẻ sơ sinh có thể khóc để cha mẹ biết rằng chúng không thích bị bố mẹ rời xa.
  • Trẻ mới biết đi hoặc trẻ lớn hơn có thể khóc; bám lấy hoặc thậm chí có một cơn đau dữ dội nếu cảm thấy cha mẹ bỏ rơi.

Biết được về giai đoạn bám mẹ; và khi nào bé biết bám mẹ; chắc chắn mẹ sẽ thắc mắc tại sao trẻ bám mẹ. Cùng đọc tiếp để hiểu hơn về nguyên nhân mẹ nhé!

>>>> Mẹ tham khảo thêm Tuần khủng hoảng (wonder weeks) của bé

Tại sao trẻ bám mẹ?

Khi bé được khoảng 6 tháng tuổi là lúc bé bắt đầu nhận ra rằng bạn và bé là hai cá thể riêng biệt. Hơn nữa, giờ đây bé đã có khả năng suy nghĩ tượng hình; nghĩa là bé lưu giữ hình ảnh của mọi vật, gồm cả bạn trong não ngay cả khi bé không nhìn thấy chúng nữa.

Nói cách khác, đối với bé, xa mặt có nghĩa là cách lòng. Đó là lý do vì sao bé bỗng nhiên thích thú với trò chơi ú òa. Đây là lúc nỗi sợ xa cách hình thành rõ ràng trong tâm lý trẻ nhỏ. Khi phát triển đến giai đoạn tập đi; bé sẽ có nhu cầu độc lập cao hơn nhưng vẫn cần sự có mặt thường xuyên của mẹ.

Tất cả những điều này khiến bé lo sợ rằng mẹ sẽ bỏ rơi bé mỗi khi không ở gần. Một vài bé vượt qua giai đoạn này chỉ với vài tiếng khóc thút thít; trong khi vài bé khác lại bị ảnh hưởng nặng nề hơn. Sau khi hiểu tại sao trẻ bám mẹ, hãy đọc tiếp để biết liệu có phải tất cả trẻ sơ sinh đều bám mẹ hay không?

tại sao trẻ bám mẹ

Có phải tất cả trẻ sơ sinh đều trải qua giai đoạn bám mẹ?

Một số trẻ sơ sinh không trải qua cảm giác lo lắng về sự chia ly cho đến khi chúng lớn hơn một chút; trong khi một số trẻ khác không trải qua điều đó.

Mặc dù sự lo lắng về sự chia ly có thể khiến cả trẻ sơ sinh và người chăm sóc bất an. Nhưng đối với trẻ sơ sinh (0-1 tháng tuổi) và trẻ nhũ nhi (2-12 tháng tuổi); đó là một dấu hiệu cho thấy chúng gắn bó an toàn với người chăm sóc của mình.

>>>> Mẹ xem thêm 10 tuần khủng hoảng của trẻ dưới 2 tuổi để đỡ hoang mang, lo lắng nhé!

Khi nào giai đoạn bám mẹ sẽ kết thúc?

Trong đa số trường hợp, nỗi lo chia cách sẽ biến mất trong thời kỳ bé chập chững tập đi. Giai đoạn bé cảm thấy bơ vơ nhất thường rơi vào khoảng từ 18 tháng tuổi đến 2 tuổi rưỡi và đến năm 3 tuổi bé sẽ hoàn toàn thoát khỏi tình trạng này.

Trẻ em có thể biểu hiện hành vi trong giai đoạn đeo bám ở bất kỳ thời điểm nào cho đến cuối tiểu học.

>>>> Mẹ biết gì về Mặc cảm Oedipe – Hiện tượng tâm lý đáng chú ý ở trẻ

Trẻ bám mẹ có tốt không? Khi nào trẻ bám mẹ trở thành vấn đề?

Trẻ bám mẹ có tốt không? Tại sao trẻ bám mẹ?

Giai đoạn bám mẹ chỉ là một phần của sự phát triển bình thường của trẻ. Khi đó, trẻ cần học được rằng sự xa cách với cha mẹ không phải là lâu dài (vĩnh viễn).

Trẻ dưới 2 tuổi thường nhận thức rằng một đồ vật hay đối tượng nào đó là tồn tại vĩnh viễn; không mất đi ngay cả khi trẻ không nhìn thấy nó. Do vậy, khi không thấy mẹ, bé biết mẹ đang ở đâu đó nhưng không phải ở với bé; điều đó khiến bé khó chịu.

Tuy nhiên, nếu trẻ quấy khóc quá mức kèm theo các biểu hiện khó ngủ, gặp ác mộng, hay các triệu chứng cơ thể khác, nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa Tâm thần nhi. Vì đây có thể là biểu hiện của rối loạn lo âu chia ly (seperation anxiety).

Sau khi biết trẻ bám mẹ có tốt không, cùng MarryBaby tìm hiểu cách để cả gia đình cùng con vượt qua giai đoạn này nhé!

>>>> Mẹ tham khảo ngay Hiểu tâm lý và sự phát triển của bé 3 tuổi để dạy con nhàn tênh

Làm thế nào bố mẹ có thể giúp trẻ vượt qua giai đoạn bám mẹ?

Dưới đây là một số cách bố mẹ có thể áp dụng để trẻ vượt qua giai đoạn bám mẹ dễ dàng hơn.

1. Hãy xây dựng sự chia cách từ từ theo thời gian

Ban đầu, mẹ có thể thử để em bé với người thân (mà bé biết rõ) trong thời gian ngắn. Xây dựng tương tác một cách từ từ để bé gắn bó lâu hơn với những người mà chúng ít biết.

Bạn cũng có thể thử tập cách ngăn cách ngắn hạn xung quanh nhà. Chẳng hạn như nếu bạn đi đến một phòng khác; nói chuyện với con bạn và khi bạn trở lại; hãy nói với chúng rằng bạn đang ở đó. Bé sẽ hiểu rằng sự biến mất của mẹ chỉ là tạm thời.

2. Nếu trẻ đủ lớn, hãy chia sẻ với con về những dự định sắp tới

Mẹ có thể nói chuyện với trẻ lớn hơn và trẻ mới biết đi về những việc mẹ sẽ làm. Mẹ có thể nói chuyện với con về việc ăn tối cùng nhau sau đó; ngày mẹ đưa con đến công viên khi kết thúc buổi học mẫu giáo; hoặc cuốn sách mà cả hai sẽ cùng đọc vào chiều nay.

Với điều này, mẹ đang củng cố thông điệp rằng mẹ sẽ trở lại. Điều quan trọng là mẹ phải tuân theo những lời hứa của mình; để xây dựng sự tự tin cho con trong giai đoạn bám mẹ.

nói với con về dự định sắp tới

3. Để lại một món đồ quen thuộc với con

Một món đồ chơi nhỏ mà chúng yêu thích hoặc thứ gì đó có mùi của mẹ; chẳng hạn như khăn quàng cổ hoặc áo khoác; có thể những đứa trẻ bám mẹ thấy thoải mái hơn.

4. Khóc là một điều nên tránh khi hỗ trợ trẻ vượt qua giai đoạn bám mẹ

Lần đầu tiên để con ở nhà trẻ khiến mẹ cũng thổn thức như một đứa trẻ 18 tuổi đầy đau khổ. Nhưng mẹ hãy mỉm cười, vẫy tay và sau đó đi bộ quanh góc phố; tìm một quán cà phê; một người bạn tốt và thể hiện sự bất an, buồn bã ở đó.

Một đứa bé trong giai đoạn bám mẹ cần tránh nhận ra sự căng thẳng của mẹ. Không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng hãy cố gắng bảo vệ con khỏi cảm xúc khó chịu của mẹ.

>> Mẹ có thể quan tâm Chỉ số chiều cao, cân nặng chuẩn của bé từ 0 đến 10 tuổi

5. Hãy kiên nhẫn đối với trẻ bám mẹ

Em bé sẽ không đeo bám mãi mãi. Một ngày nào đó, mẹ sẽ đi làm và chào tạm biệt bé ở nhà trẻ một cách vui vẻ. Mẹ sẽ có thể thả chúng ở nhà trong nửa giờ mà không cần quá bất an.

Hầu hết lo lắng về sự chia ly sẽ giảm bớt khi họ được khoảng 24 tháng; vì vậy mẹ hãy kiên nhẫn. Nếu sự lo lắng về sự chia ly dữ dội kéo dài đến tuổi mẫu giáo; tiểu học hoặc hơn thế nữa; và nếu nó gây ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày, hãy thảo luận với bác sĩ. Đó có thể là dấu hiệu của một chứng rối loạn hiếm gặp được gọi là rối loạn lo âu chia ly.

khi nào bé biết bám mẹ

6. Ở gần đứa trẻ mỗi khi chuẩn bị xa cách

Đây là cách giúp con làm quen với cuộc sống tự lập. Nếu em bé phải làm quen với một người trông trẻ mới hoặc ở với một người mới; hãy lượn lờ trong vài lần đầu tiên.

Bằng cách đó, con sẽ xây dựng lòng tin khi mẹ vẫn ở trong phòng. Mẹ có thể thử để con mình trong một khoảng thời gian ngắn cho đến khi chúng quen với việc xa mẹ lâu hơn.

7. Tạo một thói quen để giai đoạn bám mẹ không còn là nỗi lo

Cũng giống như giờ đi ngủ, trẻ sơ sinh cũng được hưởng lợi từ những câu nói thường xuyên trong lời tạm biệt của chúng. Cho dù đó là nụ hôn, cái vẫy tay và ‘mẹ sẽ sớm trở lại’ hay bất kỳ biến thể nào; hãy chọn thứ phù hợp và gắn bó với con.

Việc tạo ra một thói quen tạm biệt rất quan trọng vì nó sẽ giúp con hiểu rằng ‘mẹ sẽ rời đi sau khi hôn và chào tạm biệt; nhưng mẹ sẽ quay lại sau một thời gian’.

8. Hãy để con tự lập theo cách của mình

Nếu bé ghét khi mẹ ra ngoài; nhưng sẽ vui vẻ khi chui vào phòng khác (không có mẹ); hãy nuôi dưỡng điều đó. Chờ vài phút trước khi mẹ đi theo trẻ. Mẹ cũng cần đảm bảo các phòng đều được trang bị thiết bị chống trẻ em. Bằng cách đó, trẻ sẽ quen hơn một chút khi không có mẹ gần bên.

Trẻ tự lập

9. Đừng rời đi một cách lén lút

Nhiều người có thể đã nói với bạn rằng cách tốt để bỏ lại một đứa trẻ hay đeo bám là lén bỏ đi khi con không để ý. Nhưng điều này khiến con nghĩ rằng đôi khi, mẹ sẽ biến mất và chúng không nhận được bất kỳ cảnh báo nào; vì vậy chúng tốt hơn nên đề phòng. Thay vào đó, hãy nói một lời tạm biệt thích hợp, vui vẻ và sau đó rời đi.

>> Mẹ có thể quan tâm Bảng thời gian ngủ của trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi

10. Đừng cảm thấy tội lỗi

Nếu mẹ lo lắng về việc phải gánh chịu giai đoạn bám mẹ suốt đời; điều này không đúng. Thay vào đó, những gì con đang trải qua trong tình trạng này là một bước phát triển bình thường trên con đường trở nên độc lập.

Con bạn cuối cùng sẽ hiểu rằng mẹ sẽ luôn trở lại sau khi rời đi và điều đó khiến chúng cảm thấy được an ủi. Đó cũng là một dấu hiệu cho thấy họ có mối quan hệ lành mạnh và gắn bó với mẹ. Vì vậy, hãy tự vỗ về mình vì điều đó. Hy vọng với những thông tin trong bài, mẹ đã hiểu giai đoạn bám mẹ và nhận thức khi nào bé biết bám mẹ. Hơn nữa, hiểu rõ tại sao trẻ bám mẹ; đồng thời nhận thức được rằng, trẻ bám mẹ có tốt không.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Clingy babies and separation anxiety: how to cope

https://www.nct.org.uk/baby-toddler/toddler-tantrums-and-tricky-behaviour/clingy-babies-and-separation-anxiety-how-cope

Ngày truy cập: 22.01.2022

Emotional and Social Development: 8 to 12 Months

https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/Pages/Emotional-and-Social-Development-8-12-Months.aspx

Ngày truy cập: 22.01.2022

How to manage your child’s separation anxiety

https://www.unicef.org/vietnam/article/how-to-manage-your%20child-separation-anxiety

Ngày truy cập: 22.01.2022

Separation Anxiety

https://kidshealth.org/en/parents/sep-anxiety.html

Ngày truy cập: 22.01.2022

Separation anxiety

https://www.nhs.uk/conditions/baby/babys-development/behaviour/separation-anxiety/

Ngày truy cập: 22.01.2022

x
Giai đoạn bám mẹ: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách đối phó - MarryBaby