Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Tuấn Anh
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 07/06/2018

4 sai lầm bố mẹ nào cũng mắc phải khi pha sữa cho bé

4 sai lầm bố mẹ nào cũng mắc phải khi pha sữa cho bé
Pha sữa sai cách, bé sẽ không nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng từ sữa bột mà còn gặp phải nhiều nguy cơ sức khỏe khác như đau bụng, tiêu hóa kém...

Thế nên, các mẹ có con nhỏ phải hết sức chú ý, pha sữa đúng cách cho bé là việc vô cùng quan trọng vì nếu làm sai sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa, khiến bé không hấp thu đầy đủ nguồn dinh dưỡng. Sau đây, marrybaby.vn sẽ điểm danh 4 sai lầm “chết người” mà các bố các mẹ thường xuyên mắc phải khi pha sữa công thức cho bé:pha sữa đúng cách 1

Em bé nhà chị Linh Chi (28 tuổi, nhân viên kế toán) được 5 tháng tuổi nhưng chị không có đủ sữa nên bé phải dùng sữa ngoài. Mấy ngày trước, cả gia đình vừa được một phen kinh hoàng khi em bé bị sốt cao và tiêu chảy ra máu. Lúc đó, 2 vợ chồng mới cuống cuồng cho con tới bệnh viện cấp cứu. Kết quả kiểm tra cho thấy, em bé bị viêm ruột do uống sữa công thức pha đặc quá.

Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn, bé sẽ bị sốt, tiêu chảy ra máu, thậm chí đe dọa tính mạng. Thêm nữa, thận của trẻ nhỏ ở những năm tháng đầu đời còn rất yếu nên việc sử dụng sữa quá đặc cũng khiến cơ thể bị mất nước và thận phải làm việc quá tải, lâu dần dẫn đến tình trạng suy thận.

Vậy nên, nếu các mẹ không đủ sữa cho bé và bé phải uống sữa ngoài thì cần đặc biệt chú ý pha đúng với công thức hướng dẫn trên sản phẩm. Tránh việc pha sữa quá đặc khiến bé dễ bị táo bón, chán ngán việc uống sữa và còn có thể dẫn đến các bệnh đường ruột vô cùng nguy hiểm khác. Hay việc pha sữa quá loãng thì bé sẽ không nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển.

Pha sữa bột bằng nước đun sôi

Pha sữa theo cách này sẽ làm mất các chất dinh dưỡng có trong sữa như protein, vitamin… do bị phân giải dưới nhiệt độ cao. Ngược lại, nếu các mẹ pha sữa với nước lạnh thì sữa lại không đủ độ chín và không thể hòa tan được hết chất dinh dưỡng có trong sữa.

Do đó, nhiệt độ tốt nhất để bảo toàn chất dinh dưỡng trong sữa khi pha là 40 – 50 độ C. Một số loại sữa của Nhật Bản dành cho trẻ từ 0 – 9 tháng tuổi còn yêu cầu pha ở mức 70 độ C sau đó mới đổ thêm nước lạnh ở để trung hòa.

Bảo quản sữa trong phích

Đây là một sai lầm rất phổ biến khác nữa của các mẹ khiến con bị đau bụng, tiêu chảy. Thực tế, sữa mà đem bảo quản ở phích trong thời gian dài như vậy nếu gặp nhiệt độ thích hợp sẽ khiến vi khuẩn nhân lên gấp hàng chục lần. Lúc này thứ trẻ uống vào không phải là dưỡng chất từ sữa mà là một đống vi khuẩn có hại.

Cho trẻ uống thuốc cùng sữa

Để đảm bảo an toàn, tốt nhất mẹ cứ cho bé uống thuốc bằng nước lọc nhé. Vì sữa mà bị hòa lẫn với một số loại thuốc như erythromycin hoặc các loại kháng sinh khác sẽ phá hủy thành phần dinh dưỡng của sữa, thậm chí gây ra tác dụng phụ và các nguy cơ sức khỏe khác. Mẹ chỉ nên cho con uống sữa với các loại thuốc được khuyến cáo như thuốc hạ sốt.

Trên đây là một số lưu ý mà các mẹ cần biết để bé có thể hấp thu tốt nhất những dưỡng chất có trong sữa và giúp bé phát triển toàn diện cả về chiều cao lẫn cân nặng.pha sữa đúng cách 3

Theo tính toán của các chuyên gia, mỗi bà mẹ mất trung bình 5 năm pha sữa bột cho con tương đương với khoảng 600 giờ pha sữa. Bên cạnh đó, việc thức dậy mỗi đêm để pha sữa cho bé gây ra tình trạng thiếu ngủ, khó trở lại giấc ngủ. Việc này khiến bạn kiệt sức mỗi khi thức dậy vào sáng ngày hôm sau. Quan trọng hơn là việc các mẹ phải đảm bảo pha đúng công thức sữa, liều lượng, nhiệt độ để bé hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong sữa.

Bạn sẽ không cần nhớ công thức sữa và lo lắng về nhiệt độ sữa. Đặc biệt, IMAM giúp bạn tiết kiệm 400h/5 năm cho việc pha sữa và bạn sẽ có thêm rất nhiều thời gian nghỉ ngơi, xã stress, làm những gì mình thích.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x