Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
Tôi có câu hỏi.
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc
Nội dung được tài trợ
Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng tìm hiểu thêm tại trang chính sách của MarryBaby.
Những nghiên cứu tại Đan Mạch chỉ ra rằng, trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, nếu mẹ ăn một loại thực phẩm có mùi vị nhất định thì sữa mẹ sẽ bị ảnh hưởng bởi hương vị đó tới tận 8 giờ sau khi ăn. Đặc biệt, những thực phẩm có vị cay, những gia vị có “dấu ấn” mạnh như tỏi, tiêu, ớt, hành tây… có thể khiến cho bé cảm thấy khó chịu và lười bú. Liệu có giải pháp nào cho thắc mắc ăn gì để sữa mẹ đặc và thơm? Câu trả lời là có và mẹ có thể “bỏ túi” một số loại thực phẩm và thảo dược dưới đây.
Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của bé. Việc bú sữa mẹ từ sớm, đặc biệt trong 6 tháng đầu giúp đem lại những lợi ích to lớn mà mẹ không nên bỏ lỡ. Vì sữa mẹ chứa đầy đủ các dưỡng chất, phù hợp với hệ tiêu hóa nhạy cảm theo sự phát triển thể chất và trí thông minh từng ngày của trẻ. Đồng thời, cho con bú sữa mẹ còn là cách hiệu quả nhất trong việc tăng cường đề kháng, hỗ trợ phòng chống lại các bệnh đường ruột và nhiễm trùng.
Trong sữa mẹ, “lớp sữa vàng” của sữa mẹ với kết cấu đặc thơm, màu vàng đậm chính là lớp sữa chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là bảo vệ và nâng cao hệ miễn dịch. Cụ thể, lớp sữa vàng này có thể giúp bảo vệ và nâng cao hệ miễn dịch cho trẻ theo cơ chế 3 lớp là:
Những nghiên cứu tại Đan Mạch chỉ ra rằng, trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, nếu mẹ ăn một loại thực phẩm có mùi vị nhất định thì sữa mẹ sẽ bị ảnh hưởng bởi hương vị đó tới tận 8 giờ sau khi ăn. Đặc biệt, những thực phẩm có vị cay, những gia vị có “dấu ấn” mạnh như tỏi, tiêu, ớt, hành tây… có thể khiến cho bé cảm thấy khó chịu và lười bú. Vậy liệu có giải pháp nào cho thắc mắc ăn gì để sữa mẹ đặc và thơm?
Một ly nước ép cà rốt với bữa ăn sáng hoặc ăn trưa sẽ rất tuyệt vời khiến sữa mẹ luôn căng tràn và thơm mát. Cà rốt chứa vitamin A bổ sung cho chu kỳ sản xuất sữa và làm tăng chất lượng sữa của bạn. Bạn có thể uống nước ép cà rốt, hấp hoặc thậm chí làm súp.
Nếu đang thắc mắc ăn gì để sữa mẹ đặc và thơm, mẹ có thể thử món rau đay. Món rau dân dã này được dùng trong những món canh bình dị mà mát rượi trong những bữa cơm gia đình. Thử ăn rau đay thường xuyên, mẹ sẽ thấy sữa về nhiều hơn và mùi vị cũng được cải thiện rất nhiều.
Ăn gì để sữa mẹ đặc và thơm? Theo Y học cổ truyền, bồ công anh có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, giải độc. Đây là một trong những loại lá mà chị em mách nhau tìm mua để phơi khô dùng dần khi sinh để giúp mát sữa. Thành phần dinh dưỡng của lá bồ công anh rất dồi dào protein, và các khoáng chất như: sắt, canxi, Vitamin A, C. Ngoài ra, lá bồ công anh giàu các loại Vitamin nhóm B, chính vì vậy khi uống vào giúp sữa mẹ đặc sánh hơn, giúp cho bé tăng cân tốt hơn. Đây còn là một loại lá chữa tắc tia sữa cực kì hiệu quả. Cách dùng: Phơi khô, sắc lấy nước uống thay uống nước lọc.
Gạo lứt rất giàu vitamin nhóm B, là loại thực phẩm thực dưỡng dung kết hợp chữa bệnh. Trong khi đang nuôi con bú, mẹ băn khoăn ăn gì để sữa mẹ đặc và thơm thì đây là một chọn lựa đúng. Gạo lứt giàu các nguyên tố vi lượng tốt cho cơ thể như natri, magie…
Mẹ có thể tự làm món sữa gạo lứt thơm ngon theo cách sau: Gạo lứt rang thơm cho vào hũ thủy tinh dùng dần. Mỗi lần lấy khoảng 50g nấu với 2-3 lít nước. Có thể cho thêm một chút muối trắng. Dùng khi còn ấm nóng rất tốt.
Bí ngô rất giàu vitamin và khoáng chất giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Hãy thử làm sữa bí ngô uống và nhận về sự khác biệt ngay về sữa của mẹ. Sữa mẹ sẽ đặc hơn, vàng hơn và mùi vị thơm hơn nhiều.
Cách làm: Bí ngô 500g cắt miếng nhỏ cho lên xửng hấp cách thủy. Khi bí ngô chín cho vào máy xay sinh tố xay chung với 1 lít sữa tươi và ½ lon sữa đặc có đường. Có thể thêm 3 muỗng canh mật ong để sữa có mùi vị hấp dẫn hơn. Đổ hỗn hợp vào nồi đun nhỏ lửa, khuấy đều tay để không bị khê. Nếu cẩn thận mẹ có thể rây lại cho hỗn hợp sữa được sánh mịn. Sau đó đổ vào hũ thủy tinh dùng dần.
Rau ngót cung cấp rất nhiều dưỡng chất như canxi, protein, phốt pho, chất béo, các loại vitamin, chất sắt góp phần làm sữa mẹ giàu dinh dưỡng, sánh đặc hơn. Lá rau ngót mang công dụng giúp thông sữa thời điểm sau sinh cho mẹ, giúp sữa mẹ về dồi dào hơn. Vị thơm của rau ngót cũng giúp sữa mẹ thanh mát và bé bú ngon miệng hơn.
Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là lớp sữa vàng trong sữa mẹ. Thế nhưng, vì một lý do nào đó mà bạn không thể cho bé bú hoặc bạn lo lắng sữa mẹ loãng, khiến bé không nhận đủ dưỡng chất, mẹ có thể cân nhắc cho bé dùng thêm sữa công thức có lớp sữa vàng giống như sữa mẹ.
Một trong những sản phẩm bạn có thể cân nhắc lựa chọn là Friso Prestige. Đây là dòng sản phẩm mới từ thương hiệu sữa Hà Lan được chiết xuất từ lớp sữa vàng tinh túy, giàu dưỡng chất với chỉ 4,6g/100g sữa tươi từ giống bò thuần chủng tốt nhất châu Âu. Không những vậy, lớp sữa vàng này còn chứa các dưỡng chất tự nhiên gần giống sữa mẹ như cấu trúc chất béo Sn-2 Palmitate dễ phân cắt và hấp thu; cũng như Phospholipid có tác dụng trong việc hỗ trợ dẫn truyền Omega 3, Omega 6 giúp bé khỏe mạnh và thông minh.
Bên cạnh đó, Friso Prestige còn bổ sung hợp chất HMO có khả năng chống bám vi khuẩn, virus gây bệnh trên bề mặt niêm mạc ruột phối hợp cùng bộ đôi MCFA và SCFA kích thích lợi khuẩn, ức chế vi khuẩn hoạt động và kháng khuẩn Alpha-Lactalbumin giúp tiêu diệt vi khuẩn. Từ đó, tạo nên cơ chế miễn dịch 3 lớp hỗ trợ phát triển hệ miễn dịch hoàn thiện ở trẻ.
Qua đây, hi vọng mẹ đã biết ăn gì để sữa mẹ đặc và thơm hơn rồi, mẹ đừng bỏ qua những thực phẩm trên để cải thiện mùi vị sữa mẹ cho bé yêu nhé!
Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
1. Breast-feeding nutrition: Tips for moms
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/in-depth/breastfeeding-nutrition/art-20046912
Ngày truy cập: 29/1/2022
2. Breastfeeding and your diet
https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/healthyliving/breastfeeding-and-your-diet
Ngày truy cập: 29/1/2022
3. Ternal Diet
https://www.cdc.gov/breastfeeding/breastfeeding-special-circumstances/
Ngày truy cập: 29/1/2022
4. Breastfeeding Diet – 10 Best Foods For New Moms
https://www.momjunction.com/articles/best-foods-breastfeeding-moms_0022432/
Ngày truy cập: 29/1/2022
5. 31 Best Foods to Increase Breast Milk
https://parenting.firstcry.com/articles/30-best-foods-to-increase-breast-milk/
Ngày truy cập: 29/1/2022