Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 05/04/2019

Đừng đợi tới khi trẻ sơ sinh khóc mới cho con bú

Đừng đợi tới khi trẻ sơ sinh khóc mới cho con bú

Nhận biết dấu hiệu trẻ sơ sinh bị đói sớm sẽ giúp loại bỏ những nguyên nhân bé quấy khóc phổ biến. Đừng chờ đợi tới khi trẻ khóc mới cho con bú, mẹ mệt mỏi mà bé cũng dễ bị sặc sữa.

Với những ai lần đầu làm mẹ, xu hướng luôn lo lắng con bị đói là rất đỗi bình thường. Thậm chí nhiều mẹ cho con bú ngay sữa công thức khi sữa non chưa chảy. Điều này chưa hẳn đã tốt! Nhưng đợi đến khi con khóc mới cho tu ti lại càng không ổn.

Hầu hết trẻ sơ sinh thường buồn ngủ trong 24h sau khi sinh. Tiến sĩ Christelle Tan, chuyên gia về y khoa nhi và chuyên gia tư vấn tại trung tâm Raffles Specialists’ Holland Village, Singapore chia sẻ với truyền thông nước này rằng khi vừa mới chào đời bé có thể thức dậy vài lần để đi vệ sinh nhưng không phải là đang đói.

cho con bú 2
24h sau sinh trẻ thường muốn ngủ nhiều hơn là thức dậy thường xuyên vì đói

Nhận ra tình trạng đói của trẻ sớm giúp cha mẹ đảm bào rằng bé không bú quá nhiều. Các nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ tăng cân quá nhiều thời thơ ấu dễ bị béo phì trong tương lai.

Cha mẹ chỉ nên bắt đầu cho con bú khi bé phát những tín hiệu đói đầu tiên. Đừng đợi đến khi trẻ bắt đầu khóc. Tiến sĩ Tan cho biết thêm: “Khóc là dấu hiệu cuối cùng có thấy bé đang rất đói. Điều này có thể làm cho quá trình cho bú sữa mẹ hoặc sữa công thức khó khăn và căng thẳng hơn”.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh đang đói

Thay vì phải nhọc công tính toán thời gian ăn và lượng sữa cho bé bú mỗi lần, mẹ chỉ cần chú ý tới các cử chỉ ban đầu khi bé mới chớm thèm ăn là có thể đáp ứng như cầu của con phù hợp. Bé có rất nhiều các tín hiệu khác nhau thể hiện mình đang đói:

Dấu hiệu sớm nhất:

 • Liếm môi
 • Mút hoặc liếm bàn tay, ngón tay liên tục
 • Miệng mở đóng thường xuyên
 • Nghiêng đầu và há miệng

9 hành động tiếp theo

 • Cố gắng tìm ngực mẹ bằng cách kéo quần áo
 • Luôn rục đầu vào ngực mẹ
 • Cử động chân, tay nhiều hơn
 • Thở nhanh hoặc quấy khóc
 • Tỉnh giấc nhưng lại buồn ngủ nhanh chóng
 • Khó chịu, rên rỉ
 • Tiếp tục quan tâm đến việc ăn ngay cả khi bé đã bú được một bình sữa hay bầu sữa đầu tiên
 • Bé lớn hơn bốn tháng sẽ mỉm cười trong khi bé đang bú. Điều đó cũng thể hiện việc bé muốn ăn thêm.

Dấu hiệu cuối cùng:

 • Khóc

Tuy khóc là dấu hiệu cuối cùng để cha mẹ nhận biết con đang đói nhưng đó cũng là lời cảnh báo nhiều vấn đề khác về sức khỏe ở trẻ sơ sinh.

Trẻ nhỏ, chỉ biết ăn, ngủ và khóc. Trẻ khóc bất cứ khi nào cảm thấy khó chịu. Đói là một phần nhưng cũng có thể do bé không khỏe, cảm giác đau, ngứa rát và muốn được mẹ vỗ về… Không hề dễ dàng trong việc tìm ra đúng nguyên nhân trẻ quấy khóc. Điều này khiến cả bạn và bé cảm thấy mệt mỏi, lo lắng, stress.

cho con bú 1
Lượng sữa mẹ cho bé bú hàng ngày phụ thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng từng giai đoạn

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu sữa mẹ một ngày?

Tùy vào từng giai đoạn và nhu cầu dinh dưỡng của mỗi trẻ mà lượng sữa hàng ngày sẽ khác nhau. Nhìn chung em bé sơ sinh cần bú từ từ 8-12 lần/ ngày. Trung bình mỗi cữ bú của bé nên kéo dài ít nhất 10 phút cho mỗi bên ngực, và tổng cộng khoảng 20 phút/ lần bú mẹ. Kích thước dạ dày của trẻ tăng từng ngày nên lượng sữa sẽ thay đổi:

Thời điểm Lượng sữa
Ngày đầu mới sinh 7ml/ cữ bú
Ngày thứ 3 sau sinh 22-27ml/ cữ bú
Tuần đầu tiên 60ml/ cữ bú
1-6 tháng tuổi khoảng 600 -900 ml sữa mỗi ngày, tương đương với khoảng 90-150 ml sữa/ lần bú.

Nếu cho bé bú hoàn toàn sữa công thức trong 4-6 tháng đầu, mẹ cần nhớ nguyên tắc lượng sữa theo công thức: 125ml tương đương 1kg cân nặng của bé. Ví dụ nếu bé nặng 3kg, mẹ nên cho bé uống 125 x 3 = 375 ml sữa mỗi ngày. Nếu bé nặng 5kg, mẹ nên cho bé uống 125 x 5 = 625ml sữa mỗi ngày.

Dấu hiệu cho thấy bé đã bú đủ

 • Tăng cân đều đặn: Bé tăng cân sau 2 tuần đầu và tiếp tục duy trì điều này suốt 1 năm đầu. (Hầu hết các bé sẽ bị tụt khoảng 10% cân nặng sau đó tăng lại khi bé lên 2 tuần tuổi)
 • Bé vui vẻ: Cảm thấy thoải mái và vui khi được cho bú bình
 • Tả ướt: Nếu dùng tã thấm tốt, mỗi ngày mẹ chỉ cần thay tã từ 5-6 lần, hoặc 6-8 lần nếu mẹ dùng tã vải (nhưng vẫn thấm tốt)

Nhận biết sớm các dấu hiệu trẻ sơ sinh bị đói và cho bé bú đúng thời điểm sẽ giúp cha mẹ loại bỏ được một trong số những nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ quấy khóc.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x