Học hỏi kinh nghiệm và nhận quà tặng miễn phí tại cộng đồng Bé Tập Đi và Mẫu Giáo!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 05/11/2018

Đang cho con bú uống thuốc tránh thai được không?

Đang cho con bú uống thuốc tránh thai được không?

Sử dụng thuốc thai là biện pháp phổ biến giúp các bà mẹ bỉm sữa tránh mang bầu ngay sau khi sinh. Tuy nhiên, đang cho con bú uống thuốc tránh thai được không, có an toàn cho cả mẹ và bé?

Việc đang cho con bú uống thuốc tránh thai được không tùy thuộc vào khá nhiều yếu tố. Ví như lựa chọn loại thuốc, thời điểm sử dụng, điều kiện sức khỏe của mẹ và bé…

Đang cho con bú uống thuốc tránh thai được không?

Câu trả lời là “Có”. Theo các bác sĩ, chuyên gia sinh sản thì trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, người phụ nữ vẫn sử dụng được thuốc tránh thai. Nhưng điều kiện là loại thuốc đó phải không ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa.

Đồng thời, các mẹ có thể yên tâm là các thành phần trong thuốc tránh thai không gây nguy hiểm cho bé yêu. Các mẹ phải theo dõi được khả năng tiết sữa sau khi uống để biết có nên tiếp tục sử dụng thuốc hay không.

đang cho con bú uống thuốc tránh thai được không hình 2
Sử dụng loại thuốc tránh thai không gây ảnh hưởng đến việc tiết sữa

Nhưng có một lưu ý quan trọng là nếu sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên thì bạn có thể gặp phải tác dụng phụ. Nhẹ thì buồn nôn, chóng mặt nặng thì mang thai ngoài tử cung, huyết khối tắc tĩnh mạch, thậm chí vô sinh.

Riêng về việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thì cần hạn chế tối đa. Nếu bắt buộc phải uống thì nên sử dụng loại không chứa estrogen. Đồng thời không cho con bú trong 3 – 4 ngày, kết hợp vắt bỏ lượng sữa đã nhiễm thuốc.

Nguyên tắc sử dụng thuốc tránh thai khi cho con bú

Như đã nói ở trên, việc đang cho con bú uống thuốc tránh thai được không phụ thuộc vào việc lựa chọn loại thuốc, cách sử dụng.

Lựa chọn loại thuốc phù hợp

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều các loại thuốc tránh thai dành cho con bú. Nhưng tốt nhất mẹ nên chọn loại thuốc có chứa hormone progestin (mini-pill).

Loại thuốc này sẽ tạo “báo hiệu” giả là cơ thể đang mang thai, phòng ngừa phóng thích trứng. Quan trọng là chúng ít tác động đến chất lượng, số lượng sữa đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Bạn không nên sử dụng thuốc tránh thai có chứa hai thành phần là progestin và estrogen.

đang cho con bú uống thuốc tránh thai được không hình 3
Nên dùng loại thuốc tránh thai không chứa estrogen và progestin

Uống thuốc đúng thời điểm

Theo khuyến cáo thì sau khi sinh 6 tuần cơ thể người phụ nữ đã có thể mang thai trở lại. Vậy nên sau khoảng thời gian này các mẹ có thể dùng thuốc tránh thai.

Nếu có kinh sớm hoặc muộn hơn mốc thời gian này, các mẹ hãy uống ngay ngày đầu tiên của kỳ kinh. Dùng loại thuốc mini-pill thì phải uống mỗi ngày và đúng giờ.

Khi quên uống thuốc tránh thai thì hãy dùng luôn cho đến hết chu kỳ kinh nguyệt và dùng các biện pháp tránh thai khác.

Hạn chế tối đa uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Với việc đang cho con bú uống thuốc tránh thai được không. Thì lời khuyên của bác sĩ sản khoa Trần Vũ Quang – BV Phụ sản Trung ương, Hà Nội là không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Bởi loại thuốc này có chứa lượng nội tiết tố rất cao để ngăn chặn trứng làm tổ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và sự tiết sữa.

Không nên dùng chung với thuốc kháng sinh

Lý do, thuốc kháng sinh, thuốc hạ sốt, giảm đau… sẽ làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai. Còn nếu dùng thuốc tránh thai chung với thuốc ngủ, thuốc an thần, trị bệnh lao, chống động kinh, nấm thì hoàn toàn sẽ không có tác dụng.

Mục đích
Theo dõi chu kỳ kinh
Cơ hội thụ thai
Tránh thai

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

Số ngày hành kinh

(ngày)

Những biện pháp thay thế uống thuốc tránh thai khi cho con bú

Đối với các bà mẹ bỉm sữa quá lo lắng việc cho con bú uống thuốc tránh thai được không thì có thể sử dụng các biện pháp khác:

Dùng bao cao su

Đây là biện pháp an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé, không ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ, phòng bệnh lây lan qua đường tình dục.

Đặt vòng tránh thai

Biện pháp này sẽ không gây ảnh hưởng đến cảm giác khi quan hệ tình dục. Không làm giảm lượng sữa mẹ tiết ra. Và hiệu quả có thể kéo dài đến 5 năm.

đang cho con bú uống thuốc tránh thai được không hình 4
Mẹ có thể sử dụng các biện pháp khác để tránh thai

Cấy que ngừa thai

Đây là biện pháp được khá nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng hiện nay. Que tránh thai chứa hormone progesterone sẽ được cấy dưới da ở bắp tay có hiệu quả kéo dài 2-3 năm.

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi đang cho con bú uống thuốc tránh thai được không đã rõ. Nhưng các bà mẹ bỉm sữa phải tuân thủ các nguyên tắc sử dụng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và con yêu.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x