Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 06/07/2016

Cho con bú cũng cần "chiến thuật"

Cho con bú cũng cần "chiến thuật"
Các chuyên gia vẫn khuyên mẹ nên cho con bú ít nhất trong 6 tháng đầu đời. Đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất để tạo nền tảng an toàn cho con yêu. Tuy nhiên, đối với những người lần đầu làm mẹ, việc cho con bú có thể gặp ít nhiều khó khăn. Đừng quá nghiêm trọng, MarryBaby sẽ mách mẹ vài điều lưu ý sau
cho con bú như thế nào
Nên tham khảo các tài liệu để học hỏi cách cho con bú từ trước

1/ Nghiên cứu từ trước

Cho con bú thuộc về bản năng nhưng nếu đã tập luyện và nghiên cứu từ trước, các mẹ hẳn sẽ tự tin hơn nhiều đúng không? Mẹ nên đầu tư thời gian để học hỏi trước khi đón bé về nhà. Có rất nhiều tài liệu bạn có thể tham khảo từ sách cho đến các website. MarryBaby cũng có rất nhiều bài viết dạy mẹ cách cho con bú hiệu quả.

>>> Cho con bú đúng cách

>>> Mách mẹ cách chọn áo ngực cho con bú

2/ Tham gia các lớp học tiền sản

Trước ngày sinh, mẹ có thể chủ động đăng ký tham gia các lớp học tiền sản. Các chuyên gia sẽ hướng dẫn bạn những kiến thức cần thiết trong thai kỳ và quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh. Mẹ cũng có cơ hội thực hành, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm.

3/ Bắt đầu từ sớm

Trong khi một số chuyên gia khuyên bạn nên cho con bú ngay khi vừa sinh xong. Một số khác lại cho rằng sau quá trình “vượt cạn” vất vả, bạn cần nghỉ ngơi một thời gian trước khi cho con bú. Tuy vẫn chưa có ý kiến thống nhất nhưng hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, bạn nên cho con bú càng sớm càng tốt. Nên nói trước với các điều dưỡng trong trường hợp bạn muốn cho con bú ngay lập tức sau khi sinh.

Một lưu ý dành cho me: Thời gian đầu khi vừa sinh xong, nếu sữa vẫn chưa về, mẹ có thể sử dụng dụng cụ hút sữa hoặc nhờ sự giúp đỡ từ anh xã.

4/ Kích thích phản xạ

Theo bản năng, bé cưng sẽ biết cách mở miệng và lúc lắc đầu khi bé đói. Để bắt đầu cho con bú, mẹ có thể dùng tay vuốt nhẹ vào má bé. Bạn vuốt má bên nào bé sẽ quay ngay sang bên đó. Mẹ cũng có thể dùng đầu ti đảo quanh qua miệng của nhóc con để dành sự chú ý của con. Chú ý để đầu ti của mẹ nằm “ngoan ngoãn” trong miệng của con nhé!

5/ Tăng cường thực đơn

Đối với những mẹ cho con bú, bạn nên tăng thêm 600 calo cho khẩu phần mỗi ngày của mình. Không cần quá nhiều, chỉ cần thêm hai bữa phụ với những món ăn vặt thân thiện với sức khỏe như trái cây, phô mai ít béo… Tăng cường bổ sung các loại vitamin và dưỡng chất cần thiết như trong thai kỳ. Đặc biệt chú ý uống thêm nhiều nước.

6/ Massage ngực thường xuyên

Những tuyến sữa sẽ hoạt động tốt hơn nếu được massage thường xuyên hơn. Xoa nhẹ nhàng vòng quanh bầu ngực mỗi bên 10 phút. Khi đang cho con bú một bên, mẹ có thể dùng tay massage bên còn lại. Chú ý. không nên sử dụng quá nhiều lực ở tay.

Ngoài ra, trước khi cho con bú, mẹ có thể dùng một chiếc khăn ấm lau sơ bầu ngực. Cách này vừa giúp vệ sinh sạch sẽ vừa tăng lượng sữa cho con.

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

MarryBaby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x