Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trúc Lê
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 13/01/2022

Mẹ cho con bú không nên ăn gì để không ảnh hưởng đến nguồn sữa?

Mẹ cho con bú không nên ăn gì để không ảnh hưởng đến nguồn sữa?
Chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn cho con bú ảnh hướng nhiều đến sức khỏe của mẹ và con. Nếu mẹ ăn những thực phẩm không tốt cho sức khỏe sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến con.

Mẹ cho con bú không nên ăn gì để không ảnh hưởng đến chất lượng sữa? Một chế độ ăn uống cân bằng là điều cần thiết khi cho con bú. Các chất dinh dưỡng hàng ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và con. Bài viết này của MarryBaby sẽ cung cấp danh sách 17 loại thực phẩm mẹ nên tránh khi cho con bú. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp mẹ nuôi con được tốt hơn.

Vì sao cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng khi cho con bú?

Theo Tổ chức Y tế thế giới, nên cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ sau sinh. Và mẹ nên nuôi trẻ sơ sinh hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Sau đó mẹ hãy cho trẻ ăn bổ sung từ khi được tròn 6 tháng; đồng thời kết hợp với bú sữa mẹ tới khi trẻ được 24 tháng tuổi.

Trong giai đoạn cho con bú sữa mẹ, chế độ dinh dưỡng của người mẹ có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của trẻ. Một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp mẹ có đủ sữa nuôi con để tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã khẳng định, dinh dưỡng của người mẹ có ảnh hưởng nhất định tới lượng và chất có trong sữa mẹ. Ngoài ra, trong 6 tháng đầu đời, lượng kháng thể của trẻ được cung cấp trực tiếp qua sữa mẹ. Vì vậy, nếu mẹ cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết trong chế độ ăn uống sẽ giúp phòng ngừa bệnh tật tốt nhất cho bé.

>> Mẹ có thể xem thêm: Phương pháp kích sữa power pumping giúp gọi sữa mẹ về dồi dào

Mẹ đang cho con bú không nên ăn gì?

Vây mẹ đang cho con bú không nên ăn gì để đảm bảo nguồn dinh dưỡng trong sữa me? Dưới đây là 17 thực phẩm mẹ nên tránh ăn nhé.

1. Đồ ăn nhanh

Nếu hỏi, mẹ cho con bú không nên ăn gì? Đó chính là đồ ăn nhanh. Một nghiên cứu trên tạp chí Dinh dưỡng chuyên khoa châu Âu cho thấy; trong thời gian cho con bú, nếu mẹ tiêu thụ hơn 4,5g chất béo chuyển hóa, trẻ sẽ có nguy cơ béo phì tăng gấp 2 lần so với những đứa trẻ khác. Chất béo này thường thấy trong thực phẩm chiên rán, thức ăn nhanh… Mẹ nên hạn chế, tốt nhất là tránh các loại thực phẩm này nhé.

2. Mẹ cho con bú không nên ăn gì? Bông cải xanh

Theo kinh nghiệm dân gian, khi mẹ ăn bông cải xanh; súp lơ hoặc các loại rau gây đầy hơi có thể làm bé bị ngứa ngáy, chướng bụng. Tuy nhiên, tình trạng này không xảy ra với tất cả mọi người mẹ nhé.

Nếu nghi ngờ bông cải xanh là thủ phạm, mẹ có thể ngừng ăn vài ngày để theo dõi tình hình sức khỏe của bé. Mẹ không nên ngưng hoàn toàn, hãy ăn lượng nhỏ từ từ để xem phản ứng của bé thế nào. Bởi vì đây là loại rau rất tốt cho sức khỏe.

3. Thực phẩm nhiều gia vị

Mẹ cho con bú không nên ăn gì? Chính là thực phẩm nhiều gia vị. Tuy thực phẩm nhiều gia vị không gây ảnh hưởng đến chất và lượng sữa mẹ. Nhưng những loại thực phẩm này có thể tác động đến hương vị sữa trong khoảng 8 giờ sau khi mẹ ăn.

Một số bé nhạy cảm có thể sẽ cảm thấy khó chịu, quấy khóc khi phát hiện mùi lạ trong sữa. Nếu mẹ thắc mắc đang cho con bú không nên ăn gì, hãy tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để biết được những loại gia vị nào sẽ an toàn khi cho con bú.

4. Mẹ cho con bú không nên ăn gì?

Cá là thực phẩm không làm trẻ khó chịu; khóc quấy hay chướng bụng. Nhưng lượng thủy ngân có trong cá có thể nhiễm vào bầu sữa của mẹ. Theo khuyến cáo của FDA, phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ nên ăn ít nhất 2 khẩu phần các loại cá và hải sản có vỏ ít thủy ngân trong mỗi tuần. Và mẹ nên tránh dùng cá mập, cá kiếm, cá thu hoàng hậu và cá kình.

Năm loại thủy hải sản thông dụng ít có thủy ngân là:

  • Tôm
  • Cá ngừ đóng hộp
  • Cá hồi
  • Cá pô-lắc (cá minh thái)
  • Cá da trơn.

5. Bạc hà

Mẹ cho con bú không nên ăn gì? Là trà bạc hà. Trà bạc hà thường được dùng làm phương thuốc để ngưng tiết sữa sau giai đoạn cai sữa cho bé. Do trong bạc hà có một số thành phần giúp giảm lượng sữa của bạn. Điều này đã được các chuyên gia thảo dược xác nhận. Vì thế, các mẹ không nên uống trà bạc hà trong giai đoạn cho con bú vì sẽ làm giảm lượng sữa.

Cho con bú không nên ăn gì?

6. Mẹ cho con bú không nên ăn gì? Rau mùi tây

Rau mùi tây cũng là một thảo dược cùng họ với bạc hà. Nên cũng có thể giảm lượng sữa của mẹ nếu ăn quá nhiều. Hoặc mẹ hay dùng thuốc nam, thì hãy kiểm tra kỹ các thành phần để bảo đảm không tiêu thụ một lượng đáng kể rau mùi tây. Tuy nhiên, nếu chỉ trang trí bữa ăn bằng vài cọng mùi tây; hoặc thỉnh thoảng làm một tô rau trộn thì không sao cả.

7. Lá lốt

Mẹ cho con bú không nên ăn gì để đảm bảo chất lượng nguồn sữa? Đó chính là lá lốt. Giống bạc hà và mùi tây, lá lốt cũng có thể gây mất sữa hoặc giảm khả năng tiết sữa. Vì thế, mẹ nên hạn chế dùng loại rau này nếu không muốn sữa “lặn mất tăm” mẹ nhé.

8. Mẹ cho con bú không nên ăn gì? Các sản phẩm bơ sữa

Nhiều trẻ không thể dung nạp được lượng sữa bò từ các sản phẩm làm từ sữa. Khi mẹ tiêu thụ các thực phẩm làm từ bơ sữa (yogurt, kem và phô mai); các tác nhân gây dị ứng đó có thể theo vào bầu sữa.

Những chất này có thể gây ra tình trạng dị ứng hoặc nhạy cảm với bơ sữa của bé như: đau bụng và ói; không ngủ được và quấy khóc. Thâm chí, các chất này còn gây ra các vết đỏ khô ráp trên da trẻ có xu hướng bị hở, lở loét và chảy nước.

Mẹ có thể thử ngưng sử dụng các sản phẩm làm từ bơ sữa từ 2-3 tuần để kiểm tra. Một số trẻ cũng có thể dị ứng với cả sữa dê hoặc sữa cừu. Ngoài ra, một vài trường hợp trẻ đồng thời phản ứng với cả thịt bò trong chế độ ăn của người mẹ.

9. Lúa mì

Nếu bạn ăn một miếng sandwich hoặc đĩa mì ống trước khi cho bú. Sau đó bé xuất hiện các triệu chứng như khóc liên tục; tỏ vẻ đau đớn; hay đi cầu ra máu… Điều đó có thể xuất phát từ lúa mì là nguyên nhân chính.

Để kiểm tra do dị ứng hay nhạy cảm, mẹ hãy bỏ thức phẩm có lúa mì ra khỏi khẩu phần ăn từ 2-3 tuần. Nếu các triệu chứng của bé có cải thiện hoặc hoàn toàn biến mất; có thể sẽ cần phải tránh tiêu thụ thực phẩm từ lúa mì.

10. Mẹ cho con bú không nên ăn gì? Các loại hải sản có vỏ cứng

Theo các chuyên gia, nếu người trong gia đình có tiền sử dị ứng với một loại thực phẩm nào đó. Thì khả năng trẻ sơ sinh dị ứng với thực phẩm đó cũng cao và sớm hơn.

Nói một cách khác, nếu cha của đứa trẻ bị dị ứng với hải sản có vỏ. Nhưng bạn không có vấn đề gì với tôm và cua. Điều này rất có thể khiến trẻ dị ứng và mẹ sẽ phải “nhịn” loại thực phẩm này trong suốt khoảng thời gian nuôi con bằng sữa mẹ.

11. Đậu phộng

Nếu gia đình có thành viên dị ứng với thực phẩm này. Mẹ nên thận trọng trước khi thêm các sản phẩm làm từ đậu phộng (lạc) hay các loại hạt vào khẩu phần ăn của mình. Khi mẹ ăn thực phẩm làm từ đậu phộng, trẻ sơ sinh có triệu chứng nhạy cảm hoặc dị ứng không? Chẳng hạn như nổi mẩn đỏ, phát ban, chàm hoặc thở khò khè. Tuy nhiên, một số bé lại không thể hiện triệu chứng khi bị dị ứng với đậu phộng.

12. Mẹ cho con bú không nên ăn gì? Đậu nành

Đang cho con bú không nên ăn gì?

Nhiều trẻ không dung nạp được đậu nành cũng có triệu chứng như dị ứng bơ sữa. Nếu nghi ngờ đậu nành có thể là nguyên nhân gây rắc rối cho bé, hãy xem xét loại đậu nành mà mẹ tiêu thụ. Các dạng chế biến của đậu nành thành dạng thanh hay dạng uống có thể kích hoạt cơ chế nhạy cảm của cơ thế bé. Tuy nhiên, các thực phẩm được chế biến bằng đậu nành lên men có thể được cơ thể bé chấp nhận hơn.

13. Trứng

Dị ứng với trứng (thường là do nhạy cảm với lòng trắng trứng) khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Nhưng vì trứng có mặt trong hầu hết mọi loại thức ăn nên việc xác định có thể rất khó khăn. Cách để các bà mẹ đang cho con bú có thể áp dụng là loại trừ tất cả các thực phẩm dễ gây dị ứng nhất ra khỏi thực đơn. Sau hai tuần, có thể ăn lại dần dần từng loại thực phẩm có chứa trứng để theo dõi triệu chứng của trẻ.

14. Mẹ cho con bú không nên ăn gì? Thức uống có chất cồn

Theo Viện Nhi khoa của Mỹ, thói quen uống rượu nhiều hoặc không điều độ có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khi trẻ bú sữa như:

  • Mơ màng
  • Ngủ quá nhiều
  • Yếu ớt
  • Tăng cân bất thường
  • Giảm phản xạ tiết sữa của người mẹ

Vì thế, các bà mẹ đang cho con bú không nên tiêu thụ các thực phẩm chứa cồn. Nếu cần giảm stress trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ. Mẹ hãy thử tắm thư giãn; dùng một tách trà hoa cúc hoặc massage.

15. Cà phê

Mẹ cho con bú không nên ăn gì? Câu trả lời là cà phê. Bởi vì, cứ 1% lượng caffeine mẹ tiêu thụ sẽ tồn đọng trong sữa mẹ và truyền sang sữa cho bé khi bú.

Lượng caffeine này sẽ tích tụ trong cơ thể bé, bởi trẻ sơ sinh vẫn chưa có khả năng bài tiết caffeine. Bé có thể bị ngứa ngáy, khó chịu; thậm chí mất ngủ nếu có nhiều caffeine trong cơ thể.

Ngoài cà phê, mẹ cũng nên hạn chế trà; nước ngọt có ga; chocolate… Tuy không quá nhiều nhưng lượng caffeine trong những thực phẩm này cũng khá đáng kể.

16. Mẹ cho con bú không nên ăn gì? Trái cây họ cam

Các loại trái cây họ cam chứa nhiều vitamin C và những khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Các loại trái cây này cũng rất tốt cho các mẹ mới sinh. Vì thế thực đơn cho mẹ sau sinh mổ nên bổ sung thêm các loại trái cây này.

Tuy nhiên, với một số trẻ có cơ địa mẫn cảm, trái cây họ cam có thể gây ngứa, làm bé quấy khóc, nôn mửa, hoặc nổi mẩn đỏ trên da. Nếu mẹ nhận thấy con có những triệu chứng trên, hãy cắt giảm bớt lượng thực phẩm này trong thực đơn của mình. Và chờ đến khi trẻ được 3-4 tháng tuổi, hệ tiêu hóa hoàn thiện hơn, mẹ có thể dùng chúng nhé.

17. Bắp (ngô)

Dị ứng với bắp cũng khá phổ biến, nhưng lại rất khó xác định. Mẹ nên ghi lại cẩn thận chi tiết khẩu phần ăn của mình thật cụ thể. Ví dụ thay vì ghi bim bim thì hãy ghi cụ thể là bim bim bắp; và bất kỳ triệu chứng dị ứng nào mà bé thể hiện trong ngày hôm đó. Nếu phát hiện các cơn đau bụng hoặc khoảng thời gian bé khóc tăng cao sau khi mẹ dùng những thực phẩm làm từ bắp. Thì mẹ nên tránh dùng các thực phẩm này luôn nhé.

>> Mẹ có thể xem thêm: Top 6 lưu ý quan trọng cần nhớ khi nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ luôn là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì vậy, các chị em cần phải tìm hiểu mẹ cho con bú không nên ăn gì để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa còn non nớt của bé cưng. Hy vọng bài viết này của MarryBaby sẽ giúp ích cho các mẹ bỉm sữa. Chúc mẹ và bé luôn mạnh khỏe nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Ease Into Breastfeeding: The #First31 Days

https://www.womenshealth.gov/blog/ease-breastfeeding

Truy cập ngày 13/01/2022

2. Preparing to breastfeed

https://www.womenshealth.gov/breastfeeding/learning-breastfeed/preparing-breastfeed

Truy cập ngày 13/01/2022

3. 10 things moms can do while breastfeeding

https://www.womenshealth.gov/its-only-natural/fitting-breastfeeding-your-life/10-things-moms-can-do-while-breastfeeding

Truy cập ngày 13/01/2022

4. Pregnant or Breastfeeding? Nutrients You Need

https://kidshealth.org/en/parents/moms-nutrients.html

Truy cập ngày 13/01/2022

5. Breastfeeding vs. Formula Feeding

https://kidshealth.org/en/parents/breast-bottle-feeding.html

Truy cập ngày 13/01/2022

x