Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vũ Thị Tuyết Hoa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 03/04/2023

Vòng hổ phách cho bé có tác dụng gì? Nên dùng hay không?

Vòng hổ phách cho bé có tác dụng gì? Nên dùng hay không?
Một số nghiên cứu khoa học gần đây đã trả lời thắc mắc của nhiều người về việc vòng hổ phách có tác dụng gì, nhất là với trẻ nhỏ. 

Không chỉ riêng Việt Nam mà ngay cả ở nhiều nước trên thế giới, trẻ em thường được cho đeo những chiếc vòng hổ phách cho bé xinh xinh với màu sắc đa dạng như vàng, nâu, đỏ, lục, lam, đen… Nếu mẹ còn thắc mắc vòng hổ phách có tác dụng gì với trẻ nhỏ thì hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Vòng hổ phách là gì?

Vòng hổ phách cho bé (amber necklace) được làm từ hổ phách; một loại đá hình thành từ nhựa thông hóa thạch cách đây hàng triệu năm. Tùy theo khu vực được tìm thấy, hổ phách có những tên gọi khác nhau. Một trong những loại nổi tiếng nhất là hổ phách Baltic; chứa khoảng 8% axit succinic; một loại axit được cho là có công dụng giảm đau cho người đeo vòng hổ phách.

Về màu sắc, đá hổ phách thường có nhiều màu khác nhau; nhưng phổ biến nhất là màu vàng nâu đặc trưng. Ngoài ra, hổ phách có thể trong suốt hoặc đục (do chứa các bọt khí). Thỉnh thoảng, người ta còn thấy chúng chứa những mẫu côn trùng hóa thạch.

Ý nghĩa của vòng hổ phách theo dân gian

Từ xa xưa, vòng hổ phách đã có ý nghĩa là hộ mệnh, xua đuổi tà ma quấy phá bé.

 • Bùa hộ mệnh: Những bé được sinh ra trong gia đình quý tộc giàu đều có đeo vòng hổ phách trên người như một lá bùa hộ mệnh; giúp bảo vệ bé khỏi nguy hiểm.
 • Thể hiện sự giàu có: Theo thời gian, khi mê tín dị đoan không còn quá nặng nề. Thì hổ phách cho bé còn có ý nghĩa là thể hiện sự giàu có. Và địa vị sang trọng quyền quý của gia đình trong xã hội.
 • Tình cảm giữa cha mẹ và bé: Con người xa xưa cũng nhận ra rằng; những gì là tác dụng vòng hổ phách có cho bé là giúp liên kết tình cảm giữa cha mẹ và bé. Họ cho rằng ánh sáng vàng dịu êm từ các hạt hổ phách giúp làm tăng cảm giác thư giãn cho bé; và sự nhẹ nhàng trong các mối quan hệ.
 • Một món quà chào đón; Tặng cho bé vòng hổ phách dể đeo như một sự chào đón thành viên mới trong gia đình.
Ý nghĩa vòng hổ phách cho bé
Vòng hổ phách cho bé có tác dụng gì và có ý nghĩa như thế nào?

2. Tại sao trẻ nhỏ thường được cho đeo vòng hổ phách?

Vòng hổ phách có tác dụng gì mà khiến cha mẹ lùng sục đeo cho bé? Người ta tin rằng nhờ chứa axit succinic mà những hạt hổ phách được xâu chuỗi thành vòng cổ có chức năng:

 1. Giảm đau.
 2. Làm trẻ đỡ quấy khóc vào giai đoạn mọc răng.

Trong quá trình đeo và ma sát với làn da của bé; vòng hổ phách sẽ làm ấm lên đồng thời giải phóng một lượng nhỏ axit succinic; giúp các bé trải qua thời kỳ mọc răng nhẹ nhàng, ít đau, ít sốt.

Đặc biệt, khi các loại gel làm giảm đau cho trẻ mọc răng bị cấm bán trên thị trường ở nhiều nước; do có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng; những gì là tác dụng mà vòng hổ phách có càng được tin dùng rộng rãi.

Tại sao trẻ nhỏ thường được cho đeo vòng hổ phách
Vòng hổ phách có tác dụng gì đối với trẻ nhỏ?

3. Cách chọn vòng hổ phách hợp mệnh cho bé

Theo phong thủy, vòng hổ phách sẽ đem lại may mắn cho người đeo nếu có màu sắc hợp với mệnh của bé.

3.1 Vòng tay hổ phách cho bé mệnh Mộc

Bé thuộc mệnh Mộc nên chọn vòng hổ phách màu xanh lá cây; màu xanh và đen. Vì theo vòng tròn ngũ hành, Thủy sinh Mộc, nên vòng hổ phách có gần màu sắc với Thủy hoặc Mộc sẽ tốt cho bé.

Hơn nữa, Mộc khắc thổ và Kim khắc Mộc, mẹ không nên cho trẻ đeo vòng hổ phách màu nâu, màu xám hoặc ánh kim.

3.2 Vòng tay hổ phách cho bé mệnh Kim

Bé thuộc mệnh Kim nên chọn vòng hổ phách màu vàng là hợp nhất. Tuy nhiên, mẹ cũng có thể chọn cho bé đeo màu xám ghi, màu trắng. Những màu sắc này đều phù hộ cho bé mệnh Kim sự sung túc và tiền tài.

3.3 Vòng tay hổ phách cho bé mệnh Thủy

Bé thuộc mệnh Thủy nên chọn vòng hổ phách màu trắng, màu xám, màu ghi hoặc màu sắc thể hiện mệnh của bé. Bé không nên đeo màu đỏ hoặc nâu khi cũng theo nguyên tắc ngũ hành (Thủy khắc Hỏa; Thổ khắc Thủy)

3.4 Vòng tay hổ phách cho bé mệnh Hỏa

Bé thuộc mệnh Hỏa nên đeo vòng hổ phách có màu đỏ, hồng, tím, cam.

3.5 Vòng tay hổ phách cho bé mệnh Thổ

Bé thuộc mệnh Thổ nên cho đeo vòng hổ phách màu vàng, màu nâu hoặc màu tím. Những màu sắc của vòng hổ phách này sẽ xua đuổi tà ma, tránh được những nguy hiểm trong cuộc sống.

Vòng hổ phách cho bé giá bao nhiêu còn tùy thuộc vào màu sắc, kích thước và vết cắt. Đặc biệt vòng hổ phách vàng có giá trị cao nhất. Do đặc tính quý hiếm cũng như mang tính thẩm mỹ cao; giá của vòng hổ phách vàng thường dao động trong khoảng 4.000.000 – 20.000.000 VND đồng.

Vòng hổ phách có tác dụng gì
Vòng hổ phách có tác dụng gì đối với trẻ em?

4. Vòng hổ phách có an toàn như lời đồn?

Trên thực tế, tác dụng của vòng hổ phách có cho bé không được tìm thấy trong các nghiên cứu. Trái lại, các loại trang sức cho bé nói chung và vòng cổ nói riêng còn có thể là nguồn chứa vi khuẩn có hại từ môi trường bên ngoài.

Một nghiên cứu năm 2019 của các nhà khoa học về axit succinic có trong hổ phách Baltic; loại hổ phách được cho là chứa nhiều axit succinic nhất. Họ kết luận loại axit này không hề giải phóng trong quá trình đeo; đồng thời cũng không phải là chất chống viêm.

Đặc biệt, một bác sĩ nhi khoa ở London cho biết; chưa có bằng chứng cho thấy những chiếc vòng cổ này mang lại tác dụng; nhưng có rất nhiều bằng chứng cho thấy chúng nguy hiểm với trẻ nhỏ.

Vòng hổ phách có tác dụng phụ gì với trẻ nhỏ?

Một nghiên cứu năm 2016 của chuyên gia đã kiểm tra vòng cổ hổ phách của 27 bé đến khám tại phòng khám da liễu; hoặc phòng cấp cứu. Họ phát hiện tất cả những chiếc vòng cổ đều chứa nhiều loại vi khuẩn khác nhau.

Đặc biệt, ba trẻ trong số đó bị nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng Staphylococcus aureus (MSSA). Đây là một loại vi khuẩn tụ cầu kháng nhiều loại kháng sinh; không chỉ gây nhiễm trùng da; mà còn gây ra những bệnh nguy hiểm như nhiễm khuẩn huyết và viêm nội tâm mạc.

5. Các rủi ro khi sử dụng vòng hổ phách cho bé

Vòng hổ phách có tác dụng phụ gì và rủi ro như thế nào? Hai rủi ro lớn nhất khi đeo vòng là tắc thở và nghẹt thở.

Chắc hẳn nhiều người trót tin vào những đồn thổi về vòng hổ phách sẽ rất thất vọng khi khoa học chứng minh vòng hổ phách chẳng có bất kỳ tác dụng gì. Cha mẹ sẽ còn thất vọng hơn khi biết không ít tai nạn thương tâm với trẻ nhỏ được thống kê trên thế giới trong thời gian qua có liên quan đến vòng hổ phách.

Trẻ có thể bị vòng siết cổ trong lúc ngủ gây tắt đường hô hấp. Hoặc tai nạn cũng có thể đến từ việc vòng bị đứt và trẻ có thể nuốt hoặc hít phải các hạt hổ phách.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người lớn không nên cho trẻ sơ sinh đeo vòng hổ phách cũng như các loại trang sức khác. Do chúng ta không phải lúc nào cũng có thể để mắt đến trẻ; nhất là trong lúc ngủ.

6. Làm thế nào để cho bé đeo vòng hổ phách an toàn?

Do có nhiều nguy cơ đe dọa đến tính mạng bởi ở dạng hạt và có dây chuỗi; nên các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên đeo vòng hổ phách cho bé từ khi bé được 6 tháng tuổi trở lên.

Thời điểm đeo vòng hổ phách cho bé gái: Bé gái có xu hướng đằm tính hơn nên khi bé đủ 6 tháng tuổi thì cha mẹ đã có thể yên tâm đeo vòng hổ phách cho bé gái.

Thời điểm đeo vòng hổ phách cho bé trai: Bé trai thường tăng động hơn, dễ để vòng hổ phách đứt dây, rơi hạt vào miệng hoặc mũi nguy hiểm nên cha mẹ hãy cân nhắc đeo cho bé sau khi đã đủ 6 tháng tuổi trở đi.

>> Mẹ xem thêm: Cúng đầy tháng cho bé trai: Từ A đến Z nghi thức cần chuẩn bị

ý nghĩa
Tác dụng của vòng hổ phách cho bé có ý nghĩa gì?

Các lưu ý an toàn khi đeo vòng hổ phách cho trẻ

 • Luôn giám sát trẻ khi chúng đeo vòng cổ hoặc vòng tay.
 • Tháo vòng cổ hoặc vòng đeo tay khi bé đang ngủ (ngày hoặc đêm).
 • Cân nhắc sử dụng các hình thức giảm đau khác khi bé đang mọc răng.
 • Cho con đeo vòng cổ trên cổ tay hoặc mắt cá chân chứ không phải quanh cổ.
 • Hãy nhớ tháo vòng cổ hoặc vòng đeo tay khi bé không được trông chừng; dù chỉ trong khoảng thời gian ngắn!
 • Nói chuyện với bác sĩ nhi khoa nếu cha mẹ có bất kỳ thắc mắc hoặc lo lắng nào về sức khỏe của bé.

>> Mẹ xem thêm: Trẻ sơ sinh ngã từ trên giường xuống đất, mẹ phải làm gì?

Tóm lại, việc sử dụng vòng hổ phách cho trẻ sơ sinh tùy thuộc vào quyết định của cha mẹ. Quan trọng là cha mẹ cần chú ý đến các lưu ý để bé đeo vòng an toàn, tránh được những rủi ro không cần thiết. Để cập nhật các thông tin mới về chăm sóc trẻ; hãy đăng nhập vào website MarryBaby và trở thành thành viên với nhiều lợi ích đón chờ!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Amber Teething Necklaces: Are They Safe?
https://childrensmd.org/browse-by-age-group/newborn-infants/amber-teething-necklaces-are-they-safe/
Ngày truy cập: 03.04.2023

2. Are amber beads safe for babies?
https://www.pregnancybirthbaby.org.au/news/are-amber-beads-safe-for-babies
Ngày truy cập: 03.04.2023

3. A warning against teething necklaces
https://www.texaschildrens.org/blog/warning-against-teething-necklaces
Ngày truy cập: 03.04.2023

4. Teething Necklaces and Beads: A Caution for Parents
https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/teething-tooth-care/Pages/Amber-Teething-Necklaces.aspx
Ngày truy cập: 03.04.2023

5. Is it OK for Babies to Wear a Necklace or Beads?
https://rednose.org.au/article/is-it-ok-for-babies-to-wear-a-necklace-or-beads
Ngày truy cập: 03.04.2023

x