Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 23/08/2018

10 điều về trẻ sơ sinh dù cố lý giải thế nào cũng không đúng

10 điều về trẻ sơ sinh dù cố lý giải thế nào cũng không đúng
Những tưởng như trẻ sơ sinh là một thiên thần dễ đoán, chỉ ăn rồi ngủ trong vài tháng đầu tiên, nhưng không. Có những vấn đề nho nhỏ mà cả chuyên gia cũng "chịu".

Ở thời điểm hiện tại, nói làm mẹ lần đầu bỡ ngỡ thật không đúng. Bởi hầu hết phụ nữ mang thai hiện đại đều biết tìm kiếm thông tin từ đâu, học tiền sản thời điểm nào là thích hợp. Chỉ đến khi trẻ sơ sinh chào đời, mẹ mới khó có thể đoán trước được những gì sẽ xảy đến.

Dưới đây là 10 vấn đề về em bé mới sinh dù có tìm hiểu thế nào thì cũng không có thông tin chính xác 100%:

Lần đầu đại tiện, phân trẻ không hề có mùi

Sau khi sinh, phân trong 24h đầu tiên, dân gian quen gọi là phân su của trẻ sơ sinh có màu đen, được tạo từ chất nhầy, chất lòng trong tử cung và bất cứ thứ gì khác thai nhi tiêu hóa. Tuy nhiên, thứ phân này không hề có mùi nhưng có chứa một lượng vi khuẩn nhất định làm cho phân có mùi hôi thối.

trẻ sơ sinh 1
Mỗi màu phân của trẻ sơ sinh sẽ nói lên tình trạng sức khỏe của bé thời điểm đó

Chỉ đến khi cha mẹ bắt đầu cho bé bú, những loại vi khuẩn này mới bắt đầu xâm nhập vào ruột. Sau một ngày hoặc lâu hơn, cử động của ruột hoạt động mạnh, phân của bé có màu xanh, vàng hoặc nâu và có mùi quen thuộc như mẹ vẫn thấy.

Thỉnh thoảng trẻ sơ sinh ngừng thở

Sau khi sinh một vài ngày, trong lúc trẻ đang ngủ, bé có thể tạm dừng thở từ 5-10 giây. Nhưng chỉ nhiêu đó thôi cũng đủ thời gian để làm cha mẹ lo lắng, hoảng sợ. Nhưng hơi thở của trẻ bất thường là bình thường.

Chỉ khi em bé ngừng thở trong thời gian lâu hơn hoặc cơ thể tím tái thì cần đưa ngay tới các cơ sở y tế gần nhất. Khi trẻ bị kích thích hoặc sau khi khóc, chúng có thể mất hơn 60 hơi thở trong một phút.

Vị giác của bé phát triển từ sau sinh

Mặc dù một em bé có cùng số cảm biến vị giác như trẻ em và người lớn nhưng nhiều khu vực hơn bao gồm amidan và cổ họng.

Bé có thể nhận diện vị ngọt, đắng và chua nhưng không phải là vị mặn (cho đến khi được 5 tháng tuổi). Điều này giúp mẹ hiểu rằng đây chính là vấn đề “sống còn” trong nuôi dạy con. Sữa mẹ ngọt trong khi vị cay và chua có thể gây hại cho dạ dày của bé. Khi bé bắt đầu ăn dặm với thức ăn đặc, trẻ sẽ có xu hướng thích những thứ tương tự mà mẹ ăn khi mang thai và cho con bú.

Trẻ khóc không nước mắt

Trẻ bắt đầu khóc khoảng 2-3 tuần sau khi sinh, nhưng nước mắt không xuất hiện cho đến khi trẻ được khoảng một tháng tuổi. Buổi chiều muộn và buổi tối sớm là thời gian bé khóc nhiều nhất. Nhưng thông thường, không có lý do gì và dù mẹ có làm gì cũng không thể giúp ích. Sau 3 tháng, trẻ sẽ bớt khóc và vui vẻ hơn.

Trẻ sơ sinh có vú

Khi bé được sinh ra lần đầu tiên, cả nam và nữ đều có thể trông giống như chúng có bộ ngực nhỏ. Những thứ này thậm chí có thể bị rò rỉ sữa! Chúng hình thành bởi vì trẻ sơ sinh hấp thu estrogen từ mẹ, và chúng sẽ biến mất trong vòng vài tuần. Bé gái cũng có thể mất một khoảng thời gian ngắn hoặc tiết dịch âm đạo kéo dài vài ngày.

Trẻ thích nghiêng đầu khi ngủ

Chỉ có 15% trẻ sơ sinh thích quay đầu lại khi nằm ngửa. Nó dường như có liên quan đến một gen, giống như có má lúm đồng tiền. Thói quen này sẽ kéo dài trong một vài tháng, và nó có thể giúp giải thích tại sao nhiều người thuận tay phải hơn tay trái.

trẻ sơ sinh
Bé thích nằm nghiêng khi ngủ đơn giản vì thích thôi!

Tế bào não phát triển rất sớm

Mặc dù não của bé sẽ lớn hơn – tăng hơn gấp đôi so với năm đầu tiên – nhưng sau sinh đã có hầu hết các tế bào thần kinh làm việc tích cực. Nhiều tế bào thần kinh này sẽ không bị thay thế cho đến khi chúng tự mất đi khi trưởng thành. Vì vậy người lớn có ít hơn trong số đó.

Dương vật của bé trai có thể cương cứng

Điều này thường xảy ra ngay trước khi bé đi tiểu. Hãy coi đó là cảnh báo của bạn để có thể kịp thời “xi tè” nếu không dùng tã. Các nhà khoa học cũng không biết chính xác lý do tại sao, nhưng vấn đề này không có gì phải lo lắng hay xấu hổ. Mẹ thậm chí có thể nhìn thấy khi siêu âm, trước khi bé được sinh ra.

Bé sợ chính bản thân mình

Rất dễ dàng để nhận ra trẻ sơ sinh đang sợ: Một tiếng động lớn, mùi hương mạnh mẽ, ánh sáng rực rỡ, chuyển động đột ngột, ngay cả tiếng khóc của chính mình cũng khiến bé sợ.

Mẹ sẽ biết điều đó xảy ra khi trẻ vung cánh tay ra hai bên, tay mở ra, sau đó nhanh chóng đóng lại và kéo về phía cơ thể anh. Phản xạ Moro này có thể đã phát triển như một tín hiệu cảnh báo rằng một bé bị mất cân bằng, vì vậy mẹ có thể kịp thời đến bên.

Một số vết bớt sẽ biến mất

Một vùng hồng hoặc đỏ thường ở trán, mí mắt, cầu mũi, hoặc sau cổ và những mảng hơi xanh, trông giống như vết mực ở phía sau hoặc phía dưới mông thường phai trong vòng vài năm. Không ai biết nguyên nhân gây ra chúng. Những vết bớt này xuất hiện trong vài tuần và có thể mất nhiều năm để biến mất.

10 vấn đề “nho nhỏ” trên đây về trẻ sơ sinh có thể phần nào giúp mẹ yên tâm để chăm sóc con và thôi tìm cách lý giải những điều mà ngay cả các nhà khoa học cũng “bó tay”.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x