Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Tham vấn y khoa: Tiến sĩ - Bác sĩ - Giảng viên Nguyễn Bùi Bình
Cập nhật 24/10/2022

Trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần một ngày là bình thường?

Trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần một ngày là bình thường?
Trẻ 2 tháng tuổi là giai đoạn con đang dần tập quen với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Con đã có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng và đào thải chất cặn bã ra khỏi cơ thể nhờ việc đi tiêu.

Trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần một ngày là bình thường, và khi nào là bất thường? Điều này khiến rất nhiều bà mẹ trẻ băn khoăn. Vì hệ tiêu hóa của bé còn rất non yếu. Và bài viết này, MarryBaby sẽ giải đáp giúp cho các mẹ nhé.

Từ sau khi sinh đến 2 tháng tuổi, đường ruột của trẻ còn rất nhỏ. Thời gian này trẻ có thể đi ngoài 3-5 lần/ngày. Để biết chắc chắn trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài ngày mấy lần là bình thường hay bất thường; mẹ cần quan sát kỹ phân của bé khi đi tiêu.

1. Đặc điểm phân của trẻ 2 tháng tuổi

Trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần một ngày? Thay vì đếm số lần bé đi ngoài, mẹ nên nhìn phân để đoán được tình trạng sức khỏe của bé. Hầu hết cha mẹ sẽ rất hoang mang khi lần đầu nhìn phân của trẻ sơ sinh. Chúng nhiều màu và kết cấu khác nhau, khó phân biệt.

Trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần

Trẻ 2 tuổi tháng đi ngoài mấy lần một ngày?

Một số loại phân cha mẹ sẽ gặp trong quá trình nuôi trẻ:

– Phân su

Phân su là phân đầu tiên khi bé chào đời. Chúng có màu xanh đen, rất dính. Chất thải này được tạo nên từ nước ối; chất nhờn; và các tế bào khác được thai nhi tiếp nhận khi còn trong bụng mẹ. Phân này không có mùi và khó làm sạch hoàn toàn.

– Phân của bé bú mẹ

Khi được 2-4 ngày tuổi, bé bú mẹ hoàn toàn. Lúc này, phân sẽ chuyển sang màu xanh nhạt giống như màu xanh mạ; kết cấu lỏng và ít dính hơn. Nếu mẹ thấy phân bé chuyển sang màu xanh hơn hay vàng hơn; có nghĩa rằng mẹ đã ăn món gì đó nhiều hơn bình thường.

Nếu phân xanh kèm theo bọt trắng, điều này cho thấy bé bú lượng sữa đầu của mẹ nhiều. Lượng sữa này không chứa nhiều chất dinh dưỡng. Mẹ nên vắt bớt sữa đầu bỏ và cho bé bú đến khi cạn sữa.

– Phân của bé bú sữa công thức

Trẻ bú sữa công thức sẽ đi ngoài ít hơn so với trẻ bú mẹ. Phân của trẻ bú sữa công thức nhão như bơ đậu phộng; màu nâu nhạt hoặc xanh nâu. Phân của trẻ bú sữa công thức cũng nặng mùi hơn so với phân bé bú mẹ.

>> Mẹ có thể xem thêm: Màu phân của trẻ sơ sinh như thế nào là bình thường?

2. Trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần một ngày là bình thường?

Dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ, trẻ bú liên tục và tần suất đi ngoài cũng tương đương như vậy. Trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần một ngày tùy thuộc vào việc bé bú sữa công thức hay sữa mẹ.

Mẹ cũng khoan vội lo lắng khi thấy bé đi ngoài nhiều lần trong ngày. Trẻ giai đoạn bú mẹ đi ngoài xì xoẹt nhiều lần; và không có bất thường phân khi đi ngoài là một dấu hiệu bé sẽ tăng cân tốt.

2.1 Trẻ sơ sinh 2 tháng bú sữa mẹ đi ngoài bao nhiêu lần một ngày?

Tùy vào thể trạng mà mỗi trẻ sơ sinh bú sữa mẹ sẽ có tần suất đi ngoài khác nhau. Có trẻ đi 3-4 lần/ ngày, có trẻ đi 5-7 lần/ ngày. Nhưng trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi đi ngoài ít nhất 3 lần/ngày, phân có màu vàng; và không quá 12 lần.

Nếu trẻ bú sữa bình thường; ngủ đủ; không sốt hay khò khè thì ba mẹ hoàn toàn có thể yên tâm vào tình trạng sức khỏe của trẻ.

Trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần một ngày tùy thuộc bé đi uống sữa mẹ hay sữa công thức
Trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần một ngày tùy thuộc bé đi uống sữa mẹ hay sữa công thức

2.2 Trẻ sơ sinh 2 tháng bú sữa công thức đi ngoài bao nhiêu lần một ngày?

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bú sữa công thức sẽ đi ngoài phân màu nâu nhạt hoặc hơi xanh. Bé sẽ có ít nhất 1-4 lần đi tiêu mỗi ngày. Một số bé có thể chỉ đi tiêu cách ngày.

>> Mẹ xem thêm: Trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng hoặc trắng thì có đáng lo ngại hay không?

3. Số lần đi ngoài bất thường của trẻ 2 tháng mấy tuổi trong một ngày?

3.1 Tiêu chảy

Trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần một ngày thì bị tiêu chảy? Nếu bé bị tiêu chảy thì phân thải ra rất lỏng; thường xuyên đi ngoài nhiều hơn. Khi đó, phân của trẻ 2 tháng tuôi sẽ có đặc điểm không nhày máu; số lần đi tiểu nhiều hơn cũng như số lượng phân tăng lên… Mỗi lần đi lại phun mạnh ra từ hậu môn.

Trẻ bú sữa công thức có nguy cơ bị tiêu chảy cao hơn trẻ bú mẹ. Nếu trẻ bú mẹ bị tiêu chảy; có thể do mẹ đã ăn quá nhiều trái cây hoặc uống nước ép; hoặc chế độ ăn của mẹ quá nhiều tinh bột và đường. Do trẻ nhạy cảm với thức ăn mẹ đã ăn dẫn đến bị tiêu chảy. Tuy nhiên, tiêu chảy ở trẻ bú sữa công thức có thể do dị ứng sữa.

3.2 Táo bón

Trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần một ngày được cho là táo bón? Khi trẻ 2 tuổi không đi ngoài 5 ngày hoặc phân nhỏ như phân nhỏ; vón cục; khô; cứng. Mỗi lần đi đại tiện, trẻ sẽ gặp khó khăn thường phải rặn đỏ mặt. Khi mẹ sờ vào bụng trẻ thấy cứng. Những điều này là do táo bón gây ra hoặc có thể do nứt hậu môn.

>> Mẹ xem thêm: Táo bón ở trẻ em: Nguyên nhân và cách điều trị

Trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần

Trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần một ngày là bất thường?

4. Cách chăm sóc để trẻ 2 tháng mấy tuổi đi ngoài số lần bình thường một ngày

Khi đã nhận biết được trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần một ngày là bất thường; mẹ nên lưu ý các cách chăm sóc sau cho trẻ đi ngoài được bình thường:

4.1 Chăm sóc trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn

Chế độ dinh dưỡng và cách cho trẻ bú của mẹ sẽ giúp tần suất đi ngoài của trẻ 2 tháng tuổi ổn định và bình thường. Để có một chế độ dinh dưỡng tốt, mẹ nên bổ sung nhiều chất xơ; vitamin và các loại chất khoáng. Điều này giúp cấp dinh dưỡng và làm tăng nhu động ruột cho trẻ dễ đi đại tiện hơn.

Ngoài ra, mẹ cùng nhớ uống đủ nước mỗi ngày. Và mẹ tránh sử dụng các chất kích thích như trà, cà phê và các loại thức uống có ga.

Nếu khi trẻ 2 tuổi đi ngoài có phân màu xanh nhạt, mẹ nên cho bé bú đủ lượng sữa theo nhu cầu. Khi bú sữa, mẹ nhớ cho trẻ bú nhiều phần sữa sau giàu dinh dưỡng; bỏ bớt phần lượng sữa trước khi cho bé bú. Cuối cùng mẹ đừng quên cho bé bú đủ hai bên ngực; bú hết một bên rồi chuyển sang bên còn lại.

Chăm sóc bé bú sữa mẹ hoàn toàn
Cách chăm sóc trẻ 2 tháng mấy tuổi để bé đi ngoài số lần bình thường một ngày

4.2 Chăm sóc trẻ bú sữa công thức

Đối với trẻ bú sữa công thức, mẹ nên chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều cữ. Điều này sẽ giúp cho trẻ dễ tiêu hóa hơn và nạp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể phát triển. Tuy nhiên, mẹ cũng tránh cho trẻ bú sữa quá no trong một lần.

Ngoài ra, mẹ cần khử trùng sạch sẽ các dụng cụ khi cho bé bú. Đồng thời, mẹ đừng quên rửa tay bằng xà phòng khi chuẩn bị cho trẻ bú sữa bình. Bởi vì, các vi khuẩn có trên bình sữa có thể là yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm trùng hệ tiêu hóa ở trẻ 2 tháng tuổi.

Khi pha sữa, mẹ nhớ pha sữa công thức đúng cách; tránh pha quá nhiều sữa bột với lượng nước ít. Vì điều này có thể gây táo bón cho con đấy nhé.

Tuy nhiên, có một số trẻ phản ứng kém với loại sữa công thức đang dùng. Điều này làm cho cơ thể không phát triển đủ. Nếu gặp trường hợp này, ba mẹ nên gặp bác sĩ để được tư vấn hướng thay đổi thích hợp giúp bổ sung năng lượng cho trẻ phát triển hơn.

Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa nhỏ, trẻ sẽ ăn nhiều bữa và đi ngoài nhiều lần trong ngày. Cha mẹ đừng quá lo lắng mà có ảnh hưởng tiêu cực lên trẻ. Những thay đổi của trẻ sẽ diễn ra liên tục. Ba mẹ chỉ cần chú ý những thay đổi đó và có chế độ chăm sóc thích hợp. Nhưng nếu những bất thường diễn ra liên tục và kéo thì ba mẹ nên cho con đi khám bệnh ngay.

Hy vọng với những thông tin về trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài một ngày mấy lần của MarryBaby sẽ giúp ích cho các mẹ. Nếu còn thắc mắc gì trong quá trình nuôi dạy con cái các mẹ bỉm sữa hãy truy cập vào MarryBaby ngay để tìm được lời giải đáp nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. The Many Colors of Baby Poop
https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/Pages/The-Many-Colors-of-Poop.aspx
Ngày truy cập: 23/09/2022

2. Infant Constipation
https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/diapers-clothing/Pages/Infant-Constipation.aspx
Ngày truy cập: 23/09/2022

3. How Can I Tell if My Baby Is Constipated?
https://kidshealth.org/en/parents/constipated.html
Ngày truy cập: 23/09/2022

4. Stool Tests
https://kidshealth.org/en/parents/labtest8.html
Ngày truy cập: 23/09/2022

5. Diarrhea
https://kidshealth.org/en/parents/diarrhea.html
Ngày truy cập: 23/09/2022

x