Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban Biên Tập Mary Baby
Cập nhật 30/10/2017

Tắm gì cho trẻ sơ sinh rụng lông nhanh lại an toàn tại nhà?

Tắm gì cho trẻ sơ sinh rụng lông nhanh lại an toàn tại nhà?

Tắm gì cho trẻ sơ sinh rụng lông nhanh nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển tự nhiên của bé là thắc mắc của nhiều mẹ sau sinh.

Sau khi sinh, hầu hết trẻ sơ sinh đều có nhiều lông măng, dân gian vẫn thường gọi là lông tơ, lông đẹn hay lông cáy. Loại lông này thỉnh khoảng sẽ có thể khiến bé khó chịu nhưng không nguy hiểm đến sức khỏe. Tuy vậy nhiều mẹ vẫn thắc mắc tắm lá gì cho trẻ sơ sinh rụng lông nhanh vì quả thực nhìn lông mọc dày cũng không “ưa mắt” chút nào.

Thông thường, khoảng 1 tuổi, lông măng sẽ tự rụng dần. Đôi khi có bé kéo dài đến khoảng năm 2-3 tuổi. Nếu muốn đuổi khéo loại lông này, phương pháp an toàn được truyền lại là tắm hương xuyên cho bé. Quan trọng là tắm gì để trẻ sơ sinh rụng lông?

Cách tẩy lông cáy ở trẻ sơ sinh theo y khoa hiện đại

Nếu bé mọc lông ít, bố mẹ chỉ cần chờ để lông tự rụng. Trong khi chờ đợi có thể tắm sạch cho bé vài lần trong tuần với nước sạch. Lưu ý không bôi bất kỳ loại thuốc nào vì nếu sử dụng không đúng có thể khiến da bé bị tổn thương hoặc nhiễm trùng.

Trường hợp mẹ lo ngại nước không đủ sạch, bạn có thể dùng thêm sữa tắm dành cho trẻ sơ sinh. Kể cả khi bạn muốn tẩy lông cho bé cũng đừng dùng loại có tính tẩy mạnh bởi nó có thể da bé bị khô hoặc bị kích ứng.

tắm gì cho trẻ sơ sinh rụng lông 1
Sử dụng sữa bột hoặc dầu ô-liu để tắm cho bé đều giúp đẩy nhanh quá trình rụng lông

4 cách làm rụng lông măng ở trẻ sơ sinh

Dưới đây là 4 cách làm rụng lông cho trẻ sơ sinh được nhiều bố mẹ áp dụng thành công:

  • Masage bằng dầu ô-liu sau đó tắm với nước như bình thường: Đây là cách đơn giản nhưng làm bé khá thích thú. Masage cho trẻ vốn đã được các chuyên gia khuyến khích vì nhiều lợi ích, nay thêm tác dụng tẩy lông nữa.
  • Tắm với sữa trộn với bột nghệ hoặc sữa bột: Tuần tắm khoảng 2-3 lần có thể cải thiện tình trạng lông mọc nhiều ở lưng trẻ
  • Tắm với bột mì: Cách này đòi hỏi sự khéo léo của mẹ, tránh làm bé đau khi tiếp xúc trực tiếp bột mì và lông.
  • Tắm với bột đậu lăng, hạnh nhân pha sữa. Tương tự như tắm với sữa bột.

Đây được cho là những mẹp giúp đẩy nhanh quá trình rụng lông, không điều trị hết lông hiệu quả tức thời. Mẹ cũng cần lưu ý, khi tắm cho bé, tránh chà xát mạnh quá, da bé sẽ dễ bị xước, bị sưng đỏ.

Làm rụng lông ở trẻ sơ sinh bằng mẹo dân gian

Nếu mẹ chưa biết tắm gì cho trẻ sơ sinh rụng lông như trên mà muốn áp dụng bằng các phương pháp dân gian cũng có thể tắm cho ebs tại nahf bằng các loại lá tắm thường dùng khác nhau.

Các loại lá tắm cho em bé nhiều lông bẹn từ lâu đã được lưu truyền trong dân gian. Tuy chưa được khoa học chứng minh và có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu mẹ áp dụng sai cách nhưng vẫn được cho là hiệu quả nhanh nhất.

Tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá đậu ván

Kinh nghiệm của các cụ truyền lại, tắm lá đậu ván an toàn và giúp trẻ sơ sinh rụng lông.

Cách tắm: Lá đậu ván rửa sạch. Đung sôi lá đậu ván với nước, cho vào chút muối, sau đó vò nát lá ra và cho thêm nước ấm vào rồi tắm cho bé. Khi bé tắm với nước lá đậu ván xong thì hãy tắm lại bằng nước ấm bình thường.

Tắm nước lá trầu không cho bé

Lá trầu không dễ mua và cũng an toàn với trẻ sơ sinh mẹ nhé! Đây cũng là một phương pháp tắm hiệu quả để giúp trẻ sơ sinh rụng lông.

Cách tắm: Giã nát lá trầu và quả cau nhỏ. Cho nước ấm vào pha loãng rồi dùng khăn xô lau nhẹ nhàng vùng da có nhiều lông măng. Lau nhẹ nhàng để tránh làm xước da bé. Sau đó tắm lại bằng nước ấm và chanh tươi cho bé để khử mùi lá trầu.

Tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá vông

Sử dụng lá vông khi tắm bé sơ sinh sẽ có cảm giác dễ chịu, không bị ngứa ngáy và ngủ ngon hơn.

Cách tắm: Lá vông gai rửa sạch bụi bẩn, vò nát sau đó nấu với nước cho sôi và pha chung với nước ấm tắm cho bé. Bạn tắm cho bé khoảng 3 lần thì lông măng sẽ rụng hết.

Dùng cây cỏ mực tắm cho trẻ sơ sinh

Lá cỏ mực hay còn gọi là cỏ nhọ nồi. Tuy đây là một loài cỏ hoang dại, mọc ở mọi nơi như ven đường, bờ mương, bờ ruộng, bờ ao, trong vường có tác dụng giúp trẻ sơ sinh rụng lông măng.

Cách tắm: Lấy 1 nắm lá cỏ mực, đem rửa sạch, vò nát và cho vào nấu, sau đó bạn pha chung với nước ấm tắm cho bé. Tắm lại với nước ấm.

Với các mẹo nhỏ trên đây, hi vọng đã giải đáp được thắc mắc của nhiều mẹ bỉm sữa về vấn đề tắm gì cho trẻ sơ sinh rụng lông nhanh, an toàn và hiệu quả.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x