Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 27/07/2015

Những thiệt thòi của trẻ sinh non

Những thiệt thòi của trẻ sinh non
Các bé sinh non thường gặp nhiều bất lợi trong quá trình phát triển. Những bé càng thiếu tháng càng có nguy cơ gặp phải một hoặc nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

Trẻ sinh thiếu tháng thường có cân nặng thấp hơn nhiều so với các trẻ bình thường, và đồng nghĩa với việc bé có ít mỡ dưới da hơn. Điều này khiến bé dễ dàng bị mất thân nhiệt. Bé cũng dễ bị hạ đường huyết và hạ canxi huyết, những tình trạng có thể gây ra tổn thương não vĩnh viễn. Các bé càng sinh sớm càng dễ bị suy hô hấp vì phổi chưa hoàn thiện, có thể dẫn đến tử vong. Nếu hít thở nồng độ oxy quá cao, các bé sinh non có thể bị xơ hóa võng mạc và mù lòa. Bé cũng đối mặt với nguy cơ bị bệnh vàng da và vàng da nhân não, một biến chứng đe dọa đến tính mạng. Những biến chứng này có thể được phát hiện sớm và xử lý, theo dõi tại bệnh viện.

Những thiệt thòi của trẻ sinh non 2
Các bé sinh non có nguy cơ nhiễm trùng cao và dễ bị xuất huyết não

Ảnh hưởng đến sức khỏe dài hạn

Khi đón trẻ sinh non về nhà, bạn cần phải thấy rằng những nguy cơ vẫn còn đó. Hãy sẵn sàng để giúp đỡ con bất cứ khi nào bé cần đến bạn.

-Vấn đề về thị giác và thính giác: 1 trong 4 bé có cân nặng dưới 1,5kg khi sinh bị suy giảm thính lực. Những bé sơ sinh này cũng dễ mắc phải bệnh võng mạc do sinh non. Các bé cần được khám sàng loc càng sớm càng tốt và việc chữa trị trong giai đoạn này sẽ đem lại hiệu quả rất cao.

-Vấn đề về tiêu hóa: Các bé sinh non thường chưa thể tự bú mẹ hay bú bình mà được cung cấp dinh dưỡng thông qua một ống gắn ở mũi hay miệng trong vài tuần. Điều này dẫn đến khó khăn kéo dài trong việc cho bé bú hay ăn ở giai đoạn sau đó. Đối với các trường hợp bị viêm ruột hoại tử hay trào ngược dạ dày thực quản, bé cần được điều tri bởi bác sĩ chuyên khoa.

-Vấn đề về hô hấp: Trẻ thiếu tháng dễ bị hen suyễn, viêm thanh quản, viêm phế quản so với trẻ sinh đủ tháng. Một số trẻ bị loạn sản phế quản phổi, dẫn đến việc bé cần được tiếp oxy trong thời gian dài.

-Vấn đề về thần kinh: Một số bé sinh non bị bại não, khiến bé gặp khó khăn trong vận động. Tùy theo mức độ nặng hoặc nhẹ, biến chứng này còn có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận thức.

Ngoài ra, các bé sinh thiếu tháng cũng rất cần bố mẹ hỗ trợ trong việc học để kịp thời nhận biết nếu bé bị hạn chế trong khả năng tiếp thu và nhận thức.

>> Chủ đề có liên quan từ cộng đồng:

MarryBaby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x