Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Quế Trân
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 28/12/2023

Bé 2 tháng tuổi biết làm gì? Cách chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi khoa học

Bé 2 tháng tuổi biết làm gì? Cách chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi khoa học
Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi là giai đoạn phát triển vô cùng quan trọng, đánh dấu những bước tiến vượt bậc về thể chất và tinh thần. Ở độ tuổi này, bé đã bắt đầu có những biểu hiện và khả năng mới, khiến cha mẹ vô cùng thích thú và tự hào.

Vậy mẹ có biết bé 2 tháng tuổi biết làm gì không? Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi có gì khác biệt so với tháng đầu? Những lưu ý đặc biệt quan trọng không thể thiếu? Tất cả đều có trong bài viết sau đây. Đừng bỏ lỡ mẹ nhé!

1. Bé 2 tháng tuổi biết làm gì?

Thế giới của bé không chỉ có ăn và ngủ nữa mà đã có thêm những nụ cười tươi, tiếng bi bô lảnh lót hay cử động bàn tay tinh nghịch. Trẻ 2 tháng tuổi bắt đầu có sự phát triển các giác quan trên cơ thể. Trẻ có thể nhận biết gương mặt và giọng nói khác nhau của ba mẹ.

Đây là khoảng thời gian diễn ra nhiều thay đổi quan trọng với bé. Thời gian trẻ sơ sinh bú sữa mẹ và ngủ đã đều đặn hơn. Cụ thể hơn, bé 2 tháng tuổi biết làm gì?

1.1 Nhận biết màu sắc

Trẻ 2 tháng tuổi đã có thể nhận diện được màu sắc, mặc dù chưa nhận diện được nhiều màu sắc sống động như người lớn. Lúc này trẻ mới dần nhận diện được màu trắng, đen, đỏ, xanh lá cây,..

Đặc biệt lúc này trẻ đã có nhiều tò mò hơn về màu sắc, thông qua việc mở to mắt và nhìn chăm chú vào các đồ vật xung quanh. Chính vì thế, mẹ nên mua thêm nhiều đồ chơi với đa dạng sắc màu để tăng sự tò mò của con nhé. Đây là cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi để con có thể phát triển thị giác tốt hơn.

>> Cha mẹ có thể tham khảo: Nhận diện chính xác bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

1.2 Cử động cầm, nắm

Bé 2 tháng tuổi biết làm gì? Bé yêu đã có thể dành những cái nắm tay khẽ cho mẹ, đôi lúc khiến mẹ giật mình khi nắm tóc hay vạt áo của mẹ nữa. Đôi bàn tay nhỏ xinh thỉnh thoảng lại xòe rộng các ngón tay hay nắm tròn bàn tay trong thời gian dài.

Không phải là thói quen mút tay, nếu mẹ nhìn thấy bé cho tay vào miệng mà đó chỉ là phản xạ tự nhiên.

Bé 2 tháng tuổi biết làm gì?
Bé 2 tháng tuổi biết làm gì? Biết cầm nắm

1.3 Bi bô hóng chuyện

Trong bài viết “trẻ mấy tháng biết hóng chuyện“, thì khoảng thời gian bé bắt đầu biết hóng chuyện là từ 2 – 4 tháng tuổi. Tuy nhiên, con số này không hẳn là chính xác đối với tất cả các bé. Vì mỗi bé 2 tháng tuổi biết làm gì sẽ tùy thuộc mỗi cột mốc phát triển khác nhau.

1.4 Cảm nhận âm thanh

Cũng như thị giác, thính giác của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi cũng đang trong quá trình hoàn thiện. Vì vậy bé sẽ được những âm thanh ở gần. Biểu hiện cụ thể chính là bé có thể hướng đầu, quay mặt về phía âm thanh phát ra.

Bé đặc biệt thích thú khi được nghe giọng nói của mẹ hay của những thân.

>> Mẹ xem thêm: Trẻ sơ sinh mấy tháng biết phân biệt người lạ người quen

1.5 Phát triển nhận thức

Bé 2 tháng tuổi biết làm gì? Sự phát triển nhận thức của trẻ 2 tháng tuổi liến quan đến khả năng tư duy và học tập của bé. Vậy, trẻ 2 tháng tuổi biết làm gì? Khi đạt 2 tháng tuổi, tầm nhìn của con đã phát triển hơn trước. Do đó, bé đã biết:

 • Nhận diện khuôn mặt của bạn và nhận thấy những chuyển động xung quanh.
 • Quan sát bạn khi bạn di chuyển.
 • Nhìn vào một món đồ chơi trong vài giây.

Bé 2 tháng tuổi biết làm gì?
Bé 2 tháng tuổi biết làm gì? Nhận thức mọi thứ xung quanh

2. Những cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Ngoài lượng sữa bú mỗi cữ hay cho bé ngủ đủ giấc, cũng có một số vấn đề đáng lưu ý trong cách chăm sóc cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi.

2.1 Chiều cao, cân nặng của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh ở mọi độ tuổi sẽ có chiều cao và cân nặng khác nhau. Mẹ cần biết chiều cao và cân nặng trung bình của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi để có cách chăm sóc phù hợp cho bé.

Dựa theo “Chiều dài của trẻ sơ sinh theo tháng chuẩn WHO” trẻ 2 tháng tuổi có thể khoảng 2,5 – 4cm chiều dài; và tăng khoảng 1kg so với tháng trước.

 • Bé trai 2 tháng tuổi: Chiều dài là 56.4 cm, và cân nặng là 5.6 kg.
 • Bé trai 2 tháng tuổi: Chiều dài là 56.4 cm, và cân nặng là 5.6 kg.

2.2 Chọn đồ chơi là một cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Dựa vào những cột mốc bé 2 tháng tuổi biết làm gì, mẹ nên chọn đồ chơi dễ cầm nắm và phát ra nhiều âm thanh khác nhau, cho bé tìm nơi phát ra âm thanh để luyện tập thính giác cho bé.

Mua một số đồ chơi có dây treo và phát ra âm thanh trên đầu giường có thể hấp dẫn sự chú ý của bé. Những món đồ chơi này vừa luyện tập thị giác, vừa luyện tập thính giác cho bé.

2.3 Cho trẻ 2 tháng bú theo nhu cầu

Một trong những cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi đó là cho trẻ bú đúng cử. So với bé mới sinh, thời gian bú của bé 2 tháng tuổi sẽ dài hơn.

Bé cũng cần bú nhiều cữ hơn. Nếu đang cho bé bú mẹ, mẹ có thể cần cho bé bú cả 2 bầu ngực mới đủ cho 1 lần bú.

2.4 Cho bé ngủ đủ giấc

Thông thường trẻ 2 tháng tuổi sẽ ngủ khoảng 18 tiếng mỗi ngày. Ban ngày con ngủ 3-4 giấc, mỗi giấc khoảng 1,5 – 2 tiếng. Sau khi tỉnh giấc, bé chơi khoảng 1,5 – 2 tiếng và ngủ tiếp.

Vậy nên, cách chăm sóc giấc ngủ cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi là, mẹ hãy theo dõi thời gian ngủ của con trong giai đọan này. Để theo dõi chính xác hơn, mẹ có thể tham khảo qua “Bảng thời gian ngủ của trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi“.

Bé 2 tháng tuổi biết làm gì?
Bé 2 tháng tuổi biết làm gì?

2.5 Để con thoải mái vừa học vừa chơi

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 – 3 tháng tuổi toàn diện chính là cho con được thoải mái vừa học vừa chơi.

Lúc này, mẹ có thể trò chuyện với con, kể chuyện cho con nghe, kể cả khi con không phản ứng hoặc không trả lời mẹ. Nhưng quả thật là con đang nghe tất tần tật những gì mẹ nói ra đấy. Bởi vì trong giai đoạn này, con rất thích nghe giọng của mẹ.

Thỉnh thoảng con sẽ phát ra âm thanh “ê ê… a a…”, đó chính là câu trả lời của bé nhé mẹ.

>> Mẹ đọc thêm: Nước tiểu trẻ sơ sinh có màu hồng có sao không?

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi cha mẹ não cũng nên biết

Vừa chơi vừa học là cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi mẹ nên áp dụng trong giai đoạn này. Để phát triển vùng thị giác của bé tốt, mẹ nên chọn những món đồ chơi có nhiều màu sắc. Ngoài ra, những món đồ chơi phát ra âm thanh khác nhau sẽ giúp bé được luyện tập thính giác. Những vòng quay đồ chơi màu sắc và phát ra âm thanh rất phù hợp với bé trong giai đoạn này. Trang trí phòng bé nhiều màu sắc, hình vẽ sinh động cũng là việc ba mẹ nên làm.

2.6 Massage cho bé

Massage là cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi mang đến sự yêu thương
Bé 2 tháng tuổi biết làm gì? Massage là cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi mang đến sự yêu thương

Cách chăm sóc cơ thể cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi là mẹ có thể bắt đầu học cách massage cho con. Massage giúp bé thư giãn, tiêu hóa tốt và dễ ngủ. Mẹ có thể massage cho bé hằng ngày bằng những động tác đơn giản như lăn nhẹ hai cánh tay, xoa bóp hai bắp chân, xoáy tròn hai gò má của bé.

Massage còn là hoạt động mang lại sự yêu thương cho trẻ thông qua việc được ba mẹ chạm vào làn da, xoa bóp khắp cơ thể, cảm nhận mùi hương và lắng nghe giọng nói của ba mẹ.

2.7 Đảm bảo lịch tiêm phòng

Bên cạnh những cách mẹ có thể làm để chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi, ngoài ra mẹ cũng cần theo dõi “lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh theo từng độ tuổi“. Bởi vì mũi tiêm nào của con trong giai đoạn này cũng đều rất quan trọng.

Có 3 loại vaccine quan trọng cho bé:

 • Vaccine 5 trong 1.
 • Vaccine phòng bệnh bại liệt.
 • Vaccine phòng bệnh viêm gan B.

2.8 Tìm hiểu các bệnh lý thường xuất hiện

 • Tình trạng mất nước: Khi trẻ có một trong cách dấu hiệu như nước tiểu màu vàng sậm, miệng và môi bị khô, sau 6 tiếng không làm ướt 1 chiếc tã… bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để kịp thời giải quyết tình trạng mất nước vì có thể gây ra tổn thương não, thậm chí gây tử vong.
 • Chứng thoái vị bẹn: Triệu chứng chủ yếu là khi bé khóc hoặc nín thở để vận sức, phần trong háng sẽ có nốt lồi. Bạn nên đưa đến bệnh viên chuyên khoa để kịp thời tiến hành phẫu thuật.
 • Chứng hen suyễn: Bé không nên ở gần những nơi có mùi thuốc lá hoặc không gian có nhiều bụi, gần khu vực nấu ăn sẽ có nhiều mùi vị có tính kích thích gây khó chịu niêm mạc ở đường hô hấp của bé, tạo ra nguy cơ tiềm ẩn của bệnh hen suyễn.

2.9 Dỗ dành khi bé quấy khóc

Trẻ sơ sinh trong độ tuổi 2 – 4 tháng các con sẽ khóc rất nhiều. Lý do bởi vì hệ thần kinh của con chưa được hoàn thiện. Các con sẽ bộc lộc cảm xúc trước bất kỳ tác động nào từ bên ngoài.

Có thể mẹ cũng đã nghe qua hội chứng quấy khóc ở trẻ sơ sinh (khóc Colic). Khi thấy trẻ khóc, mẹ nên bế con lên để âu yếm và vỗ về con. Con cảm thấy yên tâm thì sẽ bớt khóc lại.

>> Mẹ xem thêm: Cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ cuối tháng 2 đến tháng 3

2.10 Nắm rõ lịch sinh hoạt hợp lý cho bé

 • Bé bú bao nhiêu cữ một ngày: Khi được 2 tháng tuổi, trẻ bú mẹ có thể bú khoảng 8 lần trong 24 giờ. Trẻ bú sữa công thức thường ăn ít hơn, khoảng 4 giờ một lần. Bây giờ trẻ bú nhiều hơn vào một thời điểm, trẻ sẽ bú ít hơn và ngủ lâu hơn vào ban đêm.
 • Con bạn ăn bao nhiêu trong mỗi cữ bú: Trẻ sơ sinh thường bú ít nhất 10 phút. Trẻ bú bình ăn khoảng 148–177ml – một số nhiều hơn và một số ít hơn – mỗi lần bú.
 • Con đi tiêu bao nhiêu lần mỗi ngày, khối lượng và độ đặc: Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ đi tiêu 1 hoặc nhiều lần mỗi ngày, nhưng có thể bỏ qua 1 hoặc 2 ngày nếu bình thường. Phân của trẻ sơ sinh 2 tháng bú sữa mẹ có xu hướng mềm và hơi chảy nước. Phân của trẻ bú sữa công thức có xu hướng cứng hơn một chút, nhưng không được cứng hoặc hình thành.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

>> Mẹ xem thêm: Lịch sinh hoạt hàng ngày cho bé 6 tháng tuổi

3. Những điều mẹ cần lưu ý về cách chăm sóc trẻ

Trẻ 2 tháng tuổi chưa phát triển hoàn thiện các giác quan. Vì vậy trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi, mẹ nên tránh các tác động mạnh lên bé.

 • Mẹ nên tránh các tác động mạnh lên cơ thể của bé.
 • Mẹ tránh sử dụng camera có đèn flash hướng vào mắt của con.
 • Đảm bảo nhiệt độ phòng phù hợp cho trẻ sơ sinh trong lúc con ngủ.
 • Đồng thời mẹ cũng nên tránh các âm thành với cường độ lớn hơn 65db.
 • Tuyệt đối không được cho con uống nước ngọt có ga, nước trà, sữa bò,…

cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

 1. Nắm rõ chiều cao, cân nặng của trẻ 2 tháng tuổi
 2. Chọn đồ chơi
 3. Cho bú theo nhu cầu
 4. Cho bé ngủ đủ giấc
 5. Vừa học vừa chơi
 6. Massage cho bé
 7. Lịch tiêm phòng
 8. Bệnh lý thường xuất hiện
 9. Dỗ dành khi bé quấy khóc
 10. Nắm rõ lịch sinh hoạt của bé

Tất cả nội dung trên là những gì mẹ cần biết về Bé 2 tháng tuổi biết làm gìCách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi. Đồng thời mẹ cũng phải đảm bảo những lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi mà Marrybaby có đề cập.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. 7 Useful Tips To Take Care Of Your Two Month Old Baby
https://www.momjunction.com/articles/tips-to-take-care-of-your-two-month-old-baby_00369433/
Truy cập ngày: 28/12/2023

2. Your Baby’s Growth: 2 Months
https://kidshealth.org/en/parents/growth-2mos.html
Truy cập ngày: 28/12/2023

3. A Guide for First-Time Parents
https://kidshealth.org/en/parents/guide-parents.html
Truy cập ngày: 28/12/2023

4. Parenting tips for the first two years of life
https://www.unicef.org/parenting/child-development/baby-tips
Truy cập ngày: 28/12/2023

5. Your baby’s growth and development – 2 months old
https://www.pregnancybirthbaby.org.au/babys-growth-and-development-2-months-old
Truy cập ngày: 28/12/2023

x