Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 22/03/2021

Lễ đẹn cho trẻ sơ sinh, trăm cái hại không chút lợi

Lễ đẹn cho trẻ sơ sinh, trăm cái hại không chút lợi

Thấy bé khóc nhiều do đẹn ở lưỡi hay vặn mình ngủ không ngon giấc vì lông đẹn, nhiều mẹ nghĩ đến lễ đẹn cho trẻ sơ sinh. Thực chất lễ này có thần diệu tới mức, chỉ cần một lần thực hiện là đổi được sức khỏe của bé cưng?

lễ đẹn cho trẻ sơ sinh
Lễ đẹn cho trẻ sơ sinh hiểu sao cho đúng?

Hiểu cho đúng về lễ đẹn cho trẻ sơ sinh thôi cũng là điều nhiều mẹ còn chệch hướng chưa nói gì tới việc tìm cách trị đẹn cho bé chuẩn khoa học. Tin vào lời truyền miệng dân gian không phải lúc nào cũng đúng, nhất là những vấn đề liên quan đến sức khỏe của trẻ sau khi sinh.

Đẹn ở trẻ sơ sinh: Phân biệt đẹn trong miệng và lông đẹn

Nếu chỉ nhắc tới đẹn ở trẻ sơ sinh, nhiều mẹ có thể nhầm lẫn giữa đẹn trong miệng và lông đẹn. Tuy có cùng cách gọi tên tóm tắt nhưng đây là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau.

Đẹn miệng ở trẻ sơ sinh còn gọi là bệnh nấm (tưa) lưỡi. Đây là loại bệnh khá phổ biến do nấm men có tên gọi là Candida Albicans thường có trong khoang miệng của trẻ gây ra.

Candida Albicans còn được gọi là nấm cơ hội, luôn hiện diện và sẵn sàng tấn công cơ thể là loại nấm cơ hội. Loại nấm này phát triển mạnh khi sức đề kháng kém. Nhất là khi vệ sinh răng miệng không tốt, nấm này sinh sôi nhanh chóng và gây bệnh.

lễ đẹn cho trẻ sơ sinh 2
Đẹn là hiện tượng tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh hoặc lông đẹn xuất hiện trên khắp cơ thể

Dấu hiệu nhận biết: Ban đầu là những chấm trắng nhỏ, xuất hiện ở phía đầu lưỡi, sau đó lan rộng dần thành mảng trắng trên mặt lưỡi. Lâu dần, màu sẽ chuyển sang vàng nâu trên lưỡi hoặc cả vùng niêm mạc họng, thậm chí xuống vùng thanh môn và thanh quản, hiếm hơn có thể xuống sâu trong phổi gây nguy hiểm cho đường hô hấp hoặc qua đường tiêu hóa xuống dạ dày gây tiêu chảy…

Lông đẹn hay còn gọi là lông tơ, lông măng, lông cáy, lông quắm. Hầu hết các em bé sơ sinh đều có lông đẹn, nhiều ít tùy từng bé. Loại lông này thường bao phủ khắp người, mặt và tay chân của bé. Y học hiện đại nhìn nhận đây là lớp bảo vệ làn da non nớt của bé trong những năm tháng đầu đời.

Tuy nhiên, nhiều bà và mẹ lại cảm thấy lông đẹn chính là “thủ phạm” khiến bé khóc đêm vì ngứa ngáy, khó chịu. Chính vì vậy, không ít mẹ lo lắng tìm cách tẩy lớp lông này càng nhanh càng tốt.

Các bác sĩ thường khuyên rằng mẹ nên kiên nhẫn chờ vì lông tơ sẽ tự rụng khi bé được 4-5 tháng tuổi. Trường hợp lông đẹn tiếp tục mọc nhiều trong thời gian dài hoặc có mọt túm lông ở xương sống mẹ cần đưa bé đi khám bác sĩ để chuẩn đoán và điều trị hiệu quả.

Song nhiều mẹ lại không đưa con đến bệnh viện khám mà tin vào lễ đẹn cho trẻ sơ sinh giúp con chữa được bệnh.

Lễ đẹn là gì?

Dường như trong quan niệm dân gian, cắt lễ được coi là phương pháp chữa bệnh hiệu quả, an toàn mà không phải tốn tiền và công sức quá nhiều. Đó là lý do trẻ sơ sinh cứ bị “đè” ra, mặc sức thực hiện mà không “ngó” qua ý kiến của bác sĩ.

Tiếng đẹn là gì và ở đâu lưu truyền đến nay nhưng lễ đẹn cứ thế đi qua các thế hệ và tồn tại thành gốc rễ, có căn cơ khó mà “nhổ”. Lễ đẹn trẻ sơ sinh là gì? Đây là phương pháp dùng lốt cát da bé để chữa chứng đẹn. Một cách làm phản khoa học mà y học hiện đại kịch liệt phản đối.

lễ đẹn cho trẻ sơ sinh 1
Bé khóc đêm, đừng vội đổ lỗi cho lông đẹn hay tưa lưỡi mà “rước họa” cho sức khỏe của trẻ

Làm lễ đẹn cho trẻ sơ sinh, nhiều mẹ phải ân hận

Đã có nhiều trường hợp cha mẹ phải ân hận nhìn con đau mà không có cách nào can thiệp vì lỡ tin “dân gian”. Điển hình như trường hợp một bệnh nhi nhà ở Tây Ninh được đưa đến điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) trong tình trạng tri giác, lơ mơ, da xanh tái, phần lưng có nhiều vết cắt lể vẫn còn chảy máu.

Gia đình cho biết, bé thường khóc đêm nên bà cháu nghĩ đến việc cắt lễ để cháu hết khóc đêm. Thầy lang đã mạnh tay dùng dao lam cắt những vết sau lưng cho bé, nặn máu độc ra với mong muốn để giải thoát tình trạng khóc đêm cho bé. Chuyện khóc đêm không những không được cải thiện mà còn làm cho cháu bà thêm khóc nhiều vì đau, nhiễm trùng do vết thương bị cắt ở lưng.

Các bác sĩ xác định bé đã rơi vào tình trạng xuất huyết não. Ngay lập tức bé được truyền bù máu, điều trị chống nhiễm trùng vết cắt lễ và theo dõi tình trạng xuất huyết não.

Theo các bác sĩ, mẹ làm lễ đẹn cho trẻ sơ sinh là điều không nên vì rất dễ bị mất máu hoặc nhiễm trùng máu. Hầu hết những dụng cụ khi cắt lễ người dân dùng cho trẻ chưa được vệ sinh sạch sẽ và khử trùng. Chính điều này đã vô tình mang vi trùng từ bên ngoài vào đường máu của bệnh nhân. Do đó chuyện viêm nhiễm đường máu là rất dễ gặp. Nếu không phát hiện kịp thời trẻ có thể tử vong.

Lễ đẹn cho trẻ sơ sinh là phương pháp chữa bệnh không được y học hiện đại ủng hộ, thậm chí là phản đối gay gắt. Chuyện bé khóc đêm, vặn mình khó chịu rất có thể do sức khỏe có vấn đề, nếu lo lắng mẹ nên đưa trẻ đi khám, không tự ý lể cho bé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x