Học hỏi kinh nghiệm và nhận quà tặng miễn phí tại cộng đồng Bé Tập Đi và Mẫu Giáo!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Cộng tác viên MarryBaby
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 21/08/2017

Điểm danh những kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh "lỗi thời"

Điểm danh những kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh "lỗi thời"

Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh từ ngày xưa có thể đã không còn phù hợp với thời hiện đại. Thậm chí một số kinh nghiệm sai còn gây hại cho sức khỏe bé cưng. Cùng MarryBaby "điểm danh" những kinh nghiệm cần tránh, mẹ nhé!

Sau khi sinh, hẳn bạn sẽ nhận được không ít lời khuyên cũng như kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh từ những người “đi trước”. Đó có thể là chị hàng xóm, người đồng nghiệp thân hay chính mẹ, mẹ chồng hoặc bà của bạn. Tuy nhiên, một số kinh nghiệm từ ngày xưa có thể đã không còn phù hợp với thời hiện đại. Điển hình là 9 kinh nghiệm dưới đây.

1. Tắm cho trẻ sơ sinh mỗi ngày

Trừ những trường hợp dính “sản phẩm” lên người, trẻ sơ sinh không cần được tắm quá nhiều lần. Các chuyên gia khuyến cáo mẹ chỉ nên tắm cho bé 1-3 lần/tuần. Để tránh làm bé nhiễm lạnh, mỗi lần tắm cho bé chỉ nên kéo dài 5 phút. Những bé lớn, từ 3 tháng tuổi trở lên có thể tắm lâu hơn, khoảng 10 phút/lần.

kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh 1 1
Trẻ sơ sinh hầu như chỉ ăn, ngủ nên chẳng “bốc mùi” và cần tắm mỗi ngày như người lớn đâu, mẹ nhé!

2. Thoa rượu khắp người khi trẻ bị sốt

Không có tác dụng giúp bé hạ sốt, việc thoa rượu lên da trẻ ngược lại có thể tác động xấu đến sức khỏe trẻ. Bởi rượu có thể thẩm thấu qua da trẻ. Thay vì dùng rượu, mẹ có thể dùng khăn thấm nước ấm lau người sẽ giúp bé hạ sốt nhanh hơn.

3. Cho bé nằm than

Việc cho trẻ sơ sinh nằm than đã được rất nhiều chuyên gia, bác sĩ cảnh báo. Theo quan niệm ngày xưa, việc cho bé nằm than có thể giúp giữ ấm, đồng thời giúp xương trẻ cứng cáp hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu hiện nay cho thấy, việc nằm than có thể làm trẻ hít phải khí CO2 quá nhiều, dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh. Chưa kể đến nguy cơ trẻ sơ sinh bị bỏng do không cẩn thận.

4. Cho trẻ nằm phòng kín gió

Lo sợ gió lùa sẽ làm trẻ cảm lạnh, nhiều mẹ cho con nằm trong phòng kín gió, thậm chí không có ánh sáng lọt vào. Đây là quan niệm sai lầm, chẳng những không tốt mà còn gây hại cho sức khỏe bé.

Khi trẻ thở, khi CO2 sẽ phát tán ra ngoài không khí. Nếu phòng quá kín, không khí không luân chuyển được, khí thải sẽ tập trung xung quanh trẻ, từ đó có thể làm bé thiếu oxy. Hậu quả nghiêm trọng nhất là gây đột tử khi ngủ.

5. Rơ lưỡi cho trẻ bằng mật ong

Rơ lưỡi cho trẻ là việc đúng. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh dưới 12 tháng lại không thể dùng mật ong. Với hệ tiêu hóa còn non nớt của mình, trẻ sơ sinh không thể vô hiệu hóa tác động của bào tử botulism giống người lớn. Vì vậy, bé có nguy cơ bị ngộ độc nếu tiếp xúc với mật ong thô hoặc chưa tiệt trùng.

Muốn rơ lưỡi cho bé an toàn, mẹ chỉ nên dùng gạc thấm nước muối sinh lý, nhẹ nhàng vệ sinh lưỡi của bé.

6. Cắt tóc máu cho trẻ

Quan niệm xưa cho rằng thường xuyên cắt tóc máu sẽ giúp tóc trẻ sơ sinh mau dài hơn. Tuy nhiên, khoa học vẫn chưa đưa ra bằng chứng cụ thể về vấn đề này. Hơn nữa, trẻ sơ sinh có thóp chưa liền hoàn toàn nên việc cắt tóc máu có thể gây nguy hiểm, làm tổn thương da đầu bé.

7. Cho trẻ ăn dặm sớm

5-6 tháng tuổi mới là thời điểm thích hợp nhất để trẻ bắt đầu ăn dặm. Nếu cho bé ăn dặm sớm hơn, khoảng 4 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ sẽ không thích ứng được, từ đó có thể dẫn đến tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hóa.

kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh 2
Đừng vội cho trẻ ăn dặm sớm vì có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

8. Sử dụng phấn rôm quá nhiều

Với suy nghĩ phấn rôm có thể hút ấm, giữ khô thoáng cho da nên nhiều mẹ có thói quen sử dụng phấn rôm “vô tội vạ”. Theo các chuyên gia, dùng phấn rôm quá nhiều có thể làm bít lỗ chân lông, dẫn đến dị ứng da.

Vì vậy, nếu có dùng phấn rôm, mẹ chỉ nên dùng ở mức độ vừa phải. Đồng thời cũng nên lưu ý, không dùng phấn trực tiếp trên da của trẻ. Tốt nhất, nên xoa phấn trên tay trước khi sử dụng cho bé.

9. Canh giờ để cho bé bú

Mỗi trẻ có sự phát triển cũng như nhu cầu ăn, ngủ khác nhau. Vì vậy, thay vì áp dụng một thời gian biểu nghiêm ngặt cho trẻ, bạn nên cho bé bú theo nhu cầu.

Những người đi trước sẽ có kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh phong phú hơn. Tuy nhiên, những kinh nghiệm này không phải lúc nào cũng đúng. Hơn nữa, chỉ có mẹ mới là người hiểu và biết những gì tốt nhất cho con mình. Thay vì răm rắp nghe theo lời người khác, bạn nên bình tĩnh, tự tin vào bản thân mình.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x